อ้องอุ้น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หน้านี้เป็นชื่อบุคคลจีน นามสกุลคือ อ้อง (王)
อ้องอุ้น
Wang Yun Portrait.jpg
ภาพวาดอ้องอุ้น สมัยราชวงศ์ชิง
ขุนนางผู้ใหญ่แห่งราชวงศ์ฮั่น
เกิด พ.ศ. 680
ถึงแก่กรรม พ.ศ. 735
ชื่อ
อักษรจีนตัวเต็ม 王允
อักษรจีนตัวย่อ 王允
พินอิน Wáng Yún
สำเนียงจีนกลาง หวังหยุน
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน อ้องอุ้น
สัทอักษรแบบเวด-ไจลส์ Wang Yun
ยุคในประวัติศาสตร์ ยุคสามก๊ก

อ้องอุ้น (จีน: 王允; พินอิน: Wáng Yún) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก ขุนนางผู้ใหญ่ในสมัยราชวงศ์ฮั่นตอนปลาย เมื่อตั๋งโต๊ะปลดหองจูเปียนตำแหน่งฮ่องเต้ และตั้งหองจูเหียบขึ้นเป็นพระเจ้าเหี้ยนเต้ ขุนนางทั้งหลายต่างคิดเจ็บแค้นอยากสังหารตั๋งโต๊ะยิ่งนัก แต่ตั๋งโต๊ะมีลิโป้เป็นองครักษ์ จึงไม่กล้ากระทำการบุ่มบ่าม

อ้องอุ้นเคยได้จัดงานเลี้ยงโดยอ้างว่าเป็นวันเกิดของตนและเชิญเหล่าขุนนางมาร่วมงาน หลังจากงานดำเนินไปได้สักพัก อ้องอุ้นก็เริ่มร้องไห้กล่าวอาลัยอาวรณ์ต่อชะตากรรมของราชวงศ์ฮั่นและประณามการกระทำของตั๋งโต๊ะ เหล่าขุนนางพากันร้องไห้ตาม มีเพียงโจโฉเท่านั้นที่หัวเราะและบอกว่าจะขอยืมมีดของอ้องอุ้นไปสังหารตั๋งโต๊ะให้จงได้ อ้องอุ้นจึงได้ให้มีดให้แก่โจโฉ

แต่แผนการของโจโฉผิดพลาด จึงแสร้งมอบมีดแก่ตั๋งโต๊ะ และหนีออกมารวมพลังกับหัวเมืองต่างๆอีก 17 หัวเมืองเพื่อกำจัดตั๋งโต๊ะ จนตั๋งโต๊ะขยาดต้องย้ายเมืองหลวงไปเตียงฮัน อ้องอุ้นได้ย้ายไปอยู่ที่นั่นด้วย ต่อมาอ้องอุ้นคิดอุบายห่วงโซ่ โดยให้นางเตียวเสี้ยน บุตรสาวบุญธรรมของตน ยุแหย่ให้เกิดความบาดหมางระหว่างลิโป้และตั๋งโต๊ะ ในที่สุดลิโป้ก็สังหารตั๋งโต๊ะเสียชีวิต เมื่อตั๋งโต๊ะตาย ลิฉุย กุยกี ลูกน้องของตั๋งโต๊ะได้ยกทัพมาตีเตียงฮันเพื่อยึดอำนาจจากอ้องอุ้น ลิฉุยสามารถยกทัพเข้าเตียงฮันและจับอ้องอุ้นประหารชีวิต

ดูเพิ่ม[แก้]