สถานีโทรภาพแห่งชาติลาว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สถานีโทรทัศน์แห่งชาติลาว
ສະຖານີໂທລະພາບແຫ່ງຊາດລາວ
สะถานีโทละพาบแห่งซาดลาว
ประเภท หน่วยงานของรัฐ
รูปแบบ สถานีโทรทัศน์
ก่อตั้งเมื่อ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2526
จำนวนที่ตั้ง ลาว 16 (ส่วนกลางและภูมิภาค)
ไทย 4
พื้นที่ที่ให้บริการ ลาว สปป.ลาว
อุตสาหกรรม สื่อสารมวลชน
ผลิตภัณฑ์ สถานีโทละพาบแห่งชาดลาว
เจ้าของ กระทรวงแถลงข่าวและวัฒนธรรม แห่ง สปป.ลาว
เว็บไซต์ www.tnl.gov.la

สถานีโทรภาพแห่งชาติลาว (ลาว: ສະຖານີໂທລະພາບແຫ່ງຊາດລາວ; ไทย: สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศลาว; อังกฤษ: Lao National Television; ชื่อย่อ: ทชล. (ທຊລ), TNL หรือ LNTV) สถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ในการกำกับของรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว นับเป็นสถานีโทรทัศน์ที่ออกอากาศภาคพื้นดินเพียงแห่งเดียวในประเทศลาว

ประวัติ[แก้]

สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศลาว เป็นหน่วยงานราชการของรัฐบาลแห่ง สปป.ลาว ขึ้นตรงกับกระทรวงแถลงข่าวและวัฒนธรรมแห่ง สปป.ลาว เริ่มแพร่ภาพเป็นครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2526 ด้วยระบบวีเอชเอฟ จากสถานีแม่ข่าย นครหลวงเวียงจันทน์ โดยในยุคแรก ออกอากาศทางช่อง 8

ต่อมา ในปี พ.ศ. 2536 สทล.ก็ได้ขอความร่วมมือกับรัฐบาลไทย และรับการอนุมัติให้นำคลื่นความถี่ของสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทยมาออกอากาศทางช่อง 9 ของ สทล. และในปีเดียวกัน สทล.ก็ได้รับเงินทุนสนับสนุน สำหรับก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีฯ แห่งใหม่ จากรัฐบาลแห่งประเทศญี่ปุ่น และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

ส่วนตราสัญลักษณ์ของสถานีฯ เป็นรูปวงกลม ภายในเป็นภาพพระธาตุหลวงอยู่กลางรูป และที่ปลายยอดมีคลื่นกระจายสัญญาณออกอากาศจากปลายยอด จำนวน 4 เส้น ทั้งหมดอยู่ในวงกลมสีน้ำเงิน ขอบรอบนอกแบ่งเป็นสองสี คือครึ่งบนเป็นสีแดง มีข้อความภาษาลาวระบุว่า ໂທລະພາບແຫ່ງຊາດລາວ (โทละพาบแห่งซาดลาว) และครึ่งล่างเป็นสีเขียว มีข้อความภาษาอังกฤษระบุว่า LAO NATIONAL TELEVISION หรือ ข้อความภาษาฝรั่งเศสระบุว่า TELEVISION NATIONALE LAO

การออกอากาศ[แก้]

สทล.ออกอากาศจากสถานีแม่ข่าย นครหลวงเวียงจันทน์ ปัจจุบันมีการแพร่ภาพออกอากาศ จำนวน 2 ช่องรายการ ดังต่อไปนี้

  • ช่อง ສທລ.1 ออกอากาศด้วยระบบวีเอชเอฟ ทางช่อง 9 ด้วยกำลังส่งภาพ 10 กิโลวัตต์ และกำลังส่งเสียง 2 กิโลวัตต์ และทางดาวเทียม Telstar 18 ความถี่ 3704/3034/V และ ไทยคม 5 3448/4375/V ตลอด 18 ชั่วโมง เปิดสถานีเวลา 5.30 น. - 23.00 น. นำเสนอรายการข่าว สาระความรู้ การโฆษณาประชาสัมพันธ์ รายการโทรทัศน์หลายประเภท และการถ่ายทอดสดต่างๆ เป็นต้น เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2526
  • ช่อง ສທລ.3 ออกอากาศในประเทศลาวด้วยระบบวีเอชเอฟ ทางช่อง 3 ด้วยกำลังส่งภาพ 10 กิโลวัตต์ และกำลังส่งเสียง 5 กิโลวัตต์ และทางดาวเทียม ไทยคม-5 ความถี่ 3448/2917/V ตลอด 24 ชั่วโมง นำเสนอรายการประเภทบันเทิง วาไรตี้ เกมโชว์ ดนตรี ละครโทรทัศน์ของประเทศไทย ภาพยนตร์ลาว ไทย และต่างประเทศ เช่นรายการ เช้าวันเสา และรายการออกอากาศซ้ำจากสทล.1 เป็นต้น เริ่มออกอากาศเมื่อ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2537 ช่อง สทล.3 มีสถานีถ่ายทอดระยะสั้นในชุมชนคนลาวในประเทศไทยด้วยระบบยูเอชเอฟ ช่อง สทล.3 เป็นสถานีโทรทัศน์แห่งที่สองของประเทศลาว และเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของลาวที่ออกอากาศภาคพื้นดินในต่างประเทศ

เครือข่ายในส่วนภูมิภาค[แก้]

สถานีเครือข่ายเหล่านี้ มีที่ตั้งเป็นแห่งเดียวกับสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งชาติลาว (สวล.) ในแต่ละภูมิภาคด้วย

อ้างอิง[แก้]