ฮอตเอ็นโคลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ฮอตแอนด์โคลด์)
"ฮอตเอ็นโคลด์"
ซิงเกิล โดย เคที เพร์รี
จากอัลบั้ม วันออฟเดอะบอยส์
ออกจำหน่าย 30 กันยายน 2008
รูปแบบ ซีดีซิงเกิล, ดิจิตอลดาวน์โหลด
บันทึกเสียง ธันวาคม 2007
สตูดิโอของดร.ลู้ก สตูดิโอบันทึกเสียงเลกาซี (นครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก สหรัฐฯ)
สตูดิโอบันทึกเสียงคอนเวย์ (ฮอลลีวูด แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ)
แนวเพลง แดนซ์ป็อป
อีเลกโทรป็อป
อีเลกโทรร็อก
ความยาว 3:42
ค่ายเพลง แคปิตอล
ผู้ประพันธ์ เคที เพร์รี, ดร.ลู้ก, แมกซ์ มาร์ติน
โปรดิวเซอร์ ดร.ลู้ก
ลำดับซิงเกิลของ เคที เพร์รี
"ไอคิสด์อะเกิร์ล"
(2008)
"ฮอตเอ็นโคลด์"
(2008)
"ธิงกิงออฟยู"
(2009)

"ฮอตเอ็นโคลด์" (อังกฤษ: Hot N Cold) เป็นเพลงของนักร้องอเมริกัน เคที เพร์รี เพลงเขียนโดยเพร์รี ดร.ลู้ก และแมกซ์ มาร์ติน และโปรดิวซ์โดย ดร.ลู้ก และเบนนี บลังโก จากสตูดิโออัลบั้มชุดที่สอง วันออฟเดอะบอยส์ (ค.ศ. 2008) เพลงออกจำหน่ายเป็นซิงเกิลที่สองในวันที่ 9 กันยายน ค.ศ. 2008 เนื้อเพลงพูดถึงความสัมพันธ์รักใคร่ที่ไม่มั่นคงอันเกิดจากคนรักมีอารมณ์แปรปรวน

เพลงได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ ขึ้นอันดับ 3 บนชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 กลายเป็นเพลงที่ติดสามอันดับแรกเป็นเพลงที่สองติดต่อกัน หลังจากซิงเกิล "ไอคิสด์อะเกิร์ล" เพลงยังติดห้าอันดับแรกในสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย ไอร์แลนด์ และนิวซีแลนด์ และติดอันดับหนึ่งในฟินแลนด์ เยอรมนี แคนาดา นอร์เวย์ สเปน และเดนมาร์ก ปัจจุบัน เพลง "ฮอตเอ็นโคลด์" ขายได้มากกว่า 6 ล้านดิจิตอลดาวน์โหลดทั่วโลก ทำให้เป็นหนึ่งในเพลงที่ขายดีที่สุดทั่วโลก และเป็นหนึ่งในเพลงที่ทำยอดขายสูงสุดของเพร์รีจนถึงปัจจุบัน

ในการส่งเสริมเพลง "ฮอตเอ็นโคลด์" เพร์รีแสดงสดในรายการ ทูเดย์ ทางช่องเอ็นบีซี เธอยังร้องเพลงนี้ในงานประกาศรางวัลเอ็มทีวียุโรปมิวสิกอวอร์ด ปี ค.ศ. 2008 ที่เธอเป็นพิธีกรด้วย มิวสิกวิดีโอกำกับโดย อลัน เฟอร์กูสัน ปล่อยวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 2008 นำเสนอเพร์รีที่เป็นเจ้าสาวกำลังแต่งงานกับคู่หมั้น ที่ฝันกลางวันว่าเพร์รีตามล่าเขาหลังจากเขาหนีไปจากโบสถ์ มิวสิกวิดีโอได้เข้าชิงรางวัลแกรมมีสาขา Best Female Pop Vocal Performance ในงานประกาศรางวัลแกรมมีครั้งที่ 52 เพร์รียังแสดงเพลงนี้ในทัวร์คอนเสิร์ต เฮลโลคิตตีทัวร์ แคลิฟอร์เนียดรีมส์ทัวร์ และพริสแมติกเวิลด์ทัวร์