ฮิโระมุ อะระกะวะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮิโรมุ อาราคาว่า
荒川弘
เกิด 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2516 (41 ปี)
จังหวัดฮกไกโด, ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
อาชีพ นักเขียนการ์ตูน
ปีที่มีบทบาท พ.ศ. 2542 - ปัจจุบัน
นายจ้าง สแควร์เอนิกซ์
รู้จักในสถานะ ผู้แต่งและเขียน ซิลเวอร์สปูน แขนกล คนแปรธาตุ

ฮิโรมุ อาราคาวะ (ญี่ปุ่น: 荒川弘 Arakawa Hiromu ?) (เกิด 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2516 ที่ ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ) เป็นนามปากกา มีชื่อจริงว่า ฮิโรมิ อาราคาวะ (ผู้หญิง) เป็นนักวาดการ์ตูนมีชื่อเสียงจากการ์ตูนเรื่อง แขนกล คนแปรธาตุเธอมักจะแทนตัวเองว่าเป็นวัวแว่น

ประวัติ[แก้]

เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤษถาคม 2516 ที่เมืองโทกาชิ จังหวัดจังหวัดฮกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เกิดและเติบโตในฟาร์มโคนมที่มีพี่น้อง2คนพี่สาวและน้องชาย เธอได้คิดจะเป็นนักเขียนการ์ตูนตั้งแต่ยังเด็ก ในช่วงที่เธออยู่ในโรงเรียนเธอชอบวาดรูปลงบนตำราเรียน ในขณะที่ทำงานในฟาร์มของครอบครัวของเธอ ในช่วงเวลานี้เธอยังสร้างโดจินชิกับเพื่อน และวาดการ์ตูนสี่ช่องให้นิตยสาร

เธอย้ายไปอยู่ที่โตเกียวในฤดูร้อนของปี 1999 และเธอเริ่มอาชีพในวงการมังงะโดยเป็นผู้ช่วยให้อาจารย์ฮิโรยูกิ เอโต้ผู้เขียนกูรุ กูรุ คาถาพาต๊องอาชีพนักเขียนการ์ตูนของเธอเริ่มต้นด้วยการตีพิมพ์การ์ตูนเรื่อง STRAY DOG ในนิตยสารรายเดือนโชเน็นกันกันของสำนักพิมพ์สแควร์เอนิกซ์ในปี 1999 การ์ตูนเรื่อง STRAY DOG ได้รางวัล the ninth 21st Century "Shōnen Gangan" Award ในเดือนกรกฎาคมปี 2001 การ์ตูนเรื่องแขนกล คนแปรธาตุตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารรายเดือนโชเน็นกันกันเป็นจำนวน 108 บท บทล่าสุดตีพิมพ์ในเดือนกรกฎาคมปี 2010 และได้รวมเล่ม 27 เล่ม

ผลงาน[แก้]

  • 1999 STRAY DOG
  • 2000 Totsugeki tonari no enikkusu (突撃となりのエニックス)
  • 2000 Shanhai Youmakikai (上海妖魔鬼怪)
  • 2001~ แขนกล คนแปรธาตุ (Fullmetal Alchemist-鋼の錬金術師)
  • 2005 Raiden18
  • 2006 Juushin Enbu (獣神演武)
  • 2006 Souten no Koumori (蒼天の蝙蝠)
  • 2011 ซิลเวอร์สปูน(銀の匙 Gin no Saji?)
  • 2013 The Heroic Legend of Arslan (アルスラーン戦記 Arusurān Senki?)