อินฟันตาเลโอนอร์แห่งสเปน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อินฟันตาเลโอนอร์แห่งสเปน
Leonor.jpg

พระนาม เลโอนอร์ เด โตโดส โลส ซานโตส เด บอร์บอน อี ออร์ติซ
พระอิสริยยศ อินฟันตา
ราชวงศ์ ราชวงศ์สเปน
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2548
พระราชบิดา อินฟันเตเฟลีเป เจ้าชายแห่งอัสตูเรียส
พระราชมารดา เลตีเซีย เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส พระชายา
พระมหากษัตริย์แห่งสเปน
พระราชวงศ์แห่งสเปน
Coat of Arms of Spanish Monarch.svg
สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสเปน
สมเด็จพระราชินีแห่งสเปน

ดัชเชสแห่งบาดาโคซ


ดัชเชสแห่งโซเรีย
ดยุกแห่งโซเรีย


ดัชเชสม่ายแห่งกาลาเบรีย

จัดการ: แม่แบบ  พูดคุย  แก้ไข

อินฟันตาเลโอนอร์แห่งสเปน (เลโอนอร์ เด โตโดส โลส ซานโตส เด บอร์บอน อี ออร์ติซ; ประสูติ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2548 ณ กรุงมาดริด) เป็นพระธิดาองค์แรกในอินฟันเตเฟลีเป เจ้าชายแห่งอัสตูเรียส กับเจ้าหญิงเลตีเซีย เจ้าหญิงแห่งอัสตูเรียส พระชายา และทรงอยู่ในอันดับที่สองของลำดับการสืบราชบัลลังก์สเปนต่อจากพระบิดา และเป็นพระธิดาของเจ้าชายรัชทายาทแห่งราชบัลลังก์สเปน และมีพระอิสริยยศเป็นอินฟันตาแห่งสเปน (Infanta of Spain) มีพระกนิษฐาพระนามว่า อินฟันตาโซเฟียแห่งสเปน อีกด้วย

การประสูติของเจ้าหญิงได้กลายเป็นหัวข้อถกเถียงเกี่ยวกับการปรับปรุงรัฐธรรมนูญสเปนแห่งปี พ.ศ. 2521 ที่จะล้มเลิกการให้สิทธิการสืบราชสมบัติแก่รัชทายาทชายก่อนพระเชษฐภคินี ในกรณีดังนี้เจ้าหญิงจะทรงเป็นรัชทายาทโดยพฤตินัยเมื่อพระบิดาเสวยราชสมบัติเป็นกษัตริย์ มิเช่นนั้นพระองค์จะทรงเป็นรัชทายาทโดยนิตินัยจนกว่าพระบิดาและพระมารดาจะมีพระโอรส ถ้าเจ้าหญิงได้เสวยราชสมบัติเป็นสมเด็จพระราชินีนาถ ก็จะเป็นพระราชินีนาถพระองค์แรกที่มีพระนามว่า เลโอนอร์ ของประเทศสเปนที่รวมเป็นราชอาณาจักรแล้ว (แคว้นนาวาร์ได้มีสมเด็จพระราชินีนาถเลโอนอร์ มาแล้วในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15)

เจ้าหญิงประสูติเมื่อเวลา 1 นาฬิกา 46 นาที ณ คลินิกรูเบอร์อินเตอร์เนชันแนล ในกรุงมาดริด ด้วยการผ่าท้อง โดยทรงมีน้ำหนักแรกประสูติ 3.5 กิโลกรัม และทรงมีลำตัวยาว 47 เซนติเมตร พระราชวงศ์ได้ประกาศการประสูติของเจ้าหญิงผ่านข้อความ SMS พระองค์ทรงออกจากโรงพยาบาลพร้อมกับพระชนกและพระชนนีเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548

เจ้าหญิงทรงเข้ารับศีลล้างบาปเมื่อวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2549 ณ พระราชวังซาร์ซูเอลา จากพระคาร์ดินัล อันโตนีโอ รูโค บาเรลา อาร์ชบิชอปแห่งมาดริด ด้วยน้ำจากแม่น้ำจอร์แดน อันเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของพระราชวงศ์สเปน เช่นเดียวกับพระบิดาเมื่อปี พ.ศ. 2511 พระองค์ทรงได้รับพระนามเพิ่มว่า เด โตโดส โลส ซานโตส (ซึ่งหมายความว่า แห่งมวลหมู่นักบุญ) ซึ่งเป็นธรรมเนียมประเพณีของราชวงศ์บูร์บองของสเปน โดยมีพระบิดาและพระมารดาทูนหัวคือ สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลส และสมเด็จพระราชินีโซเฟีย พระอัยกาและพระอัยยิกา

พระอิสริยยศ[แก้]