เคเอฟซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เคเอฟซี
ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 1952 (เมืองคอร์บินตอนเหนือ, รัฐเคนทักกี)
ผู้ก่อตั้ง ฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอส์
สำนักงานใหญ่ หลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี
บุคลากรหลัก Gregg R. Derrick ประธานบริษัท
Harvey R. Brownlea ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ
James O'Reilly รองประธานบริษัทฝ่ายการตลาด
อุตสาหกรรม อาหารจานด่วน
รายได้ $ 15 พันล้าน (2011)
จำนวนพนักงาน 24,000 (2007)
บริษัทแม่ ยัม! แบรนด์ส์ อิงส์
เว็บไซต์ เคเอฟซี

เคเอฟซี (อังกฤษ: KFC) หรือ ไก่ทอดเคนทักกี (อังกฤษ: Kentucky Fried Chicken) เป็นธุรกิจอาหารจานด่วนในเครือยัม! แบรนด์ส อิงส์ มีต้นกำเนิดมาจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา โดยอาหารหลักคือไก่ทอด

ประวัติ[แก้]

ผู้พันแซนเดอส์กำลังทำอาหารในครัว

ร้านแรกของเคเอฟซีเปิดเมื่อปี พ.ศ. 2482 โดยผู้พันฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอส์ ที่สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงในเมืองคอร์บิน รัฐเคนทักกี และเปิดร้านสัมปทานสาขาแรกเมื่อ พ.ศ. 2495 ในภายหลังเมื่อกิจการได้รับความนิยม ผู้พันแซนเดอส์จึงขายกิจการให้กับกลุ่มนักลงทุนอื่นในปี พ.ศ. 2505 ด้วยมูลค่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในภายหลังแบรนด์เคเอฟซีถูกซื้อกิจการโดยกลุ่มบริษัท PepsiCo ซึ่งได้แยกธุรกิจเกี่ยวกับอาหารออกมาเป็นบริษัท TRICON ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น ยัม! แบรนด์ส อิงค์ ในปัจจุบัน

ชื่อ[แก้]

เคเอฟซีได้เปลี่ยนจากชื่อเต็ม "เคนทักกี้ฟรายชิคเก้น" มาเป็นชื่อย่อ "เคเอฟซี" เมื่อปี พ.ศ. 2534 โดยให้เหตุผลว่าต้องการลดความสำคัญของคำว่า "ชิคเก้น" หรือ "ไก่" ลง เนื่องจากมีผู้ประท้วงเกี่ยวกับการใช้ไก่ดัดแปลงพันธุกรรมของ KFC เหตุผลอีกข้อหนึ่งคือต้องการทิ้งคำว่า "ฟราย" ซึ่งสวนกับกระแสสุขภาพในการลดการบริโภคของทอด อย่างไรก็ตาม ปี พ.ศ. 2548 เคเอฟซีเปิดร้านอาหารใหม่ในรัฐเคนทักกี้ ได้ใช้ชื่อว่า "เคนทักกี้ฟรายชิคเก้น" เช่นเดิม และมีแผนจะใช้ชื่อเดียวกันนี้ในอนาคต

เคเอฟซีในประเทศไทย[แก้]

เคเอฟซีเริ่มเข้ามาในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2527 โดยกลุ่มเซ็นทรัล โดยมีสาขาแรกอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ต่อมาได้มีการเปลี่ยนเจ้าของกิจการบริษัทแม่มาเป็นบริษัท PepsiCo ซึ่งได้ดึงเครือเจริญโภคภัณฑ์มาร่วมดำเนินกิจการในประเทศไทยด้วย เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงโครงการการบริหารโดยมีเจ้าของหลักเป็นบริษัทยัม! แบรนด์ส อิงค์ ในประเทศไทยจึงเปลี่ยนชื่อมาเป็นบริษัทยัม! ประเทศไทย

ปัจจุบันเคเอฟซีมีสาขามากกว่า 500 แห่ง ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยแบ่งดำเนินการระหว่างเซ็นทรัลและเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยของทางเซ็นทรัล เรสเตอรองค์ กรุ๊ป ส่วนใหญ่จะเป็นสาขาในโรบินสัน เซ็นทรัล เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล เซ็นทรัลเวิลด์ บิ๊กซี และเทสโก้ โลตัส และของทาง ยัม! ประเทศไทย จะดำเนินการภายใต้ห้างขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเจ้าที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย (เมื่อเทียบกับเซ็นทรัล) และยังเป็นเจ้าเดียวที่เปิดบริการส่งถึงบ้าน และอ้างว่ามีส่วนแบ่งตลาดถึง 49% ของธุรกิจฟาสต์ฟู้ดทั้งหมดในประเทศ [1]

รายชื่อเคเอฟซีสาขาทั่วโลก[แก้]

  แผนที่แสดงส่วนของร้านเคเอฟซีในแต่ละประเทศ

[7]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]