อุลคิโอร่า ชิฟเฟอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละคร เทพมรณะ
Ulquiorra Schiffer Anime.jpg
อุลคิโอร่า ชิฟเฟอร์
อาชีพ เอสปาด้าหมายเลข 4
วันเกิด 1 ธันวาคม
อายุ ไม่ปรากฏ
สีผม ดำ
สีตา เขียว
ส่วนสูง 169 เซนติเมตร
น้ำหนัก 55 กิโลกรัม
หมู่เลือด ไม่ปรากฏ


อุลคิโอร่า ซีเฟอร์ ( ญี่ปุ่น ウルキオラ・シファー Ulquiorra Cifer ) เป็นตัวละครจากเรื่องเทพมรณะ เป็นอาร์รันคาร์หมายเลข 4 และมือขวาขอไอเซน

อุปนิสัย[แก้]

อุลคิโอร่าเป็นคนอารมณ์สุขุมเยือกเย็นถึงเลือดเย็น และจะพูดเมื่อจำเป็น เมื่อพูดแล้วจะชอบใช้คำพูดที่คมคาย เวลาถูกใจเหยื่อคนไหน จะเจาะรูไว้ตรงตำแหน่งเดียวกับของตน และมักจะประมาณค่าของเหยื่อว่าคู่ควรกับตนหรือไม่ มักจะไม่ชอบทำร้ายพวกเดียวกัน และจะใช้ความรุนแรงถ้าจำเป็น ไม่ชอบหาเรื่องชกต่อยกับผู้อื่น จงรักภักดีกับไอเซ็น อุลคิโอร่า จะมีความคิดในการต่อสู้ที่แตกต่างจากคนอื่น โดยจะลงมือสู้เมื่อจำเป็นและเห็นว่ามีค่าคู่ควรที่จะสู้กับตน ทำให้อุลคิโอร่าดูเป็นคนที่ค่อนข้างหยิ่งทะนง ในเรื่องเขาจะดูเหมือนทำให้โอริฮิเมะ เข้าใจว่า ตนมีความเห็นใจ

ประวัติ[แก้]

อุลคิโอร่าตอนยังที่เป็นฮอลโลว์เขามีร่างกายสีขาว ไม่มีปาก อุลคิโอร่า รู้สึกว่าอยู่คนเดียวในโลกที่เป็นสีขาวในขณะที่คนรอบข้างเขาเป็นสีดำ ขณะที่อุลคิโอร่ากำลังเดินใน ฮูเอโก้ มุนโด้ เขาได้บอกกับตนว่า ข้าเกิดมาในก้นบึ้งแห่งหลุมลึกซึ่งไร้แสงสว่าง

บทบาท[แก้]

รับหน้าที่จากไอเซ็น ไปที่ เมืองคาราคุระ เพื่อไปจับ ตัว อิโนะอุเอะ โอริฮิเมะ และ ดูแลคุ้มกันให้พบกับไอเซ็นเมื่อเรียก รักษาชีวิตโอริฮิเมะเอาไว้ เป็น ผู้ดูแลไม่ให้หนีออกมาจากห้องขัง

ภาคอาร์รันคาร์[แก้]

อุลคิโอร่าได้ปรากฏตัวพร้อมกับยามี่ที่โลกมนุษย์:ซึ่งได้รับคำสั่งให้มากำจัดอิจิโกะ แล้วปล่อยให้ยามี่ต่อสู้กับอิจิโกะยามี่ทำให้พวกอิจิโกะบาดเจ็บ อิจิโกะซึ่งในขณะนั้นถูกฮอลโลวในตัวเองขัดขวางทำให้ไม่สามารถขยับตัวได้ จึงโดนทำร้ายบาดเจ็บสาหัส สุดท้ายอุราฮาร่ากับโยรุอิจิมาช่วยพวกอิจิโกะได้ทัน อุลคิโอร่ามองเห็นอะไรบางอย่างที่ไอเซนสามารถใช้ประโยชน์ได้ จากอิโนอุเอะ จึงเลิกโจมตีแล้วพายัมมี่กลับมายังลาสเนอเช่ อุลคิโอร่ายังได้รับคำสั่งจากไอเซ็น ให้วางแผนลักพาตัวโอริฮิเมะ และเป็นคนทำให้โอริฮิเมะถูกเข้าใจผิดว่าหักหลังพวกอิจิโกะ

ภาคฮูเอโก้ มุนโด้[แก้]

อุลคิโอร่าได้มาขัดขวางอิจิโกะตอนที่ไปช่วยลูเคียที่กำลังบาดเจ็บโดยที่อุลคิโอร่าได้พูดยั่วยุ ว่าตนเองเป็นคนลักพาโอริฮิเมะมา จึงได้ต่อสู้กับอิจิโกะในร่างฮอลโล่ว์แต่ว่าอุลคิโอร่าก็สามารถเอาชนะอิจิโกะจนได้ เพราะอิจิโกะ ต้องปกป้อง เนล จากนั้นอูลคิโอร่าก็ทิ้งรูเอาไว้บนที่หน้าอกของอิจิโกะ ตำแหน่งเดียวกับของตนแล้วบอกว่าตนเองเป็นเอสปาด้าหมายเลขที่4 ไม่ใช่ หมายเลข 1อย่างที่อิจิโกะเข้าใจ ต่อมาอุลคิโอร่าได้ออกมาสู้กับกริมจอว์เพราะว่ากริมจอว์พาโอริฮิเมะหนีออกมาเพื่อรักษาอิจิโกะ เพราะกริมจอร์ต้องการสู้กับอิจิโกะอย่างเท่าเทียมกัน แต่อูลคิโอร่าก็พลาดท่าให้กริมจอว์ใช้ ฮากาเน่กาเชียน เลยถูกกริมจอว์ส่งไปอีกมิติหนึ่ง แต่พอกลับออกมาได้ ไอเซนก็สั่งให้อุลคิโอร่าเฝ้าฮูเอโก้ มุนโด้ไว้ แล้วได้เจอกับโอริฮิเมะ แล้วอิจิโกะก็มาช่วยโอริฮิเมะแล้วอุลคิโอร่าได้ชักดาบออกมาทั้งคู่ก็เริ่มสู้กันอีกครั้งศึกล้างตาครั้งสุดท้าย และแล้ว อิจิโกะที่สดับเสียงของโอริฮิเมะ ได้ฟื้นกลับขึ้นมาเป็นฮอลโลว์อย่างเต็มตัวถึงขั้นปล่อยซีโร่ได้ ด้วยความเหนือชั้นทำให้เกือบฆ่าอุลคิโอร่าได้ แต่อิจิโกะนั้นไม่มีสติถึงขนาดเหวี้ยงดาบใส่อิชิดะ อุริวได้ ในพริบตาที่จะฆ่าอิชิดะ อุลคิโอร่าได้เข้ามาขวางไว้ แล้วใช้พลังตัดเขาที่หน้ากากของอิจิโกะทำให้หน้ากากแตกออก อิจิโกะที่สลบไปก็ได้สติขึ้นมาหลังจากรูที่หน้าอกได้รับพลังฟื้นสภาพด้วยความเร็วสูงสุดจนหายดี เขามองไปที่อุลคิโอร่าและอิชิดะที่บาดเจ็บสาหัส และตระหนักว่าตนในร่างฮอลโลว์เป็นผู้กระทำ จึงบอกให้อุลคิโอร่าตัดแขนซ้ายกับขาซ้ายของตนเสียจะได้สู้กันอย่างเท่าเทียม

อุลคิโอร่ายอมรับและกำลังจะเดินเข้ามา ทว่า ปีกของอุลคิโอร่าค่อยๆสลายเป็นเป็นฝุ่นทราย บอกให้ทราบว่าเอสปาด้าลำดับ4สูญเสียพลังไปมากจนไม่อาจคงชีวิตได้อีก จึงหยุดอยู่เฉยๆและบอกให้อิจิโกะฟาดฟันตนเสีย ทว่าอิจิโกะไม่ยอมรับเพราะคิดว่าวิธีชนะแบบนี้ไม่ยุติธรรม อุลคิโอร่า(น่าจะขำอยู่เล็กๆ)จึงบอกว่า อิจิโกะยังขัดใจเขาได้แม้ในวาระสุดท้าย อุลคิโอร่ายื่นมือไปที่โอริฮิเมะ ถามว่ากลัวข้ารึเปล่า เมื่อได้รับคำตอบว้าไม่กลัว ก็เข้าใจถึงคำว่าหัวใจที่โอริฮิเมะพูดออกมา บอกว่าหัวใจคืออะไร ราวกับว่า มนุษย์อย่างพวกเจ้าจะพูดง่ายดายนัก จากนั้นอุลคิโอร่าก็สลายไปกับสายลมพร้อมกับคำพูดสุดท้าย และก็สลายไปในพริบตา

ความสามารถพิเศษ[แก้]

อุลคิโอร่าสามารถรับพลังต่าง ๆ และสะท้อนพลังของคู่ต่อสู้ ได้โดยการใช้มือข้างเดียวหรือสองข้างรับเอาไว้ ซึ่งเคยรับท่า "เท็ดซึกะ เท็นโช" ของอิจิโกะมาแล้ว และรับซีโร่ของกริมจอว์ โดยสะท้อนพลังกลับ ทำให้แขนของกริมจอว์บาดเจ็บ

ดวงตาของอุลคิโอร่าสามารถบันทึกสิ่งที่เห็นและเมื่อควักออกมาขยี้ก็สามารถให้ผู้อื่นเห็นได้ด้วย ในเรื่อง อุลคิโอร่า ยังไม่ได้ปลดปล่อยพลังดาบ และยังไม่ได้ใช้พลังสู้อย่างจริงจัง แต่เรื่องการต่อสู้ อุลคิโอร่า จะโจมตีแบบรุนแรงไม่ทันให้คู่ต่อสู้ตั้งตัวได้ทัน(อ้างอิงจากตอนที่วิ่งตามมาเตะอิจิโกะ ตอนที่อิจิโกะ พาเนล วิ่งหนี และตอนล่าสุดที่ ดาบยังแทงปักที่อกอิจิโกะอยู่แต่ก็ใช้นิ้วยิงซีโร่ใส่อิจิโกะเข้าไปซ้ำอีก) อูลคิโอร่ายัง ค่อนข้างใช้ ท่าโซนีด ได้อย่างคล่องแคล่ว อุลคิโอร่าสามารถฟื้นฟูร่างกายตัวเองอย่างรวดเร็ว แต่มีเพียงสมองและอวัยวะภายในเท่านั้นที่ไม่สามารถฟื้นฟูได้(สังเกตได้จากตอนขยี้ลูกตาแล้วสามารถงอกออกมาใหม่ได้)

ดาบฟันวิญญาน[แก้]

ไฟล์:Murciélago.png
มูร์เซียร์ เอลาโก้(พญามารปีกดำ)
ภายในตัวดาบมีพลังอันแน่นของอุลคิโอร่าอยู่ซึ่งเป็นดาบที่มีพลังและขอบเขตในการสังหาร ที่เป็นวงกว้างและต่อเนื่อง ทันทีที่อุลคิโอร่ามองไปที่ปลายของดาบ ทำให้มีพลังทำลายล้างของเอสปาด้าที่มีเพียงผู้เดียวที่เก็บพลังอันนี้ไว้ได้นานนับตั้งแต่การก่อกำเนิดเอสปาด้าขึ้นมา พลังอันลึกลับนี้ ทำลายแม้กระทั่งผู้บัญชาการตัวเองและคนใกล้ตัวคนอื่น ๆ ในตอนหลัง ๆ นี้อุลคิโอร่า ปลดปล่อยพลังภายในที่ผสมผสานกันมาระยะเวลานาน เป็นพลังแห่งวิญญาณที่ออกมาจากหลุมภายใต้อกของอุลคิโอร่าซึ่งพลังนี้เรียกว่า "โคไรมินไค" ซึ่งเป็นพลังปลดปล่อยขั้นที่ 2 ซึ่งเป็นเพียงเอสปาด้าคนเดียวที่ทำได้และเป็นตัวละครตัวเดียวที่ปลดปล่อยขั้นนี้ได้ในตอนจบ อุลคิโอร่าป็นเอสปาด้าและอารันคาร์ตนเดียวที่สามารถปลดปล่อยดาบฟันวิญณาญได้2ขั้น(ไอเซ็นก็ยังไม่เคยเห็น)
  • ชื่อ : มูร์เซียร์ เอลาโก้ (พญามารปีกดำ) (Murciélago(ภาษาสเปน แปลว่า ค้างคาว),黒翼大魔เป็นการปลดปล่อยขั้นที่1)
  • คำปลดปล่อย : จงปิดกั้น
  • ลักษณะ : รูปร่างเหมือนพญามารที่มีปีกดำ
  • ความสามารถ : 1.ลูส เด ลา ลูน่า (แสงแห่งพระจันทร์) (ルス・デ・ラ・ルナ,Luz de la Luna) พลังงานสีเขียวที่มีรูปร่างคล้ายหอก ที่มีพลังมหาศาล

2.ซีโร่ ออคคิวลัส (ซีโร่สีดำ) (黒虚閃 (セロ・オスキュラス),Cero Oscuras) เป็นซีโร่ ที่ใช้ได้เฉพาะ เอสปาด้า ลำดับ 4 ลงไปเท่านั้น เป็นซีโร่สีดำขนาดใหญ่ มีพลังมากกว่า ซีโร่หลายเท่า

  • ชื่อ : การปลดปล่อยขั้นที่ 2 ( ร่างแห่งความสิ้นหวัง ) (刀剣解放第二階層 (レスレクシオン・セグンダ・エターパ), Resurrección: Segunda Etapa )
  • ลักษณะ : อุลคิโอร่าจะแปลงร่างเป็นอสูรมีเขางอกแทนหน้ากากที่อยู่บนหัว(คล้าย เดวิลจิน ในเท็กเค้น)มีหางเป็นลูกศรเหมือนปีศาจ สามารถใช้มือเปล่าในการต่อสู้ มีท่าอันตรายที่ชื่อ "ลันซ่า เดล เรแลมปาโก้ (หอกอัสนี)"จะเป็นการใช้หอกของอุลคิโอร่าขว้างไปใส่ศัตรูแม้แต่อุลคิโอร่ายังบอกว่ามันควบคุมได้ยากแต่มีอานุภาพร้ายแรง
  • ความสามารถ : 1.ลันซ่า เดล แลมพาทิโก้ (หอกสายฟ้า)(雷霆の槍 (ランサ・デル・レランパーゴ), Lanza del Relámpago ) หอกสีเขียวที่มีพลังทำลายมหาศาลมาก