ฮะมะมะสึ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮะมะมะสึ
浜松
เมืองโดยข้อบังคับ
浜松市 · นครฮะมะมะสึ
Hamamatsu montage.jpg
ธงของฮะมะมะสึ
ธง
ที่ตั้งของฮะมะมะสึ ใน  จังหวัดชิซุโอะกะ
ที่ตั้งของฮะมะมะสึ ใน จังหวัดชิซุโอะกะ
ฮะมะมะสึ ซึ่งตั้งอยู่ใน ญี่ปุ่น
ฮะมะมะสึ
ฮะมะมะสึ
 
พิกัดภูมิศาสตร์: 34°43′N 137°44′E / 34.717°N 137.733°E / 34.717; 137.733พิกัดภูมิศาสตร์: 34°43′N 137°44′E / 34.717°N 137.733°E / 34.717; 137.733
ประเทศ ญี่ปุ่น
ภูมิภาค ชูบุ
จังหวัด จังหวัดชิซุโอะกะ
การปกครอง
 • นายกเทศมนตรี ยะซุโตะโมะ ซุสุกิ
เนื้อที่
 • ทั้งหมด 1,511.17 กม.2 (583.47 ตร.ไมล์)
ประชากร (กุมภาพันธ์ 2009)
 • ทั้งหมด 813,369 คน
 • ความหนาแน่น 538คน/กม.2 (1,390คน/ตร.ไมล์)
เขตเวลา เวลามาตรฐานญี่ปุ่น (UTC+9)
- ต้นไม้ Pine
- ดอกไม้ Mikan
- นก Japanese Bush Warbler
หมายเลขโทรศัพท์ 53-457-2111
ที่อยู่ 103-2 Motoshiro-chō, Naka-ku, Hamamatsu-shi, Shizuoka-ken
430-8652
เว็บไซต์ City of Hamamatsu

เมืองฮะมะมะสึ (ญี่ปุ่น: 浜松市 Hamamatsu-shi ?) ตั้งอยู่ในทางตะวันตกของจังหวัดชิซุโอะกะ ประเทศญี่ปุ่น เมืองฮะมะมะสึได้ควบรวมพื้นที่เข้ากับเมืองและอำเภอโดยรอบจำนวน 11 เมืองและอำเภอ ในวันที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2005 และได้ยกระดับเป็นเมืองที่กำหนดขึ้นโดยคำสั่งของรัฐบาลญี่ปุ่น (ญี่ปุ่น: 政令指定都市 seirei shitei toshi; อังกฤษ: City designated by government ordinance) หรือมหานคร ในวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 2007

ประวัติ[แก้]

พื้นที่ในอาณาเขตของเมืองฮะมะมะสึในปัจจุบัน มีประวัติศาตร์ยาวนานมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ โดยมีการพบโบราณวัตถุในจากยุคโจมง และยุคโคะฟุง ซึ่งรวมถึง อะคะโมะนุเอะ โคะฟุง (赤門上古墳 Akamonue kofun) ซึ่งเป็นหลุมศพโบราณรูปกุญแจ ที่นิยมสร้างในยุคโคะฟุง ปัจจุบัน ตั้งอยู่ในอำเภอฮะมะคิตะ (浜北区 Hamakita-ku) ในยุคนะระ เมืองฮะมะมะสึก็ได้เป็นเมืองเอกของอดีตจังหวัดโตโตมิ (遠江国 Tōtōmi-no kuni) ต่อมา ในยุคเซงโงะกุ ปราสาทฮะมะมะสึ (浜松城 Hamamatsu-jō) ก็เคยเป็นในฐานที่มั่นของโทะกุงะวะ อิเอะยะซุ ก่อนจะขึ้นเป็นโชกุน ในยุคเอะโดะเมืองฮะมะมะสึเจริญเฟื่องฟูเนื่องจากเป็นเมืองที่ตั้งปราสาทอันเป็นที่อาศัยของไดเมียว และยังเป็นเมืองที่เส้นทางโทไคโด (東海道 Tōkaidō) พาดผ่าน ซึ่งเป็นเพียงเส้นทางบกหลักที่ใช้เดินทางระหว่างกรุงเอะโดะและกรุงเกียวโต หลังการปฏิรูปเมจิ เมืองฮะมะมะสึได้ถูกยกเป็นจังหวัดในระยะเวลาสั้นๆ คือ ในค.ศ. 1871 - 1876 หลังจากนั้น ก็ได้ถูกรวมอยู่ในจังหวัดชิซุโอะกะ ในค.ศ. 1889 ได้มีการเปิดสถานีฮะมะมะสึ (浜松駅 Hamamatsu-eki) ขึ้นบนทางรถไฟสายหลักโทไคโด (東海道本線 Tōkaidō-honsen) ซึ่งพาดผ่านเมือง ในปีเดียวกันนั้นเอง เมืองฮะมะมะสึก็ได้สถานะเป็น เมือง (市 Shi) จากการแบ่งเขตการปกครองครั้งใหม่

ภูมิประเทศ[แก้]

ภูมิประเทศของเมืองฮะมะมะสึ ทางใต้ เป็นที่ราบและที่ราบสูงมิคะตะฮะระ ทางด้านเหนือเป็นเขตภูเขา สุดเขตด้านตะวันตก ติดทะเลสาบฮะมะนะ (浜名湖 Hamanako) สุดเขตด้านตะวันออก ติดแม่น้ำเท็นรีว (天竜川 Tenryū-gawa) สุดเขตด้านใต้ ติดมหาสมุทรแปซิฟิก (太平洋 Taiheiyō) ส่วนภูมิอากาศ ทางด้านใต้ อุณหภูมิไม่สูงไม่ต่ำจนเกินไป และมีหิมะตกเล็กน้อยในช่วงฤดูหนาว อย่างไรก็ตาม ลมมรสุมที่ชื่อ เอ็นชู โนะ คะระคะเซะ (Enshū no Karakaze) ทำให้เมืองนี้มีลมแรงในช่วงฤดูหนาว และต่างจากภูมิภาคอื่น ทางด้านเหนือมีลักษณะเป็นภูเขา ทำให้มีภูมิอากาศที่รุนแรงกว่า อันมีสาเหตุจากลมเฟิน (Foehn wind) หรือลมที่พัดมาจากทางลดของภูเขา ซึ่งอุ่นและแห้ง ในฤดูร้อน อุณหภูมิอาจสูงกว่า 35 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะในอำเภอเท็นรีว ในขณะที่มีหิมะตกในฤดูหนาว

เขต[แก้]

เมืองฮะมะมะสึ แบ่งเขตการปกครองย่อยเป็น 7 เขตดังนี้

สถานที่ท่องเที่ยว[แก้]

อาคารแอคท์ซิตี้ฮะมะมะสึ
  • ปราสาทฮะมะมะสึ

ปราสาทฮะมะมะสึ (ญี่ปุ่น: 浜松城 Hamamatsu-jō ?) ตั้งอยู่บนเนินเขาทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของสวนสาธารณะปราสาทฮะมะมะสึ ซึ่งอยู่ถัดจากศาลาว่าการเมืองอันทันสมัยไปทางด้านเหนือ ปราสาทสร้างโดยโทะกุงะวะ อิเอะยะซุ ก่อนจะขึ้นเป็นโชกุน ณ กรุงเอะโดะ โทะกุงะวะ อิเอะยะซุพำนักอยู่ที่นี่ระหว่างค.ศ. 1571 - 1588 ด้านในปราสาท จัดเป็นพิพิธภัฑณ์เล็กๆ จัดแสดงอาวุธและโบราณวัตถุจากยุคเอะโดะ รวมถึงแบบจำลองเมืองในสมัย 400 ปีที่แล้ว ทางด้านเหนือของปราสาท มีสวนญี่ปุ่น บ่อปลาคาร์ป รวมถึงหอพิธีชงชาด้วย

  • จุดชมวิวตึกแอคท์ซิตี้

จุดชมวิวตึกแอคท์ซิตี้ (Act City Tower Observatory) ตั้งอยู่บนชั้น 45 เป็นชั้นสูงสุดของอาคารแอคท์ซิตี้ฮะมะมะสึ (ญี่ปุ่น: アクトシティ浜松 Akutoshitei Hamamatsu; อังกฤษ: Act City Hamamatsu) อันเป็นตึกสูงเสียดฟ้าเพียงตึกเดียวในเมือง และถือเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ ตั้งอยู่ถัดจากสถานีรถไฟ เจอาร์ ฮะมะมะสึ ตึกถูกออกแบบให้คล้ายกับฮาร์โมนิก้า เพื่อตอกย้ำว่าเมืองฮะมะมะสึเป็นที่รู้จักในนาม "เมืองแห่งดนตรี" ภายในตึก เป็นที่ตั้งของร้านค้าและศูนย์อาหาร รวมถึงโรงแรมโอะคุระ ณ จุดชมวิวนี้ จะสามารถเห็นเมืองฮะมะมะสึจากใจกลางเมือง ไปจนถึงเนินทรายริมมหาสมุทรแปซิฟิค ในวันอากาศดี อาจเห็นภูเขาฟูจิได้อีกด้วย

  • เนินทรายนะคะตะจิมะ

เนินทรายนะคะตะจิมะ (ญี่ปุ่น: 中田島砂丘 Nakatajima-sakyū ?) ณ ชายหาดทางใต้ของเมือง ติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นเนินทรายใหญ่อันดับ 3 ของญี่ปุ่น ด้วยความกว้างจากเหนือลงใต้ 600 เมตร และความยาวจากตะวันออกถึงตะวันตก 4,000 เมตร

  • อนุสาวรีย์โชแปง

อนุสาวรีย์โชแปงที่ฮะมะมะสึ เป็นการสร้างจำลองอนุสาวรีย์แนวอาร์ตนูโวของอันโด่งดังเฟรเดริก ฟรองซัวส์ โชแปง คีตกวีชาวโปแลนด์ ในสัดส่วน 1:1 ซึ่งอนุสาวรีย์ต้นแบบนี้ สร้างโดย Wacław Szymanowski ศิลปินชาวโปแลนด์ และตั้งอยู่ที่เมืองวอร์ซอ ประเทศโปร์แลนด์ อันเป็นเมืองพี่น้องของเมืองฮะมะมะสึ

อุตสาหกรรม[แก้]

เมืองฮะมะมะสึ เป็นเมืองอุตสาหกรรมด้วยเป็นที่ตั้งของโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ๆมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อุตสาหกรรมผลิตเครื่องดนตรีและจักรยานยนต์ นอกจากนี้ ในอดีตเมืองฮะมะมะสึยังเคยขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองอุตสากรรมทอผ้าอีกด้วย แต่โรงทอผ้าส่วนใหญ่ได้เลิกกิจการไปในช่วงทศวรรษ 1990 ปัจจุบันชาวบราซิลเชื้อสายญี่ปุ่นที่ทำงานอยู่ในเมืองฮะมะมะสึ 19,000 คน จากที่ทำงานในประเทศญี่ปุนทั้งหมด 274,700 คน

เมืองฮะมะมะสึ เป็นเมืองต้นกำเนิดและเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของบริษัทญี่ปุ่นชั้นนำหลายบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัทในอุตสาหกรรมยานยนต์และเครื่องดนตรี ที่คนไทยรู้จักกันดี ได้แก่ ซูซูกิ (スズキ Suzuki) ยามาฮ่า (ヤマハ Yamaha) และโรแลนด์ (ローランド Rōrando) (บริษัทแม่ของเอฟเฟคท์กีตาร์ BOSS) ส่วน ฮอนด้า (本田 Honda) นั้น ก็กำเนิดในเมืองนี้เช่นกัน แต่ปัจจุบัน มีสำนักงานใหญ่ในกรุงโตเกียว

การเดินทาง[แก้]

รถไฟ[แก้]

เมืองฮะมะมะสึ อยู่บนทางรถไฟสายโทไกโด ชินคันเซ็น (東海道新幹線 Tōkaidō Shinkansen) และสายหลักโทไคโดค.ศ. 2009 รถไฟชินคันเซ็น ขบวนที่จอด ณ เมืองนี้ มีเพียงขบวนโกะดะมะ ซึ่งจอดทุกสถานี และขบวนฮิกะริ ไม่กี่ขบวนเท่านั้น สถานีฮะมะมะสึอยู่เกือบกึ่งกลางของเส้นทางสายโทไคโด ดังนั้น การเดินทางไปยังสถานีโตเกียว (東京駅 Tōkyō-eki) หรือสถานีชินโอซะกะ (新大阪駅 Shin-Ōsaka Eki) หากขบวนฮิกะริ จะใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง หากขบวนโกดะมะ จะใช้เวลาสองชั่วโมง

ถนน[แก้]

เมืองฮะมะมะสึ มีทางด่วนสายโทเม (東名高速道路 Tōmei Kōsoku Dōro) ซึ่งเชื่อมระหว่างกรุงโตเกียวและนะโงะยะ (名古屋市 Nagoya-shi) พาดผ่าน ทำให้การเดินทางด้วยรถยนต์สะดวกมาก

เครื่องบิน[แก้]

เมืองฮะมะมะสึไม่มีท่ากาศยานพลเรือน ท่าอากาศยานที่ใกล้ที่สุดคือ ท่าอากาศยานชิซุโอะกะ (静岡空港 Shizuoka Kūkō) ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีฮะมะมะสึ 43 กิโลเมตร

ท่ากาศยานที่ใกล้รองมาคือ ท่าอากาศยานนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ (中部国際空港 Chūbu Kokusai Kūkō) ตั้งอยู่ในจังหวัดไอจิ (愛知県 Aichi-ken) อยู่ห่างจากเมืองฮะมะมะสึไปทางตะวันตกประมาณ 87 กิโลเมตร