วงศ์เทวัญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

วงศ์เทวัญ เป็นคำศัพท์ทางการเมืองไทยที่ใช้เรียกกลุ่มทหารกองทัพบกที่เติบโตมาจาก กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ และ กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล. 1 รอ.) ซึ่งมีฐานอำนาจที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเมืองหลวง ซึ่งจะต่อมาได้เป็นผู้บังคับบัญชาหน่วยระดับคุมกำลังพลที่มีผลต่อความมั่นคงของชาติ เช่น ตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก, เสนาธิการทหารบก, แม่ทัพภาคที่ 1 เป็นต้น

ซึ่งในอดีตที่มาผ่านมา นายทหารที่อยู่ในกลุ่มวงศ์เทวัญ มักจะเป็นบุคคลในนามสกุลหรือเป็นเครือญาติของอดีตนายทหารชั้นผู้ใหญ่ เช่น นามสกุลอัตตะนันท์, นามสกุลคงสมพงษ์, นามสกุลหนุนภักดี, นามสกุลกรานเลิศ เป็นต้น

แต่ทว่าหลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549 ที่ล้มอำนาจของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ 23 แล้ว ขั้วอำนาจในกองทัพนั้นได้ถูกเปลี่ยนผ่านจากกลุ่ม เตรียมทหาร 10 (ตท.10) ที่เป็นรุ่นเดียวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ มาสู่กลุ่ม บูรพาพยัคฆ์ หรือ กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และ ทหารเสือราชินี หรือ กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ที่มีฐานอยู่ภาคตะวันออกเสียมากกว่า เช่น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ซึ่งได้เป็นผู้บัญชาการกองทัพบก, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 และรองผู้บัญชาการทหารบก เพราะเป็นกลุ่มที่มีบทบาทสำคัญในการรัฐประหารและมีบทบาททางการเมืองต่อมาหลังจากนั้น

ทำให้ในปี พ.ศ. 2553 มีเสียงร่ำลือกันว่า ยังความไม่พอใจมาสู่ทหารกลุ่มวงศ์เทวัญที่เดิมเคยกุมอำนาจมาก่อน จนกลายเป็นความขัดแย้งกันลึก ๆ ในกองทัพบก[1]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]