วิลล์ สมิธ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วิล สมิธ)
วิลล์ สมิธ
WillSmithSept09.jpg
ชื่อเกิด วิลลาร์ด คริสโตเฟอร์ สมิธ จูเนียร์
เกิด 25 กันยายน พ.ศ. 2511 (46 ปี)
มิสซิสซิปปี้ ,สหรัฐอเมริกา
คู่สมรส เจด้า พินเก็ตต์ สมิธ
อาชีพ นักร้อง,นักแสดง
เว็บทางการ

วิลลาร์ด คริสโตเฟอร์ สมิธ จูเนียร์ (Willard Christopher Smith, Jr.) (เกิดเมื่อ 25 กันยายน ค.ศ. 1968) เป็นนักแสดง นักร้อง และเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เช่น ภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ เรื่อง Hitch และ The Pursuit of Happyness สมิธมีผลงานการแสดงอย่างภาพยนตร์ทำเงินติดอยู่ใน 50 อันดับแรกของภาพยนตร์ทำรายได้จากทั่วโลกสูงสุดตลอดกาล เรื่อง Men in Black™ (ซึ่งเขาเป็นผู้บันทึกเสียงเพลงไตเติ้ลที่คว้ารางวัลแกรมมี่) ในปี 1997 และภาพยนตร์ปี 1996 เรื่อง ไอดี 4 : สงครามวันดับโลก (Independence Day) สมิธยังแสดงนำในภาพยนตร์ เรื่อง Bad Boys ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดของปี 1995 และยังมีผลงานที่ได้รับการตอบรับที่ดี และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ เรื่อง Six Degrees of Separation, Made in America และ Where the Day Takes You

ประวัติ[แก้]

เถิกสมิธฟันหนูได้ เข้าสู่วงการนักเลงขาสั้นจากการเป็นตีกันกับพี่ออมเรื่อง แย่งกันยกเวท ซึ่งได้รับความนิยม ในปี 1996 สมิธฟันหนู ก่อตั้งแก๊งค์วัยเป้ง นักเลงขาสั้น

ทางด้านผลงานสมิธออกผลงานแรกในนามเถิกสมิธฟันหนู ตั้งแต่สมัยที่เขาเรียนปีสุดท้ายอยู่ในไฮสกูล และได้ออกผลงานเดี่ยวซึ่งเคยได้รับสองรางวัลแกรมมี่ และสามรางวัลอเมริกัน มิวสิก อวอร์ด อัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของสมิธ “Big Willie Style” ทำยอดขายมากถึง 8 ล้านชุดอัลบั้มชุด “Willennium” ของเขา และซิงเกอร์ “Will2K” ได้สองแพล็ตตินั่ม และทำยอดขายไปชุดละ 2 ล้านชุด

สมิธแสดงนำในภาพยนตร์ 2 เรื่องที่ติดอยู่ใน 50 อันดับภาพยนตร์ทำรายได้จากทั่วโลกสูงสุดตลอดกาล ได้แก่ ภาพยนตร์ฮิตประจำซัมเมอร์ปี 1997 เรื่อง Men in Black™ (ซึ่งเขาเป็นผู้บันทึกเสียงเพลงไตเติ้ลที่คว้ารางวัลแกรมมี่) และภาพยนตร์ปี 1996 เรื่อง Independence Day สมิธยังแสดงนำในภาพยนตร์ของโคลัมเบีย พิคเจอร์ส เรื่อง Bad Boys ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดของปี 1995 ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของเขายังรวมถึงบทบาทการแสดงที่ได้รับเสียงวิจารณ์ชื่นชมในภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ เรื่อง Six Degrees of Separation, Made in America และ Where the Day Takes You

สมิธได้รับตำแหน่งดาราดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม จากนาโต้/โชเวสต์ ประจำปี 1995 และต่อมายังได้รับตำแหน่งดารานำชายแห่งปี ในปี 2002 นอกจากนั้น เขายังได้รับรางวัล International Box Office Achievement Award ในปี 1997 และยังได้รับตำแหน่ง “ผู้ให้ความบันเทิงยอดเยี่ยมประจำปี 1999” จาก The NAACP Image Awards นอกจากนี้เขายังเป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร ร่วมกับเจด้า พินเก็ตต์ สมิธ ภรรยาของเขา ให้กับซีรีส์แนวตลกเรื่อง All of Us

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ภาพยนตร์ รับบทเป็น หมายเหตุ
1990 Saturday Morning Videos Host TV
The Perfect Date - "ABC Afterschool Specials" Hawker TV
The Fresh Prince of Bel-Air William "Will" Smith TV (1990-1996)
1992 Blossom Fresh Prince TV, Cameo
Where the Day Takes You Manny
1993 Made in America Tea Cake Walters
Six Degrees of Separation Paul
1995 Bad Boys Detective Mike Lowrey
1996 Independence Day Captain Steven “Steve” Hiller, USMC
1997 Men in Black Agent Jay
1998 Enemy of the State Robert Clayton Dean
1999 Torrance Rises Cameo
Wild Wild West Captain Jim West
2000 Welcome to Hollywood Himself
The Legend of Bagger Vance Bagger Vance
2001 Ali Muhammad Ali Academy Award Best Actor Nomination
2002 Men in Black II Agent J
Girlfriend by B2K Himself Music video
2003 Bad Boys II Detective Mike Lowrey
2004 A Closer Walk Narrator Documentary
Jersey Girl Himself Cameo
American Chopper Himself TV, Cameo
I, Robot Detective Del Spooner Producer
Shark Tale Oscar Voice
2005 There's a God on the Mic Documentary
Hitch Alex "Hitch" Hitchens Producer
2006 The Pursuit of Happyness Chris Gardner Producer, Academy Award Best Actor Nomination
2007 I Am Legend Dr. Robert Neville
2008 Hancock John Hancock Also a producer
Seven Pounds Ben Post Production

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]