เคนนี จี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เคนนี จี
Kenny G
Kenny-G.jpg
เคนนี จี ขณะแสดงที่เซี่ยงไฮ้
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง เคนเนธ บรูซ กอลีลิกซ์
ชื่ออื่น เคนนี จี
เกิด 5 มิถุนายน ค.ศ. 1956 (58 ปี)
แหล่งกำเนิด ซีแอตเทิล, วอชิงตัน, สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง สมูธแจ๊ส
อะดัลท์คอมเทมพอรารี
อาชีพ นักดนตรี, นักแต่งเพลง, โปรดิวเซอร์
เครื่องดนตรี หลัก:
แซ็กโซโฟนโซปราโน
รอง:
แซ็กโซโฟนอัลโต
แซ็กโซโฟนเทเนอร์
ขลุ่ย
ช่วงปี 1973–1982 (งานกลุ่ม)
1982–ปัจจุบัน (งานเดี่ยว)
ค่ายเพลง Arista (1982–2006)
Concord (2008–ปัจจุบัน)
ส่วนเกี่ยวข้อง Robin Thicke, Foster the People
เว็บไซต์ www.kennyg.com

เคนเนธ บรูซ กอลีลิกซ์ (อังกฤษ: Kenneth Bruce Gorelick) (เกิด: 5 มิถุนายน 1956) รู้จักกันดีในชื่อของ เคนนี จี เป็นนักดนตรีแนวแซ็กโซโฟนชาวอเมริกัน เริ่มประสบความสำเร็จจากอัลบั้มที่ 4 ของเขา "ดูโอ้โทนส์ (Duotones)" ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ขายได้ถึง 28 ล้านแผ่น จึงทำให้เขามีชื่อเสียงมากในช่วงปี 1980[1] ผลงานของ เคนนี จี นับเป็นผลงานทางดนตรีที่ประสบความสำเร็จในยอดขายสูงที่สุดในโลก ด้วยยอดขายทั่วโลกมากกว่า 75 ล้านก็อปปี๊

ในปี 1997 เขาได้รับการบันทึกในกินเนสส์บุ๊ค ว่าเป็นบุคคลที่เล่นโน๊ตแซ็กโซโฟนยาวนานที่สุดในโลก โดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า Circular breathing เคนนี จี ใช้แซ็กโซโฟน รุ่น E-Flat ซึ่งสามารถทำเวลาได้ถึง 45 นาที กับอีก 47 วินาที บันทึกไว้ที่ งาน เจแอนด์อาร์ มิวสิค เวิร์ด ณ นครนิวยอร์ก [2]

ผลงานเพลง ที่มีชื่อเสียงเช่น The Moment, Forever in Love, Song Bird, Endless Love, You're Beautiful, Titanic เป็นต้น โดยปัจจุบันเคนนี จี ใช้แซ็กโซโฟนรุ่น เซลเมอร์ มาร์ก 6 โซปราโน, อัลโต และเทเนอร์ (Selmer Mark VI Soprano, Alto and Tenor Saxophones) นอกจากนี้เขายังไปเพิ่มบางส่วนของ แซ็กโซโฟน เข้าไปด้วย จึงเรียกแซ็กโซโฟนของเขาว่า "แซ็กโซโฟน เคนนี จี "[3]

อ้างอิง[แก้]