อัลเทอร์เนทีฟแดนซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อัลเทอร์เนทีฟแดนซ์
แหล่งกำเนิดทางรูปแบบ อัลเทอร์เนทีฟร็อก แดนซ์ป็อป ดนตรีเฮาส์ เทคโน อิเล็กโทร ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์บอดี
แหล่งกำเนิดทางวัฒนธรรม กลางคริสต์ทศวรรษ 1980 สหราชอาณาจักร
เครื่องบรรเลงสามัญ กีตาร์กีตาร์เบสกลองเปียโน - คีย์บอร์ด - เครื่องสังเคราะห์เสียง - คีย์บอร์ด - ดรัมแมชชีน

อัลเทอร์เนทีฟแดนซ์ (อังกฤษ: Alternative dance) เป็นแนวเพลงประเภทหนึ่ง ที่รวมองค์ประกอบของดนตรี อัลเทอร์เนทีฟร็อก โดยจะร่วมดนตรีอิเล็กทรอนิกส์แดนซ์ไปด้วย อย่าง เทคโน และ ดนตรีเฮาส์ อัลเทอร์เนทีฟแดนซ์ได้รับอิทธิพลจากศิลปินแนวอัลเทอร์เนทีฟร็อกในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1980 อย่าง นิวออร์เดอร์,

ลักษณะ[แก้]

เว็บไซต์ออลมิวสิก อธิบายไว้ว่า "อัลเทอร์เนทีฟแดนซ์" มักจะมีรวมองค์ประกอบของดนตรี อัลเทอร์เนทีฟร็อกกับอินดี้ร็อก ผสมกับดนตรี ดนตริอิเล็กทรอนิก ซึ่งจะใช้เครื่องสังเคราะห์เสียงหรือแซมเพลอร์ในการสร้างสรรค์เพลง ทำให้สอดคล้องกับดนตรีโพสต์-ดิสโก้

เรื่องราวความโดดเด่นและศิลปิน[แก้]

ส่วนใหญ่ อัลเทอร์เนทีฟแดนซ์ มักจะเป็นศิลปินจากอังกฤษที่มาจากไนท์คลับและศิลปินใต้ดิน นิวออร์เดอร์ถูกอ้างโดยออลมิวสิก เป็นกลุ่มแรกที่คิดค้นดนตรีประเภทนี้และเริ่มทำการบันทึกในช่วงระหว่างปี 1982-1983 ซึ่งรวม โพสต์พังก์กับซินธ์ป็อปรวมสไตล์ของเยอรมัน คราฟต์เวิร์ก มีผลกระทบในสหราชอาณาจักรในปลายยุค 80s ของดนตรีแนวแมดเชสเตอร์ และ ทริปฮอป ในยุค 90s และ เรื่องราวดนตรีเรฟ เดอะโพรดิจี และ เดอะเคมิคอลบราเทอร์ส สองศิลปินตัวอย่างสำคัญในยุค 90s สตูดิโออัลบั้มชุดที่สามของเดอะโพรดิจี The Fat of the Land อัลบั้มเพลงที่เป็นครั้งแรกที่อัลเทอร์เนทีฟแดนซ์ได้ที่เป็นรูจักในระดับนานาชาติ


อ้างอิง[แก้]