ใหม่ เจริญปุระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สิริวิมล เจริญปุระ)
ใหม่ เจริญปุระ
Maicharoenpura.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด ใหม่ เจริญปุระ
ชื่อเล่น ใหม่
ชื่ออื่น แหบเสน่ห์, Queen of Pop Rock, มาดอนน่าเมืองไทย, ร็อกเกอร์สาว
เกิดที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง ป็อป, ป็อปร็อก, ฮาร์ดร็อก
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง
ปี พ.ศ. 2527-
ค่าย GMM Grammy
เว็บไซต์ MAI FAN SITE

ใหม่ เจริญปุระ เกิดวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2512 นักร้อง และนักแสดงชาวไทย [1]ที่มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรก ขอแค่คิดถึง ในปี พ.ศ. 2527 ละครเรื่องแรก คนเริงเมือง พ.ศ. 2531 อัลบั้มชุดแรก ไม้ม้วน ในปี พ.ศ. 2532 ซึ่งเธอสามารถทำสถิติยอดขายเทปทะลุ 2 ล้านตลับ เป็นคนแรกจากอัลบั้ม ความลับสุดขอบฟ้า ในปี พ.ศ. 2535 และเป็นนักร้องหญิงที่มีจำนวนเพลงฮิต คอนเสิร์ตเดี่ยว คอนเสิร์ตกลุ่มและการขึ้นโชว์ของเธองานต่างๆ มากที่สุด และได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงชาวไทยมากที่สุดคนหนึ่ง

ประวัติ[แก้]

ใหม่ เจริญปุระ เป็นบุตรสาวคนสุดท้องของนาย สุรินทร์ เจริญปุระ (รุจน์ รณภพ) และนางวินีย์ สนธิกุล มีพี่สาว 3 คน คือ เวณิก เจริญปุระ (แมว), พลอย เจริญปุระ (ปู), วิภาวี เจริญปุระ (กุ้ง) มีน้องสาวต่างมารดาคือ ทราย เจริญปุระ ใหม่เคยเรียนที่โรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ถึง ป.4 [2] แล้วย้ายไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษจนจบไฮสคูลจาก Farringtons School ประเทศอังกฤษ และอยู่ที่ประเทศอังกฤษ กว่า 5 ปี ก็กลับเมืองไทย และเริ่มต้นเข้าสู่วงการบันเทิงในเวลาต่อมา

ชีวิตใหม่ในวงการบันเทิง[แก้]

 • พ.ศ. 2527 - ใหม่ เจริญปุระ แสดงภาพยนตร์เรื่องแรก โดยเข้าสู่วงการภาพยนตร์จากการชักชวนของ ไพจิตร ศุภวารี จากเรื่อง "ขอแค่คิดถึง" ด้วยวัย 15 ปี ใช้ชื่อในการแสดงว่า "ใหม่ สิริวิมล"
 • พ.ศ. 2528 - กลายเป็นนางเอกที่มีงานชุก เพราะมีภาพยนตร์ที่เข้าฉายมากถึง 8 เรื่องภายในปีเดียว
 • พ.ศ. 2529 - ในภาพยนตร์เรื่อง "ดวงยิหวา" เธอได้รับรางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี สร้างชื่อของเธอให้เป็นที่รู้จัก อย่างกว้างขวางในวงการบันเทิง
 • พ.ศ. 2530 - มาถึงภาพยนตร์เรื่อง "นางนวล" และ "เรือมนุษย์" ที่เปลี่ยนมาใช้ชื่อ ""ใหม่ เจริญปุระ"" ในวงการบันเทิง ก่อนที่ยุคทองของภาพยนตร์จะปิดตัวลง ในช่วงเวลาที่ได้รับการชักชวนจาก บุษบา ดาวเรือง ให้ไปเซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัด GMM Grammy นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
 • พ.ศ. 2531 - ใหม่ประเดิมละคร "คนเริงเมือง" เป็นเรื่องแรก ทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
 • พ.ศ. 2532 - อัลบั้มแรก "ไม้ม้วน" ในแนวดนตรีป๊อปร็อก เสียงแหบห้าวแต่ทรงพลัง และการถ่ายทอดอารมณ์ และได้รับฉายาว่า "แหบเสน่ห์" จนทำให้เพลงฮิตทั้งอัลบั้มจนต้องถูกถ่ายทำเอ็มวีทุกเพลง ถือเป็นศิลปินหญิงคนแรก และคนเดียวที่มีเอ็มวีของตัวเองทั้งอัลบั้ม ซึ่งยอดขายอัลบั้มแรกของเธอ สูงกว่า 8 แสนตลับในเวลาไม่นาน และในปีเดียวกัน เธอได้รับรางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม จากนิตยสารสีสัน และครองตำแหน่งนักร้อง ยอดนิยมอันดับ 1 นานถึง 2 เดือนติดต่อกันจากรายการ สตาร์ มิวสิก
 • พ.ศ. 2533 - ในปีถัดมาอัลบั้ม "ไม้ขีดไฟ" ก็ตามออกมา ด้วยแนวเพลง ที่หนักแน่น และชัดเจน อัลบั้มชุดนี้ฉีกภาพไม้ม้วนไปจนไม่เห็นหลัง และแน่นอนว่าชื่อของ "ใหม่ เจริญปุระ" ก็ยังคงเป็นชื่อของศิลปินหญิงที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงที่ได้รับการตอบรับที่ดีใน 2 อัลบั้มติดต่อกัน เพราะในชุดนี้มีเพลงดังเช่น "ควักหัวใจ" , "อยากจะร้องไห้" , "กลับดึก" , “ยังไงไม่รู้ซิ” และ "ฟังซิฟัง" ถือได้ว่าเพลงฮิตเกือบทั้งอัลบั้ม
 • พ.ศ. 2534 -มีคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกที่ชื่อว่า "คอนเสิร์ต ใหม่ ร้อง เต้น เล่นละคร" ณ MBK Hall หรือ เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ในปัจจุบัน ไม่ธรรมดาเลยสำหรับนักร้องหญิงที่เพิ่งออกอัลบั้มเพียง 2 ชุด แต่สามารถขึ้นคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบขนาดนี้ได้
 • พ.ศ. 2535 - ใหม่กลับมามีผลงานละครอีกครั้ง ในเรื่อง "วังน้ำวน" ประชันบทบาทกับ มาช่า วัฒนพานิช ต่อมาอัลบั้มชุดที่ 3 ในชื่อ "ความลับสุดขอบฟ้า" ก็ตามติดออกมาอีกเช่นกัน เธอเปิดอัลบั้มนี้ด้วยเพลง "เสียใจได้ยินไหม" มิวสิกวิดีโอที่บินไปถ่ายทำถึงประเทศอียิปต์ และได้เผยแพร่ชื่อเสียง ไปยังต่างประเทศ โดยผ่านทางช่อง MTV ASIA ผลตอบรับต่ออัลบั้มนี้ของเธอ ด้วยยอดขาย 5 แสนตลับในเวลา 5 วัน และเป็นนักร้องหญิงไทยคนแรกที่มียอดขายสูงกว่า 2 ล้านตลับ และยังวิ่งขึ้นไปถึง 3 ล้านตลับในเวลาต่อมา เพลงดังๆ เกือบทั้งอัลบั้มที่ติดหูคนฟังได้แก่ “เธอรู้หรือเปล่า” , “ไม่มีปัญหา” , “หนักเกินไปแล้ว” , “สุดฤทธิ์สุดเดช” ฯลฯ แถมใหม่ยังมีคอนเสิร์ตใหญ่ของตัวเองถึง 2 ครั้ง คือ "คอนเสิร์ต Mai สุดขอบ" และ "คอนเสิร์ต Mai Encore for Thank You" จัดขึ้นที่ MBK Hall ที่เดิม
 • พ.ศ. 2536 - งานเพลงอัลบั้มที่แล้วยังแรงข้ามปี จนทำใหม่เธอต้องจัดคอนเสิร์ตใหญ่คู่กับ เสาวลักษณ์ ลีละบุตร ซึ่งเป็นคู่ศิลปินหญิงที่แรงทั้งคู่ภายในช่วงนั้น นอกจากนี้ เธอก็ยังได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในศิลปิน "จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่" ออกอัลบั้มฉลอง 10 ปีแกรมมี่ ทำอัลบั้มพิเศษ "ซน" โดยใหม่นำเพลง "ด้วยรักและผูกพัน" ของ ธงไชย แมคอินไตย์ มาขับร้องใหม่
 • พ.ศ. 2537 - หลังจากหายไป 2 ปีก็กลับมามีอัลบั้ม "ผีเสื้อกับพายุ" เป็นชุดที่ 4 โดยแนวเพลงในอัลบั้มชุดนี้เต็มไปด้วยดนตรีที่เข้มข้น ร้อนแรง ร้อนลึก จัดจ้าน กว่าผลงานทุกชุดที่ผ่านมา อัลบั้มชุดนี้จึงมีแนวทางที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เสียงของใหม่กลายเป็นนักร้องมืออาชีพไปซะแล้ว ซึ่งมีเพลงดังๆ อาทิ "อ๋อเหรอ" "ขอร้อง" "สัญญา" ฯลฯ โดยปล่อย CD Single เพื่อซาวดน์เช็คก็ดังไปตามระเบียบ
 • พ.ศ. 2538 - ใหม่มีโอกาสเป็นศิลปินรับเชิญในอัลบั้ม "ขนนกกับดอกไม้" ของ ธงไชย แมคอินไตย์ ร่วมกับศิลปินสาวอีกหลายท่าน และใหม่ก็ได้ร่วมร้องเพลงกับเบิร์ด-ธงไชย โดยหยิบเพลง "ยิ่งใกล้ยิ่งเจ็บ" ของ อินคา (วงดนตรี) มาร้องร่วมกัน และใหม่ยังมีอัลบั้มรวมเพลงละคร "จุดนัดฝัน" ตามออกมาด้วย เพื่อคลายความคิดถึงที่แฟนเพลงมีต่อเธอ
 • พ.ศ. 2539 - ใหม่กลับมาสู่จอแก้วอีกครั้งในละคร "แผ่นดินของเรา" เป็นผลงานละครพีเรียตสุดปราณีต ซึ่งแสดงร่วมกับ ยุรนันท์ ภมรมนตรี, จอนนี่ แอนโฟเน่, ภัสสร บุณยเกียรติ และ จารุณี สุขสวัสดิ์ เป็นการกำกับของ หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล ก่อนจะมีข่าวภาพหลุดลงหน้าหนังสือพิมพ์ สร้างความเสียหายให้กับชื่อเสียงเป็นอย่างมาก แต่เธอก็ผ่านช่วงนั้นมาได้อย่างสวยงาม และเข้มแข็ง จากกำลังใจแฟนเพลงที่รักเธออย่างมากมายมหาศาลทั่วฟ้าเมืองไทย
 • พ.ศ. 2540 - อัลบั้ม "ชีวิตใหม่" ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ 5 ของเธอ ในครั้งนี้เป็นการบอกกับทุกคนว่าเธอไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคที่ถาโถมเข้ามาในชีวิต ทำให้ใหม่มีอัลบั้มมาให้ทุกคนได้ฟังกัน ครั้งนี้เธอมาพร้อมกับภาพใหม่ สดใส ไม่ร้อนแรงหรือหวือหวาเหมือนภาพเก่า เพลงในอัลบั้มนี้ดูจะเบาลงบ้าง มีเพลงอย่าง "อยากให้รู้ว่ารักเธอ "เรียนรู้" "ถนนสายนี้" "ชีวิตใหม่" และเพลง "ขอ" ที่เธอเป็นคนแต่ง เนื้อร้องเอง ซึ่งถือว่าเป็นอีกอัลบั้มที่มีเมโลดี้ที่ลงตัวและสวยงามที่สุดของเธอก็ว่าได้
 • พ.ศ. 2541 - อัลบั้ม "แผลงฤทธิ์" ที่ยกให้เป็นงานที่ทรงพลัง และสมบูรณ์แบบที่สุดจากเธอ ซึ่งได้มีโปรดิวเซอร์ฝีมือดีชาวอิตาเลียน ชื่อ “บรูโน บรูญาโน” แนวป๊อปร็อกประจำตัวของ "ใหม่" ให้เข้ากับแนว ร็อกแอนด์โรล ยุคทศวรรษที่ 70 มีเพลงดังอย่าง "แพ้ใจ" ที่ทำให้เธอก้าวขึ้นไปคว้ารางวัลพระภิฆเนศทอง พระราชทาน และสีสันอะวอร์ดส ผู้ขับร้องหญิงยอดเยี่ยมกับนักร้องหญิงยอดเยี่ยม และเพลงแรงอย่าง "ผู้หญิงใจร้าย" ส่งให้เธอก้าวขึ้นมายืนในฐานะราชินีป๊อบร็อคของเมืองไทย ความแรงในอัลบั้มที่กระหน่ำมากยิ่งขึ้น บวกกับยอดจำหน่ายที่ทะลุล้านตลับอีกครั้งส่งให้ใหม่กลับมาทวงบัลลังค์นักร้องหญิงอันดับหนึ่งอีกครั้ง
 • พ.ศ. 2542 - ใหม่เปิดตัวอัลบั้มภาพพร้อมเรื่องราวครั้งแรกในชีวิตที่ชื่อ "Mai 's Life" ซึ่งจัดทำขึ้นโดยนิตยสาร Image นอกจากภาพถ่ายแล้วยังรวบรวมประวัติ ความในใจกับเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตพร้อมคำขอบคุณต่อแฟนๆ ที่ติดตามผลงานของเธอมาตลอดสิบกว่าปี
 • พ.ศ. 2543 - โปรเจกต์พิเศษ "Rock for Life" และ "ลงเอย...พี่น้องร้องเพลง" ก็เป็นอีกผลงานที่เธอทำร่วมกับศิลปินร่วมค่าย เป็นช่วงคั่นเวลาในการทำเพลงชุดต่อไป และเธอยังได้รวมตัวกับเพื่อนศิลปินสาวๆ นักร้องจากค่ายแกรมมี่แกรนด์ ทั้ง 7 คนประกอบด้วย เสาวลักษณ์ ลีละบุตร,หฤทัย ม่วงบุญศรี,มาช่า วัฒนพานิช,นิโคล เทริโอ,นัท มีเรีย และตอง ภัครมัย ออกอัลบั้มพิเศษ "Seven" มีเพลง "ดอกไม้กับแจกัน" ที่ใหม่ร้องเดี่ยว
 • พ.ศ. 2544 - ใหม่ และเพื่อนศิลปินสาวๆ ทั้ง 7 คนประกอบด้วย เสาวลักษณ์ ลีละบุตร,หฤทัย ม่วงบุญศรี,มาช่า วัฒนพานิช,นิโคล เทริโอ,นัท มีเรีย และตอง ภัครมัย รวมตัวกันขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่ที่ชื่อ "Seven Live in Bankok" จัดขึ้นที่ อินดอร์สเตเดียม สนามกีฬาหัวหมาก ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตสุดประทับใจแห่งปี
 • พ.ศ. 2545 - เธอได้ออกผลงานเพลงชุดที่ 7 "คนเดียวในหัวใจ" เปิดตัวด้วยเพลง"เรื่องของเธอ" เพลงเร็ว หนักด้วยดนตรีร็อกและเพลงช้า "อย่างน้ำค้างตอนเช้า" และยังมีเพลง "ใครสักคน" ที่ถูกนำมาประกอบภาพยนตร์ "Three อารมณ์ อาถรรพ์ อาฆาต" นอกจากนี้ เพลง "คนเดียวในหัวใจ" ก็ยังทำให้ใหม่คว้ารางวัลพระภิฆเนศทอง พระราชทาน อีกครั้งกับรางวัลผู้ขับร้องหญิงยอดเยี่ยม
 • พ.ศ. 2546 - เธอมีอัลบั้มพิเศษ"พุ่มพวงในดวงใจ" ชุด 1-2 ที่รวบรวมเพลงที่ดีที่สุดของ "พุ่มพวง ดวงจันทร์-ราชินีลูกทุ่ง" มาร้องและเรียบเรียงใหม่ทั้งหมด โดยได้โปรดิวเซอร์ 9 คน มาดูช่วยแลผลงานเพลงชุดนี้ เช่น วรฤทธิ์ เล่ห์วิสุทธิ์, ชนชิต จรรย์สืบศรี, พิเชษฐ์ เครือวัลย์, วุฒิไกร อิ่มเจริญ, อดิศร ปานสมบัติ, สมคิด ประดิษฐ์ฝัน, อภิสิษฏ์ ณ ตะกั่วทุ่ง, บุญฤทธิ์ สุขเสรีทรัพย์ และกรรณศิริ อาญาเมือง แนวดนตรีผสมผสานหลากหลายทั้ง ร็อก ละติน อะคูสติก ฯลฯ
 • พ.ศ. 2547 - ความฮอตของอัลบั้ม "พุ่มพวงในดวงใจ" ส่งผลให้เธอมีชุดต่อมาคือ 3 และ 4 แถมต่อยอดไปถึงคอนเสิร์ตใหญ่ "Mai in Memories Live Concert" จัดแสดงที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งเป็นเวทีที่ใหญ่ที่สุด และใหม่เป็นศิลปินหญิงคนแรกที่ได้ขึ้นโชว์บนเวทีนี้ แถมบนเวทีใหม่ยังแสดงโชว์ได้อย่างมืออาชีพ สมบูรณ์แบบไปกับผลงานเพลงตลอด 15 ปีของเธอ ที่คัดเอาโชว์เด็ดๆ ทั้งเพลงสตริง และลูกทุ่ง เธอขนขึ้นไปโชว์อย่างอลังการงานสร้าง สมศักดิ์ศรีซุปเปอร์สตาร์หญิงของไทยที่นานๆ จะมีคอนเสิร์ตใหญ่สักที
 • พ.ศ. 2548 - เธอกลับมาร้องเพลงให้ทุกคนได้ฟังกันอีกครั้ง ในอัลบั้มพิเศษ "Then And Now" ซึ่งเอาเพลงเก่าๆ ของตัวเองมา Cover ใหม่ถึง 2 อัลบั้ม
 • พ.ศ. 2549 - หลังจากห่างหายไปถึง 4 ปี นับจากอัลบั้มเดี่ยวชุดล่าสุด ใน "Always ใหม่เสมอ" ที่ "ใหม่" ทุ่มสุดตัว เพราะเธอได้เข้ามามีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนของการทำงาน และเป็นการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง กับโปรดิวเซอร์ อภิไชย เย็นพูนสุข ซึ่งเคยโปรดิวซ์ให้ตั้งแต่อัลบั้มชุดที่ 1 จนถึงชุดที่ 4 แล้วยังเป็นผู้ดูแลคำร้อง-เนื้อหาของเพลงในอัลบั้มนี้ด้วย ซึ่งงานเพลงชุดนี้ทำให้ใหม่กลับมามีคอนเสิร์ตใหญ่อีกครั้งใน "Mai The Return of Green Concert" ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี อีกครั้ง แถมยังเป็นคอนเสิร์ตปลายปีที่ทุบสถิติบัตรขายเกลี้ยงอย่างรวดเร็วเหมือนเดิมในแบบที่ทุกคนรอคอย
 • พ.ศ. 2550 - เธอรวมตัวกับ เจตริน วรรธนะสิน, คริสติน่า อากีล่าร์ และ โดม ปกรณ์ ลัม ขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่ "Dare to Dance Concert" จัดขึ้นที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี
 • พ.ศ. 2551 - กลับมาแสดงภาพยนตร์ ใน "เมมโมรี่ รักหลอน" แสดงคู่กับ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ในบทที่ยาก ท้าทายอาชีพนักแสดงอย่างเธอ แต่ในที่สุดภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทำให้ใหม่ชนะใจกรรมการ จนคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จาก สตาร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ อวอร์ด ในขณะเดียวกัน ใหม่ก็กลับมาจับไมค์ออกอัลบั้มอีกครั้ง เป็นการนำบทเพลงของ อัสนี โชติกุล มาขับร้องใหม่ ในชื่อชุด "Mai Sings Asanee"
 • พ.ศ. 2552 - ในฐานะ Queen of Pop Rock เธอจับมือกับ"คริสติน่า อากีล่าร์" Queen of Dance อีกครั้ง เปิดคอนเสิร์ตใหญ่ในชื่อ "Mai & Tina Beauty on the Beat Concert" จัดขึ้นที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี พร้อมด้วยอัลบั้มพิเศษ "Mai & Tina Beauty on the Beat" ช่วงปลายปี ซึ่งมีเพลง "Burn" เปิดตัวคู่กับคริสติน่า และเพลงเดี่ยวได้แก่เพลง "ฝุ่น" และ "มีใจก็รักกันได้" ที่ถูกพูดถึงในอัลบั้มนี้
 • พ.ศ. 2553 - ใหม่กลับมารับงานภาพยนตร์เรื่อง "ตายโหง" ซึ่งกำกับการแสดงโดย พจน์ อานนท์ ในชื่อตอน "ขึ้นครู" ใหม่แสดงร่วมกับ คชาภา ตันเจริญ และ รัชชานนท์ สุขประกอบ และมีปาร์ตี้คอนเสิร์ตเดี่ยวริมทะเลครั้งแรกของเธอใน "Concert Mai on the Beach" ที่ "Ocian Marina Yacht Club Pattaya"
 • พ.ศ. 2554 - ใหม่จัดนิทรรศกาลครบรอบ 27 ปีของเธอในชื่อ "Born 2 Love U" ระหว่างวันที่ 22-24 สิงหาคม ที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งแสดงรูปถ่ายในงานตั้งแต่วันแรกที่ใหม่เข้าวงการ แถมยังมีแฟชั่นเซทใหม่สุดหวือหวาจัดแสดงในงานด้วย หลังจากนั้นใหม่ก็ปล่อยพ็อคเก็ตบุ๊คเต็มรูปแบบอีกครั้งที่ชื่อเดียวกับงาน "Born 2 Love U" เป็นเรื่องราวแบบเจาะลึกตลอด 27 ปีของเธอ อาธิเรื่องวิกฤติชีวิตทัวร์คอนเสิร์ตในแอลเอ เรื่องราวรักๆ แบบลับๆ และเปิดเผยหมดเปลือก เจาะลึกทุกคำถามที่หลายคนอยากรู้ !!! พร้อมออกผลิตภัณฑ์น้ำดื่มและน้ำแร่ ภายใต้ชื่อของตัวเอง
 • พ.ศ. 2555 - เธอประเดิมขึ้นคอนเสิร์ตใหญ่ ใน "คอนเสิร์ต Dee & Seefa : The Lyrics of Love" ซึ่งนำบทเพลงจากปลายปากกาของ นิติพงษ์ ห่อนาค และ นิ่ม สีฟ้า มาขับร้อง ร่วมแสดงกับศิลปินมากมาย และเป็นแขกรับเชิญใน "คอนเสิร์ต I am What I Amp 30 Year of Saowaluck" ของ เสาวลักษณ์ ลีละบุตร ร่วมกับเพื่อนสาวในอัลบั้ม "Seven" ได้แก่ หฤทัย ม่วงบุญศรี, มาช่า วัฒนพานิช, นิโคล เทริโอ, นัท มีเรีย และภัครมัย โปตระนันท์ ก่อนที่เธอจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ของตัวเองเพื่อฉลองครบรอบ 25 ปีนับจากวันที่เธอเริ่มต้นเข้ามาทำงานเพลงชุดแรกกับ "คอนเสิร์ต 25 ปี สุดหัวใจ Mai ไม้ม้วน" ที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี
 • พ.ศ. 2556 - คอนเสิร์ตมือขวาสามัคคี รียูเนี่ยน ณ อิมแพค อารีน่าและคอนเสิร์ต GREEN CONCERT หมายเลข 16 SEVEN RETURN ณ Royal Paragon Hall


ละคร[แก้]

 • ปี 2531 ละคร คนเริงเมือง
 • ปี 2533 ละคร ผู้หญิงแถวหน้า
 • ปี 2535 ละคร วังน้ำวน
 • ปี 2539 ละคร แผ่นดินของเรา
 • ปี 2545 ละคร คนเริงเมือง
 • ปี 2546 ละคร ปมรักนวลฉวี

ภาพยนตร์[แก้]

 • ปี 2554 - ใหม่กับหม่ำ โดนกับโดน

ละครเวที[แก้]

 • ปี 2529 ละครเวที ไร่แสนสุข
 • ปี 2530 ละครเวที บ้าก็บ้าวะ

อัลบั้มเดี่ยว (ปกติ)[แก้]

 • ปี 2532 อัลบั้ม ไม้ม้วน
 • ปี 2533 อัลบั้ม ไม้ขีดไฟ
 • ปี 2535 อัลบั้ม ความลับสุดขอบฟ้า
 • ปี 2537 อัลบั้ม ผีเสื้อกับพายุ
 • ปี 2540 อัลบั้ม ชีวิตใหม่
 • ปี 2541 อัลบั้ม แผลงฤทธิ์
 • ปี 2545 อัลบั้ม คนเดียวในหัวใจ
 • ปี 2549 อัลบั้ม Always ใหม่เสมอ


อัลบั้มเดี่ยว (พิเศษ)[แก้]

 • ปี 2544 อัลบั้ม Mai Special
 • ปี 2546 อัลบั้ม Mai Blue, Mai Red
 • ปี 2546 อัลบั้ม พุ่มพวงในดวงใจ ชุด 1-2
 • ปี 2547 อัลบั้ม พุ่มพวงในดวงใจ ชุด 3-4
 • ปี 2548 อัลบั้ม Then & Now Vol.1-2
 • ปี 2551 อัลบั้ม Mai sings Asanee
 • ปี 2555 อัลบั้ม Chillin' Mai

อัลบั้มกลุ่มเฉพาะกิจ[แก้]

 • ปี 2536 อัลบั้ม รวมเพลงละคร "ตะกายดาว"
 • ปี 2536 อัลบั้ม งาน "ซน" คนดนตรี นานที 10 ปีหน
 • ปี 2538 อัลบั้ม ขนนกกับดอกไม้
 • ปี 2538 อัลบั้ม รวมเพลงละคร "จุดรวมฝัน"
 • ปี 2538 อัลบั้ม Rock Zone Vol.1-2
 • ปี 2539 อัลบั้ม รวมเพลงละคร "มงกุฎดอกส้ม"
 • ปี 2542 อัลบั้ม X-Change
 • ปี 2542 อัลบั้ม The Spesial 4
 • ปี 2543 อัลบั้ม Rock For Life
 • ปี 2543 อัลบั้ม "ลงเอย" พี่น้องร้องเพลง อัสนี-วสันต์
 • ปี 2543 อัลบั้ม Seven Vol.1-2
 • ปี 2551 อัลบั้ม Sleepless Society Vol.3 By Narongwit "One Night Stand"
 • ปี 2552 อัลบั้ม Mai & Tina Beauty On The Beat
 • ปี 2552 อัลบั้ม รวมเพลงละคร "น้ำตาลไหม้"
 • ปี 2553 อัลบั้ม Forever Love Song Vol.1
 • ปี 2554 อัลบั้ม Forever Love Song Vol.2
 • ปี 2555 อัลบั้ม Endless Love
 • ปี 2556 อัลบั้ม เพลงดังหนังละคร 2556

คอนเสิร์ต (เดี่ยว)[แก้]

คอนเสิร์ต (กลุ่ม)[แก้]

พ็อคเก็ตบุ๊ค[แก้]

 • ปี 2542 Mai's Life
 • ปี 2554 Mai Born 2 Love U

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

 • ปี พ.ศ. 2528 รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี จากภาพยนตร์เรื่อง "ดวงยิหวา"
 • ปี พ.ศ. 2530 รางวัลพิเศษ “ดาราทอง” ฝ่ายหญิง
 • ปี พ.ศ. 2532 รางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม สีสัน อะวอร์ดส์ จากอัลบั้ม "ไม้ม้วน"
 • ปี พ.ศ. 2532 รางวัลนักร้องยอดนิยม สตาร์มิวสิกอะวอร์ด จากอัลบั้ม "ไม้ม้วน"
 • ปี พ.ศ. 2532 ได้รับเลือกเป็น 1 ใน 9 สาวเปรี้ยวประจำปี
 • ปี พ.ศ. 2541 รางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยม สีสัน อะวอร์ดส์ จากอัลบั้ม "แผลงฤทธิ์"
 • ปี พ.ศ. 2541 รางวัลเพลงไทยสากลหญิงยอดเยี่ยม พระภิฆเนศทองพระราชทาน จากเพลง "แพ้ใจ"
 • ปี พ.ศ. 2545 เข้าชิงรางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยม สีสัน อะวอร์ดส์ จากอัลบั้ม "คนเดียวในหัวใจ"
 • ปี พ.ศ. 2545 รางวัลเพลงไทยสากลหญิงยอดเยี่ยม พระภิฆเนศทองพระราชทาน จากเพลง "คนเดียวในหัวใจ"
 • ปี พ.ศ. 2547 รางวัลศิลปินรุ่นใหญ่ที่มียอดจำหน่ายสูงสุด จากงานครบรอบ 16 ปี เอ็มจีเอ
 • ปี พ.ศ. 2552 รางวัลผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขา ภาพยนตร์ สตาร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ อวอร์ด ครั้งที่ 7 (2551) จากภาพยนตร์เรื่อง เมมโมรี่ รักหลอน
 • ปี พ.ศ. 2552 รางวัลผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขา ภาพยนตร์ จากนิตยสารสยามดารา จากเรื่อง "เชือดก่อนชิม"
 • ปี พ.ศ. 2556 รางวัลคนดีศรีสยาม
 • ปี พ.ศ. 2557 รางวัลพระกินนรี บุคคลตัวอย่าง

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]