วีอาร์โซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
vrzo
Vrzo logo.jpg
รูปแบบ รายการบันเทิง
พิธีกร สุรบถ หลีกภัย(ปลื้ม)
มัลลิกา หลีกภัย(สกุลเดิม จงวัฒนา,ทับทิม)
อิสระ ฮาตะ(อิส)
ปรีดิ์โรจน์ เกษมสานต์(จอร์จ)
ดิษพงศ์ สำราญมาก(เคเค)
ธชา คงคาเขตร(การันต์โกลด์,หลุยส์)
ต้นกำเนิด ไทย
ภาษา ไทย
จำนวนซีซัน 2
จำนวนตอน 129

(22 กรกฎาคม พ.ศ. 2557)

ประเภท รายการที่ผู้ใหญ่ควรให้คำแนะนำแก้ผู้ชมที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี
การผลิต
สถานที่ สตูดิโอกองโจร (เป็นชื่อที่ทางรายการเรียกสตูดิโอ ตั้งอยู่บนซอยพัฒนาการ 46 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร 10250 จุดเด่นของสตูดิโอแห่งนี้คือจะมีป้าย VRZO ติดตั้งอยู่ด้านหน้า โดยที่ปัจจุบันจะตั้งห่างจากถนนพัฒนาการอยู่ 800 เมตร)
ความยาวตอน 30-60 นาที
การออกอากาศ
เครือข่าย/สถานี ยูทูบ
เวรี่ ทีวี
VRZO TV
ฉายครั้งแรก เดือนธันวาคม พ.ศ. 2553
ออกอากาศ เดือนธันวาคม พ.ศ. 2553 – ปัจจุบัน
รายการที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์ทางการ
http://www.youtube.com/VrzoChannel
http://www.vrzo.tv/

วีอาร์โซ (อังกฤษ: VRZO) คือรายการวาไรตี้ที่ผลิตโดย บริษัท วีอาร์โซ โปรตักชั่น จำกัด ซึ่งมีเนื้อหาหลักคือการสัมภาษณ์ความเห็นของคนดูดี 100 คน[1] ในแต่ละหัวข้อที่แตกต่างกันไปในแต่ละตอน ออกอากาศครั้งแรกบนยูทูบ ต่อมาได้เพิ่มการออกอากาศทางช่องเวรี่ ทีวี ทรูวิชั่นส์ 85 ชื่อวีอาร์โซ มาจากคำภาษาอังกฤษว่า "We Are So" มีความหมายว่า "พวกเราเยอะ"[1] นอกจากนี้ยังได้ขยายตลาดไปทำแบรนด์เสื้อยืดและผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น สายรัดข้อมือที่ใช้ชื่อว่า VRZO Wristband อีกด้วย

ประวัติ[แก้]

สุรบถ หลีกภัยได้รวมตัวกับกลุ่มเพื่อนอีก 4-5 คน เปิดตัวครั้งแรกในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2553[2] ในช่วงแรกรายการมีพิธีกร คือ ชัญญ่า ทามาดะ หม่อมราชวงศ์แม้นนฤมาส ยุคล และสุรบถ แนวคิดเกิดมาจากสุรบถที่ใช้งานเฟซบุ๊กที่ได้คำถามจากวัยรุ่นในแฟนเพจ ที่ได้ตั้งกระทู้ปัญหาของตนในเว็บบอร์ด แต่สุรบถคิดว่าข้อแนะนำในเว็บบอร์ดก็แนะนำไปในทางที่ผิด จึงเกิดแนวคิดรายการที่จะแนะนำวัยรุ่นขึ้นมา แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ได้ต้องการให้รายการไปในทางที่เคร่งเครียด เหมือนอย่างรายการข่าวหรือแบบสำรวจตามมหาวิทยาลัย แต่ทำรายการให้สนุกสนาน โดยมีบทสัมภาษณ์จากคนที่ดูดีและบุคคลมีชื่อเสียง โดยมีตอนแรกคือรูปลับ มาจากคำถามมาจาก ปัญหาเรื่องรูปหลุด ที่เด็กวัยรุ่นชอบถ่ายรูปกับแฟนแล้วรูปหลุดลงอินเทอร์เน็ตโดยรายการที่ดูสบาย ๆ มีความเห็นที่สนุกสนาน[1] แต่เดิมมีให้ดูเฉพาะในยูทูบ ต่อมาทางช่องเวรี่ ทีวี ได้ติดต่อมาฉายทางทรูวิชั่นส์[3] โดยปัจจุบันมีพิธีกรคือ สุรบถ และ มัลลิกา หลีกภัย(สกุลเดิม จงวัฒนา)[4]

เนื้อหารายการและการผลิต[แก้]

รายการวีอาร์โซ ขณะถ่ายทำรายการ

ในการทำงานสุรบถรับหน้าที่อำนวยการผลิต ปรีดิ์โรจน์ เกษมสานต์ รับหน้าที่เป็นผู้กำกับศิลป์ และ อิสระ ฮาตะ, ดิษพงศ์ สำราญมาก,ฯลฯ รับหน้าที่เป็นผู้ตัดต่อ โดยทั้งปรีดิ์โรจน์และอิสระก็มีส่วนออกหน้ากล้องเช่นกัน มี ทชณิตร เธียรทณัท เป็นช่างกล้อง และมี ธชา คงคาเขตร เป็นผู้กำกับ มีสุรบถและมัลลิกา เป็นผู้สัมภาษณ์ผู้คน[3] ทีมงานล้วนแต่ไม่มีใครศึกษาจบในสาขานิเทศศาสตร์ โดยมีทีมงานหาหนุ่มสาวที่ดูดี 100 คน มาสัมภาษณ์ ในช่วงแรกมีความยากลำบากในการหาคนมาสัมภาษณ์ เพราะยังเป็นรายการที่ไม่มีคนรู้จัก โดยมีสถานที่ถ่ายทำเช่น สยามสแควร์ สยามพารากอน ทองหล่อ เทอร์มินัล 21 เซ็นทรัลเวิลด์ หรือในบางตอนที่เป็นตอนพิเศษถ่ายทำที่พัทยา เชียงใหม่[3] และอุดรธานี

หัวข้อในการสัมภาษณ์นั้น เลือกประเด็นที่เป็นที่พูดถึงในสังคม 100 คน ในบางหัวข้อสัมภาษณ์แต่ผู้ชายหรือผู้หญิงล้วน ในบางหัวข้อสัมภาษณ์ทั้งชายและหญิงคละกันไป อย่างเช่นหัวข้อ ที่ถามผู้ชายเกี่ยวกับเรื่องการสวมใส่เครื่องแบบนักศึกษาที่แน่นคับของนักศึกษาหญิง หรือในตอนที่ 15 สัมภาษณ์กะเทยและเกย์ ที่พัทยา

ช่วงอื่นของรายการ เช่น สาระมีอยู่จริง , อิสระ ฮาตะ , วันเบาๆ ของ Ruby เป็นช่วงของมัลลิกา หลีกภัย(สกุลเดิม จงวัฒนา) , ป.ปลื้ม เป็นช่วงที่สุรบถ หลีกภัย จะไปนิมนต์ท่าน ว.วชิรเมธีมาเข้าร่วมรายการ , Georgie's Heavy day เป็นช่วงของ ปรีดิ์โรจน์ เกษมสันต์ , จิ๋วจิ๋ว เอาจริง เป็นช่วงของ สิปโปทัย ฉันทะสิริวัฒน์ มีพี่ปลื้มเป็นไอดอล แต่ไม่ได้ชอบ , ไอ้ควาย 3 ตัว , ช่วงทำดี และนิทานสอนใจ เป็นช่วงที่สุรบถ หลีกภัย จะมานำเสนอแง่คิดต่างๆในสังคมปัจจุบัน ในรูปแบบของนิทาน

รวมถึงในเทปแรก ๆ มีช่วงที่มีบุคคลมีชื่อเสียงมาแสดงความเห็นประเด็นนั้น เรียก เซเลบริเชียล ผู้มาร่วมแสดงความเห็น เช่น ประกาศิต โบสุวรรณ, โก๊ะตี๋ อารามบอย, ปาณิสรา พิมพ์ปรุ เป็นต้น

นอกเหนือไปจากการสัมภาษณ์บุคคลที่ดูดี 100 คนแล้ว เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของรายการคือการขอให้ผู้ถูกสัมภาษณ์พูดอะไรก็ได้เกี่ยวกับประเด็นที่ถูกถามภายใน 3 พยางค์ จนทำให้วลี "ขอสามคำ" เป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะในกลุ่มสังคมออนไลน์ วิธีการนี้ถูกใช้ครั้งแรกในตอนที่ 4 ของรายการ ในหัวข้อการสวมใส่เครื่องแบบนักศึกษาที่แน่นคับของนักศึกษาหญิง ซึ่งผู้ถูกสัมภาษณ์ที่ถูกขอความเห็น 3 พยางค์เป็นคนแรกในรายการคือ วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ พิธีกรที่โด่งดังจากรายการออนไลน์

การตอบรับ[แก้]

กระแสตอบรับส่วนใหญ่ ไปในทางบวก มีส่วนน้อยที่ไม่ชอบด้วยเหตุผลที่ว่า งี่เง่าและคิดว่าไม่มีสาระ อีกคำวิจารณ์ที่ไม่ชอบรายการคือการใช้ภาษาที่หยาบคาย[2] โดยในปัจจุบัน VRZO ได้รับการตอบรับจากทางยูทูบ รายการได้รับยอดผู้ชมทั้งหมด 600,000,000 ครั้ง ยอดผู้ชมนี้รวมจากแชนแนลของวีอาร์โซทั้งสองช่อง ทั้งช่องที่ถูกแฮ็กและช่องที่เปิดใหม่มีชื่อว่า Vrzochannel[ต้องการอ้างอิง]

เพลงรายการวีอาร์โซ[แก้]

 • เพลงเปิด : PE'Z - 1・2・MAX เพลง VRZO
 • เพลงเปิดตอน Here We Go : My Chemical Romance - Na Na Na
 • เพลงประกอบรายการ : Yolanda Be Cool Vrs DCup - We No Speak Americano
 • เพลงปิด : 05410 - RADWIMPS เพลง VRZO

รายการที่เกี่ยวข้องของ VRZO[แก้]

 • VRZO HUNGRY (วีอาร์โซ ฮังกรี้) รายการทำอาหารซึ่งมีมาจากช่วง VRZO COOKING (วีอาร์โซ คุ๊กกิ้ง) ของรายการโดยจะให้จับไม้สั้นไม้ยาวคนที่ได้ปลายสีดำ (ตอนที่ 4,5 จะเป็นคนที่ได้ปลายสีขาว,ตอนที่ 8,9 จะเป็นคนที่ได้ปลายสีเหลือง และปัจจุบันจะเป็นคนที่ได้ปลายสีเแดง) จะได้กำหนดเมนูที่จะกิน และคนที่ได้กำหนดเมนูที่จะกิน จะให้จอร์จทำอาหาร** และคนที่ได้กำหนดเมนูจะเป็นผู้ช่วย (ยกเว้นตอนที่ 1 คนที่ได้กำหนดเมนูคือ อั้ม ผู้ช่วยคือ ดิษพงศ์ สำราญมาก(เค)) และคนที่ได้กินจานที่มีซอสในตอนที่แล้วจะได้กำหนดซอสในตอนต่อไป (ยกเว้นตอนที่ 1 คนที่กำหนดซอส คือ จอร์จ) ในช่วง จอร์จ XO ซอส XY และคนที่จะกินจานที่มีซอส จะมีการจับไม้สั้นไม้ยาว คนที่ได้ปลายสีดำ (ตอนที่ 4,5 จะเป็นคนที่ได้ปลายสีขาว และปัจจุบันจะเป็นคนที่ได้ปลายสีแดงแป้น) จะได้กินจานที่มีซอส*

(*หมายเหตุ : ในตอนที่ 10 มีตำหนิระหว่างมัลลิกา หลีกภัย(สกุลเดิม จงวัฒนา) กับดิษพงศ์ สำราญมาก ทำให้มีการเป่ายิ้งฉุบกัน ผลปรากฏว่าดิสพงศ์ได้กินซอส XO จึงเป็นสาเหตุให้ทั้งคู่กำหนดซอส XO ในตอนที่ 11,**ในตอนที่ 15 การันต์โกลด์ทำอาหารเพราะจอร์จจะต้องไปช่วยเหลือธุรกิจของครอบครัวจอร์จ)

 • เดอะเกรียนบอล ตอน บราซิลเอคโค่ 2014 รายการที่จะรวมเอา แฟนบอลที่ดูดีมาสัมภาษณ์เกี่ยวกับทัศนะคติที่จะสะท้อนไกลไปถึงบราซิล พร้อมอัปเดต ข่าวสาร เกี่ยวกับฟุตบอลโลก 2014 ในครั้งนี้อีกด้วย ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 13.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ปัจจุบันวีอาร์โซยุติบทบาทการดำเนินรายการแล้ว มีทั้งหมด 13 ตอน
 • WHAT'S THE FAT ?! (วอท อิส เดอะ แฟต) รายการที่จะทำให้คุณ "ลดความอ้วนและหลีกหนีความอ้วน" แบบสุขภาพดี และคุณยังกินอิ่มได้เหมือนเดิม โดยมีผู้สนันสนุนคือ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมป้องกันและลดน้ำหนัก"BLOCK & BURN"ปัจจุบันยุติการออกอากาศแล้ว
 • 555 รายการที่นำมุขตลก 5 ข้อจากทางบ้านมาถามผู้เข้าแข่งขัน 5 คน เพื่อชิงเงินรางวัล 5,555 บาท โดยมุขที่ได้รับเงิน VRZO มากที่สุด จะได้เงินรางวัล 5,555 บาท และของรางวัลที่ทางผู้สนับสนุนรายการให้ ปัจจุบันยุติออกอากาศแล้ว
 • We Are Lovely Pet (วี อาร์ เลิฟลี่ เพ็ท) รายการสำหรับคนรักสัตว์โลกน่ารัก ถูกจัดสำหรับผู้ชมที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป เนื่องจากเนื้อหาส่วนใหญ่มีการใช้คำไม่สุภาพหรือคำหยาบคาย มีสัตว์ต่างๆเป็นนักแสดง นำแสดงโดย เฉโป(แมวของ ดิษพงศ์ สำราญมาก)แมวพันธุ์ สก็อตทิช โฟลด์ รุ่นหูตั้ง,เดค(สุนัขของ มัลลิกา หลีกภัย(สกุลเดิม จงวัฒนา)สุนัขพันธุ์ชิวาวา,หมี(สุนัขของ สุรบถ หลีกภัย)สุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์,ฟอสซิล(แมวของ อิสระ ฮาตะ)แมวพันธุ์ สฟิงซ์
 • VRZO OHLALA ! (วี อาร์ โอ้ ลัล ล้า) รายการที่จะพาไปเที่ยวในที่ต่างๆ ใน ep ที่ 95 มีการไปถ่ายทำที่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม,ep ที่ 121 มีการไปถ่ายทำที่ ซานโตรินี วอเตอร์ แฟนตาซี ,ep ที่ 128 มีการไปถ่ายทำที่ตึกสูง และ ep ที่ 129 ได้ไปถ่ายทำกันที่ สวนสัตว์ดุสิต (เขาดิน)
 • VRZO LINE LET'S GET RICH (ไลน์ เร็จ เก็ต ริช ) รายการที่สนับสนุนโดย เกม Line let's get rich จากไลน์ โดยนำบุคคลที่มีชื่อเสียงมาท้ากับทีมวีอาร์โซ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]