ออร์ฮัน ปามุก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ออร์ฮัน ปามุก
Pamuk.jpg
เกิด: 7 มิถุนายน ค.ศ. 1952 (61 ปี)
อิสตันบูล ตุรกี
อาชีพ: นักเขียน
ความเคลื่อนไหวทางวรรณกรรม: โพสต์โมเดิร์น

เฟอริต ออร์ฮัน ปามุก (ตุรกี: Ferit Orhan Pamuk) เป็นนักเขียนแนวโพสต์โมเดิร์นชาวตุรกีคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

ปามุกเกิดเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ค.ศ. 1952 ณ นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี จบการศึกษาทางด้านวารสารศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอิสตันบูล เขาแต่งงานในปีค.ศ. 1982 แต่ก็หย่าในปีค.ศ. 2001 เขาเริ่มสร้างงานเขียนในปีค.ศ. 1974 โดยผลงานชิ้นแรกมีชื่อว่า Karanlık ve Işık (ความมืดและแสงสว่าง) และมีผลงานชิ้นอื่น ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 2006 ปามุกได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม โดยเป็นนักเขียนคนแรกจากประเทศตุรกี และเป็นนักเขียนคนที่สองจากประเทศมุสลิมที่ได้รับรางวัลนี้

ผลงาน[แก้]

  • Cevdet Bey ve Oğulları (นวนิยาย, 1982)
  • Sessiz Ev (นวนิยาย, 1983)
  • Beyaz Kale (นวนิยาย, 1985)
  • Kara Kitap (นวนิยาย, 1990)
  • Gizli Yüz (บทภาพยนตร์, 1992)
  • Yeni Hayat (นวนิยาย, 1995)
  • My Name Is Red (นวนิยาย, 1998) ฉบับภาษาไทยพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ บลิส พับลิชชิ่ง (2554)
  • Öteki Renkler (บทความ, 1999)
  • Kar (นวนิยาย, 2002)
  • İstanbul: Hatıralar ve Şehir (บันทึกความทรงจำ, 2003)
  • Masumiyet Müzesi (นวนิยาย, 2008)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]