วันเกิด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

วันเกิด หรือ วันคล้ายวันเกิด คือ วันที่ถือว่าเป็นวันที่คน ๆ หนึ่งเกิดมาแล้วมีชีวิตอยู่บนโลกนี้เป็นวันแรก โดยเมื่อวันเกิดของคน ๆ หนึ่งเวียนมาครบรอบปี จะเรียกวันนั้นว่าเป็นวันคล้ายวันเกิด ในหลายวัฒนธรรมจะมีการฉลองวันเกิดในวันนั้น หนึ่งในรูปแบบการฉลองงานวันเกิดที่เป็นที่นิยมที่สุดคือการเป่าเทียนบนเค้กวันเกิด โดยที่บนเค้กวันเกิดจะมีการปักเทียน จากนั้นเพื่อนร่วมงานวันเกิดจะร้องเพลงวันเกิด เมื่อเพลงจบแล้วให้เจ้าของวันเกิดอธิษฐานสิ่งที่ตนหวังไว้แล้วเป่าเทียน จากนั้นก็จะมีการทานเค้ก หรือมีการมอบของขวัญ หรืออื่น ๆ ตามแต่ผู้จัด

เพลงที่ใช้ในวันเกิด[แก้]

เพลงที่นิยมใช้ในวันเกิดที่แพร่หลายมากคือเพลง "Happy Birthday to you" ซึ่งกินเนสบุกได้ระบุว่าเป็นเพลงภาษาอังกฤษที่มีการร้องบ่อยที่สุดในโลก แต่งทำนองโดยแพ็ตตี้ ฮิลล์ และ มิลเดร็ด ฮิลล์ ในปี พ.ศ. 2436 โดยเริ่มแรก สองพี่น้องซึ่งเป็นครูสอนในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ได้ตั้งใจใช้สำหรับทักทายนักเรียนในชั้นโดยใส่ประโยคว่า "Good Morning to All" (อรุณสวัสดิ์ทุกคน) สำหรับเพลงรูปแบบที่เรารู้จักกันนั้นได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ในปี พ.ศ. 2478 โดยบริษัทซัมมี (Summy Company) และมีกำหนดที่จะหมดอายุในปี พ.ศ. 2578

ในปี พ.ศ. 2533 วอร์เนอร์มิวสิกได้ซื้อบริษัทที่ครอบครองลิขสิทธิ์เพลงนี้ในราคา 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยตีมูลค่าลิขสิทธิ์เพลงนี้ถึง 5 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่สถานะของลิขสิทธิ์นี้ในปัจจุบันไม่ชัดเจนนัก วอร์เนอร์ระบุว่าการแสดงเพลงนี้ในที่สาธารณะถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เนื้อร้องปัจจุบันที่ใช้คำว่า "Happy Birthday" นั้นไม่ทราบว่าผู้ที่ริเริ่มเป็นใคร เนื้อร้องของเพลงสามารถดูได้ที่เว็บไซต์ของวอร์เนอร์มิวสิก

เพลงที่ใช้อวยพรวันเกิดในรูปแบบภาษาไทยก็มีเช่นกัน[ต้องการอ้างอิง] โดยเนื้อร้องมีดังนี้

{{คำพูด| ให้โชคดีสุขศรีวันเกิด สิ่งประเสริฐใดหวังตั้งใจ

ให้สุขสมดังฝันใฝ่ จิตแจ่มใสทุกวันทุกคืน

ให้มั่งมีเงินทองยศศักดิ์ ให้คนรักมากมีดาษดื่น

ทำสิ่งใดจงลุล่วงราบรื่น อายุยืนปลอดโรคปลอดภัย


กลอน

ขอยินดีมีชัยในวันเกิด พรประเสริฐเลิสล้านำพาศรี ขอให้รวยเงินทองสุขมั่งมี ให้เป็นที่รักใคร่คนทุกคน


และยังมีเพลงที่หน่วยงานด้านวัฒนธรรมของไทยได้แต่งไว้ด้วย (ในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2544)[ต้องการอ้างอิง] แต่เนื่องจากการขาดการประชาสัมพันธ์ประกอบกับเพลง Happy Birthday to you จำง่ายและติดปากคนไทยมากกว่า ทำให้บทเพลงนี้เงียบหายไป เนื้อร้องมีดังนี้

ให้สุขสันต์วันเกิดวันนี้ ให้สุขีวันเกิดเกริกไกร

ให้สุขสมวันเกิดตลอดไป ให้สุขใจวันเกิดตลอดกาล

ดูเพิ่ม[แก้]

กลอน ขอยินดีมีชัยในวันเกิด พรประเสริฐเลิสล้านำพาศรี ขอให้รวยเงินทองสุขมั่งมี ให้เป็นที่รักใคร่คนทุกคน