อ็อกตาฟว์ มีร์โบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อ็อกตาฟว์ มีร์โบ
Octave Mirbeau.jpg
อ็อกตาฟว์ มีร์โบ (Octave Mirbeau), 1900
เกิด: 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1848
ประเทศฝรั่งเศส
ถึงแก่กรรม: 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1917
ปารีส ฝรั่งเศส
อาชีพ: นักเขียน
สัญชาติ: ฝรั่งเศส
แนวทางการเขียน: นวนิยาย, ละคร
ความเคลื่อนไหวทางวรรณกรรม: ลัทธิประทับใจ
ได้อิทธิพลจาก: ฌ็อง-ฌัก รูโซ, ฟิโอดอร์ ดอสโตเยฟสกี, เลโอ ตอลสตอย
มีอิทธิพลต่อ: ฟรานซ์ คาฟคา, อาลแบร์ กามูว์
เว็บไซต์: mirbeau.asso.fr/

อ็อกตาฟว์ มีร์โบ (ฝรั่งเศส: Octave Mirbeau) เกิดในปี พ.ศ. ๒๓๙๑ และเสียชีวิตลงในปี พ.ศ. ๒๔๖๐ เขาเป็นนักข่าวและนักเขียนชาวฝรั่งเศสที่มีบทบาทเป็นเหมือนตัวแทนของคนที่มีไหวพริบและสติปัญญา และเขายังเป็นนักเขียนนิยายอีกด้วย เขาเขียนเรื่อง ลาเบฌูล (L'Abbé Jules) ในปี พ.ศ. ๒๔๓๑ เรื่อง ฌาร์แด็งเดซูปลิส (Le Jardin des supplices) ในปีพ.ศ. ๒๔๔๒ และเขียนเรื่อง เลอฌูร์นาลดูนฟามเดอช็องบร์ (Le Journal d'une femme de chambre) ในปี พ.ศ. ๒๔๔๓ นอกจากนี้อ็อกตาฟว์ยังแต่งนิยายแนวดรามาอีกด้วย เขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากกับงานเขียนเรื่อง เลซาแฟร์ซงเลซาแฟร์ (Les affaires sont les affaires) ในปี พ.ศ. ๒๔๔๖ และเขายังเป็นนักวิจารย์งานศิลปะด้วยเช่นกัน อ็อกตาฟว์เป็นเพื่อนและเป็นต้นเสียงให้กับนักศิลปะชื่อดังอย่างโกลด มอแน (Claude Monet) และโอกุสต์ รอแด็ง (Auguste Rodin) อ็อกตาฟว์เป็นผู้ที่มีสติปัญญาและมีอิสระทางความคิด เขาสนับสนุนกลุ่มลาแกรฟว์เดเซเล็กเตอร์ (la grève des électeurs) และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือคดีของอาลแฟรด แดรฟุส (Alfred Dreyfus)

รายชื่อผลงานประพันธ์[แก้]

MirbeauCalvaire1887.jpg
  • Le Calvaire (1886).
  • L'Abbé Jules (1888).
  • Sébastien Roch (1890).
  • Dans le ciel (1892-1893).
  • Les Mauvais bergers (1897).
โอกุสต์ รอแด็ง, Le Jardin des supplices, 1902
  • Le Jardin des supplices (1899].
  • Le Journal d'une femme de chambre (1900).
  • Les Vingt et un jours d'un neurasthénique (1901).
  • Les affaires sont les affaires (1903).
  • Farces et moralités (1904).
  • La 628-E8 (1907).
  • Le Foyer (1908).
  • Dingo (1913).
  • Lettres de l'Inde (1991).
  • L'Affaire Dreyfus (1991).
  • Combats esthétiques (1993).
  • Combats littéraires (2005).
  • Correspondance générale (2003-2006-2009).

บรรณานุกรม[แก้]

Cahiers Octave Mirbeau, n° 19, 2012.jpg
  • Flag of France.svg Pierre Michel - Jean-François Nivet, Octave Mirbeau, l'imprécateur au cœur fidèle, Séguier, 1990.
  • Flag of France.svg Samuel Lair, Mirbeau et le mythe de la nature, Presses universitaires de Rennes, 2004.
  • Flag of the United States.svg Robert Ziegler, The Nothing Machine : The Fiction of Octave Mirbeau, Rodopi, 2007.
  • Flag of France.svg Yannick Lemarié - Pierre Michel, Dictionnaire Octave Mirbeau, L'Age d'Homme, 2011,
  • Flag of Poland.svg Anita Staron, L'Art romanesque d'Octave Mirbeau - Thèmes et techniques, Wydawnictwo Uniwersytetu Lodzkiego, 2014
  • Flag of France.svg Cahiers Octave Mirbeau, 1-21, 1994-2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]