อาฟเตอร์สกูล (วงดนตรีเกาหลี)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาฟเตอร์สกูล
After School
2011대한민국대중문화예술상 257.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด เกาหลีใต้ โซล เกาหลีใต้
แนวเพลง เค-ป็อป แดนซ์ป็อป
ช่วงปี ค.ศ. 2009 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง เกาหลีใต้ Pledis Entertainment
ญี่ปุ่น AVEX
เว็บไซต์ Korea Official Web Site
Japan Official Web Site
สมาชิก JungAh (정아)
JooYeon (주연)
UEE (유이)
Raina (레이나)
Nana (나나)
Lizzy (리지)
Eyoung (이영)
Kaeun (가은)
อดีตสมาชิก SoYoung (소영)
Bekah (베카)
Kahi (가희)

อาฟเตอร์สกูล (อังกฤษ: After School; เกาหลี: 애프터스쿨) เป็นเกิร์ลกรุปจากประเทศเกาหลีใต้ สังกัดค่าย Pledis Entertainment เปิดตัวในปี 2008 และเดบิวต์อย่างเป็นทางการครั้งแรกในวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2552 กับซิงเกิล "Ah!"

2009 ช่วงเดบิวต์มีสมาชิกด้วยกัน 5 คน คือ กาฮี จองอา จูยอน โซยอง และ เบคก้า ในเดือนเมษายนปีเดียวกันก็ได้เพิ่มสมาชิกใหม่คือ ยูอิ ในช่วงปลายปี โซยอง ได้จบการศึกษาไป ภายหลังได้มีการเพิ่มสมาชิกใหม่อีก 2 คนคือ เรนะ และ นานะ

2010 ได้มีการเพิ่มสมาชิกใหม่อีก 1 คน คือ ลิซซี่ ช่วงกลางปีได้ปล่อยยูนิตย่อยกลุ่มแรกที่มีชื่อว่า Orange Caramel โดยมีสมาชิก 3 คน คือ นานะ,เรนะ,ลิซซี่

2011 ได้ปล่อยยูนิตที่สอง Kahi และได้เพิ่มสมาชิกใหม่ คือ อียอง ในช่วงกลางปี เบคก้า ได้จบการศึกษาเป็นคนที่สอง และได้ปล่อยยูนิต A.S.RED และ A.S.BLUE

ในปี 2012 ได้ทำการเพิ่มสมาชิกใหม่ คือ กาอึน และในปี 2013 ได้คัมแบ็ค Pole Dance ที่เพิ่มความหรูหราและเซ็กซี่เข้าไปอีกเท่าตัว


ประวัติ[แก้]

ก่อนเดบิวต์[แก้]

ปาร์คกาฮี หัวหน้าวง เคยเป็นแดนเซอร์ให้กับศิลปินชื่อดังหลายคน เช่น โบอาDJ DocJinusean Lexy Se7en Wheehsung ฯลฯ ประมาณปี 2547 - 2548 ช่วงที่ยังเป็นแดนเซอร์อยู่กาฮีเคยคบกับ ปาร์ค ยูชอน นักร้องวง ทงบังชินกี ปัจจุบันนี้ทั้งคู่ได้เลิกรากันไปนานหลายปีแล้ว ในช่วงปี 2548 กาฮีเคยเป็นสมาชิกเกิร์ลกรุปวง S.Blush ออกดิจิตอลซิงเกิลในอเมริกาชื่อ It's My Life ซึ่งติดอันดับ 2 ใน Billboard Hot Dance Chart ปี 2551 ปาร์คกาฮี ได้มาร้องแร๊พให้กับ ซนดัมบิ ศิลปินในสังกัดเดียวกันในเพลง "Bad Boy" ขณะนั้นกาฮียังเป็นศิลปินฝึดหัดอยู่.ในขณะที่จองอาก็เคยเป็นแดนเซอร์ให้กับซนดัมบิในเพลง "Bad Boy".ส่วนจูยอนก็เคยแสดงมิวสิกวีดีโอให้กับ โทนี่ อัน ในเพลง "Yutzpracachia" ในปี 2549 และในปี 2550 จูยอนก็เคยร่วมแสดงภาพยนตร์เรื่อง My Tutor Friend2 และเคยออกรายการ MBC “Introduce Stars’ Friends” Show ในฐานะเพื่อนสนิทของ ซนดัมบิ เมื่อปี 2551 ด้วย

2008 - 2009[แก้]

เดบิวต์เพลง 'Ah' เปลี่ยนแปลงสมาชิก และออกซิงเกิล

สมาชิกอาฟเตอร์สกูลปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2551 ในงาน SBS Song Festival 'S' โดยแสดงเพลง "Play Girlz" ร่วมกับ ซนดัมบิ วันที่ 15 มกราคม 2552 Pledis Entertainment ต้นสังกัดได้เผยทีเซอร์ 30 วินาทีผ่านทาง Gom TV ซึ่งมีผู้เข้าชมในวันแรกกว่าแสนครั้ง ส่งผลให้วงปล่อยซิงเกิลแรกที่ชื่อ "Ah" ออกมาทันที อาฟเตอร์สกูลขึ้นแสดงสดครั้งแรกในวันที่ 17 มกราคม 2552 ในรายการ MBC's Music Core ขณะนั้นมีสมาชิก 5 คนคือ กาฮี จองอา จูยอน โซยอง เบคก้า. เดือนเมษายนปีเดียวกับ ยูอีได้เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของวง ทำให้อาฟเตอร์สกูลมีสมาชิกทั้งหมด 6 คน พร้อมกับออกซิงเกิลใหม่ชื่อ "Diva" และขึ้นแสดงคัมแบ๊คครั้งแรกวันที่ 9 เมษายน 2552 ในรายการ M!Countdown วันที่ 21 พฤษภาคม 2552 อาฟเตอร์สกูลออกซิงเกิลใหม่ "Dream Girl" ซึ่งเป็นการโคฟเวอร์เพลง "Love Machine" ของวง "Morning Musume" เกิร์ลกรุปชื่อดังของญี่ปุ่น. ในวันที่ 16กรกฎาคม อาฟเตอร์สกูลออกดิจิตอลซิงเกิลร่วมกับ ซนดัมบิ ในเพลง "Amoled" ซึ่งเป็นเพลงโปรโมทโทรศัพท์มือถือของซัมซุง

วันที่ 29 ตุลาคม 2552 ยูโซยอง ได้ลาออกจากวงไป ภายหลังได้มีการเพิ่มสมาชิกใหม่อีก 2 คน คือ เรนะ และ นานะ ทำให้อาฟเตอร์สกูลมีสมาชิกทั้งหมด 7 คน วันที่ 25 พฤศจิกายน 2552 อาฟเตอร์สกูลกลับมาอีกครั้งกับซิงเกิลใหม่ "Because Of You" ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ส่งผลให้อาฟเตอร์สกูลเป็นที่รู้จักและได้รับความรักจากแฟนๆมากยิ่งขึ้น

2010[แก้]

มกราคม - เมษายน-ซิงเกิล 'Bang!'

อาฟเตอร์สกูลได้จัดงานแฟนมีทติ้งเป็นครั้งแรกในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2553

วันหลังจากเดบิวสมาชิกชุดใหม่ในเพลง 'Because of You' เมื่อปีที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2553 ในเว็บไซต์หลักได้มีการเปิดเผยภาพโปรโมทซิงเกิลชุดที่ 3 เป็นครั้งแรก โดยในภาพนี้สิ่งที่ทุกฝ่ายให้การจับตามองคือ After School ไม่ได้ปรากฏตัวในมาดของ 7 สาว แต่กลับมีสมาชิกเพิ่มเข้ามารวมเป็น 8 คนด้วยกัน

สำหรับภาพแจ็คเก็ตของ 8 สาว After School หนึ่งในสมาชิกใหม่ที่กำลังก้มหน้าก็ได้รับความสนใจจากแฟนๆเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับภาพลักษณ์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์แห่งความสง่างามก็ทำให้ทุกฝ่ายต่างจับตามองถึงการแปลงโฉมในครั้งนี้กับเวทีคัมแบ็คของพวกเธออย่างถ้วนหน้า

หลังจากเสร็จสิ้นการโปรโมทซิงเกิล Bang ลงแล้ว ล่าสุด Pledis Entertainment ต้นสังกัดได้เผยว่าสมาชิก 7 คนของอาฟเตอร์สกูลจะเริ่มคัมแบ๊คในช่วงเดือนมิถุนายน แต่จะเป็นการแบ่งสมาชิกออกเป็นยูนิตย่อย 3 คน 2 กลุ่ม และโซโล่เดี่ยว ส่วนยูอีไม่ได้เข้าร่วมในโปรเจกต์นี้เนื่องจากติดถ่ายทำละคร

พฤษภาคม - พฤศจิกายน-ตั้งกลุ่มย่อย ออดิชั่นสมาชิกใหม่

วันที่ 7 มิถุนายน 2553 Pledis ต้นสังกัดได้เปิดตัวยูนิตย่อยกลุ่มแรกที่มีชื่อว่า Orange Caramel โดยมีสมาชิก 3 คน คือ นานะ,เรนะ,ลิซซี่

วันที่ 20 กรกฎาคม 2553 Pledis ต้นสังกัดได้เตรียมออดิชั่นเพื่อค้นหาสมาชิกคนที่ 9 เข้ามาร่วมวงอาฟเตอร์สกูล ซึ่งการออดิชั่นจะเริ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม

วันที่ 1 กันยายน 2553 ต้นสังกัดได้เปิดตัวใบหน้าของ 2 สมาชิกใหม่วง After School โดยหลังจากที่ทั้งสองคนนี้ผ่านกระบวนการฝึกหัดเพื่อเตรียมเป็นศิลปินแล้ว พวกเธอก็อาจจะได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกวง After School ในรุ่นถัดไปเช่นกัน

ธันวาคม-ซิงเกิลต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส-เปิดตัวสมาชิกใหม่

After School เปิดตัวผลงานเพลงพร้อมภาพถ่ายในโปรเจกต์ 'HAPPY PLEDIS' โดยภาพบรรดาสมาชิก After School มาพร้อมกับเสื้อผ้าในแบบสบายๆเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์แห่งความน่ารัก เข้ากันได้ดกับงานปาร์ตี้ปลายดีได้เป็นอย่างดี

PLEDIS ต้นสังกัดเผย "เราเตรียมเผยภาพของ After School ในแบบเลิฟลี่เซ็กซี่ผ่านสไตล์ปาร์ตี้ลุคให้ทุกคนชมกันอีกครับ" เสริม "รายได้บางส่วนจากการจำหน่ายเพลงเราจะนำบริจาคให้กับ 'Save The Children' ด้วยครับ

อย่างไรก็ตามในภาพปก After School กลับมีรูปของสมาชิกเพียง 7 คนเท่านั้น โดยสมาชิกที่หายไปนั้นคือ เบคก้า นั่นเอง ด้วยเหตุนี้ ต้นสังกัดเปิดเผยว่า "ตอนนี้เบก้ากำลังอยู่ในระหว่างการพักผ่อนครับ" เขากล่าว "ตั้งแต่เธอเป็นเด็กฝึกหัด เบก้า ยังไม่เคยเดินทางกลับบ้านไปที่ฮาวายเป็นเวลากว่า 3-4 ปีแล้วครับ ตอนนี้เธอเลยใช้เวลากลับไปผักผ่อน" เสริม "เนื่องจากเธอไปพักผ่อนอยู่ก่อนแล้ว การที่จะให้เธอเดินทางกลับมาแป๊ปนึงเพื่อถ่ายภาพนั้นก็ใช่เรื่อง ทำให้เราตัดสินใจไม่ได้รวมเธอเข้าไปในอัลบั้มนี้ครับ"

กล่าวต่อ "อัลบั้มนี้เป็นผลงานอัลบั้มซีซั่นพิเศษที่ After School ได้เตรียมเอาไว้เพื่อใช้เป็นเพลงในเทศกาลคริสต์มาสในฤดูหนาวนี้ครับ" เสริม "ส่วนด้านเบก้าจะกลับมาร่วมกับเพื่อนๆของเธอในอัลบั้มเต็มของ After School ที่จะวางจำหน่ายต้นปีหน้าครับ"

ในวันที่ 31 ธันวาคม 2553 Pledis ต้นสังกัดเตรียมเปิดตัวสมาชิกคนที่ 9 ของ After School โนอียอง (No E-Young) ในงาน MBC 'Music Festival'

2011[แก้]

กุมภาพันธ์-เปิดตัวยูนิตที่สอง 'Kahi' และเปิดตัวที่ญี่ปุ่น

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2554 Pledis ต้นสังกัดได้เปิดตัวยูนิตที่สองคือ Kahi มีผลงานเพลงรวม 4 เพลง ประกอบไปด้วย เพลงไตเติ้ล '돌아와 나쁜 너 (Come Back You Bad) ', 'One Love', 'Gift (선물) ', 'Roller Coaster' กาฮีเคยได้ทำหน้าที่เป็นผู้ประพันธ์เพลงอย่าง 'When I Fall' และ 'With U' ในซิงเกิล 'Because of You', 'Bang!' มาก่อนหน้านี้ การที่เธอได้กลับมาทำหน้าที่ประพันธ์เนื้อเพลงอีกครั้งให้กับเพลง 'Come Back You Bad' และ 'Roller Coaster'

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2554 Pledis ได้เปิดตัวเว็บไซต์หลักของ After School ที่ญี่ปุ่น และได้เซ็นสัญญากับบริษัท AVEX ต้นสังกัดของ Amuro Namie และใด้เปิดตัว After School ในเพลง 'Make it Happen' ของ Amuro Namie โดยมี After School ร่วมfeaturing

เมษายน-Orange Caramel 'Bangkok City'

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม เวลาเที่ยงคืนตรง เกิร์ลกรุ๊ป Orange Caramel เปิดตัวโปรเจกต์ 'One of Asia' ตอนที่ 1 'Bangkok City' พร้อมเริ่มทำกิจกรรมในนาม 'Chengzi Jiao Tang'

'Chengzi Jiao Tang (橙子焦糖) ' เป็นชื่อของโกลบอลยูนิต Orange Caramel จาก After School ที่เขียนเป็นภาษาจีน พวกเธอจะได้เริ่มทำกิจกรรมโดยเป็นส่วนหนึ่งในโปรเจกต์ที่จะใช้ธีมของเมืองต่างๆทั่วเอเชีย โดยในตอนแรกนั้นเริ่มต้นพร้อมกับธีมของ 'Bangkok City'

ก่อนที่พวกเธอจะเปิดตัวผลงานเพลงใหม่ Orange Caramel ได้เปิดเผยภาพการแปลงโฉมตัวเองให้เป็นสาวฟังกี้สุดเซ็กซี่ เมื่อรวมกับเสน่ห์อันแสนน่ารักโดดเด่นของพวกเธอก่อนหน้านี้กับอารมณ์ในแบบแฟนตาซีและทรงผมในแบบฟังกี้ก็ช่วยเผยเสน่ห์สุดเซ็กซี่ชวนให้น่าหลงใหลเป็นอย่างมาก

'BANGKOK CITY' มาพร้อมกับทำนองแบบหนักๆตามสไตล์ดนตรีฟังกี้คลับ ผสมผสานไปกับซาวน์อิเล็คทรอนิคส์ที่ให้สัมผัสในแบบอนาลอค นับเป็นผลงานเพลงแนวมิกซ์แอนด์แมทช์ที่ให้อารมณ์ซาวน์ในรูปแบบใหม่ๆ โดยเฉพาะกับเนื้อเพลงในท่อน "เขย่าดวงตาของชายคนหนึ่งสิบเอ็ดครั้งในหนึ่งวินาที / เรียกเธอมา kiss tonight" ก็ถือเป็นเนื้อเพลงฝีมือการประพันธ์โดย 'วอนแทยอน' ที่สามารถช่วยเพิ่มความสนใจจากชาวเกาหลีได้เป็นอย่างมาก [1]

น่าเสียดายที่มุมของของเกาหลีมุ่งเน้นแต่เพียงเมืองหลวง ทำให้ขาดอรรถรสที่ชวนนึกถึงประเทศไทย

พฤษภาคม-After School 'VIRGIN'

After School เป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่มีระบบการเปลี่ยนแปลงสมาชิกอย่างต่อเนื่องภายใต้รูปแบบการรับนักเรียนใหม่และจบการศึกษาเหมือนเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังของญี่ปุ่น โดยแบ่งเป็นสมาชิกออกเป็น รุ่นที่ 1 ประกอบไปด้วย กาฮี จองอา จูยอน เบคก้า, รุ่นที่ 2 ยูอี, รุ่นที่ 3 เรนะ นานะ ลิซซี่ และรุ่นที่ 4 อียอง

ภาพทีเซอร์ที่เปิดตัวมาในวันที่ 18 เมษายน เป็นภาพของสมาชิกรุ่นที่ 4 อย่าง อียอง โดยเฉพาะภาพที่เธอมัดผมทั้งสองข้างในชุดเดรสที่ชมพูก็ทำให้แฟนๆสัมผัสได้ถึงความงามในแบบฉบับของเด็กสาวได้เป็นอย่างดี

ทีมงานได้ถูกถามถึงผลงานอัลบั้มเต็ม 'VIRGIN' ของ After School ที่เตรียมวางจำหน่ายในรอบ 1 ปีหลักจากอัลบั้ม 'Bang' กล่าวว่า "ทุกคนจะสามารถสัมผัสได้ถึงเสน่ห์ของ After School ที่จะเปลี่ยนแปลงไปจากลุคของสาวงามสุดมั่นในแบบเดิมๆ พวกเธอจะมาถ่ายทอดนิยามความงามในแบบ 'VIRGIN' ผ่านผลงานอัลบั้มชุดนี้ครับ" [2]

กรกฎาคม-After School 'การจบการศึกษาครั้งแรก'

เบคก้า แร็พเปอร์สาวแห่ง After School เตรียมลาออกจากวงในเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อที่จะไปทุ่มเทให้กับการเรียนด้านการออกแบบ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน Pledis ต้นสังกัดของ After School ได้เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 กรกฎาคม After School จะมีนักเรียนที่จบการศึกษารุ่นแรก ซึ่ง After School เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่ได้รับความสนใจมาตั้งแต่เดบิวท์ด้วยระบบสมาชิกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ คือการเข้าโรงเรียนโดยการเพิ่มสมาชิกใหม่ และการจบการศึกษาโดยการลาออกของสมาชิกวง โดยนักเรียนที่จะจบการศึกษาในครั้งนี้ก็คือ เบคก้า

สำหรับการจบการศึกษาของสมาชิกวง After School ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกหลังจากที่วงรับแต่นักเรียนใหม่เข้ามาตลอด ซึ่งต้นสังกัดกล่าวว่า “หลังจากครุ่นคิดและปรึกษาหารือกับเพื่อนๆ ครอบครัว บริษัทมานาน เบคก้าก็ตัดสินใจโดยสรุปว่า เธอจะจบการศึกษาจากวง After School และจะกลับไปฮาวายเพื่อทุ่มเทให้กับการเรียนออกแบบที่เธอใฝ่ฝัน” เสริม “ตอนนี้เราก็กำลังวางแผนเรื่องการถ่ายภาพจบการศึกษาของสมาชิกวงรวมกับเบคก้า ซึ่งอีกไม่นานก็จะมีการเปิดตัวผลงานจบการศึกษาของเบคก้า โดยเธอจะมาพบกับแฟนๆ ก่อนที่จะจบการศึกษาครับ”

ส่วนเบคก้าก็ได้กล่าวฝากมาทางต้นสังกัดว่า “ตอนนี้ฉันกำลังเตรียมผลงานจบการศึกษาโดยรวมเอาประสบการณ์และช่วงเวลาที่มีความสุขตอนที่อยู่ด้วยกันมาจนกระทั่งถึงตอนนี้อยู่ค่ะ ต่อไป ถ้าทักษะการออกแบบของฉันเพิ่มขึ้น ฉันก็อยากจะออกแบบอัลบั้มของ After School ให้เป็นของขวัญค่ะ”

อนึ่ง เบคก้าจะจบการทำกิจกรรมร่วมกับวง After School ในผลงานจบการศึกษาที่เธอเป็นผู้แต่งเนื้อเพลงเอง ซึ่งเพลงนี้จะกล่าวถึงความรู้สึกของเธอในการทำกิจกรรมกับ After School ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา[3]

กรกฎาคม-After School 'A.S.RED vs A.S.BLUE'

After School ยูนิตใหม่ A.S.RED, A.S.BLUE เปิดเผยภาพแจ็คเก็ตทีเซอร์

ภาพทีเซอร์ที่เปิดตัวผ่านทางเว็บไซต์หลักของยูนิต A.S.RED มาพร้อมกับภาพลักษณ์ในแบบทรงพลังและบรรยากาศที่ชวนให้น่าติดตามในแบบฉบับของออริจินัลริตี้ของ After School ในขณะที่ด้านยูนิต A.S.BLUE นั้นมาในสไตล์แบบสาวใสบริสุทธิ์

ฮันซองซู โปรดิวเซอร์ Pledis เปิดเผยว่า "หลังจากที่ผ่านการพิจารณามาเป็นอย่างดีเราก็ได้ตัดสินใจวางจำหน่ายอัลบั้มของทั้งสองยูนิตพร้อมกัน โดยเฉพาะกับแนวเพลงและคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทำให้เราคาดหวังว่าทุกคนจะช่วยติดตามผลงานครั้งนี้ของพวกเธอให้มากๆด้วยครับ การที่เราแบ่งสมาชิกออกเป็นสองทีมทำให้พวกเธอได้แข่งขันกันเอง และนั่นทำให้พวกเธอทำงานด้วยความสนุกและเต็มที่กับมันมากๆ เหนือสิ่งอื่นใดคือการที่เราได้นำเสนอความงามของ After School ออกเป็นสองรูปแบบมันทำให้เป็นอะไรที่มีความหมายมากๆ" เขากล่าว [4]

2012[แก้]

มิถุนายน-After School 'FLASHBACK'

ในการคัมแบ็คครั้งนี้ทางค่ายเพลดิสได้เพิ่ม นักเรียน(สมาชิก)ใหม่ชื่อลีกาอึน และการกลับมาครั้งนี้ได้เพิ่มความเซ็กซี่เข้าไปอีกด้วย

2013[แก้]

มิถุนายน-After School 'FIRST LOVE'

ในการกลับมาครั้งนี้สมาชิกได้มีการปรับเปลี่ยนลุคส์และภาพลักษ์ที่มีเสน่ห์ของพวกเธอเข้าไปโดยการเต้น Pole Dance ทื่แสนหรู แล้วในเพลง First love นี้ได้มีการแต่งโดย Brave Sound อีกด้วย พวกเธอฝึกฝนกันนานเป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยมีผู้บาดเจ็บคือ ลิซซี่ ที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณเท้าและขา และ นานะที่ได้รับบาดเจ็บที่แขน

สมาชิก[แก้]

After School มีระบบการรับเข้าศึกษาที่สมาชิกเพิ่มหรือถอนตัวออกในลักษณะที่ "ธรรมชาติ"[ต้องการอ้างอิง]

ชื่อในการแสดง ชื่อเกิด วันเกิด ตำแหน่ง เข้าร่วม
โรมัน ฮันกึล โรมัน ฮันกึล
จองอา 정아 คิม จองอา 김정아 2 สิงหาคม ค.ศ. 1983 (30 ปี) หัวหน้าวง, ร้องเสียงหลัก , เต้นหลัก มกราคม 2009 (เดบิวต์)
จูยอน 주연 อี จูยอน 이주연 19 มีนาคม ค.ศ. 1987 (27 ปี) ร้องสนับสนุน,แร็ปสนับสนุน,ภาพลักษณ์ มกราคม 2009 (เดบิวต์)
ยูอี 유이 คิม ยูจิน 김유진 9 เมษายน ค.ศ. 1988 (26 ปี) ร้องเสริม,เต้นนำ,ภาพลักษณ์ เมษายน 2009
เรนะ 레이나 โอ ฮเยลิน 오혜린 7 พฤษภาคม ค.ศ. 1989 (24 ปี) ร้องเสียงหลัก พฤศจิกายน 2009
นานะ 나나 อิม จินอา 임진아 14 กันยายน ค.ศ. 1991 (22 ปี) ร้องนำ , แร็ปเปอร์หลัก, เต้นหลัก พฤศจิกายน 2009
ลิซซี่ 리지 ปาร์ค ซูยอง 박수영 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1992 (21 ปี) ร้องนำ,แร็ปสนับสนุน มีนาคม, 2010
อียอง 이영 โน อียอง 노이영 16 สิงหาคม ค.ศ. 1992 (21 ปี) ร้องเสริม ธันวาคม, 2010
กาอึน 가은 ลีกาอึน 이가은 20 สิงหาคม ค.ศ. 1994 (19 ปี) ร้องสนับสนุน, แร็ปเปอร์ มิถุนายน, 2012

อดีตสมาชิก[แก้]

ชื่อในการแสดง ชื่อเกิด วันเกิด ตำแหน่ง เข้าร่วม จบการศึกษา หมายเหตุ
Romanized Hangul Romanized Hangul
โซยอง 소영 ยู โซยอง 유소영 29 มีนาคม ค.ศ. 1986 (28 ปี) ร้องเสริม มกราคม 2009
(เดบิวต์)
ตุลาคม 2009 เป็นนักแสดง
เบคก้า 베카 รีเบคก้า คิม 레베카 김 11 สิงหาคม ค.ศ. 1989 (24 ปี) แร็ปเปอร์หลัก, ร้องสนับสนุน มกราคม 2009
(เดบิวต์)
กรกฎาคม, 2011 เป็นนักออกแบบ
กาฮี 가희 ปาร์ค จียอง 박지영 25 ธันวาคม ค.ศ. 1980 (33 ปี) หัวหน้าวง, ร้องนำ, แร็ปเปอร์, เต้นหลัก มกราคม 2009
(เดบิวต์)
กันยายน, 2012 ทำงานผลงานเดี่ยว Solo

การเปลี่ยนแปลงสมาชิก[แก้]

สมาชิก[แก้]

Timeline[แก้]

|}

สรุปรายชื่อสมาชิกและผลงานเพลง[แก้]

Section members single
1st 5 members

Kahi, JungAh, JooYeon, Bekah, SoYoung

 1. AH Single
2nd 6 members

Kahi, JungAh, JooYeon, Bekah, SoYoung, UEE

 1. Diva Single
 2. Dream Girl Single (Cover "Love Machine" : Morning Musume)
 3. Amoled Single (with Son Dum Bi)
3rd 8 members

Kahi, JungAh, JooYeon, Bekah, UEE, Raina, Nana, Lizzy

 1. Because of you Single
 2. Bang! Single
 3. 'Orange Caramel' Mini Album : Orange Caramel
 4. 'A~ing♡' Mini Album : Orange Caramel
 5. Love Love Love Special project (Bekah Not-Participate)
4th 9 members

Kahi, JungAh, JooYeon, Bekah, UEE, Raina, Nana, Lizzy, E-Young

 1. Come Back You Bad Mini Album : Kahi
 2. Make it Happen Single : Amuro Namie (feat.After School)
 3. Bangkok City Single : Orange Caramel
 4. Virgin Album
8 members

Kahi, JungAh, JooYeon, UEE, Raina, Nana, Lizzy, E-Young

 1. Blue/Red Single Album
 2. Shanghai Romance Single : Orange Caramel
 3. Diva Japanese Single Album
 4. Love Letter Special project (with Son dambi and Pledis boy)
 5. Rambling Girl/Because of you Japanese Single Album
 6. Play Girlz Japanese Album
 7. Lady Luck Japanese Single Album
5th 8 members

JungAh, JooYeon, UEE, Raina, Nana, Lizzy, E-Young, Kaeun

 1. Flashback Maxi Single
 2. My Sweet Devil Japanese Single : Orange Caramel
 3. Lipstick Album : Orange Caramel
 4. Lipstick / Lamu no Love Song Japanese Single : Orange Caramel
 5. Orange Caramel Japanese Album : Orange Caramel
 6. First Love Maxi Single
 7. Heaven Japanese Single
 8. Shh Japanese Single
 9. Catallena Single : Orange Caramel
 10. Dress To Kill Japanese Album

เพลง[แก้]

เกาหลี[แก้]

After School[แก้]

อัลบั้ม
 • Virgin (2011)
ซิงเกิล
 • New Schoolgirl (2009)
 • Because of You (2009)
 • Bang! (2010)
 • Happy Pledis (2010)
 • Flashback (2012)
 • First Love (2013)


Sub-Unit[แก้]

Orange Caramel[แก้]
อัลบั้ม
 • Lipstick (2012)
มินิอัลบั้ม
 • Magic Girl (2010)
 • Aing (2010)
ซิงเกิล
 • Bangkok City (2011)
 • Shanghai Romance (2011)
 • Funny Hunny (2011)
 • Catallena (2014)
Kahi[แก้]
มินิอัลบั้ม
 • Come back you bad (2011)
A.S.RED & A.S.BLUE[แก้]
ซิงเกิล
 • RED (A.S. Red) & BLUE (A.S. Blue) (2011)

ญี่ปุ่น[แก้]

After School[แก้]

อัลบั้ม
 • Playgirlz (2012)
 • Dress To Kill (2014)
ซิงเกิล
 • Bang! (2011)
 • Diva (2011)
 • Rambling Girls/Because of You (2012)
 • Lady Luck/Dilly Dally (2012)
 • Haven (2013)
 • Shh (2013)

Sub-Unit[แก้]

Orange Caramel[แก้]
อัลบั้ม
 • Orange Caramel (2013)
ซิงเกิล
 • My Sweet Devil (2012)
 • Lipstick / Lamu no Love Song (2012)

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล
2009
2010

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "섹시디바 애프터스쿨 'Diva'로 '디지털 뮤직 어워드' 신인상" (ใน Korean). Hankyung.com. 11 June 2009. สืบค้นเมื่อ 4 January 2010. 
 2. "애프터스쿨 빌보드 재팬 어워드 '한국 대표'" (ใน Korean). Hankooki. 26 January 2010. สืบค้นเมื่อ 28 January 2010. 
 3. Hicap, Jonathan M (4 February 2010). "Girls Generation Super Junior dominate 19th High1 Seoul Music Awards". Manila Bulletin Publishing Corporation. สืบค้นเมื่อ 10 February 2010. 


แม่แบบ:เกิร์ลกรุปสัญชาติเกาหลี