สแกนดัล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สแกนดัล
PicScandal.jpeg
จากซ้าย โทโมมิ ฮารุนะ รินะ มามิ
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ ญี่ปุ่น โอซะกะ ประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลง ป็อปร็อก
ปี พ.ศ. 2549 - ปัจจุบัน
ค่าย Kitty Records (2550-2551)
Epic Records (2551-ปัจจุบัน)
เว็บไซต์ Official Website
Official Blog
สมาชิก
ฮารุนะ โอโนะ
มามิ ซาสะซากิ
โทโมมิ โองาวะ
รินะ ซุสุกิ

สแกนดัล (ญี่ปุ่น: スキャンダル Sukyandaru, อังกฤษ: SCANDAL) เป็นวงดนตรีแนวป็อปร็อก จากโอซะกะ ประเทศญี่ปุ่น มีสมาชิกทั้งหมด 4 คน ได้แก่ ฮารุนะ โอโนะ, มามิ ซาสะซากิ, โทโมมิ โองาวะ และ รินะ ซุสุกิ ได้ก่อตั้งวงขึ้นในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2549 เมื่อสมาชิกทั้ง 4 คน เดินทางมาพบกันในโรงเรียนสอนเต้นและขับร้องแห่งหนึ่งในโอซะกะ

วงสแกนดัล (SCANDAL) เริ่มต้นจากการแสดงดนตรีข้างถนนในสวนสาธารณะบริเวณปราสาทโอซาก้าทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ เพียงไม่นานก็ได้รับข้อเสนอให้ไปแสดงตามคลับและมิวสิกฮอลล์รอบโอซาก้าและเกียวโต ทำให้จำนวนแฟนเพลงเพิ่มมากขึ้น และได้เซ็นสัญญากับค่ายอินดี้ที่ชื่อว่า Kitty Records ออกซิงเกิลแรกในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2551 ในปีเดียวกัน วงสแกนดัลก็ได้เซ็นสัญญาเปิดตัวกับค่าย Epic Records (Sony Music Japan) ช่วงปลายเดือนกันยายน

สมาชิก[1][แก้]

ฮารุนะ (HARUNA)[แก้]
มามิ (MAMI)[แก้]
โทโมมิ (TOMOMI)[แก้]
รินะ (RINA)[แก้]

ประวัติ[แก้]

การก่อตั้งวง[แก้]

วงสแกนดัล (SCANDAL) ได้ก่อตั้งขึ้นในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2549 เริ่มจากสมาชิกทั้ง 4 คนได้พบเจอกันที่โรงเรียนสอนเต้นและขับร้องแห่งหนึ่งในโอซาก้าที่ชื่อว่า CALESS [2] และตั้งวงดนตรีขึ้นมาตามคำแนะนำของอาจารย์ผู้ฝึกสอน โดยเริ่มแรกได้ทำการขึ้นแสดงตามโรงเรียนต่างๆรวมถึง CALESS ด้วย วงสแกนดัลเริ่มเล่นดนตรีจริงจังในสวนสาธารณะบริเวณปราสาทโอซาก้าในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ รวมถึงการได้รับข้อเสนอไปแสดงในคลับและมิวสิกฮอลล์รอบโอซาก้าและเกียวโต

ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2550 วงสแกนดัลได้รับโอกาสให้เข้าร่วมกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นที่ Shibuya Club Asia และได้รับกระแสตอบรับอย่างสูง จนได้รับการเซ็นสัญญากับค่ายอินดี้ที่ชื่อว่า Kitty Records ภายใต้ความร่วมมือกับ Tower Records

ผลงานช่วงอินดี้[แก้]

ในปี พ.ศ. 2551 ได้ปล่อยซิงเกิลแรก "Space Ranger" ออกมาในวันที่ 3 มีนาคม และตามด้วยสองซิงเกิลที่เหลือ คือ "Koi Moyou" และ "Kagerou" เพราะถูกผลิตออกมาขายจำนวนจำกัด ทำให้ขายหมดอย่างรวดเร็ว และขึ้นไปติดชาร์ทของ Indies Weekly Chart อีกด้วย

ในวันที่ 16-30 มีนาคมหลังจากผลงานแรกออกไป วงสแกนดัลได้มีการแสดงสดในต่างประเทศเป็นครั้งแรก โดยเริ่มจากงาน Japan Nite US tour 2008 ไปยังหกเมืองใหญ่ๆในสหรัฐอเมริกา รวมถึงการแสดงในงาน Sakura-Con 2008 และในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน วงสแกนดัลได้แสดงสดท่ามกลางคนดูราว 10,000 คนในงาน France's Japan Expo ที่ประเทศฝรั่งเศส ตามด้วยการแสดงสดที่ประเทศฮ่องกงงาน Hong Kong's Ani-Com ในเดือนสิงหาคม

วงสแกนดัลปล่อยมินิ-อัลบั้มแรกชื่อว่า Yah! Yah! Yah! Hello Scandal ในวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2551 ภายใต้ค่ายอินดี้อย่าง Kitty Records

วงสแกนดัลก็ได้รับความสนใจในประเทศไทยด้วยเช่นเดียวกัน โดยในรายการ Channel V Thailand ก็ได้มีการแนะนำ วง L'amour ซึ่งเป็นวงของไทยที่ cover SCANDAL มาแสดงในรายการด้วย [3] และในคอนเสิร์ต SCANDAL live in Bangkok 2013 วง L'amour ก็ได้รับเลือกให้เป็นวงดนตรีแสดงเปิดคอนเสิร์ตให้กับ SCANDAL ด้วยเช่นกัน [4]

การเปิดตัวอย่างเป็นทางการ[แก้]

ในช่วงต้นเดือนกันยายน พ.ศ. 2551 สแกนดัลได้รับการติดต่อเซ็นสัญญากับ Epic Records (Sony Music Japan) และได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกกับซิงเกิล "DOLL" ในเดือนตุลาคมปีเดียวกัน

ผลงาน[5][แก้]

ซิงเกิล[แก้]

  • [2008.03.03] Space Ranger (スペースレンジャー) (indie)
  • [2008.04.04] Koi Moyou (恋模様; Love Pattern) (indie)
  • [2008.05.05] Kagerou (カゲロウ; Mayfly) (indie)
  • [2008.10.22] DOLL
  • [2009.03.04] SAKURA Goodbye (SAKURAグッバイ; Cherry Blossom Goodbye)
  • [2009.06.17] Shoujo S (少女S; Girls)
  • [2009.10.14] Yumemiru Tsubasa (夢見るつばさ; Dreaming of Wings)
  • [2010.02.03] Shunkan Sentimental (瞬間センチメンタル; Sentimental Moment)
  • [2010.06.02] Taiyou to Kimi ga Egaku STORY (太陽と君が描くSTORY; The Story that You and the Sun Drew)
  • [2010.07.28] Namida no Regret (涙のリグレット; Tears of Regret)
  • [2010.10.06] SCANDAL Nanka Buttobase (スキャンダルなんかブッ飛ばせ)
  • [2011.02.09] Pride
  • [2011.04.20] Haruka (ハルカ; Distant)
  • [2011.07.27] LOVE SURVIVE
  • [2012.02.22] HARUKAZE
  • [2012.07.11] Taiyou Scandalous (太陽スキャンダラス; Sun Scandalous)
  • [2012.09.12] Pin Heel Surfer (ピンヒールサーファー)
  • [2013.05.22] Awanai Tsumori No Genki De Ne (会わないつもりの、元気でね)
  • [2013.08.14] Kagen No Tsuki (下弦の月)
  • [2013.09.18] OVER DRIVE
  • [2014.04.23] Departure

อัลบั้ม[แก้]

  • [2009.10.21] BEST★SCANDAL
  • [2010.08.11] TEMPTATION BOX
  • [2011.08.10] BABY ACTION
  • [2012.03.07] SCANDAL SHOW (SPECIAL Best Albums)
  • [2012.09.26] Queens are trumps -Kirifuda wa Queen- (切り札はクイーン)
  • [2013.02.06] ENCORE SHOW
  • [2013.10.02] STANDARD

มินิ-อัลบั้ม[แก้]

  • [2008.08.08] YAH! YAH! YAH! HELLO SCANDAL ~Maido! SCANDAL Desu! Yah Yah Yah!~ (Indie)
  • [2010.11.17] R-GIRL's ROCK! (cover mini-album)

ดีวีดี[แก้]

  • [2010.06.30] SCANDAL FIRST LIVE -BEST★SCANDAL 2009-
  • [2010.09.18] SCANDAL ANIME
  • [2011.03.16] EVERYBODY SAY YEAH! -TEMPTATION BOX TOUR 2010- ZEPP TOKYO
  • [2011.09.28] VIDEO ACTION
  • [2012.08.22] SCANDAL JAPAN TITLE MATCH LIVE 2012 -SCANDAL vs BUDOKAN-
  • [2012.07.24] SCANDAL OSAKA-JO HALL 2013「Wonderful Tonight」

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]