อีร์ฟาน ข่าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อีร์ฟาน ข่าน
IrrfanKhan.jpg
ชื่อเกิด ซาฮับซาเด อาลี ข่าน[1]
เกิด 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1962 (52 ปี)
ชัยปุระ รัฐราชสถาน ประเทศอินเดีย
คู่สมรส สุตาปา ซิคดาร์ ข่าน
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2530 - ปัจจุบัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

อีร์ฟาน ข่าน (Irfan Khan) เป็นนักแสดงชาวอินเดีย จบการศึกษาจาก National School of Drama ในนิวเดลี ประเทศอินเดีย เขาแจ้งเกิดเปิดตัวด้วยฉากสั้น ๆ แต่ติดตาตรึงใจใน Salaam Bombay! ของมิร่า แนร์ เมื่อปี 1988 เขากลายเป็นดาราดังของอินเดียด้วยบทนำใน Banegi Apni Baat ละครชุดเฮฮาที่ได้รับความนิยมอย่างสูง

ภาพลักษณ์ของคาห์นที่โดดเด่นไม่เหมือนใครนี่เองที่ส่งให้เขาได้รับบทนำแสดงใน Maqbool ซึ่งดัดแปลง “แม็คเบ็ธ” ของวิลเลียม เชกสเปียร์ ให้เข้ากับโลกใต้ดินของบอมเบย์ เพื่อเข้าถึงผู้ชมอินเดียและประสบความสำเร็จอย่างสูงเมื่อปี 2003 เขายังรับบทเด่นเข้าชิงรางวัลจาก Hassil โดยรับบทเป็นผู้นำนักศึกษาที่ปลุกปั่นพลังมวลชนได้อยู่หมัดและเข้าไปพัวพันกับเรื่องราวความรัก ซึ่งก็เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

บทบาทที่ท้าทายความสามารถของคาห์นอยู่ใน THE WARRIOR ของเอสิฟ คาพาเดีย ผู้กำกับชาวอังกฤษที่สร้างสรรค์ผลงานดราม่าภาษาฮินดี และได้รับรางวัลบาฟต้า สาขา Best British Film เมื่อปี 2003 โดนคาห์นรับบทนำแสดงเป็นชายที่แปรสภาพจากผู้ล่ามาเป็นเหยื่อเมื่อละทิ้งชีวิตที่เต็มไปด้วยความรุนแรงตัดขาดจากการรับใช้เทพผู้นิยมการเข่นฆ่าอย่างทารุณโหดร้าย

คาห์นมีผลงานนำแสดงใน The Namesake หรือ หนึ่งดวงใจ...สองสายเลือด ของมิร่า แนร์ The Darjeeling Limited ของผู้กำกับเวส แอนเดอร์สัน และ Slumdog Millionaire กำกับโดย แดนนี บอยล์ ได้รับรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยม Screen Actors Guild Awards นอกจากนี้ยังร่วมแสดงใน New Rork, I Love You ภาพยนตร์ภาคต่อของ Paris, je t'aime

ผลงานการแสดง[แก้]

Year Film Role Notes
1988 Salaam Bombay! Letter writer
1989 Kamla Ki Maut Ajit
Jazeere Alfred
1990 Drishti Rahul
1991 Ek Doctor Ki Maut Amulya
1991 Pita (The Father) Dr.Sen [2]
1993 Karamati Coat Jaggu
1994 The Cloud Door Irfan
1998 Bada Din Police Inspector
1999 The Goal The Coach
2000 Ghaath Mamu / Romesh Bhagwat Dogra
2001 The Warrior Lafcadia – Warrior British-Indian film
Kasoor Public Prosecutor
2002 Pratha Priest Ninni Pandey
Kali Salwaar Shankar
Gunaah Police Inspector Digvijay Pandey
Haathi ka Anda
2003 Haasil Ranvijay Singh Filmfare Award for Best Performance in a Negative Role
Dhund: The fog Ajit Khurana [3]
Footpath Sheik
Maqbool Maqbool
The Bypass Cop
2004 Shadows of Time Yani Mishra Bengali/German film
Aan: Men at Work Yusuf Pathan
Road to Ladakh Terrorist Short film
Charas: A Joint Operation Ranbhir Singh Rathore
2005 Chocolate: Deep Dark Secrets Pipi
Rog Inspector Uday Rathore
Chehraa Chandranath Diwan
7½ Phere Manoj
2006 Yun Hota Toh Kya Hota Salim Rajabali
Mr 100 %- The real player Vishal
The Killer Vikram/Roopchand Swaroopchand Solanki
Deadline: Sirf 24 Ghante Krish Vaidya
Sainikudu Pappu Yadav Telugu film
2007 A Mighty Heart Mir Zubair Mahmood, East Karachi Deputy Inspector General Hollywood film
Life in a... Metro Monty Filmfare Award for Best Supporting Actor
The Namesake Ashoke Ganguli Hollywood film
The Darjeeling Limited The Father
Apna Asmaan Ravi Kumar
Partition Avtar Canadian film
2008 Tulsi Suraj
Sunday Kumar
Krazzy 4 Dr. Mukherjee
Mumbai Meri Jaan Thomas
Slumdog Millionaire Police Inspector British film
Chamku Vishal Kapoor
Dil Kabaddi Samit
2009 Acid Factory Kaizar
Billu Billu/Vilas Pardesi
New York Roshan (FBI Official)
New York, I Love You Mansuhkhbai Hollywood film
2010 Right Yaaa Wrong Vinay Patnaik
Knock Out Bacchoo/ Tony Khosla
2011 Yeh Saali Zindagi Arun
7 Khoon Maaf Wasiullah Khan a.k.a. Musafir
Thank You Vikram
2012 Paan Singh Tomar Paan Singh Tomar National Film Award for Best Actor
Filmfare Critics Award for Best Actor
The Amazing Spider-Man Dr. Rajit Ratha Hollywood film
Life of Pi Adult Piscine Molitor Patel ("Pi") Hollywood film
2013 Saheb, Biwi Aur Gangster Returns Indrajeet Singh a.k.a. Raja Bhaiyya
D-Day Wali Khan
The Lunchbox Saajan Fernandez
Qissa Umber Singh
2014 Gunday A.C.P. Satyajeet Sarkar
Haider Roohdaar
2015 Piku Rana Chaudhary
Jurassic World Simon Masrani Hollywood film
Jazbaa Shooting; to be released on 9 Oct 2015
2016 Inferno Harry "The Provost" Sims Filming

อ้างอิง[แก้]