ศูนย์อนุรักษ์แพนด้าเสฉวน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ศูนย์อนุรักษ์แพนด้าเสฉวน *
Chengdu-pandas-d10.jpg
ประเทศ มณฑลเสฉวน  จีน
ประเภท มรดกโลกทางธรรมชาติ
เกณฑ์พิจารณา (x)
ประวัติการจดทะเบียน
จดทะเบียน 2549 (คณะกรรมการสมัยที่ 30)

ศูนย์อนุรักษ์แพนด้าเสฉวน (จีนตัวย่อ: 四川大熊猫栖息地; จีนตัวเต็ม: 四川大熊貓棲息地; พินอิน: Sìchuān Dàxióngmāo Qīxīdì, ซื่อชวนต้าฉงเมาชีซีตี้) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลเสฉวน ประเทศจีน เป็นสถานที่เพาะพันธุ์และบ้านของหมีแพนด้ากว่าร้อยละ 30 ของหมีแพนด้าทั่วโลก สัตว์ใกล้ศูนย์พันธุ์หลากหลายสายพันธุ์อื่นๆ เช่น เสือดาวหิมะ เสือลายเมฆ และแพนด้าแดงอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วยังเป็นสถานที่ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์นานาชนิด ประมาณ 5,000 ถึง 6,000 สปีชีส์ และคาดว่ามีความใกล้เคียงกับป่ายุคเทอร์เชียรี

ศูนย์อนุรักษ์มีพื้นที่รทั้งหมด 9,245 ตร. กม. กินอาณาบริเวณ 7 เขตอนุรักษ์ธรรมชาติ (自然保护区; Nature Reserve) และ 9 อุทยานภูมิทัศน์ (景名胜区; Scenic Parks)

มรดกโลก[แก้]

ศูนย์อนุรักษ์แพนด้าเสฉวนได้จดทะเบียนเป็นมรดกโลกในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 30 เมื่อปี พ.ศ. 2549 ที่กรุงวิลนีอุส ประเทศลิทัวเนีย ด้วยข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ในการพิจารณา ดังต่อไปนี้

  • (x) - เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดสัตว์และพันธุ์พืชที่หายากหรือที่ตกอยู่ในสภาวะ อันตราย แต่ยังคงสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งรวมถึงระบบนิเวศอันเป็นแหล่งรวมความอุดมสมบูรณ์ของพืชและสัตว์ที่ทั่ว โลกให้ความสนใจด้วย

อ้างอิง[แก้]