ริชาร์ด มาร์กซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ริชาร์ด มาร์กซ
Richard Marx-Paid Vacation.jpg
ปกอัลบั้ม Paid Vacation
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิด ริชาร์ด โนเอล มาร์กซ
(Richard Noel Marx)
วันเกิด 16 กันยายน ค.ศ. 1963
แนวเพลง ป็อปร็อก
อาชีพ นักร้อง,นักแต่งเพลง,โปรดิวเซอร์เพลง
ปี ค.ศ. 1987 - ปัจจุบัน
ค่าย EMI
เว็บไซต์ richardmarx.com

ริชาร์ด มาร์กซ (Richard Marx) มีชื่อจริงว่า ริชาร์ด โนเอล มาร์กซ (Richard Noel Marx)เกิดเมื่อวันที่ 16 กันยายน ค.ศ. 1963 ในเมืองวินเนตกา รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เป็นนักร้อง โปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลงป็อบร่วมสมัย ประสบความสำเร็จอย่างมากปลายยุค 80 และต้นยุค 90 เจ้าของเพลงฮิต Right Here Waiting และ Now And Forever

ประวัติ[แก้]

ก่อนที่ริชาร์ด มาร์กซจะมีโอกาสได้ออกอัลบั้มชุดแรกนั้น เขาเคยร้องเพลงประกอบโฆษณามาก่อน ซึ่ง ตัวริชาร์ด มาร์กซเองนั้นเติบโตในครอบครัวนักดนตรี และทำให้เขาได้มีโอกาสร่วมผลิต เพลงจิงเกิ้ลที่ใช้ในงานโฆษณากับพ่อของเขา ซึ่งพ่อของเขานั้นเป็นทั้งนักดนตรี นักแต่งเพลง และครูสอน ร้องเพลง ซึ่งเคยผลิตเพลงที่ใช้ประกอบการโฆษณาดัง ๆ ที่ล้วนเป็นเพลงฮิต ๆ อย่างเพลงประกอบโฆษณา ของ Nestle Crunch, Ken-L-Ration, Wrigley’ s Doublemint Gum, Kellogg และ Dial Soap นอกจากนั้น ริชาร์ด มาร์กซยังเคยเป็นคอรัสให้กับ Lionel Richie ซึ่งในช่วงเวลานี้เองทำให้เขาได้เรียนรู้เพลงป๊อป

ผลงานที่ผ่านมา[แก้]

  • ปี 1987 Album : Richard Marx อัลบั้มชุดนี้เพลงฮิตอย่าง “Don’t Mean Nothing” แต่เพลงที่ทำให้ทุกคนรู้จัก Richard Marx ก็คือเพลง Hold On To The Nights ซึ่งแค่เพียงอัลบั้มชุดแรกก็ถือได้ว่าประสบความสำเร็จแล้ว
  • ปี 1989 Album : Repeat Offender “Right Here Waiting” เพลงสุดฮิตที่เรียกได้ว่าในตอนนั้นไม่มีใครไม่รู้จักเพลงนี้ ซึ่งเป็นฮิตอันดับ 1 ของอเมริกาในตอนนั้น และซิงเกิ้ลอีกเพลงก็คือ“ Satisfied ” ที่ขึ้นอันดับ 1
  • ปี 1991 Album : Rush Street จากอัลบั้มที่แล้วที่ส่งผลให้ Richard Marx ดังแบบฉุดไม่อยู่ส่งผลให้ในปี1991 Richard Marx จึงส่งอัลบั้มชุดที่ 3 Rush Street ซึ่งอัลบั้มชุดนี้ไม่ประสบความสำเร็จมากเท่าอัลบั้มชุดที่แล้วเท่าไรนัก
  • ปี 1994 Album : Paid Vacation อัลบั้มชุดที่ 4 ที่ส่งให้ Richard Marx โด่งดังแบบฉุดไม่อยู่ด้วยซิงเกิ้ลสุดฮิตที่ติด Top Hit ซิงเกิ้ลรวมถึงในเมืองไทยก็เช่นกันกับเพลง “ Now And Forever “
  • ปี 1997 Album : Flesh And Bone อัลบั้มชุดที่ 5 หลังจากที่หายไปนานถึง 3 ปี Richard Marx ก็ยังคงผลงานคุณภาพเหมือนเช่น 4 อัลบั้มที่ผ่านมา โดยได้ส่งซิงเกิ้ลสุดซึ้งอย่าง Until I Find You Again ที่โด่งดังและติด Top Hit ไม่แพ้กับซิงเกิ้ลฮิตอื่น ๆ
  • ปี 1997 Album : Greatest Hits ปี 1997 Richard Marx ได้ปล่อย Album Greatest Hits และเป็นอัลบั้มสุดท้ายที่อยู่ภายใต้สังกัด Capital Record โดยได้หันไปทำงานเบื้องหลังแทนด้วยการ Produce งานให้กับ Natalie Cole ในเพลง Angle On My Shoulderและ Josh Groban เพลง To Where You Are ร่วมไปถึงเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Message In A Bottle เพลง One More Time ซึ่งขับร้องโดย Laura Pausini
  • ปี 2000 Album : Days In Avalon สำหรับอัลบั้มชุดนี้เป็นอัลบั้มที่ Richard Marx ทำการ Produce เอง และและจำหน่ายโดยที่มิได้ผ่านสังกัดใด และมิได้ออกจำหน่ายไปทั่วโลก ซึ่งทำให้หลายคนจึงไม่ได้เห็น Richard Marx ดังเช่นอัลบั้มอื่น ๆ
  • ปี 2004 Album : My Own Best Enemy หลังจากที่หายไปนานถึง 7 ปีกับอัลบั้ม “My Own Best

Enemy” ที่มี “When You’ re Gone” เป็นซิงเกิ้ลแรก โดยที่เพลงนี้ได้ติดTop 40 Billboard ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึง “Ready To Fly” ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลที่ 2 ของอัลบั้มชุดนี้

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]