หนึ่ง-เก้า-แปด-สี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หนึ่ง-เก้า-แปด-สี่
1984  
ผู้ประพันธ์ จอร์จ ออร์เวลล์
ชื่อต้นฉบับ Nineteen Eighty-Four
ผู้แปล รัศมี เผ่าเหลืองทอง
อำนวยชัย ปฏิพัทธ์เผ่าพงษ์
ประเทศ Flag of the United Kingdom สหราชอาณาจักร
ภาษา ภาษาอังกฤษ
ประเภท ดิสโทเปีย การเมือง
ผู้เผยแพร่ Secker and Warburg (London)
วันเผยแพร่ 8 มิถุนายน ค.ศ. 1949
ISBN 978-0-141-18776-1

หนึ่ง-เก้า-แปด-สี่ หรือในภาษาอังกฤษว่า Nineteen Eighty-Four (ซึ่งมักจะถูกเรียกว่า 1984) เป็นนิยายที่เขียนโดยจอร์จ ออร์เวลล์ นักเขียนชาวอังกฤษ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1949 ในช่วงของการเกิดสงครามเย็น ภายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นวรรณกรรมแนวดิสโทเปีย (dystopia) หรือบางครั้งเรียกว่าเนกาทีฟยูโทเปีย (negative utopia หรือตรงข้ามกับสังคมอุดมคติ) กล่าวถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1984 (พ.ศ. 2527) ในอนาคต 35 ปี หลังจากหนังสือตีพิมพ์ครั้งแรก (ปี 1949) เป็นเรื่องของสังคมเผด็จการเบ็ดเสร็จโดยผู้ปกครองกลุ่มเล็กๆ ที่มีอำนาจล้นฟ้าเด็ดขาดอย่างสัมบูรณ์ในการควบคุมบงการประชาชนทั้งสังคม โดยที่ในสังคมนั้นไม่มีใครรู้ว่ากลุ่มผู้ปกครองนั้นเป็นใคร[1] แต่อาจเรียกเขาในนาม พี่เบิ้ม

ก่อนการตีพิมพ์ครั้งแรก หนังสือจะใช้ชื่อว่า The Last Man in Europe แต่ผู้เขียนได้เปลี่ยนชื่อเป็น "1984" เพื่อให้ฟังดูน่าสงสัย และน่าติดตาม[2]

หนึ่ง-เก้า-แปด-สี่ ฉบับภาษาไทยแปลโดย รัศมี เผ่าเหลืองทอง และ อำนวยชัย ปฏิพัทธ์เผ่าพงษ์ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2525[3] และตีพิมพ์ครั้งล่าสุดเมื่อ พ.ศ. 2550

วรรณกรรมร่วมสมัย[แก้]

หนังสือเล่มนี้ถูกตีพิมพ์ซ้ำหลายครั้ง ภาคภาษาอังกฤษถูกใช้ในมหาวิทยาลัยหลายแห่ง เพื่อศึกษาเกี่ยวกับภาษาศาสตร์สังคม (sociolinguistics) โดยเฉพาะเรื่องภาษากับความคิด (language and thought)

ภาพยนตร์[แก้]

เรื่องนี้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ที่ออกฉาย ในปี ค.ศ. 1984 มีความยาว 1 ช.ม. 50 นาที ได้รับแรงบันดาลใจจากนวนิยายของจอร์จ ออเวลล์ กำกับและเขียนบทภาพยนตร์โดย ไมเคิล แรดฟอร์ด นำแสดงโดย จอห์น เฮิร์ต, ริชาร์ด เบอร์ตัน และ ซูซานนา แฮมิลตัน. จอห์น เฮิร์ตได้รับรางวัลในฐานะนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากหลายรางวัล โดยรวมภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับ 6 รางวัลและ ได้รับการเสนอชื่อ 1 รางวัล[4]

วัฒนธรรมสมัยนิยม[แก้]

  • ชื่อรายการและชื่อตัวละครในเรียลลิตี้โชว์ บิ๊ก บราเธอร์ มาจากชื่อตัวละครใน หนึ่ง-เก้า-แปด-สี่ Big Brother แสดงให้เห็นถึงการคอยเฝ้ามองตลอดเวลา และจะให้คนทำอะไรทุกอย่างเพื่อเป็นผลดีต่อองค์กร แม้จะทำร้ายตัวเขาเอง และผู้อื่นก็ตาม

อ้างอิง[แก้]

  1. อำนาจกับการขบถ ธงชัย วินิจจะกูล, onopen.com
  2. Crick, Bernard. "Introduction" to Nineteen Eighty-Four (Oxford: Clarendon Press, 1984)
  3. รหัสลับ 'จอร์จ ออร์เวลล์' 6 ทศวรรษ 'ไนน์ทีนเอ้กตี้โฟร์' จักรกฤษณ์ สิริริน, เนชั่นสุดสัปดาห์, ปีที่ 17 ฉบับที่ 866, 2 มกราคม 2552
  4. Nineteen Eighty-Four imdb.com