ริเอะ คุงิมิยะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ริเอะ คุงิมิยะ
Kugimiya Rie.jpg
ชื่อเกิด ริเอะ คุงิมิยะ
(ญี่ปุ่น: 釘宮理恵 Kugimiya Rie ?)
ชื่อเล่น คุงิมิ (ญี่ปุ่น: くぎみー Kugimi ?)
คุเกีย (ญี่ปุ่น: くぎゅ Kugyu ?)
คุงิ (ญี่ปุ่น:  Kugi ?)
คุงิซามะ (ญี่ปุ่น: 釘さま Kugi-sama ?)
คุงิจัง (ญี่ปุ่น: 釘ちゃん Kugi-chan ?)
เกิด 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2522 (35 ปี)
คุมะโมะโตะ ประเทศญี่ปุ่น
อาชีพ นักพากย์, นักร้อง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2542 - ปัจจุบัน
ค่าย I'm Enterprise
เว็บทางการ

ริเอะ คุงิมิยะ (ญี่ปุ่น: 釘宮理恵 Kugimiya Rie ?) เป็นนักพากย์หญิงชาวญี่ปุ่น เกิดที่โอซาก้า เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2522 จากนั้นก็ย้ายมาอยู่จังหวัดคุมะโมะโตะ ประเทศญี่ปุ่น สังกัดค่าย I'm Enterprise ได้รับฉายาว่า "เจ้าแม่เสียงซึน" (ツンデレの女王) เนื่องจากตัวละครที่เธอได้พากย์ หลายตัวจะมีนิสัยแบบซึนเดะเระแทบทั้งสิ้น[1][2][3] ในการประกวด Seiyu Awards ครั้งที่ 1 นั้นเธอถูกคัดเลือก ให้อยู่ในสาขา นักพากย์ตัวละครหลักหญิงยอดเยื่ยม (Best Actress in leading role) จากการพากย์ หลุยส์ จากเรื่อง อสูรรับใช้ของยาย 0 สนิท หลังจากนั้นเธอก็ได้รับรางวัล Seiyu Awards ครั้งที่ 2 ในสาขานักพากย์สมทบหญิงยอดเยี่ยม ร่วมกับ มิตสึกิ ไซงะ[4] และรางวัล Seiyu Awards ครั้งที่ 3 เธอก็ชนะการประกวดในสาขา นักพากย์ตัวละครหลักหญิงยอดเยื่ยม ในบทของ ไอซากะ ไทกะ ในเรื่อง โทระโดระ![5]

ผลงาน[แก้]

อะนิเมะ[แก้]

1999
2000
2001
  • Figure 17 - ซาวาดะ มินะ
  • Super GALS! - โคะโทะบุกิ ซาโยะ
2002
2003
2004
2005
2006
2007
2008
2009
2010
2011
2012
2013
2014

โอวีเอ[แก้]

โอเอดี[แก้]

ภาพยนตร์อะนิเมะ[แก้]

ดราม่าซีดี[แก้]


เกม[แก้]

พากย์เสียง[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

  • Kokohadoko (20 มิถุนายน 2012)[10][11]
รายชื่อเพลง:
  1. "How I feel"
  2. ญี่ปุ่น: "Hane Uta Ai Hito" ハネ・ウタ・アイ・ヒト ?
  3. "Foret Noire"
  4. ญี่ปุ่น: "Yume no Naka" 夢の中 ?
  5. "Wonder"
  6. ญี่ปุ่น: "Orange" オレンジ ?

ซิงเกิล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ツンデレカルタ:「私の気持ちも知らないで…」“女王”釘宮理恵が読み手 緊急発売へ, mainichi.jp, เรียกข้อมูลเมื่อ 9 มิ.ย. 2551
  2. “∞プチプチ”にツンデレなど萌えバージョンが登場-放置すると釘宮声でおねだり, やじうまAV Watch, เรียกข้อมูลเมื่อ 9 มิ.ย. 2551
  3. ツンデレTV無事発売、謎に包まれたツンデレボイスを動画とともに一挙公開, BCNランキング, เรียกข้อมูลเมื่อ 9 มิ.ย. 2551
  4. 第二回声優アワード 受賞者発表, seiyuawards.jp, เรียกข้อมูลเมื่อ 9 มิ.ย. 2551
  5. http://www.animenewsnetwork.com/news/2009-03-05/3rd-annual-seiyu-award-winners-announced
  6. http://www.rotte-omocha.com/
  7. http://www.animenation.net/blog/2011/01/25/gokicha-cel-phone-anime-announced/
  8. "About 作品紹介|RDG" (ใน Japanese). สืบค้นเมื่อ February 11, 2013. 
  9. "Steins;Gate's Satō, anohana's Okada Make selector infected WIXOSS Anime". Anime News Network. 27 January 2014. สืบค้นเมื่อ 27 January 2014. 
  10. "kokohadoko【通常盤】(DVD付)" (ใน Japanese). Amazon.co.jp. สืบค้นเมื่อ June 18, 2013. 
  11. "kokohadoko【初回限定盤】(DVD付)" (ใน Japanese). Amazon.co.jp. สืบค้นเมื่อ June 18, 2013. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]