ออร์แฟน เด็กนรก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Orphan
(ออร์แฟน เด็กนรก)
กำกับโดย เฮาเมต์ โคเลต-เซร์ญา
อำนวยการสร้างโดย ลีโอนาโด ดิคาปริโอ
โจเอล ซิลเวอร์
เขียนโดย เดวิด เลสลี่ จอห์นสัน
นำแสดงโดย อิซาเบล เฟอร์แมน
วีรา ฟาร์มิกา
ปีเตอร์ ซารส์การ์ด
อาร์ยานา เอ็นจิเนียร์
จิมมี่ เบ็นเนตต์
ค่าย ดาร์คคาสเซิล เอนเตอร์เทนเมนต์
จัดจำหน่ายโดย วอร์เนอร์บราเธอร์ส
ฉาย 24 มิถุนายน ค.ศ. 2009
(สหรัฐอเมริกา)
20 สิงหาคม ค.ศ. 2009
(ไทย)
ความยาว 123 นาที
ประเทศ ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
ภาษามือ
เอสโตเนีย
รายได้ 76,699,632 ดอลลาร์สหรัฐ
(บ็อกซ์ออฟฟิส)[1]

ออร์แฟน เด็กนรก (อังกฤษ: Orphan) ภาพยนตร์สัญชาติอเมริกัน ในปี ค.ศ. 2009

เรื่องย่อ[แก้]

เคท โคลแมน และจอห์น สามีของเธอ ตกอยู่ในสภาวะจิตตกต่ำ เพราะลูกคนที่สามที่กำลังจะคลอดเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์ โดยเฉพาะเคท เพราะเธอติดสุราอย่างรุนแรง และเกือบเป็นเหตุให้แม็กซ์ ลูกของทั้งคู่ต้องจมน้ำตาย นั่นทำให้เคทฝังใจมาตลอด แม้ทั้งคู่จะมี แดนนี่ ลูกชายคนโต และ แม็กซ์ ลูกสาวคนเล็กอยู่แล้ว แต่แม็กซ์ก็เป็นใบ้ ทำให้ทั้งคู่ไม่มีความสุขนัก จนกระทั่งได้ทั้งคู่ได้ไปยังคอนแวนต์เด็กกำพร้า และได้พบกับเด็กผู้หญิงผิวขาว ผมดำคนหนึ่ง วัย 9 ขวบ ชื่อ เอสเธอร์ ที่มาจากรัสเซีย ทั้งคู่เกิดความประหลาดใจและประทับใจในตัวของเอสเธอร์นี้มาก และตกลงที่รับอุปการะเอสเธอร์

แต่เมื่อเอสเธอร์มาถึงแล้ว เคทสังเกตเห็นถึงความประหลาดของตัวเอสเธอร์ เธอพยายามบอกจอห์นแล้ว แต่จอห์นกลับไม่เชื่อดังนั้น เอสเธอร์พยายามผูกมิตรกับแม็กซ์ เพื่อใช้เธอเป็นเครื่องมือ ก่อนที่เอสเธอร์จะค่อย ๆ เปิดเผยความชั่วร้ายในตัวออกมา

นักแสดง[แก้]

เบื้องหลังและคำวิจารณ์[แก้]

Orphan เป็นภาพยนตร์ในแนวจิตวิทยาระทึกขวัญ จากการกำกับ โดย เฮาเมต์ โคเลต-เซร์ญา ผู้กำกับฯชาวสเปน ที่เคยมีผลงานดีเยี่ยมมาแล้ว จาก House of Wax ในปี ค.ศ. 2005

ในเรื่องนี้ เป็นผลงานจากการหนึ่งในผู้อำนวยการสร้างของ ลีโอนาร์โด ดิ คาปริโอ นักแสดงชื่อดังชาวอเมริกัน โดยภาพยนตร์ถ่ายทำทั้งเรื่องในโทรอนโท แคนาดา ในตอนแรกทางผู้กำกับฯต้องการจะให้ฉากในเรื่องเป็นฤดูใบไม้ร่วง แต่ทว่าได้เกิดหิมะตกลงมาก่อนประมาณ 1 สัปดาห์ จึงเปลี่ยนให้เป็นฤดูหนาว เพราะเชื่อว่าจะสร้างบรรยายกาศของการถูกทอดทิ้งได้ดีกว่า

ในส่วนของนักแสดงที่เด่น ๆ คือ อาร์ยานา เอ็นจิเนียร์ นักแสดงเด็กวัย 6 ขวบ ที่เพิ่งแสดงกับเรื่องนี้ เป็นครั้งแรก กับบท แม็กซ์ ลูกสาวคนเล็กของครอบครัวที่เป็นใบ้ ขณะที่บทของ เอสเธอร์ รับบทโดย อิสซาเบล เฟอร์แมน นักแสดงเด็กอีกคนวัย 11 ขวบ ที่ถูกผู้สร้างต้องการเลือกเด็กผู้หญิงที่ภายนอกดูอ่อนหวานเหมือนนางฟ้า แต่ต้องร้ายกาจด้วย และยังต้องพูดด้วยสำเนียงต่างชาติ ขณะที่บทของ เคท ผู้เป็นแม่ ในตอนแรก อลิเซีย ซิลเวอร์สโตน ได้รับการทาบทามไป แต่ได้ปฏิเสธ จึงเป็น วีรา ฟาร์มิกา ที่เป็นที่รู้จักกันดีจากภาพยนตร์รางวัลออสการ์ เรี่อง The Departed [2]

ภาพยนตร์ได้รับเสียงวิจารณ์ว่า นักแสดง แสดงได้ดี และกดดันความรู้สึกมาก ๆ อีกทั้งยังรู้สึกสะใจในบทภาพยนตร์ในตอนท้าย [3]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]