ออคเซนเฮาเซินแอบบีย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำนักสงฆ์อ็อคเซ็นเฮาเซ็น

Ochsenhausen Abbey

สำนักสงฆ์อ็อคเซ็นเฮาเซ็น
สำนักสงฆ์อ็อคเซ็นเฮาเซ็น
สิ่งก่อสร้าง
ฐานะ วัดคริสต์ศาสนา
นิกาย โรมันคาทอลิก
ที่ตั้ง อ็อคเซ็นเฮาเซ็น บิเบอร์ราค (รัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก)
ประเทศ Flag of Germany.svg ประเทศเยอรมนี
การก่อสร้าง
สร้างเสร็จ
แบบสถาปัตยกรรม บาโรก
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
พิกัด 48°03′51″N 9°57′05″E / 48.06417°N 9.95139°E / 48.06417; 9.95139

สำนักสงฆ์อ็อคเซ็นเฮาเซ็น หรือ วัดเซนต์จอร์จ (ภาษาเยอรมัน: Ochsenhausen Abbey หรือ Church of St. George) เดิมเป็นสำนักสงฆ์ลัทธิเบ็นเนดิคติน ตั้งอยู่ที่อ็อคเซ็นเฮาเซ็นไม่ไกลจากเมืองบิเบอร์ราคในรัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์กทางไต้ของประเทศเยอรมนี

ประวัติ[แก้]

ตามตำนานที่มาของวัดกล่าวกันว่าในคริสต์ศตวรรษที่ 9 อ็อคเซ็นเฮาเซ็นเป็นที่ตั้งของสำนักชีชื่อ “โฮเฮ็นฮูเซ็น” (Hohenhusen) ที่ถูกทิ้งร้างเมื่อมีการรุกรานจากฮังการีเมื่อต้นคริสต์ศตวรรษที่ 10 ต่อมาขณะที่ชาวนากำลังไถนาอยู่คันไถก็ไปเกยหีบสมบัติที่แม่ชีฝังไว้ก่อนที่จะหลบหนีไป ผู้คนจึงได้ก่อสร้างสำนักสงฆ์ตรงจุดที่พบสมบัติ วัดจึงได้สมญานามว่า “Ochsen” ซึ่งแปลว่าวัว

สำนักสงฆ์ได้รับการสถาปนาเมื่อปี ค.ศ. 1093 เดิมขึ้นอยู่กับสำนักสงฆ์เซนต์เบลสในแบล็คฟอเรสต์ แต่ต่อมาได้รับเลื่อนฐานะเป็นสำนักสงฆ์อิสระเมื่อปี ค.ศ. 1391 และในปี ค.ศ. 1495 ก็ได้รับเลื่อนฐานะขึ้นเป็น “ดินแดนอิสระ” (Reichsfrei)

ในปี ค.ศ. 1803 สำนักสงฆ์ถูกปิดและเวนคืนไปเป็นของเจ้าชายฟรานซ จอร์จ เม็ตเตอร์นิค พระโอรสเจ้าชายฟรานซขายสำนักสงฆ์ให้กับอาณาจักรเวือร์ทเทมแบร์กในปี ค.ศ. 1825 แม้ว่าวัดจะถูกปิดไปชั่วระยะเวลาหนึ่งแต่ตัวโบสถ์และสิ่งก่อสร้างต่างๆ ยังอยู่พร้อมไม่ได้รับความเสียหายเท่าใดนัก มาในระหว่างปี ค.ศ. 1964 ถึงปี ค.ศ. 1984 รัฐบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์กก็บูรณปฏิสังขรณ์ตัวโบสถ์และสิ่งก่อสร้างที่เป็นของสำนักสงฆ์ ตัววัดเป็นสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมแบบบาโรกซึ่งบางครั้งได้รับสมญานามว่า “สวรรค์ของบาโรก” (Himmelreich des Barocks) ในปัจจุบันส่วนหนึ่งของสำนักสงฆ์เป็นที่ตั้งของสถาบันดนตรีสำหรับยุวชนแห่งบาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก และสำนักสงฆ์ในปัจจุบันมีฐานะเป็นวัดประจำเมืองที่เรียกว่า วัดเซนต์จอร์จ

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ สำนักสงฆ์อ็อคเซ็นเฮาเซ็น

  • [ http://www.ochsenhausen.de เว็บไซต์สำนักสงฆ์ของหมู่บ้านอ็อคเซ็นเฮาเซ็น] (ภาษาเยอรมัน)

รูปภาพ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ สำนักสงฆ์อ็อคเซ็นเฮาเซ็น