อาร์ชี่ พานจาบิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาร์ชี่ พานจาบิ
ชื่อเกิด Archana Kaur Panjabi
เกิด 1973
London, United Kingdom
ผลงานเด่น Meenah Khan ใน East is East
Pinky Bhamra ใน Bend It Like Beckham

อาร์ชี่ พานจาบิ (อังกฤษ:Archie Panjabi, ปัญจาบ:ਅਰਚਨਾ ਕੌਰ ਪੰਜਾਬੀ) เกิดปี ค.ศ. 1973 เป็นนักแสดงชาวอังกฤษเชื้อสายปัญจาบ

ประวัติ[แก้]

อาร์ชี่ พานจาบิแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกก็ฮิตใน East Is East ของ Film Four/Miramax เมื่อปี 1999 เมื่อฉายรอบปฐมทัศน์ที่ Cannes จบลงก็ได้รับการยกย่องยืนขึ้นปรบมือให้เกียรติอย่างยาวนาน และกลายเป็นผลงานฮิตสุด ๆ ในบ้านเกิดของเธอด้วย อีกทั้งยังได้รับรางวัล The Evening Standard Best Film Award และรางวัล Alexander Korda Award สาขา Best British Film ในปี 2000 ด้วย

อาร์ชี่โด่งดังจากบทนำแสดงประกบคีร์รา ไนท์ลีย์ ใน Bend It Like Beckham ภาพยนตร์อังกฤษที่ส่งให้เธอได้รับรางวัล BBC Mega Mela award และภาพยนตร์เองก็ได้รับการแสดงชื่อเข้าชิงรางวัลบาฟต้า สาขา Best British film ในปี 2003 หลังจากนั้นก็ร่วมงานกับเดวิด มอร์ริสซี่ ใน This Little Life ภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมของ BBC ที่กำกับโดยซาราห์ แกฟร่อน และเป็นผลงานดราม่าที่คว้ารางวัลรางวัลบาฟต้า ถึง 2 สาขามาครองในปี 2004

อาร์ชี่ยังนำแสดงใน YASMIN ที่เขียนบทโดยไซม่อน บิวฟอย ผู้เขียนบทภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ จาก The Full Monty หรือ ผู้ชายจ้ำเบ๊อะ ซึ่งเธอก็คว้ารางวัล Best Actress จาก The Reims Festival มาครองด้วย ในปีเดียวกันนี้เธอก็ยังได้รับรางวัล The Shooting Star Award จาก International Berlin Film Festival ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับนักแสดง “ที่กำลังมาแรงและจะเป็นดาวประดับฟ้าที่น่าจับตามองที่สุดของยุโรป” (จัดมอบให้โดยองค์กรโฆษณาผลงานภาพยนตร์ของยุโรป) ซึ่งนักแสดงที่เคยได้รับรางวัลนี้มาก่อนก็มีราเชล ไว้ซ์ และแดเนียล เคร้ก ด้วย

อาร์ชี่มีผลงานทางโทรทัศน์มากมาย โดยในปี 2002 เธอร่วมแสดงใน White Teeth ทาง Channel 4 ที่ดัดแปลงจากนวนิยายหลายรางวัลของเซดี้ สมิธ, และร่วมแสดงใน Sea Of Souls ผลงานดราม่าที่ได้รับรางวัลบาฟต้า มากมายของ BBC, ร่วมแสดงใน Grease Monkeys ผล*งานดราม่าของ BBC ที่ส่งให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Royal Television Awards สาขา Best Actress, ร่วมแสดงใน A Very Social Secretary ผลงานเสียดสีสุดเย้ยหยันของ Channel 4 ที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลบาฟต้า และรางวัล Emmy เธอยังพากย์เสียงเป็นตัวละครหลายบทบาทใน Postman Pat แอนนิเมชั่นซีรีส์ยอดฮิตด้วย ก่อนหน้านี้อาร์ชี่เคยร่วมงานกับผู้กำกับไมเคิล วินเทอร์บ็อตทอม ใน Code 46 ที่นำแสดงโดยทิม ร็อบบิ้น และซาเมนธ่า มอร์ตั้น

ล่าสุดอาร์ชี่ร่วมแสดงใน The Constant Gardener หรือ ขอพลิกโลกพิสูจน์เธอ ภาพยนตร์ที่ได้รางวัลออสการ์ กำกับโดยเฟอร์นานโด้ เมียเรลลส แล้วก็ร่วมแสดงใน A Good Year ผลงานโรแมนติคติดเฮฮาของริดลีย์ สก็อตต์ ที่นำแสดงโดยรัสเซล โครว์

ผลงาน[แก้]

  • A Mighty Heart (2007) - Asra Nomani
  • Life on Mars (2006-07) - Maya
  • A Good Year (2006) - Gemma
  • The Constant Gardener (2005) - Ghita Pearson
  • Sea of Souls (2004) - Megan Sharma
  • Yasmin (2004) - Yasmin
  • Bend It Like Beckham (2002) - Pinky Bhamra
  • East is East (1999) - Meenah Khan

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]