วชิรพงศ์ นาสารีย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

วชิรพงศ์ นาสารีย์ วิศวกรชาวไทย หนึ่งในทีมปฏิบัติการช่างเทคนิคฝีมือเยี่ยมที่ผ่านคัดเลือกจาก 8 ประเทศ ในทีมช่วยชีวิตคนงานเหมืองชิลี 33 คนจากอุบัติเหตุเหมืองในโกเปียโป พ.ศ. 2553

ประวัติ[แก้]

วิชรพงศ์ เกิดเมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2523 เป็นบุตรของนายวิโชติ นาสารีย์ และนางเกษร นาสารีย์ ที่อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี สาขาวิชาฟิสิกส์ เมื่อ พ.ศ. 2545

วชิรพงศ์ นาสารีย์ เป็นวิศวกรที่ผ่านการคัดเลือกจากบริษัท เม็ตตาโลจิก อินสเป็คชั่น เซอร์วิสเซส จำกัด ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในประเทศแคนนาดา และมีบริษัทสาขาอีก 8 แห่งทั่วโลก คือ ออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา อินเดีย อินโดนีเซีย เนเธอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา และไทย เพื่อทำหน้าที่ในส่วนการใช้เทคโนโลยีการตรวจสอบ "เม็ตตาเฟส" หรือเทคโนโลยีที่ใช้เครื่องอัลตราโซนิค ตรวจสอบรอยเชื่อมต่อท่อโลหะและรอยต่อต่าง ๆ

นายสตีเฟน ฟรานซิส ผู้จัดการภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของบริษัท เม็ตตาโลจิกฯ กล่าวว่า ทางการชิลีขอให้บริษัทส่งช่างเทคนิคเม็ตตาเฟสพร้อมอุปกรณ์จากบริษัทในเครือ ซึ่งตั้งอยู่ใน จ.ระยอง และเป็นศูนย์กลางของบริษัทในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปยังชิลี เหตุที่ขอให้ทีมงานชาวไทยไปร่วมงานเพราะเคยมีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกันมา ก่อนและประทับใจในการทำงานของช่างเทคนิคไทยทั้งสองคนที่ขยัน สู้งานหนัก และมีทัศนคติที่ดีในการทำงาน