หน้ากากเสือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หน้ากากเสือ หรือ ไทเกอร์มาสค์ (ญี่ปุ่น: タイガーマスク Taigā Masuku ?) เป็นมังงะที่เขียนโดยอิคคิ คะจิวะระ วาดภาพประกอบโดยนะโอะกิ ทซึจิ ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์โคดันฉะ โดยช่วงปี ค.ศ. 1968 ถึง 1969 ลงในโบคุระแม็กกาซีน และย้ายมาลงในโชเน็นแม็กกาซีนรายสัปดาห์ ช่วงปี ค.ศ. 1970 ถึง 1970 ตีพิมพ์รวมเล่มทั้งสิ้น 14 เล่ม ต่อมาถูกนำมาสร้างเป็นอะนิเมะโดยโตเอแอนิเมชัน จำนวน 105 ตอน ฉายทางโทรทัศน์สถานีโยมิอูริ ระหว่างปี 1969-1971 และภาคสอง จำนวน 33 ตอน ฉายทางทีวีอาซาฮี เมื่อปี 1981 หน้ากากเสือเคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องยาว ออกฉายในปี ค.ศ. 1970

เนื้อเรื่องกล่าวถึงนักมวยปล้ำอาชีพ ที่สวมหน้ากากรูปหัวเสือปิดบังใบหน้าขึ้นต่อสู้บนเวที ในชีวิตปกติเขามีชื่อจริงว่า นะโอะโตะ ดะเตะ (ญี่ปุ่น: 伊達 直人 Date Naoto ?) เป็นเด็กกำพร้าที่ได้รับการเลี้ยงดูมาจากองค์กรลับที่ชื่อว่า "ถ้ำเสือ" เดิมเขาเป็นนักมวยปล้ำของถ้ำเสือ ใช้ชื่อในการปล้ำว่า ปิศาจเหลือง (ญี่ปุ่น: イエロー・デビル Ierō Debiru ?) เมื่อเขาลาออกจากองค์กรและเปลี่ยนชื่อเป็นหน้ากากเสือ จึงถูกตามล่าโดยส่งปิศาจเหลืองคนใหม่มาต่อสู้ด้วย โดยหมายจะสังหารหน้ากากเสือต่อหน้าผู้ชมบนสังเวียนต่อสู้

มวยปล้ำอาชีพ[แก้]

จากความนิยมในมังงะและอะนิเมะ ช่วงต้นทศวรรษ 1980 บริษัทมวยปล้ำอาชีพญี่ปุ่น ชื่อ นิวเจแปนโปรเวรสลิง ได้ซื้อลิขสิทธิ์หน้ากากเสือ และมอบหมายให้นักมวยปล้ำชื่อ ซะโทะรุ ซะยะมะ ขึ้นปล้ำโดยสวมหน้ากากและใช้ชื่อหน้ากากเสือ ซะยะมะเป็นนักมวยปล้ำอาชีพชาวญี่ปุ่นคนแรกที่ได้รับตำแหน่งแชมเปียนรุ่นจูเนียร์เฮฟวีเวท ทั้งดับเบิลยูดับเบิลยูเอฟในสหรัฐอเมริกา (ปัจจุบันคือ ดับเบิลยูดับเบิลยูอี) และเอ็นดับเบิลยูเอในญี่ปุ่น ก่อนจะลาออกในปี 1983 เนื่องจากไม่พอใจเรื่องอิทธิพลในแวดวงมวยปล้ำอาชีพ [1] หลังจากซะยะมะ ได้มีนักมวยปล้ำอีก 4 คน ที่ปล้ำโดยใช้ชื่อ หน้ากากเสือ

ตั้งแต่ ค.ศ. 1995 ชื่อของหน้ากากเสือก็ได้รับการถือใช้โดย โยชิฮิโร ยามาซากิ ผู้ซึ่งได้รับการฝึกฝนโดยตรง (และได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ) โดยซายามะ ซึ่งหน้ากากเสือ IV เดิมได้ร่วมแสดงผลงานในรายการมิชิโนคุโปรเวรสลิง และเข้าร่วมรายการนิวเจแปนใน ค.ศ. 2002 ตั้งแต่นั้นมา เขาก็ได้เป็นผู้เข้ารับการคัดเลือกระดับบน (ควบคู่กับ มิโนรุ ทานากะ) เพื่อแทนที่ไลเกอร์ในฐานะดาวเด่นในรุ่นจูเนียร์เฮฟวี่เวทของรายการนิวเจแปน

ในช่วงปลายปี ค.ศ. 2010 ต่อต้นปี ค.ศ. 2011 ได้เกิดปรากฏการณ์บริจาคหน้ากากเสือ ในประเทศญี่ปุ่น ได้มีผู้นำอุปกรณ์การศึกษามาบริจาคให้กับสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า โดยระบุชื่อผู้บริจาคว่า "นะโอะโตะ ดะเตะ" เมื่อมีสื่อมวลชนจำได้ว่าชื่อนี้เป็นชื่อจริงของหน้ากากเสือ และนำมาเสนอข่าว ทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบไปทั่วประเทศ [2] มีผู้นำสิ่งของไปบริจาคโดยระบุชื่อนี้ให้กับสถานเลี้ยงเด็กทั่วประเทศญี่ปุ่น ที่มีอยู่กว่า 500 แห่ง [3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Tiger Mask (Satoru Sayama)
  2. "Interest: 100 Tiger Mask Donors Now Reported All Over Japan". Anime News Network. 2011-01-11. สืบค้นเมื่อ 2011-01-11. 
  3. "Gifts from 'comic heroes' help Japan's orphans". CNN. 2011-01-11. สืบค้นเมื่อ 2011-01-11. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]