สหรัฐอเมริกาในโอลิมปิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สหรัฐอเมริกาในโอลิมปิก

ธงชาติสหรัฐอเมริกา
รหัสประเทศ : USA
เอ็นโอซี : คณะกรรมการโอลิมปิกสหรัฐอเมริกา
external link
การเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน
189619001904190819121920192419281932193619481952195619601964196819721976198019841988199219962000200420082012
การเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว
192419281932193619481952195619601964196819721976198019841988199219941998200220062010

สหรัฐอเมริกาในโอลิมปิก

สรุปผลงานในโอลิมปิกฤดูร้อน[แก้]

ปี (ค.ศ.) ภาพเหรียญทอง ภาพเหรียญเงิน ภาพเหรียญทองแดง รวม
1896 11 7 1 19
1900 21 16 16 53
1904 80 85 81 246
1908 23 12 13 48
1912 25 18 19 62
1920 41 27 27 95
1924 45 27 27 99
1928 22 18 16 56
1932 41 32 30 103
1936 24 20 12 56
1948 38 27 19 84
1952 40 19 17 76
1956 32 25 17 74
1960 34 21 16 71
1964 36 26 28 90
1968 45 28 34 107
1972 33 31 30 94
1976 34 35 25 94
1980 0 0 0 0
1984 83 61 30 174
1988 36 31 27 94
1992 37 34 37 108
1996 44 32 25 101
2000 40 24 33 97
2004 36 39 27 102
รวม 901 695 607 2,203

สรุปผลงานในโอลิมปิกฤดูหนาว[แก้]

ปี (ค.ศ.) ภาพเหรียญทอง ภาพเหรียญเงิน ภาพเหรียญทองแดง รวม
1924 1 2 1 4
1928 2 2 2 6
1932 6 4 2 12
1936 1 0 3 4
1948 3 4 2 9
1952 4 6 1 11
1956 2 3 2 7
1960 3 4 3 10
1964 1 2 4 7
1968 1 5 1 7
1972 3 2 3 8
1976 3 3 4 10
1980 6 4 2 12
1984 4 4 0 8
1988 2 1 3 6
1992 5 4 2 11
1994 6 5 2 13
1998 6 3 4 13
2002 10 13 11 34
2006
รวม 69 71 52 192

สรุปผลงานนักกีฬาชายที่โดดเด่น[แก้]

ผลงานในโอลิมปิกฤดูร้อน[แก้]

นักกีฬา กีฬา ภาพเหรียญทอง ภาพเหรียญเงิน ภาพเหรียญทองแดง รวม
Mark Spitz Swimming 9 1 1 11
Matt Biondi Swimming 8 2 1 11
Carl Osbur Shooting 5 4 2 11
Ray Ewry Track & Field 10 0 0 10
Carl Lewis Track & Field 9 1 0 10
Gary Hall, Jr. Swimming 5 3 2 10
Martin Sheridan Track & Field 5 3 1 9
Charles Daniels Swimming 5 1 2 8
Michael Phelps Swimming 6 0 2 8
Tom Jager Swimming 5 1 1 7
Willis Lee Shooting 5 1 1 7
Lloyd Spooner Shooting 4 1 2 7
Anton Heida Gymnastics 5 1 0 6
Don Schollander Swimming 5 1 0 6
Johnny Weissmuller Swim/Water Polo 5 0 1 6
Alfred Lane Shooting 5 0 1 6
Jim Lightbody Track & Field 4 2 0 6
George Eyser Gymnastics 3 2 1 6
Michael Plumb Equestrian 2 4 0 6
Burton Downing Cycling 2 3 1 6
Bob Garrett Track & Field 2 2 2 6

ผลงานในโอลิมปิกฤดูหนาว[แก้]

นักกีฬา กีฬา ภาพเหรียญทอง ภาพเหรียญเงิน ภาพเหรียญทองแดง รวม
Eric Heiden Speed Skating 5 0 0 5
Pat Martin Bobsled 1 2 0 3
John Heaton Bobsled/Cresta 0 2 1 3
Dick Button Figure Skating 2 0 0 2
Billy Fiske Bobsled 2 0 0 2
Cliff Gray Bobsled 2 0 0 2
Jack Shea Speed Skating 2 0 0 2
Irving Jaffee* Speed Skating 2 0 0 2
Tommy Moe Alpine Skiing 1 1 0 2
Billy Cleary Ice Hockey 1 1 0 2
Jennison Heaton Bobsled/Cresta 1 1 0 2
Phil Mahre Alpine Skiing 1 1 0 2
John Mayasich Ice Hockey 1 1 0 2
Terry McDermott Speed Skating 1 1 0 2
Dick Meredith Ice Hockey 1 1 0 2
Jay O'Brien Bobsled 1 1 0 2
Weldy Olson Ice Hockey 1 1 0 2
Dick Rodenheiser Ice Hockey 1 1 0 2
David Jenkins Figure Skating 1 1 0 2
Eric Flaim Short Track/Speed Skating 0 2 0 2
Stan Benham Bobsled 0 2 0 2
Herb Drury Ice Hockey 0 2 0 2
Frank Synott Ice Hockey 0 2 0 2
John Garrison Ice Hockey 0 1 1 2
Gordon Smith Ice Hockey 0 1 1 2

สรุปผลงานนักกีฬาหญิงที่โดดเด่น[แก้]

ผลงานในโอลิมปิกฤดูร้อน[แก้]

นักกีฬา กีฬา ภาพเหรียญทอง ภาพเหรียญเงิน ภาพเหรียญทองแดง รวม
Jenny Thompson Swimming 8 3 1 12
Dara Torres Swimming 4 1 4 9
Shirley Babshoff Swimming 2 6 0 8
Amanda Beard Swimming 2 4 1 7
Shannon Miller Gymnastics 2 2 3 7
Jackie Joyner-Kersee Track & Field 3 1 2 6
Angel Martino Swimming 3 0 3 6
Amy Van Dyken Swimming 6 0 0 6
Evelyn Ashford Track & Field 4 1 0 5
Natalie Coughlin Swimming 2 2 1 5
Janet Evans Swimming 4 1 0 5
Marion Jones Track & Field 3 0 2 5
Florence Griffith Joyner Track & Field 3 2 0 5
Mary T. Meagher Swimming 3 1 1 5
Mary Lou Retton Gymnastics 1 2 2 5
Gwen Torrence Track & Field 3 1 1 5
Valerie Brisco-Hooks Track & Field 3 1 0 4
Georgia Coleman Diving 1 2 1 4
Ellie Daniel Swimming 1 1 2 4
Kathy Ellis Swimming 2 0 2 4
Jan Henne Swimming 2 1 1 4
Dorthy Poynton Hill Diving 2 1 1 4
Nancy Hogshead Swimming 3 1 0 4
Pat McCormick Diving 4 0 0 4
Sue Pederson Swimming 2 2 0 4
Wilma Rudolph Track & Field 3 0 1 4
Summer Sanders Swimming 2 1 1 4
Eleanor Garatti Saville Swimming 2 1 1 4
Sharon Stouder Swimming 3 1 0 4
Wyomia Tyus Track & Field 3 1 0 4
Chris von Saltza Swimming 3 1 0 4
Jill Sterkel Swimming 2 0 2 4
Mary Wayte Swimming 2 1 1 4

ผลงานในโอลิมปิกฤดูหนาว[แก้]

นักกีฬา กีฬา ภาพเหรียญทอง ภาพเหรียญเงิน ภาพเหรียญทองแดง รวม
Bonnie Blair Speed Skating 5 0 1 6
Cathy Turner Short Track 2 1 1 4
Dianne Holum Speed Skating 1 2 1 4
Sheila Young Speed Skating 1 1 1 3
Leah Poulos Mueller Speed Skating 0 3 0 3
Beatrix Loughran Figure Skating 0 2 1 3
Amy Peterson ST Speed Skating 0 2 1 3
Andrea Mead Lawrence Alpine Skiing 2 0 0 2
Diann Roffe-Steinrotter Alpine Skiing 1 1 0 2
Tenley Albright Figure Skating 1 1 0 2
Gretchen Fraser Alpine Skiing 1 1 0 2
Carol Heiss Figure Skating 1 1 0 2
Picabo Street Alpine Skiing 1 1 0 2
Anne Henning Speed Skating 1 0 1 2
Nancy Kerrigan Figure Skating 0 1 1 2
Chris Witty Speed Skating 0 1 1 2
Nikki Ziegelmeyer ST Speed Skating 0 1 1 2
Penny Pitou Alpine Skiing 0 2 0 2
Jean Saubert Alpine Skiing 0 1 1 2