อมรา ศิริพงษ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อมรา ศิริพงษ์
Som Amara.jpg
เกิด 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2523 (34 ปี)
ชื่ออื่น ส้ม อมรา
อาชีพ นักร้อง นักแสดง นางแบบ DJ. Creative
แนวเพลง ฮิปฮอป เร้กเก้
ค่าย หัวลำโพง ริดดิม, Here, ก้านคอคลับ, Fatboyzstaff, Black Media, อิสระ
ข้อมูลบนเว็บ IMDb
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)

อมรา ศิริพงษ์ หรือ ส้ม อมรา เป็นนักร้อง นักแสดงชาวไทย เป็นศิลปินขวัญใจคนทุกวัยที่หลงใหลดนตรีแนวเรกเก้ สกา มีผลงานเพลงที่สะท้อนบุคลิกและตัวตนจนกลายเป็น "ภาพจำ" ของคนทั่วไป อย่างเพลงนางสาวไทย, หวาน, Saturday Night, Play Girl และมีเพลงอบ่างซิงเกิลเพลง "รักแท้ทำให้คนตาบอดมองเห็น" กับ "ภาวะโลกร้อน" ซึ่งปล่อยออกมาเอาใจคนรักส้ม เนื้อหาในทุกๆ บทเพลงของส้มนอกจากจะแสดงถึงทัศนคติในการใช้ชีวิตของ "ราชินีเรกเก้-สกา" คนนี้แล้ว ยังฉายภาพสังคมปัจจุบันที่กำลังบอบช้ำได้อย่างชัดเจนทีเดียว[1]


ปัจจุบันเป็นศิลปินอิสระมีทีมบริหารเป็นInternational คือ Black Media มีผลงานอัลบั้มแรกในสังกัดแรกชื่อ Here ชุด Sweetless ซึ่งมีเพลงขึ้นอันดับหนึ่ง ใน FatRadio 3 เพลง คือ Saturday Night, นางสาวไทย และหวาน ทำให้ได้รับรางวัล Best Female Artist ในงาน Fat Award จากคลื่นวิทยุ Fat Radio ต่อมาย้ายไปอยู่สังกัดที่สองคือสังกัด ก้านคอคลับ ออกอัลบั้มชื่อ ซ่า อมรมณ์และมีเพลงดังของอัลบั้มในชื่อเดียวกัน และยังเป็นครีเอทีฟของก้านคอคลับ[2] เธอยังมีเพลงในอัลบั้มรวมศิลปินก้านคอคลับ 2 เพลงของเธอเป็นแนวดนตรี ฮิปฮอปและเร้กเก้ มีเพลงดังอย่างเพลง "Playgirl" และยังร่วมในอัลบั้มรวมศิลปิน Yes ในเพลง "วันสุดท้าย" เธอยังเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงคมชัดลึกอวอร์ด ครั้งที่ 3 ในสาขาศิลปินหญิงเดี่ยวยอดเยี่ยม และนอกจากการทำงานเป็นนักร้อง มีผลงานเพลงและการแสดงเป็นประจำ ส้มยังเป็น creative ให้กับงานกิจกรรมต่างๆ และในปี 2556 ยังเริ่มหน้าที่ใหม่เป็น DJ ที่คลื่นเก็ท 102.5 (Bangkok’s Sound)อีกด้วย[3]


ส้ม กับ ครอบครัว และการศึกษา[แก้]

ชีวิตในวัยเด็กส้มไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ โดยเกิดที่จ.อ่างทอง มีคุณพ่อเป็นหมอ และเนื่องจากคุณพ่อย้ายไปประจำที่จังหวัดต่างๆอยู่บ่อยครั้ง จึงต้องเรียนอยู่โรงเรียนประจำ (อัมพรไพศาล จ.ฉะเชิงเทรา) คุณแม่ทำงานบ้าน คุณปู่เป็นเจ้าของผับ ส้มมีน้องชายคนหนึ่ง นอกนั้นเป็นน้องชายลูกพี่ลูกน้อง เป็นเจ๊ใหญ่มาตั้งแต่เด็ก แต่พ่อแม่ก็ส่งเสียมาด้วยตลอดครอบครัวค่อนข้างสบาย ตอนเด็กๆยอมรับว่าเรียนดี แต่พอมหาวิทยาลัยจะค่อนข้างปล่อยตัวเองไปบ้าง แต่สุดท้ายเรียนจบ นิเทศฯ Communication Arts จาก ม.เอแบค (ก่อนหน้านี้เรียนสายวิทย์ อยากเป็นวิศวะ แต่ไม่มีโอกาสได้ไปแสวงหาสิ่งนั้นเลย) [4]


ส้ม กับ รอยสัก[แก้]

ส้มคิดว่าเราไม่ได้ทำให้ใครเจ็บตัว แล้วไม่ได้ทำให้ใครคนอื่นเดือดร้อน เราก็สักของเราแล้วเราก็สามารถทำมาหากินได้ บางคนมีรอยสักเขาอาจจะไม่รับเข้าทำงานแต่ว่าสิ่งที่ส้มใช้ทำงานคือสมองนะไม่ใช่ท่อนแขน สักตอนแรกไม่ใหญ่เท่านี้ เรียนโรงเรียนประจำพอจบมาก็อิสระ เลยไปสักคำว่า free bird เอาเล็กๆก่อนแล้วค่อยขยับขยาย

คนชอบสักมีหลายอย่าง สักเพื่อศิลปะ เพื่อความเชื่อ ลงของมีอาคม แล้วอีกประเภทคือสักเพราะโรคจิต ชอบความเจ็บปวด เครียดไปสัก อกหักไปสัก มันเจ็บปวดทางกายแต่ไม่ดูแลความเจ็บปวดทางใจของตัวเองไม่รู้จักเอาธรรมะเข้าข่ม ส้มสักเพราะชอบศิลปะ มันตอบไม่ได้ว่าตอนไหนควรไปสัก เอาเป็นว่า ถ้าชีวิตไม่ได้ทำอะไรให้ใครยุ่งยาก เลี้ยงตัวเองได้แล้ว จะมีรอยสักหนึ่งอันก็ลองไปเลือกลายให้กับตัวเองที่เหมาะสม (ส้มมีรอยสักพระสุรัสวดี เทพแห่งศิลปะวิทยาการที่เธอศรัทธาและชื่นชอบ) [5]


ส้ม กับ สายงานอื่นที่ไม่ใช่ดนตรี[แก้]

ส้มเรียนจบนิเทศฯ Communication Arts จาก ม.เอแบค และเริ่มทำหน้าที่ฝ่ายมาเก็ตติ้งของเอ็มโพเรี่ยม ซึ่งขณะนั้นส้มมีรอยสัก แต่เวลาประชุมก็ใส่สูท ตัดผมโล้นๆ แต่ทางบริษัทก็รับเข้าทำงาน โดยส้มคิดว่าเขาดูที่ผลการเรียนแล้วก็วิธีการทำงาน จากการจบนิเทศฯมา ส้มใช้ผลงานขณะเรียนนำเข้าสู่การการทำงาน ไม่ใช่จากGPA หลังจากออกจากงานที่เอ็มโพเรี่ยมก็ไปเป็นครีเอทีฟ เป็นอีกหลายอย่าง AE ก็เป็น อีเวนต์ก็ทำมา 100 กว่าอีเวนต์ ในขณะนั้นก็ทำงานไปด้วย แต่งเพลงไปด้วย นอกจากนี้ยังเป็นครีเอทีฟ มาร์เกตติ้งให้กับ ก้านคอคลับ สังกัดแกรมมี่ด้วย [6]


ส้ม กับ ผลงานด้านการแสดง[แก้]

ทางด้านบทบาทการแสดงเธอแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ ช็อกโกแลต รับบทเป็น ซิน อดีตหญิงคนรักของ NO.8 หัวหน้าแก๊งค์มาเฟียไทย ซึ่งจากบทบาทนี้เองทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์ ประจำปี 2551 ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม[7] นอกจากนี้ยังได้รับเชิญให้เล่นละครเวทีเรื่อง หลังคาแดง เดอะมิวสิคัล ในปี 2555 และได้แสดงนำในภาพยนตร์บู้ แอ๊คชั่นเรื่อง Kill 'em All ในปี 2555 ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย Raimund Huber ด้วย [8]


ส้ม กับ งานเพื่อสังคม[แก้]

เธอเคยทำรายการโทรทัศน์ทางช่องยูบีซี 37 เมื่อปี 2543 ได้มีโอกาสท่องเที่ยวต่าง ๆ โดยเฉพาะทะเล ทำให้เธอสนใจทำงานด้านอนุรักษ์ใต้ท้องทะเล และได้เป็นผู้นำหลักในการจัดงานอนุรักษณ์สิ่งแวดล้อมทางทะเลที่เกาะเต่าตั้งแต่ปี 2545 จนในปี 2551 รณรงค์ให้คนไปเที่ยวทะเลไม่ไปทำลายปะการังเวลาดำน้ำ จนในที่สุดได้รับเกียรติเป็นตัวแทน 1 ใน 6 คนของประเทศไทย ร่วมวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก 2008 เนื่องจากไปในฐานะบุคคลผู้ทำประโยชน์ให้แก่ชาติด้านสิ่งแวดล้อมแวดล้อม[9] นอกจากนี้ส้มยังทำงานด้านการอนุรักษ์อีกหลายงาน เช่น คอนเสิร์ตเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ปาย จ.แม่ฮ่องสอน, คอนเสิร์ตศิลปินอาสา ช่วยภัยน้ำท่วม ที่ร่วมจัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), โปรเจกต์กำจัดขยะในภาวะน้ำท่วม ปีพ.ศ. 2554 ในชื่อทีม Thailand Rescue Team ฯลฯ[10]


ส้ม กับ การเป็นดีเจ[แก้]

งานดีเจเป็นงานที่ส้มอยากทำมานานแล้ว เมื่อได้มีโอกาสมาทำหน้าที่ดีเจที่ GET 102.5 ครั้งแรกในชีวิตรู้สึกกดดันนิดๆ กลัวพูดผิดหลักภาษา แต่สนุกดี ทำให้เราเปิดกว้างในการรับข่าวสารมากขึ้นเพื่อที่จะได้หาข้อมูลมาบอกเล่าแก่ผู้ฟังชาวเก็ทซึ่งเป็นคนกลุ่มที่นำสมัย อินเทรนด์ ไม่ตกข่าว ดีเจจะทำเสียชื่อไม่ได้เลย การเป็นดีเจซึ่งไม่เห็นหน้าผู้ฟัง เราก็ไม่ได้เห็นฟีดแบค ส้มยินดีรับฟังคำแนะนำจากทุกคน เพราะเชื่อว่าผู้ฟังย่อมต้องการรับฟังสิ่งที่ดีอยู่แล้ว ส้มจะได้พัฒนาตัวเองขึ้นด้วย


ส้ม กับ ดนตรี เรกเก้ สกา[แก้]

ส้มเป็นคนแรกที่ทำให้เด็กวัยรุ่นไทยโกนหัวด้านข้าง จากอัลบั้มแรกชุด Sweetless ความตั้งใจแรกเราก็อยากให้คนไทยรู้จักเรกเก้ สกา อัลบั้มก็มีรู้จักกลุ่มหนึ่งก็สำเร็จประมาณหนึ่ง อัลบั้มที่ 2 ย้ายไปอยู่แกรมมี่ในก้านคอคลับ ออกอัลบั้มชื่อ ซ่า อมรมณ์และมีเพลงดังของอัลบั้มในชื่อเดียวกัน ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้น พอมาซิงเกิ้ล playgirl คนรู้จักมากไปทั่ว แม้ไม่ได้มีล้านก็อปปี้ ขายดี ยอดดาวน์โหลดถล่มทลาย แต่ต้องยอมรับว่าเพลงของส้ม อย่างplaygirl ก็ทำให้ชื่อเสียงของเธอเป็นที่รู้จัก และมีความสุขกับวงจรงานเพลงไทยในระบบธุรกิจที่เธอเข้าใจเป็นอย่างดี [11]


ส้ม กับ ความรักและชีวิตส่วนตัว[แก้]

ส้มมีความเป็นผู้หญิงไทยอย่างแรง คนจะมองเราแรง ก็ไม่เป็นไร คนรอบข้าง คนที่รักเรารู้ว่าเราเป็นคนอย่างไรก็พอแล้ว มันเป็นความคิดส่วนบุคคล มันห้ามไม่ได้ การโอบกอดในงานน่ะมี แต่มันอยู่ที่เจตนา กอดเพื่ออะไร ฝรั่งเจอกันโอบ แฟนเพลงเจอกันขอกอด แต่คำว่าเลิฟซีนมันคือการที่เราต้องแสดงให้เป็นคนที่รักกันจริงๆ ซึ่งทำไม่ได้ ส้มจะรู้สึกหวงเนื้อหวงตัว แต่ส้มก็เป็นคนมีความรักอยู่ตลอดเวลา ถึงช่วงที่ไม่มีแฟนก็ยังมีเพื่อน ส้มไม่ใช่คนโหยหาอะไรขนาดนั้น เพื่อนส้มรักส้ม น้องๆในวง ครอบครัวรักส้มก็จบ ไม่ใช่คนขี้เหงาอยู่คนเดียวไม่ได้ คนรักของส้ม อย่างน้อยเป็นคนที่เข้าใจเรื่องที่ใกล้เคียงกัน ศาสนา ดนตรี กวี ศิลปะ พระพุทธเจ้าบอกว่าคนที่จะอยู่ด้วยกันได้ เข้ากันได้ ต้องมีศีล สมาธิ และปัญญาที่เท่ากัน แล้วความรักคือการที่เรามอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ความรัก รักแบบไหนก็ตามต้องให้สิ่งที่ดีต่อกัน

ในด้านการใช้ชีวิตส้มใช้เงินไม่เปลือง ชอบซื้อซีดีของแท้ตลอด มีไอพอดก็ไม่ยอมใช้ ใช้ไม่เป็น ไม่ชอบใช้บัตรเครดิต ชอบใช้เงินสด ชีวิตนี้จะไม่ยอมเป็นหนี้เด็ดขาด แต่กำลังอาจจะเป็นเพราะมีโครงการทำธุรกิจส่วนตัวสักอย่างสองอย่าง

“การใช้ชีวิตทำงานตอนนี้ต้องใช้ 3 อ. อดทน อดออม อิ่มอกอิ่มใจ ไปด้วย ในขณะที่เราอดทนอดออมเราก็ไม่ใช่ทนจนกินนอนไม่ได้ อย่าให้เกิดความเครียด มีอีกประโยคนึงอยากจะให้ คือใช้ศีล สมาธิ ปัญญา มีสติ แล้วจะมีสตางค์ มีสติกับการใช้เงินค่ะ” …แง่คิด จาก ส้ม อมรา [12]


ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

  • Sweetless (2545)

เพลงในอัลบัม นางสาวไทย / หวาน / ทุกครั้ง / ไม่ผ่าน / เรื่องจริง / ดีกว่า / smile / พัก / moon or sun / ใจลอย / interlude

  • ซ่า อมรมณ์ (2548)

เพลงในอัลบัม ระเบียบรัด / ซ่าอมรมณ์ /แค่ / ลองดี / ธรรมดา / ซะบายนายส้มตำ / Hoo la la/ หวานกว่า / แมงเม่า/ ที่อยู่ของความรัก

Single[แก้]

  • Play Girl (2550)(อยู่ในอัลบัมก้านคอคลับ 2)
  • Shake It Baby (2555)

เพลงพิเศษอื่นๆ[แก้]

  • เกลียดคนสวย (project พลังอิจฉา) เพลงประกอบโฆษณา Oriental Princess
  • วันสุดท้าย อัลบั้มรวมศิลปิน Yes(2551)
  • ภาวะโลกร้อน (2553)
  • สิ่งที่หวัง (2556)

สำหรับเพลงนี้ ส้มแต่งขึ้นมาเพื่อให้ มูลนิธิโรงพยาบาลเด็กมหาราชินี ได้ยอดการดาวน์โลท ทั้งหมดไปเพื่อช่วย เด็กที่ป่วยเป็นโรครูมาตอย ผ่านมูลนิธิเด็ก เพื่อให้เด็กที่ครอบครัวไม่ค่อยมีฐานะได้ม­­ีโอกาสรับการรักษาและยาที่จำเป็น ซึ่งต้องใช้เงินถึง500,000 บาทต่อคน/ ปี

  • รักเธอ Feat. Mild (2556) (อยู่ในอัลบั้ม Ford&Friends Sing Stone ศิลปิน ส้ม อมรา Feat. Mild)

ภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]