เจย์-ซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจย์-ซี
Jay-Z 7.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด ชอว์น โครี คาร์เตอร์
ฉายา จิกก้า
วันเกิด 4 ธันวาคม ค.ศ. 1969
เกิดที่ บรู๊คลิน, นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง ฮิปฮอป, อีสโคสต์-ฮิปฮอป
อาชีพ นักร้อง, นักแต่งเพลง, โปรดิวเซอร์เพลง, เจ้าของค่ายเพลง
ปี 1988-2003
2006-ปัจจุบัน
ค่าย Roc-A-Fella Records(1995-จนถึงปัจจุบัน)
Roc Nation(2008-จนถึงปัจจุบัน)
Priority, Def Jam Recordings, Atlantic(ในอดีต)
ส่วนเกี่ยวข้อง Damon "Dame" Dash, The Notorious B.I.G., Beyoncé, Rihanna, Kanye West
เว็บไซต์ [1]

เจย์-ซี (อังกฤษ: Jay-Z) มีชื่อจริงว่า ชอว์น โครี คาร์เตอร์ (Shawn Corey Carter) เกิดเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ค.ศ. 1969 เป็นนักร้องแนวแร็ปชาวอเมริกัน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานและซีอีโอบริษัท เดฟ แจมและ ร็อก-อะ-เฟลลา เรคคอร์ดส์ เจย์-ซียังเป็นหนึ่งในเจ้าของคลับ 40/40 Club ในนิวยอร์ก และเป็นหนึ่งในหุ้นส่วน นิวเจอร์ เน็ตส์ ถือเป็นนักร้องแนวฮิปฮอปที่ประสบความสำเร็จในอาชีพต่างๆคนหนึ่ง [1]เขามีทรัพย์สินประมาณ 520 ล้านเหรียญ [2]

เขาเป็นผู้ก่อตั้งและประธานฝ่ายบริหารให้กับ Rocawear อีกทั้งยังมีหุ้นส่วนใน NJ Nets, 40/40 Sports Clubs รวมถึงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเสริมความงาม Carol's Daughter เขาได้เข้าสู่ธุรกิจรองเท้ากีฬาโดยการสร้างไลน์ใหม่ร่วมกับรองเท้าผ้าใบรีบ็อกในนามว่า S. Carter ทางด้านงานการกุศล เขาก่อตั้งมูลนิธิ Water For Life initiative Shawn Carter Scholarship Foundation[3]

เจย์-ซีประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายอัลบั้ม มีชื่อเสียงทางด้านการเขียนเนื้อเพลงโดยไม่ใช้ทั้งปากกาและกระดาษนั่นคือพรสวรรค์ของเขา เจย์ ได้รับการย่องย่องว่าเป็น the best rapper alive หรือนักร้องแรพที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ หลังจากการจากไปของ สองแรปเปอร์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุค บิ๊กกี้ส์ และทูพัคส์ และจากประโยคที่ว่านี้ ทำให้เกิดกรณีพิพาทระหว่า เจย์และนาซ ศิลปินแรพผิวสีร่วมเมืองจากย่านควีนส์ ออกเพลงมาโจมตีใส่กันในทศวรรษที่ผ่านมา แต่ในที่สุดทุกอย่างก็จบลงด้วยดี โดยทั้งคู่ร่วมร้องด้วยกันในเพลง dead president อีกทั้ง นาซยังเป็น แขกรับเชิญในวิดีโอเพลง Roc Boys ของเจย์ซีอีกด้วย[4] เจย์-ซีได้กลับสู่วงการในปลายปี 2006 หลังจากแขวนไมค์ อัลบั้ม Kingdom Come มียอดจำหน่าย 680,000 ชุดในสัปดาห์แรกที่วางขาย

เจย์-ซี ได้สมรสกับ Beyoncé ในปี 2008 และมีบุตรสาว คือ Blue Ivy Carter เกิดวันที่ 7 มกราคม 2012.

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

  • 1996: Reasonable Doubt
  • 1997: In My Lifetime, Vol. 1
  • 1998: Vol. 2... Hard Knock Life
  • 1999: Vol. 3... Life and Times of S. Carter
  • 2000: The Dynasty: Roc La Familia
  • 2001: The Blueprint
  • 2001: Jay-Z: Unplugged
  • 2002: The Blueprint 2: The Gift & The Curse
  • 2003: The Black Album
  • 2006: Kingdom Come
  • 2007: American Gangster
  • 2009: The Blueprint 3
  • 2013: Magna Carta Holy Grail

อัลบั้มที่ทำงานร่วมกับศิลปินอื่น[แก้]

  • 1998: Streets Is Watching (ร่วมกับอีกหลายศิลปิน)
  • 2002: The Best of Both Worlds (ร่วมกับ R. Kelly)
  • 2004: Unfinished Business (ร่วมกับ R. Kelly)
  • 2004: Collision Course (ร่วมกับ Linkin Park)
  • 2011: Watch the Throne (ร่วมกับ Kanye West)
  • TBA: Watch the Throne 2 (ร่วมกับ Kanye West)

อัลบั้มรวมเพลง[แก้]

  • 2001: Jay-Z: Unplugged
  • 2002: Chapter One: Greatest Hits
  • 2003: The Blueprint 2.1
  • 2003: Bring It On: The Best of Jay-Z
  • 2006: Greatest Hits
  • 2009: The Blueprint: Collector's Edition
  • 2010: Jay-Z: The Hits Collection, Volume One
  • 2012: Live In Brooklyn

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]