หนึ่งในทรวง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หนึ่งในทรวง
กำกับ ศิริ ศิริจินดา
เขียน บทประพันธ์ :
บุษยมาส
นำแสดง ไชยา สุริยัน
เพชรา เชาวราษฎร์
อดุลย์ ดุลยรัตน์
สักรินทร์ ปุญญฤทธิ์
ขวัญใจ สอาดรักษ์
ชฎาพร วชิระปราณี
วงทอง ผลานุสนธิ์
สุวิน สว่างรัตน์
ดาวน้อย ดวงใหญ่
ดอกดิน กัญญามาลย์
กำกับภาพ สมาน ทองทรัพย์สิน
ค่าย จินดาวรรณภาพยนตร์
จำหน่าย/เผยแพร่ วัชรภาพยนตร์
ฉาย 2 สิงหาคม พ.ศ. 2506
ประเทศ ไทย ประเทศไทย
ภาษา ไทย ไทย

หนึ่งในทรวง เป็นบทประพันธ์ของ บุษยมาส ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์แล้วอีก 3 ครั้ง โดยครั้งแรก ในรูปแบบภาพยนตร์ ออกฉายในปี พ.ศ. 2506 สร้างโดย จินดาวรรณภาพยนตร์ กำกับโดย ศิริ ศิริจินดา นำแสดงโดย ไชยา สุริยัน, เพชรา เชาวราษฎร์, อดุลย์ ดุลยรัตน์, สักรินทร์ ปุญญฤทธิ์, ดอกดิน กัญญามาลย์ เข้าฉายวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2506 ฉายที่โรงภาพยนตร์คาเธ่ย์

ต่อมาถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ออกอากาศทางช่อง 3 ถึง 3 ครั้ง โดยครั้งแรกในปี พ.ศ. 2535 นำแสดงโดย พีท ทองเจือ, ขวัญฤดี กลมกล่อม ครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2548 นำแสดงโดย ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์, เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ ครั้งที่ 3 ในปี พ.ศ. 2558 นำแสดงโดย จิรายุ ตั้งศรีสุข, อุรัสยา เสปอร์บันด์[1][2][3]

เรื่องย่อ[แก้]

ข่าวการเดินทางกลับจากประเทศฝรั่งเศสหลังจากการเรียนจบปริญญาโทด้านการทูตของ อนวัช พัชรพจนาถ หรือ หนึ่ง ลูกชายนาย วิทย์ พัชรพจนาถ อดีตนักการทูตชื่อดังทำให้สาวๆให้ความสนใจมากโดยเฉพาะ คุณนายสีสุก และลูกสาวชื่อ ส่องแสง แต่สำหรับหทัยรัตน์ ราชพิทักษ์ ซึ่งพ่อและแม่เสียชีวิตไปแล้วได้รับการอุปการะจากนายสุทธิ์และนางทิพย์ เดือนประดับ แต่หทัยรัตน์กลับไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น เหมือนสาวคนอื่น ๆ ทั้งยังไม่ชอบหน้าผู้ชายที่แสนจะเย่อหยิ่ง ไม่ยอมคน ็ เมื่ออนวัช กลับมาถึงเมืองไทยก็แวะเยี่ยมญาติ ๆ ทั้งบ้านคุณนายสีสุก บ้านเดือนประดับ แต่ก็คลาดกับหทัยรัตน์ทุกที อนวัชไปเยี่ยมเพื่อนเก่า ชื่อ พินิจ พนัสพงษ์ แต่ไม่พบเพราะพินิจไปพักฟื้นที่ไร่ของ พินัย พี่ชายของพินิจ เพราะตรอมใจเรื่องคนรักที่ชื่อ หทัยรัตน์ ทำให่อนวัชมีอคติกับหทัยรัตน์ทันที

ไม่กี่วันต่อมา อนวัชไปที่บ้านเดือนประดับ และเข้าได้พบสัทธา สุดา รวมทั้งหทัยรัตน์ด้วย อนวัชรู้สึกโมโหที่หทัยรัตน์ทำท่าไม่ใส่ใจทั้งยังตั้งท่ารังเกียจเขาอีกด้วย ซึ่งอนวัชถือว่าเป็นการดูถูกเขาอย่างยิ่ง จึงหมายมั่นไว้ในใจว่าจะต้องเจอดีกันแน่ สัทธาและสุดาจึงจัดงานวันเกิดให้นายสิทธิ์ที่บ้านเดือนประดับเพื่อให้อนวัชคืนดีกับหทัยรัตน์ โดยเชิญญาติสนิทมิตรสหายมาร่วมงาน มากกว่าทุกปีเมื่อถึงวันงาน ส่องแสงถือโอกาสเต้นรำกับอนวัชแทบทุกเพลง ส่วนหทัยรัตน์ก็มีหนุ่มๆมาขอเต้นรำไม่ซ้ำหน้าเหมือนกัน ซึงต่างคนก็ต่างเฝ้ามองหน้ากันและกัน

แต่สุดท้ายก็จบลงที่ความปั้นปึ่งใส่กันแม้ปากจะบอกว่าไม่รักหทัยรัตน์ แถมเกลียดด้วยซ้ำแต่อนวัชก็ยังตามกวนโมโหเฝ้าต่อล้อต่อเถียงกับหทัยรัตน์แทบทุกวัน ไม่นานหมอประสงค์บอกข่าวการแต่งงานกับอุรา อนวัชคิดว่าเป็นหทัยรัตน์จึงรู้สึกผิดหวังเมื่อรู้ข่าว แต่แล้วก็ต้องแปลกใจที่เธอไม่รู้สึกอะไรเลย และเมื่อได้รู้ว่าหทัยรัตน์เป็นเพียงเพื่อนเจ้าสาว จึงทำให้อนวัชโมโหปล่อยให้เขาเข้าใจผิด จึงปลุกปล้ำหทัยรัตน์เมื่อเขาไปส่งเธอที่บ้าน

หทัยรัตน์รู้สึกโกรธมากแต่อนวัชกลับรู้สึกสะใจที่สามารถเอาชนะเธอได้ แถมเกลียดด้วยซ้ำ ส่วนด้านพินิจจำเป็นต้องยอมแต่งงานกับจำปีเพราะตามใจแม่ แต่ยังไม่ถึงวันแต่งงานพินิจก็ล้มป่วยหนักเสียก่อนและเพ้ออยากเจอหน้าหทัยรัตน์เป็นครั้งสุดท้าย อนวัชจึงชวนหทัยรัตน์ไปเยี่ยมพินิจ แต่พินิจถูกส่งตัวกลับกรุงเทพฯเสียก่อน ทำให้อนวัชต้องขับรถกลับ แต่รถเสียกลางทางทำให้ต้องอยู่ค้างคืนกันที่ไร่สองต่อสองเมื่อกลับถึงกรุงเทพฯ จึงโดนทั้งพ่อและคุณสุทธิ์ตำหนิที่ไปค้างแรมกันสองต่อสอง จึงทำให้อนวัชหมั้นไว้กับหทัยรัตน์เพื่อเป็นการรับผิดชอบ

ด้วยความที่ต้องการเอาชนะคุณนายสีสุกและส่องแสงทำให้หทัยรัตน์ยอมหมั้นกับอนวัช อนวัชจึงตัดสินใจสารภาพรักกับหทัยรัตน์และขอแต่งงาน แต่ก็ถูกปฏิเสธทำให้อนวัชเสียใจมากจนกระทั่งทางบ้านได้รับข่าวว่าอนวัชประสบอุบัติเหตุรถคว่ำที่เชียงใหม่ ทำให้หทัยรัตน์ตกใจจึงขึ้นเครื่องบินมาโดยด่วน เมื่อทั้งสองเจอหน้ากันอีกครั้งต่างคนต่างยอมเผยใจตัวเอง หทัยรัตน์ยืนยันว่าจะรักและดูแลอนวัชตลอดไป ทำให้อนวัชซึ้งใจในรักแท้ที่หญิงสาวมีให้และประทับจูบลงที่หน้าผากของหทัยรัตน์เบา ๆ และขอหทัยรัตน์แต่งงาน ตั้งแต่นั้นมาหทัยรัตน์และอนวัชก็อยู่กันอย่างมีความสุข

รายชื่อนักแสดง[แก้]

รูปแบบการนำเสนอ อนวัช หทัยรัตน์ ม.ร.ว.ประสาทพร สัทธา
ภาพยนตร์ พ.ศ. 2506 ไชยา สุริยัน เพชรา เชาวราษฎร์ อดุลย์ ดุลยรัตน์ สักรินทร์ ปุญญฤทธิ์
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2535 พีท ทองเจือ ขวัญฤดี กลมกล่อม รอน บรรจงสร้าง สุทธิพงษ์ วัฒนจัง
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2548 ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ กมล ศิริทรานนท์ ศิระ แพทย์รัตน์
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2558 จิรายุ ตั้งศรีสุข อุรัสยา เสปอร์บันด์ รณเดช วงศาโรจน์ กันต์ดนย์ อะคาซาน

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

หนึ่งในทรวง
หนึ่งในทรวง ปี 2558.png
ประเภท โรแมนติก ดราม่า
เขียนโดย บุษยมาส
กำกับโดย 2535 : สุประวัติ ปัทมสูต
2548 : วัชระ ปานเอี่ยม
2558 : ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
แสดงนำ พ.ศ. 2535
พีท ทองเจือ
ขวัญฤดี กลมกล่อม
พ.ศ. 2548
ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์
เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์
พ.ศ. 2558
จิรายุ ตั้งศรีสุข
อุรัสยา เสปอร์บันด์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย ประเทศไทย
ภาษาต้นฉบับ ไทย ไทย
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง ไทยทีวีสีช่อง 3

หนึ่งในทรวง ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มาแล้วถึง 3 ครั้ง มีรายนามนักแสดงดังนี้

พ.ศ. 2535[แก้]

พ.ศ. 2548[แก้]

พ.ศ. 2558[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ลำดับรายการโทรทัศน์[แก้]

สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3: ละครวันพุธ-พฤหัสบดี 20.15 - 22.45 น.
ก่อนหน้า หนึ่งในทรวง ถัดไป
กลกิโมโน เพื่อนรัก เพื่อนริษยา