วิน ดีเซล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วิน ดีเซล
Vin Diesel by Gage Skidmore 2.jpg
ชื่อเกิด มาร์ก ซินแคลร์[1]
เกิด 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1967 (47 ปี)
นครนิวยอร์ก
อาชีพ นักแสดง นักเขียน ผู้กำกับ ผู้สร้างภาพยนตร์
ปีที่แสดง ค.ศ. 1990 - ปัจจุบัน

วิน ดีเซล (อังกฤษ: Vin Diesel) หรือมีชื่อเกิดคือ มาร์ก ซินแคลร์ หรือ มาร์ก ซินแคลร์ วินเซนต์ (อังกฤษ: Mark Sinclair Vincent) เกิดเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1967 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน นักเขียน ผู้กำกับ และผู้สร้างภาพยนตร์

ประวัติ[แก้]

ดีเซลเกิดที่มหานครนิวยอร์ก เขาก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยผลงานละครเวทีที่ Theatre for the New City เมื่ออายุได้เพียง 7 ขวบ และมีผลงานโดยตลอดในช่วงวัยรุ่น เขาเข้าเรียนที่ ฮันเตอร์ คอลเลจ ในสาขาวิชาการเขียนสร้างสรรค์ ทำให้เขามีโอกาสได้ลองเขียนบทภาพยนตร์ เขาเริ่มสร้างภาพยนตร์สั้นเรื่องแรกเรื่อง Multi-Facial (1994) ที่ได้ร่วมฉายที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ในปี 1995 ด้วย จากนั้นก็สร้างภาพยนตร์ยาวที่ชื่อ Strays (1997) ที่เป็นหนังดราม่าเกี่ยวกับชีวิตในเมืองใหญ่ ซึ่งเขาร่วมแสดงนำด้วย หนังเรื่องนี้ก็ยังได้รับเชิญไปร่วมฉายที่เทศกาลหนังซันแดนซ์ และนำไปสู่การเซ็นสัญญากับเอ็มทีวี ในการนำเรื่องนี้ไปสร้างเป็นหนังซีรีส์

เขามีโอกาสได้แสดงหนังฟอร์มยักษ์เรื่อง Saving Private Ryan (1998)และยังได้ร่วมพากย์เสียงเป็นตัวละครนำในหนังแอนิเมชันเรื่อง The Iron Giant (1999) จากนั้น เขาแสดงนำประกบกับ เบ็น แอฟเฟล็ค ในหนังดราม่าเรื่อง Boiler Room (2000) ในปีเดียวกันนั้น เขายังปรากฏตัวในหนังไซไฟระทึกขวัญเรื่อง Pitch Black (2000) ต่อมาในปี 2001 ดีเซลแสดงนำในหนังเกี่ยวกับแก๊งรถซิ่ง และแก๊งปล้นในเรื่อง The Fast and the Furious ของ ร็อบ โคเฮน ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จเกินคาด

อ้างอิง[แก้]