วิลลา เคเธอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วิลลา เคเธอร์(Willa Cather)

วิลลา ซิเบิร์ต เคเธอร์ (Willa Siebert Cather 7 ธันวาคม ค.ศ. 1873 – 24 เมษายน ค.ศ. 1947)เป็นนักเขียนหญิงชาวอเมริกันผู้มีถิ่นกำเนิดในรัฐเวอร์จิเนีย เธอเป็นพี่คนโตของน้องๆ อีกห้าคน เมื่อวิลลาอายุได้ 10 ขวบ ครอบครัวของเธอย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากทำฟาร์มอยู่ที่รัฐเนแบรสกา แต่เพียงสองปีต่อมาครอบครัวเคเธอร์ก็ย้ายเข้ามาอยู่ในเมือง ซึ่งผู้คนและการใช้ชีวิตในดินแดนทุ่งหญ้าตอนเหนือของอเมริกานี้เองที่กลายมาเป็นส่วนสำคัญในงานเขียนของเธอภายหลัง หลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งเนแบรสกา-ลิงคอล์นแล้ว วิลลาได้ย้ายไปอยู่รัฐเพนซิลเวเนีย โดยยึดอาชีพครูสอนภาษาอังกฤษและภาษาละตินในโรงเรียนมัธยม ต่อมาก็เข้ามาอยู่นิวยอร์ก ทำงานเป็นบรรณาธิการนิตยสารชั้นนำในยุคนั้น คือ McClure’s (ค.ศ. 1906-1912) งานเขียนของวิลลามีทั้งบทกวี เรื่องสั้น บทความ ตลอดจนนวนิยายซึ่งมีทั้งหมดรวม 12 เรื่อง ในจำนวนนั้นเรื่องที่มีชื่อเสียงโด่งดังได้แก่ O Pioneers!, My Antonia และ Death Comes to the Archbishop มีอีกสองเรื่องถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ นอกจากนี้นวนิยายเรื่อง One of Ours ก็คว้ารางวัลพูลิตเซอร์มาให้แก่เธอในปีค.ศ. 1923 วิลลา เคเธอร์เสียชีวิตในนิวยอร์กเมื่ออายุได้ 73 ปี

คำคม : There are only two or three human stories, and they go on repeating themselves as fiercely as if they had never happened before. (เรื่องราวมนุษย์มีเพียงสองหรือสามเรื่อง และเรื่องราวเหล่านี้ก็เกิดซ้ำรอยแล้วเล่าอย่างภาคภูมิใจราวกับไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน)

ผลงานนวนิยาย[แก้]

  • Alexander's Bridge (ค.ศ. 1912)
  • O Pioneers (ค.ศ. 1913)
  • The Song of the Lark (ค.ศ. 1915)
  • My Antonia (ค.ศ. 1918)
  • One of Ours (ค.ศ. 1922)
  • A Lost Lady (ค.ศ. 1923)
  • The Professor's House (ค.ศ. 1925)
  • My Mortal Enemy (ค.ศ. 1926)
  • Death Comes for the Archbishop (ค.ศ. 1927)
  • Shadows on the Rock (ค.ศ. 1931)
  • Lucy Gayheart (ค.ศ. 1935)
  • Sapphira and the Slave Girl (ค.ศ. 1940)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


ผลงานที่แปลเป็นภาษาไทย[แก้]



บทความนี้ นำข้อความบางส่วนหรือทั้งหมด มาจากเว็บไซต์ วรรณกรรมดอตคอม ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์ดังกล่าว อนุญาตให้เผยแพร่ต่อได้ โดยไม่สงวนลิขสิทธิ์