รายพระนามพระสันตะปาปา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายพระนามสมเด็จพระสันตะปาปาแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก เรียงตามวันที่ได้รับแต่งตั้ง

ตั้งแต่ ค.ศ. 30 จนถึง ค.ศ. 249[แก้]

ปีที่ดำรงตำแหน่ง
(ค.ศ.)
พระนามภาษาไทย พระนามภาษาอังกฤษ พระนามภาษาละติน พระนามเดิม
30 ถึง 67 สมเด็จพระสันตะปาปาปีเตอร์
นักบุญปีเตอร์
Peter
Saint Peter
Petrus, Episcopus Romanus Simon Peter
שמעון בן יונה
(Shimon ben Yona)

Shimon Kipha
CΙΜΗΟΝ ΚΗΦΑC
(Simeon Kephas - Simon the Rock)
64/67 (?) ถึง 76/79 (?) สมเด็จพระสันตะปาปาลินุส
นักบุญลินุส
Linus
Saint Linus
Linus, Episcopus Romanus Linus
76/79 (?) ถึง 88 สมเด็จพระสันตะปาปาอนาคลีตุส
นักบุญอนาคลีตุส
Anacletus
(Cletus)
Saint Anacletus
Anacletus, Episcopus Romanus Anacletus
88/92 ถึง 97/101 สมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 1
นักบุญคลีเมนต์
Clement I
Saint Clement
Clemens, Episcopus Romanus  
97/99 ถึง 105/107 สมเด็จพระสันตะปาปาเอวาริสตุส
นักบุญเอวาริสตุส
Evaristus
(Aristus)
Saint Evaristus
Evaristus, Episcopus Romanus Aristus
105/107 ถึง 115/116 สมเด็จพระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 1
นักบุญอเล็กซานเดอร์
Alexander I
Saint Alexander
Alexander, Episcopus Romanus Alexander
115/116 ถึง 125 สมเด็จพระสันตะปาปาซิกส์ตุสที่ 1
นักบุญซิกส์ตุส
Sixtus I
Saint Sixtus
Xystus, Episcopus Romanus  
125 ถึง 136/138 สมเด็จพระสันตะปาปาเทเลสฟอรุส
นักบุญเทเลสฟอรุส
Telesphorus
Saint Telesphorus
Telesphorus, Episcopus Romanus  
136/138 ถึง 140/142 สมเด็จพระสันตะปาปาไฮยีนุส
นักบุญไฮยีนุส
Hyginus
Saint Hyginus
Hyginus, Episcopus Romanus  
140/142 ถึง 155 สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 1
นักบุญปือุส
Pius I
Saint Pius
Pius, Episcopus Romanus  
155 ถึง 166 สมเด็จพระสันตะปาปาอนิเซตุส
นักบุญอนิเซตุส
Anicetus
Saint Anicetus
Anicetus, Episcopus Romanus  
ประมาณ 166 ถึง 174/175 สมเด็จพระสันตะปาปาซอเตอร์
นักบุญซอเตอร์
Soter
Saint Soter
Soterius, Episcopus Romanus  
174/175 ถึง 189 สมเด็จพระสันตะปาปาเอลิวเทรุส
นักบุญเอลิวเทรุส
Eleuterus
Saint Eleutherus
Eleutherius, Episcopus Romanus  
189 ถึง 198/199 สมเด็จพระสันตะปาปาวิกเตอร์ที่ 1
นักบุญวิกเตอร์
Victor I
Saint Victor
Victor, Episcopus Romanus  
199 ถึง 217 สมเด็จพระสันตะปาปาเซฟิรินุส
นักบุญเซฟิรินุส
Zephyrinus
Saint Zephyrin
Zephyrinus, Episcopus Romanus  
ประมาณ 217 ถึง 222/223 สมเด็จพระสันตะปาปาคาลิกซ์ตุสที่ 1
นักบุญคาลิกซ์ตุส
Callixtus I
Saint Callixtus
Callistus, Episcopus Romanus  
222/223 ถึง 230 สมเด็จพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 1
นักบุญเออร์บัน
Urban I
Saint Urban
Urbanus, Episcopus Romanus  
21 กรกฎาคม 230 ถึง 28 กันยายน 235 สมเด็จพระสันตะปาปาปอนเทียน
นักบุญปอนเทียน
Pontian
Saint Pontian
Pontianus, Episcopus Romanus  
235 ถึง 3 มกราคม 236 สมเด็จพระสันตะปาปาแอนเทรุส
นักบุญแอนเทรุส
Anterus
Saint Anterus
Anterus, Episcopus Romanus  
10 มกราคม 236 ถึง 20 มกราคม 250 สมเด็จพระสันตะปาปาฟาเบียน
นักบุญฟาเบียน
Fabian
Saint Fabian
Fabianus, Episcopus Romanus  

ตั้งแต่ ค.ศ. 250 จนถึง ค.ศ. 499[แก้]

ปีที่ดำรงตำแหน่ง
(ค.ศ.)
พระนามภาษาไทย พระนามภาษาอังกฤษ พระนามภาษาละติน พระนามเดิม
มีนาคม/เมษายน 251 ถึง มิถุนายน 253 สมเด็จพระสันตะปาปาคอร์เนลิอุส
นักบุญคอร์เนลิอุส
Cornelius
Saint Cornelius
Cornelius, Episcopus Romanus  
25 มิถุนายน 253 ถึง 5 มีนาคม 254 สมเด็จพระสันตะปาปาลูซิอุสที่ 1
นักบุญลูซิอุส
Lucius I
Saint Lucius
Lucius, Episcopus Romanus  
12 พฤษภาคม 254 ถึง 2 สิงหาคม 257 สมเด็จพระสันตะปาปาสตีเฟนที่ 1
นักบุญสตีเฟน
Stephen I
Saint Stephen
Stephanus, Episcopus Romanus  
30/31 สิงหาคม 257 ถึง 6 สิงหาคม 258 สมเด็จพระสันตะปาปาซิกส์ตุสที่ 2
นักบุญซิกส์ตุสที่ 2
Sixtus II
Saint Sixtus II
Xystus Secundus, Episcopus Romanus  
22 กรกฎาคม 259 ถึง 26 ธันวาคม 268 สมเด็จพระสันตะปาปาดิโอนีซุส
นักบุญดิโอนีซุส
Dionysius
Saint Dionysius
Dionysius, Episcopus Romanus  
5 มกราคม 269 ถึง 30 ธันวาคม 274 สมเด็จพระสันตะปาปาเฟลิกซ์ที่ 1
นักบุญเฟลิกซ์
Felix I
Saint Felix
Felix, Episcopus Romanus  
4 มกราคม 275 ถึง ธันวาคม 283 สมเด็จพระสันตะปาปายูตีเชียน
นักบุญเยูตีเชียน
Eutychian
Saint Eutychian
Eutychianus, Episcopus Romanus  
17 ธันวาคม 283 ถึง 22 เมษายน 296 สมเด็จพระสันตะปาปาไกอุส
นักบุญไกอุส
Caius
Saint Caius
Caius, Episcopus Romanus  
296 ถึง 304 สมเด็จพระสันตะปาปามาร์เซลลินุส
นักบุญมาร์เซลลินุส
Marcellinus
Saint Marcellinus
Marcellinus, Episcopus Romanus  
308 ถึง 309 สมเด็จพระสันตะปาปามาร์เซลลุสที่ 1
นักบุญมาร์เซลลุส
Marcellus I
Saint Marcellus
Marcellus, Episcopus Romanus  
ประมาณ 309 ถึง ประมาณ 310 สมเด็จพระสันตะปาปายูเซบิอุส
นักบุญยูเซบิอุส
Eusebius
Saint Eusebius
Eusebius, Episcopus Romanus  
2 กรกฎาคม 311 ถึง 11 มกราคม 314 สมเด็จพระสันตะปาปามิลทิอาดิส
นักบุญมิลทิอาดิส
Miltiades
Melchiades
Saint Miltiades
Miltiades, Episcopus Romanus  
31 มกราคม 314 ถึง 31 ธันวาคม 335 สมเด็จพระสันตะปาปาซิลเวสเตอร์ที่ 1
นักบุญซิลเวสเตอร์ที่ 1
Sylvester I
Saint Sylvester
Silvester, Episcopus Romanus  
18 มกราคม 336 ถึง 7 ตุลาคม 336 สมเด็จพระสันตะปาปามาร์คุส
นักบุญมาร์คุส
Mark
Saint Mark
Marcus, Episcopus Romanus  
6 กุมภาพันธ์ 337 ถึง 12 เมษายน 352 สมเด็จพระสันตะปาปาจูเลียสที่ 1
นักบุญจูเลียสที่ 1
Julius I
Saint Julius
Iulius, Episcopus Romanus  
17 พฤษภาคม 352 ถึง 24 กันยายน 366 สมเด็จพระสันตะปาปาลิเบอริอุส Liberius Liberius, Episcopus Romanus  
1 ตุลาคม 366 ถึง 11 ธันวาคม 384 สมเด็จพระสันตะปาปาดามาซุสที่ 1
นักบุญดามาซุส
Damasus I
Saint Damasus
Damasus, Episcopus Romanus  
11 ธันวาคม 384 ถึง 26 พฤศจิกายน 399 สมเด็จพระสันตะปาปาซิริซิอุส
นักบุญซิริซิอุส
Siricius
Saint Siricius
Papa Siricius, Episcopus Romanus  
27 พฤศจิกายน 399 ถึง 19 ธันวาคม 401 สมเด็จพระสันตะปาปาอนาสตาซิอุสที่ 1
นักบุญอนาสตาซิอุส
Anastasius I
Saint Anastasius
Papa Anastasius, Episcopus Romanus  
22 ธันวาคม 401 ถึง 12 มีนาคม 417 สมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 1
นักบุญอินโนเซนต์
Innocent I
Saint Innocent
Papa Innocentius, Episcopus Romanus  
18 มีนาคม 417 ถึง 26 ธันวาคม 418 สมเด็จพระสันตะปาปาโซสิมุส
นักบุญโซสิมุส
Zosimus
Saint Zosimus
Papa Zosimus, Episcopus Romanus  
28/29 ธันวาคม 418 ถึง 4 กันยายน 422 สมเด็จพระสันตะปาปาโบนิเฟสที่ 1
นักบุญโบนิเฟส
Boniface I
Saint Boniface
Papa Bonifacius, Episcopus Romanus  
10 กันยายน 422 ถึง 27 กรกฎาคม 432 สมเด็จพระสันตะปาปาเซเลสทีนที่ 1
นักบุญเซเลสทีน
Celestine I
Saint Celestine
Papa Coelestinus, Episcopus Romanus  
31 กรกฎาคม 432 ถึง มีนาคม/สิงหาคม 440 สมเด็จพระสันตะปาปาซิกส์ตุสที่ 3
นักบุญซิกส์ตุส
Sixtus III
Saint Sixtus
Papa Xystus Tertius, Episcopus Romanus  
29 กันยายน 440 ถึง 10 พฤศจิกายน 461 สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 1
นักบุญลีโอ
มหาสมณะ
Leo I
Saint Leo
Leo the Great
Papa Leo Magnus, Episcopus Romanus  
19 พฤศจิกายน 461 ถึง 29 กุมภาพันธ์ 468 สมเด็จพระสันตะปาปาฮิลาริอุส
นักบุญฮิลาริอุส
Hilarius
Saint Hilarius
Papa Hilarius, Episcopus Romanus  
3 มีนาคม 468 ถึง 10 มีนาคม 483 สมเด็จพระสันตะปาปาซิมพลิซิอุส
นักบุญซิมพลิซิอุส
Simplicius
Saint Simplicius
Papa Simplicius, Episcopus Romanus  
13 มีนาคม 483 ถึง 1 มีนาคม 492 สมเด็จพระสันตะปาปาเฟลิกซ์ที่ 3
นักบุญเฟลิกซ์
Felix III
Saint Felix
Papa Felix Tertius, Episcopus Romanus  
1 มีนาคม 492 ถึง 21 พฤศจิกายน 496 สมเด็จพระสันตะปาปาเกลาซิอุสที่ 1
นักบุญเกลาซิอุส
Gelasius I
Saint Gelasius
Papa Gelasius, Episcopus Romanus  
24 พฤศจิกายน 496 ถึง 19 พฤศจิกายน 498 สมเด็จพระสันตะปาปาอนาสตาซิอุสที่ 2 Anastasius II Papa Anastasius Secundus, Episcopus Romanus  
22 พฤศจิกายน 498 ถึง 19 กรกฎาคม 514 สมเด็จพระสันตะปาปาซิมมาคุส
นักบุญซิมมาคุส
Symmachus
Saint Symmachus
Papa Symmachus, Episcopus Romanus  

ตั้งแต่ ค.ศ. 500 จนถึง ค.ศ. 749[แก้]

ปีที่ดำรงตำแหน่ง
(ค.ศ.)
พระนามภาษาไทย พระนามภาษาอังกฤษ พระนามภาษาละติน พระนามเดิม
20 กรกฎาคม 514 ถึง 19 กรกฎาคม 523 สมเด็จพระสันตะปาปาฮอร์มิสดัส
นักบุญฮอร์มิสดัส
Hormisdas
Saint Hormisdas
Papa Hormisdus, Episcopus Romanus  
13 สิงหาคม 523 ถึง 18 พฤษภาคม 526 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 1
นักบุญจอห์นที่ 1
John I
Saint John
Papa Ioannes, Episcopus Romanus  
13 กรกฎาคม 526 ถึง 22 กันยายน 530 สมเด็จพระสันตะปาปาเฟลิกซ์ที่ 4
นักบุญเฟลิกซ์
Felix IV
Saint Felix
Papa Felix Quartus, Episcopus Romanus  
22 กันยายน 530 ถึง 17 ตุลาคม 532 สมเด็จพระสันตะปาปาโบนิเฟสที่ 2 Boniface II Papa Bonifacius Secundus, Episcopus Romanus  
2 มกราคม 533 ถึง 8 พฤษภาคม 535 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 2 John II Papa Ioannes Secundus, Episcopus Romanus Mercurius
13 พฤษภาคม 535 ถึง 22 เมษายน 536 สมเด็จพระสันตะปาปาอกาเปตุสที่ 1
นักบุญอกาเปตุสที่ 1
Agapetus I
Agapitus
Saint Agapetus
Papa Agapetus, Episcopus Romanus  
1 มิถุนายน 536 ถึง 11 พฤศจิกายน 537 สมเด็จพระสันตะปาปาซิลเวริอุส
นักบุญซิลเวริอุส
Silverius
Saint Silverius
Papa Silverius, Episcopus Romanus  
29 มีนาคม 537 ถึง 7 มิถุนายน 555 สมเด็จพระสันตะปาปาวิจิลิอุส Vigilius Papa Vigilius, Episcopus Romanus  
16 เมษายน 556 ถึง 4 มีนาคม 561 สมเด็จพระสันตะปาปาเปลาจิอุสที่ 1 Pelagius I Papa Pelagius, Episcopus Romanus  
17 กรกฎาคม 561 ถึง 13 กรกฎาคม 574 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 3 John III Papa Ioannes Tertius, Episcopus Romanus Catelinus
2 มิถุนายน 575 ถึง 30 กรกฎาคม 579 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 1 Benedict I Papa Benedictus, Episcopus Romanus  
26 พฤศจิกายน 579 ถึง 7 กุมภาพันธ์ 590 สมเด็จพระสันตะปาปาเปลาจิอุสที่ 2 Pelagius II Papa Pelagius Secundus, Episcopus Romanus  
3 กันยายน 590 ถึง 12 มีนาคม 604 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 1, O.S.B.
เกรกอรีมหาสมณะ
Gregory I, O.S.B.
Saint Gregory
Gregory the Great
Papa Gregorius Magnus, Episcopus Romanus  
13 กันยายน 604 ถึง 22 กุมภาพันธ์ 606 สมเด็จพระสันตะปาปาซาบินิอานุส
นักบุญซาบินิอานุส
Sabinian
Saint Sabinian
Papa Sabinianus, Episcopus Romanus  
19 กุมภาพันธ์ 607 ถึง 12 พฤศจิกายน 607 สมเด็จพระสันตะปาปาโบนิเฟสที่ 3 Boniface III Papa Bonifacius Tertius, Episcopus Romanus  
25 สิงหาคม 608 ถึง 8 พฤษภาคม 615 สมเด็จพระสันตะปาปาโบนิเฟสที่ 4, O.S.B.
นักบุญโบนิเฟส
Boniface IV, O.S.B.
Saint Boniface
Papa Bonifacius Quartus, Episcopus Romanus  
19 ตุลาคม 615 ถึง 8 พฤศจิกายน 618 สมเด็จพระสันตะปาปาเดอุสเดดิตที่ 1 Adeodatus I Papa Adeodatus,
หรือ Papa Deusdedit Episcopus Romanus
 
23 ธันวาคม 619 ถึง 25 ตุลาคม 625 สมเด็จพระสันตะปาปาโบนิเฟสที่ 5 Boniface V Papa Bonifacius Quintus, Episcopus Romanus  
27 ตุลาคม 625 ถึง 12 ตุลาคม 638 สมเด็จพระสันตะปาปาโฮโนริอุสที่ 1 Honorius I Papa Honorius, Episcopus Romanus  
ตุลาคม 638 ถึง 2 สิงหาคม 640 สมเด็จพระสันตะปาปาเซเวรินุส Severinus Papa Severinus, Episcopus Romanus  
24 ธันวาคม 640 ถึง 12 ตุลาคม 642 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 4 John IV Papa Ioannes Quartus, Episcopus Romanus  
24 พฤศจิกายน 642 ถึง 14 พฤษภาคม 649 สมเด็จพระสันตะปาปาธีโอดอร์ที่ 1 Theodore I Papa Theodorus, Episcopus Romanus  
กรกฎาคม 649 ถึง 16 กันยายน 655 สมเด็จพระสันตะปาปามาร์ตินที่ 1
นักบุญมาร์ติน
Martin I
Saint Martin
Papa Martinus, Episcopus Romanus  
10 สิงหาคม 654 ถึง 2 มิถุนายน 657 สมเด็จพระสันตะปาปายูจีนที่ 1
นักบุญยูจีน
Eugene I
Saint Eugene
Papa Eugenius, Episcopus Romanus  
30 กรกฎาคม 657 ถึง 27 มกราคม 672 สมเด็จพระสันตะปาปาวิตาเลียน
นักบุญวิตาเลียน
Vitalian
Saint Vitalian
Papa Vitalianus, Episcopus Romanus  
11 เมษายน 672 ถึง 17 มิถุนายน 676 สมเด็จพระสันตะปาปาเดอุสเดดิตที่ 2, O.S.B. Adeodatus II, O.S.B. Papa Adeodatus Secundus, Episcopus Romanus  
2 พฤศจิกายน 676 ถึง 11 เมษายน 678 สมเด็จพระสันตะปาปาโดนุส Donus Papa Donus, Episcopus Romanus  
27 มิถุนายน 678 ถึง 10 มกราคม 681 สมเด็จพระสันตะปาปาอกาโธ
นักบุญอกาโธ
Agatho
Saint Agatho
Papa Agatho, Episcopus Romanus  
ธันวาคม 681 ถึง 3 กรกฎาคม 683 สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 2
นักบุญลีโอ
Leo II
Saint Leo
Papa Leo Secundus, Episcopus Romanus  
683/26 มิถุนายน 684 ถึง 8 พฤษภาคม 685 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 2
นักบุญเบเนดิกต์
Benedict II
Saint Benedict
Papa Benedictus Secundus, Episcopus Romanus  
12 กรกฎาคม 685 ถึง 2 สิงหาคม 686 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 5 John V Papa Ioannes Quintus, Episcopus Romanus  
21 ตุลาคม 686 ถึง 22 กันยายน 687 สมเด็จพระสันตะปาปาโคนอน Conon Papa Conon, Episcopus Romanus  
15 ธันวาคม 687 ถึง 8 กันยายน 701 สมเด็จพระสันตะปาปาเซอร์จิอุสที่ 1
นักบุญเซอร์จิอุส
Sergius I
Saint Sergius
Papa Sergius, Episcopus Romanus  
30 ตุลาคม 701 ถึง 11 มกราคม 705 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 6 John VI Papa Ioannes Sextus, Episcopus Romanus  
1 มีนาคม 705 ถึง 18 ตุลาคม 707 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 7 John VII Papa Ioannes Septumus, Episcopus Romanus  
15 มกราคม 708 ถึง 4 กุมภาพันธ์ 708 สมเด็จพระสันตะปาปาซิซินนิอุส Sisinnius Papa Sisinnius, Episcopus Romanus  
25 มีนาคม 708 ถึง 9 เมษายน 715 สมเด็จพระสันตะปาปาคอนสแตนติน Constantine Papa Constantinus, Episcopus Romanus  
19 พฤษภาคม 715 ถึง 11 กุมภาพันธ์ 731 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 2
นักบุญเกรกอรี
Gregory II
Saint Gregory
Papa Gregorius Secundus, Episcopus Romanus  
18 มีนาคม 731 ถึง 28 พฤศจิกายน 741 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 3 Gregory III Papa Gregorius Tertius, Episcopus Romanus  
3 ธันวาคม 741 ถึง 14 มีนาคม/22 มีนาคม 752 สมเด็จพระสันตะปาปาซะคารีอัส
นักบุญซะคารีอัส
Zachary
Saint Zachary
Papa Zacharias, Episcopus Romanus  

ตั้งแต่ ค.ศ. 750 จนถึง ค.ศ. 999[แก้]

ปีที่ดำรงตำแหน่ง
(ค.ศ.)
พระนามภาษาไทย พระนามภาษาอังกฤษ พระนามภาษาละติน พระนามเดิม
23 มีนาคม 752 ถึง 25 มีนาคม 752 (ดูหมายเหตุประกอบด้านล่าง) สมเด็จพระสันตะปาปาสตีเฟนที่ 2 (Pope-Elect Stephen) (Pope-Elect Stephen) Stephanus  
26 มีนาคม 752 ถึง 26 เมษายน 757 สมเด็จพระสันตะปาปาสตีเฟนที่ 2 Stephen II Papa Stephanus Secundus, Episcopus Romanus  
29 พฤษภาคม 757 ถึง 28 มิถุนายน 767 สมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 1
นักบุญปอล
Paul I
Saint Paul
Papa Paulus, Episcopus Romanus  
1 สิงหาคม 767 ถึง 24 มกราคม 772 สมเด็จพระสันตะปาปาสตีเฟนที่ 3 Stephen III Papa Stephanus Tertius, Episcopus Romanus  
1 กุมภาพันธ์ 772 ถึง 26 ธันวาคม 795 สมเด็จพระสันตะปาปาเอเดรียนที่ 1 Adrian I Papa Hadrianus, Episcopus Romanus  
26 ธันวาคม 795 ถึง 12 มิถุนายน 816 สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 3 Leo III Papa Leo Tertius, Episcopus Romanus  
12 มิถุนายน 816 ถึง 24 มกราคม 817 สมเด็จพระสันตะปาปาสตีเฟนที่ 4 Stephen IV Papa Stephanus Quartus, Episcopus Romanus  
25 มกราคม 817 ถึง 11 กุมภาพันธ์ 824 สมเด็จพระสันตะปาปาปาสชาลที่ 1
นักบุญปาสชาล
Paschal I
Saint Paschal
Papa Paschalis, Episcopus Romanus  
8 พฤษภาคม 824 ถึง สิงหาคม 827 สมเด็จพระสันตะปาปายูจีนที่ 2 Eugene II Papa Eugenius Secundus, Episcopus Romanus  
สิงหาคม 827 ถึง กันยายน 827 สมเด็จพระสันตะปาปาวาเลนตินุส Valentine Papa Valentinus, Episcopus Romanus  
827 ถึง มกราคม 844 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 4 Gregory IV Papa Gregorius Quartus, Episcopus Romanus  
มกราคม 844 ถึง 7 มกราคม 847 สมเด็จพระสันตะปาปาเซอร์จิอุสที่ 2 Sergius II Papa Sergius Secundus, Episcopus Romanus  
มกราคม 847 ถึง 17 กรกฎาคม 855 สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 4, O.S.B.
นักบุญลีโอ
Leo IV, O.S.B.
Saint Leo
Papa Leo Quartus, Episcopus Romanus  
855 ถึง 7 เมษายน 858 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 3 Benedict III Papa Benedictus Tertius, Episcopus Romanus  
24 เมษายน 858 ถึง 13 พฤศจิกายน 867 สมเด็จพระสันตะปาปานิโคลัสที่ 1
นักบุญนิโคลัส
นิโคลัส มหาสมณะ
Nicholas I
Saint Nicholas
Nicholas the Great
Papa Nicolaus Magnus Episcopus Romanus  
14 ธันวาคม 867 ถึง 14 ธันวาคม 872 สมเด็จพระสันตะปาปาเอเดรียนที่ 2 Adrian II Papa Hadrianus Secundus, Episcopus Romanus  
14 ธันวาคม 872 ถึง 16 ธันวาคม 882 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 8 John VIII Papa Ioannes Octavus, Episcopus Romanus  
16 ธันวาคม 882 ถึง 15 พฤษภาคม 884 สมเด็จพระสันตะปาปามารินุสที่ 1 Marinus I Papa Marinus, Episcopus Romanus  
17 พฤษภาคม 884 ถึง ประมาณกันยายน 885 สมเด็จพระสันตะปาปาเอเดรียนที่ 3
นักบุญเอเดรียน
Adrian III
Saint Adrian
Papa Hadrianus Tertius, Episcopus Romanus  
885 ถึง 14 กันยายน 891 สมเด็จพระสันตะปาปาสตีเฟนที่ 5 Stephen V Papa Stephanus Quintus, Episcopus Romanus  
19 กันยายน 891 ถึง 4 เมษายน 896 สมเด็จพระสันตะปาปาฟอร์โมซุส Formosus Papa Formosus, Episcopus Romanus  
4 เมษายน 896 ถึง 19 เมษายน 896 สมเด็จพระสันตะปาปาโบนิเฟสที่ 6 Boniface VI Papa Bonifacius Sextus, Episcopus Romanus  
22 พฤษภาคม 896 ถึง สิงหาคม 897 สมเด็จพระสันตะปาปาสตีเฟนที่ 6 Stephen VI Papa Stephanus Sextus, Episcopus Romanus  
สิงหาคม 897 ถึง พฤศจิกายน 897 สมเด็จพระสันตะปาปาโรมานุส Romanus Papa Romanus, Episcopus Romanus  
ธันวาคม 897 สมเด็จพระสันตะปาปาธีโอดอร์ที่ 2 Theodore II Papa Theodorus Secundus, Episcopus Romanus  
มกราคม 898 ถึง มกราคม 900 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 9, O.S.B. John IX, O.S.B. Papa Ioannes Nonus, Episcopus Romanus  
900 ถึง 903 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 4 Benedict IV Papa Benedictus Quartus, Episcopus Romanus  
กรกฎาคม 903 ถึง กันยายน 903 สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 5 Leo V Papa Leo Quintus, Episcopus Romanus  
29 มกราคม 904 ถึง 14 เมษายน 911 สมเด็จพระสันตะปาปาเซอร์จิอุสที่ 3 Sergius III Papa Sergius Tertius, Episcopus Romanus  
เมษายน 911 ถึง มิถุนายน 913 สมเด็จพระสันตะปาปาอนาสตาซิอุสที่ 3 Anastasius III Papa Anastasius Tertius, Episcopus Romanus  
กรกฎาคม/สิงหาคม 913 ถึง กุมภาพันธ์/มีนาคม 914 สมเด็จพระสันตะปาปาลันโด Lando Papa Lando, Episcopus Romanus  
มีนาคม 914 ถึง พฤษภาคม 928 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 10 John X Papa Ioannes Decimus, Episcopus Romanus  
พฤษภาคม 928 ถึง ธันวาคม 928 สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 6 Leo VI Papa Leo Sextus, Episcopus Romanus  
ธันวาคม 928 ถึง กุมภาพันธ์ 931 สมเด็จพระสันตะปาปาสตีเฟนที่ 7 Stephen VII Papa Stephanus Septimus, Episcopus Romanus  
กุมภาพันธ์/มีนาคม 931 ถึง ธันวาคม 935 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 11 John XI Papa Ioannes Undecimus, Episcopus Romanus  
3 มกราคม 936 ถึง 13 กรกฎาคม 939 สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 7, O.S.B. Leo VII, O.S.B. Papa Leo Septimus, Episcopus Romanus  
14 กรกฎาคม 939 ถึง ตุลาคม 942 สมเด็จพระสันตะปาปาสตีเฟนที่ 8 Stephen VIII Papa Stephanus Octavus, Episcopus Romanus  
30 ตุลาคม 942 ถึง พฤษภาคม 946 สมเด็จพระสันตะปาปามารินุสที่ 2 Marinus II Papa Marinus Secundus, Episcopus Romanus  
10 พฤษภาคม 946 ถึง ธันวาคม 955 สมเด็จพระสันตะปาปาอกาเปตุสที่ 2 Agapetus II Papa Agapetus Secundus, Episcopus Romanus  
16 ธันวาคม 955 ถึง 14 พฤษภาคม 964 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 12 John XII Papa Ioannes Duodecimus, Episcopus Romanus Octavian
22 พฤษภาคม 964 ถึง 23 มิถุนายน 964 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 5 Benedict V Papa Benedictus Quintus, Episcopus Romanus  
กรกฎาคม 964 ถึง 1 มีนาคม 965 สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 8 Leo VIII Papa Leo Octavus, Episcopus Romanus  
1 ตุลาคม 965 ถึง 6 กันยายน 972 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 13 John XIII Papa Ioannes Tertius Decimus, Episcopus Romanus  
19 มกราคม 973 ถึง มิถุนายน 974 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 6 Benedict VI Papa Benedictus Sextus, Episcopus Romanus  
ตุลาคม 974 ถึง 10 กรกฎาคม 983 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 7 Benedict VII Papa Benedictus Septimus, Episcopus Romanus  
ธันวาคม 983 ถึง 20 สิงหาคม 984 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 14 John XIV Papa Ioannes Quartus Decimus, Episcopus Romanus Pietro Campanora
สิงหาคม 985 ถึง มีนาคม 996 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 15 John XV Papa Ioannes Quintus Decimus, Episcopus Romanus  
3 พฤษภาคม 996 ถึง 18 กุมภาพันธ์ 999 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 5 Gregory V Papa Gregorius Quintus, Episcopus Romanus Bruno of Carinthia
2 เมษายน 999 ถึง 12 พฤษภาคม 1003 สมเด็จพระสันตะปาปาซิลเวสเตอร์ที่ 2 Sylvester II Papa Silvester Secundus, Episcopus Romanus Gerbert d'Aurillac

ตั้งแต่ ค.ศ. 1000 ถึง ค.ศ. 1249[แก้]

ปีที่ดำรงตำแหน่ง
(ค.ศ.)
พระนามภาษาไทย พระนามภาษาอังกฤษ พระนามภาษาละติน พระนามเดิม
มิถุนายน 1003 ถึง ธันวาคม 1003 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 17 John XVII Papa Ioannes Septimus Decimus, Episcopus Romanus Siccone
25 ธันวาคม 1003 ถึง กรกฎาคม 1009 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 18 John XVIII Papa Ioannes Duodevicesimus, Episcopus Romanus Giovanni Fasano; Phasianus
31 กรกฎาคม 1009 ถึง 12 พฤษภาคม 1012 สมเด็จพระสันตะปาปาเซอร์จิอุสที่ 4 Sergius IV Papa Sergius Quartus, Episcopus Romanus Pietro Boccapecora
18 พฤษภาคม 1012 ถึง 9 เมษายน 1024 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 8 Benedict VIII Papa Benedictus Octavus, Episcopus Romanus Theophylactus II, Conti di Tusculum
เมษายน/พฤษภาคม 1024 ถึง 20 ตุลาคม 1032 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 19 John XIX Papa Ioannes Undevicesimus, Episcopus Romanus Romanus, Conti di Tusculum
1032 ถึง 1044 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 9 Benedict IX Papa Benedictus Nonus, Episcopus Romanus Theophylactus III, Conti di Tusculum
1045 สมเด็จพระสันตะปาปาซิลเวสเตอร์ที่ 3 Sylvester III Papa Silvester Tertius, Episcopus Romanus John, Bishop of Sabina
1045 ถึง 1046 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 9 Benedict IX Papa Benedictus Nonus, Episcopus Romanus Theophylactus III, Conti di Tusculum
เมษายน/พฤษภาคม 1045 ถึง 20 ธันวาคม 1046 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 6 Gregory VI Papa Gregorius Sextus, Episcopus Romanus Johannes Gratianus
24 ธันวาคม 1046 ถึง 9 ตุลาคม 1047 สมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 2 Clement II Papa Clemens Secundus, Episcopus Romanus Suidger
พฤศจิกายน 1047 ถึง 1048 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 9 Benedict IX Papa Benedictus Nonus, Episcopus Romanus Theophylactus III, Conti di Tusculum
17 กรกฎาคม 1048 ถึง 9 สิงหาคม 1048 สมเด็จพระสันตะปาปาดามาซุสที่ 2 Damasus II Papa Damasus Secundus, Episcopus Romanus Poppo
12 กุมภาพันธ์ 1049 ถึง 19 เมษายน 1054 สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 9
นักบุญลีโอ
Leo IX
Saint Leo
Papa Leo Nonus, Episcopus Romanus Bruno, Count of Dagsbourg
13 เมษายน 1055 ถึง 28 กรกฎาคม 1057 สมเด็จพระสันตะปาปาวิกเตอร์ที่ 2 Victor II Papa Victor Secundus, Episcopus Romanus Gebhard, Count of Calw, Tollenstein, and Hirschberg
2 สิงหาคม 1057 ถึง 29 มีนาคม 1058 สมเด็จพระสันตะปาปาสตีเฟนที่ 9, O.S.B. Stephen IX, O.S.B. Papa Stephanus Nonus, Episcopus Romanus Frederic de Lorraine; Frederick of Lorraine
6 ธันวาคม 1058 ถึง 27 กรกฎาคม 1061 สมเด็จพระสันตะปาปานิโคลัสที่ 2 Nicholas II Papa Nicolaus Secundus, Episcopus Romanus Gérard de Bourgogne; Gerard of Burgundy
30 กันยายน 1061 ถึง 21 เมษายน 1073 สมเด็จพระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 2 Alexander II Papa Alexander Secundus, Episcopus Romanus Anselmo da Baggio
22 เมษายน 1073 ถึง 25 พฤษภาคม 1085 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 7, O.S.B.
นักบุญเกรกอรี
Gregory VII, O.S.B.
Saint Gregory
Papa Gregorius Septimus, Episcopus Romanus Hildebrand
24 พฤษภาคม 1086 ถึง 16 กันยายน 1087 สมเด็จพระสันตะปาปาวิกเตอร์ที่ 3, O.S.B.
บุญราศีวิกเตอร์
Victor III, O.S.B.
Blessed Victor
Papa Victor Tertius, Episcopus Romanus Desiderio; Desiderius; Dauferius
12 มีนาคม 1088 ถึง 29 กรกฎาคม 1099 สมเด็จพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 2, O.S.B.
บุญราศีเออร์บัน
Urban II, O.S.B.
Blessed Urban
Papa Urbanus Secundus, Episcopus Romanus Odo of Lagery
13 สิงหาคม 1099 ถึง 21 มกราคม 1118 สมเด็จพระสันตะปาปาปาสชาลที่ 2, O.Cist. Paschal II, O.Cist. Papa Paschalis Secundus, Episcopus Romanus Raniero
24 มกราคม 1118 ถึง 28 มกราคม 1119 สมเด็จพระสันตะปาปาเกลาซิอุสที่ 2, O.S.B. Gelasius II, O.S.B. Papa Gelasius Secundus, Episcopus Romanus Giovanni Coniulo
2 กุมภาพันธ์ 1119 ถึง 13 ธันวาคม 1124 สมเด็จพระสันตะปาปาคาลิกซ์ตุสที่ 2 Callixtus II Papa Callistus Secundus, Episcopus Romanus Guido, Comte de Bourgogne
15 ธันวาคม 1124 ถึง 13 กุมภาพันธ์ 1130 สมเด็จพระสันตะปาปาโฮโนริอุสที่ 2 Honorius II Papa Honorius Secundus, Episcopus Romanus Lamberto Scannabecchi
14 กุมภาพันธ์ 1130 ถึง 24 กันยายน 1143 สมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 2 Innocent II Papa Innocentius Secundus, Episcopus Romanus Gregorio Papareschi
26 กันยายน 1143 ถึง 8 มีนาคม 1144 สมเด็จพระสันตะปาปาเซเลสทีนที่ 2 Celestine II Papa Coelestinus Secundus, Episcopus Romanus Guido
12 มีนาคม 1144 ถึง 15 มีนาคม 1145 สมเด็จพระสันตะปาปาลูซิอุสที่ 2 Lucius II Papa Lucius Secundus, Episcopus Romanus Gerardo Caccianemici dal Orso
15 กุมภาพันธ์ 1145 ถึง 8 กรกฎาคม 1153 สมเด็จพระสันตะปาปายูจีนที่ 3, O.Cist.
บุญราศียูจีน
Eugene III, O.Cist.
Blessed Eugene
Papa Eugenius Tertius, Episcopus Romanus Bernardo Pignatelli
8 กรกฎาคม 1153 ถึง 3 ธันวาคม 1154 สมเด็จพระสันตะปาปาอนาสตาซิอุสที่ 4 Anastasius IV Papa Anastasius Quartus, Episcopus Romanus Corrado
4 ธันวาคม 1154 ถึง 1 กันยายน 1159 สมเด็จพระสันตะปาปาเอเดรียนที่ 4, O.S.A. Adrian IV, O.S.A. Papa Hadrianus Quartus, Episcopus Romanus Nicholas Breakspear
7 กันยายน 1159 ถึง 30 สิงหาคม 1181 สมเด็จพระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 3 Alexander III Papa Alexander Tertius, Episcopus Romanus Rolando Bandinelli
1 กันยายน 1181 ถึง 25 พฤศจิกายน 1185 สมเด็จพระสันตะปาปาลูซิอุสที่ 3 Lucius III Papa Lucius Tertius, Episcopus Romanus Ubaldo Allucingoli
25 พฤศจิกายน 1185 ถึง 19 ตุลาคม 1187 สมเด็จพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 3 Urban III Papa Urbanus Tertius, Episcopus Romanus Uberto Crivelli
21 ตุลาคม 1187 ถึง 17 ธันวาคม 1187 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 8 Gregory VIII Papa Gregorius Octavus, Episcopus Romanus Alberto di Morra
19 ธันวาคม 1187 ถึง 27 มีนาคม 1191 สมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 3 Clement III Papa Clemens Tertius, Episcopus Romanus Paulino Scolari
30 มีนาคม 1191 ถึง 8 มกราคม 1198 สมเด็จพระสันตะปาปาเซเลสทีนที่ 3 Celestine III Papa Coelestinus Tertius, Episcopus Romanus Giacinto Bobone
8 มกราคม 1198 ถึง 16 กรกฎาคม 1216 สมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 3 Innocent III Papa Innocentius Tertius, Episcopus Romanus Lothario dei Conti di Segni
18 กรกฎาคม 1216 ถึง 18 มีนาคม 1227 สมเด็จพระสันตะปาปาโฮโนริอุสที่ 3 Honorius III Papa Honorius Tertius, Episcopus Romanus Cencio Savelli
19 มีนาคม 1227 ถึง 22 สิงหาคม 1241 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 9 Gregory IX Papa Gregorius Nonus, Episcopus Romanus Ugolino dei Conti di Segni
25 ตุลาคม 1241 ถึง 10 พฤศจิกายน 1241 สมเด็จพระสันตะปาปาเซเลสทีนที่ 4, O.S.B. Celestine IV, O.S.B. Papa Coelestinus Quartus, Episcopus Romanus Goffredo Castiglioni
25 มิถุนายน 1243 ถึง 7 ธันวาคม 1254 สมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 4 Innocent IV Papa Innocentius Quartus, Episcopus Romanus Sinibaldo Fieschi

ตั้งแต่ ค.ศ. 1254 จนถึง ค.ศ. 1492[แก้]

ปีที่ดำรงตำแหน่ง
(ค.ศ.)
พระนามภาษาไทย พระนามภาษาอังกฤษ พระนามภาษาละติน พระนามเดิม
12 ธันวาคม 1254 ถึง 25 พฤษภาคม 1261 สมเด็จพระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 4 Alexander IV Papa Alexander Quartus, Episcopus Romanus Rinaldo dei Conti di Segni; Rinaldo Conti
29 สิงหาคม 1261 ถึง 2 ตุลาคม 1264 สมเด็จพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 4 Urban IV Papa Urbanus Quartus, Episcopus Romanus Jacques Pantaléon
5 กุมภาพันธ์ 1265 ถึง 29 พฤศจิกายน 1268 สมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 4 Clement IV Papa Clemens Quartus, Episcopus Romanus Gui Faucoi le Gros (Guy Foulques the Fat)
29 พฤศจิกายน 1268 ถึง 1 กันยายน 1271 ตำแหน่งว่างลง      
1 กันยายน 1271 ถึง 10 มกราคม 1276 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 10, O.Cist.
บุญราศีเกรกอรี
Gregory X, O.Cist.
Blessed Gregory
Papa Gregorius Decimus, Episcopus Romanus Tebaldo Visconti
21 มกราคม 1276 ถึง 22 มิถุนายน 1276 สมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 5, O.P.
บุญราศีอินโนเซนต์
Innocent V, O.P.
Blessed Innocent
Papa Innocentius Quintus, Episcopus Romanus Pierre de Tarentaise
11 กรกฎาคม 1276 ถึง 18 สิงหาคม 1276 สมเด็จพระสันตะปาปาเอเดรียนที่ 5 Adrian V Papa Hadrianus Quintus, Episcopus Romanus Ottobuono Fieschi
8 กันยายน 1276 ถึง 20 พฤษภาคม 1277 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 21 John XXI Papa Ioannes Vicesimus Primus, Episcopus Romanus Pedro Hispano
25 พฤศจิกายน 1277 ถึง 22 สิงหาคม 1280 สมเด็จพระสันตะปาปานิโคลัสที่ 3, O.S.B. Nicholas III, O.S.B. Papa Nicolaus Tertius, Episcopus Romanus Giovanni Gaetano Orsini
22 กุมภาพันธ์ 1281 ถึง 28 มีนาคม 1285 สมเด็จพระสันตะปาปามาร์ตินที่ 4 Martin IV Papa Martinus Quartus, Episcopus Romanus Simon de Brion; Simon de Brie
2 เมษายน 1285 ถึง 3 เมษายน 1287 สมเด็จพระสันตะปาปาโฮโนริอุสที่ 4 Honorius IV Papa Honorius Quartus, Episcopus Romanus Giacomo Savelli
22 กุมภาพันธ์ 1288 ถึง 4 เมษายน 1292 สมเด็จพระสันตะปาปานิโคลัสที่ 4, O.F.M. Nicholas IV, O.F.M. Papa Nicolaus Quartus, Episcopus Romanus Girolamo Masci
4 เมษายน 1292 ถึง 5 กรกฎาคม 1294 ตำแหน่งว่างลง      
5 กรกฎาคม 1294 ถึง 13 ธันวาคม 1294 สมเด็จพระสันตะปาปาเซเลสทีนที่ 5, O.S.B.
นักบุญเซเลสทีน
Celestine V, O.S.B.
Saint Celestine
Papa Coelestinus Quintus, Episcopus Romanus Pietro da Morrone
24 ธันวาคม 1294 ถึง 11 ตุลาคม 1303 สมเด็จพระสันตะปาปาโบนิเฟสที่ 8 Boniface VIII Papa Bonifacius Octavus, Episcopus Romanus Benedetto Caetani
22 ตุลาคม 1303 ถึง 7 กรกฎาคม 1304 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 11, O.P.
บุญราศีเบเนดิกต์ที่ 11
Benedict XI, O.P.
Blessed Bendedict
Papa Benedictus Undecimus, Episcopus Romanus Niccolò Boccasini
5 มิถุนายน 1305 ถึง 20 เมษายน 1314 สมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 5 Clement V Papa Clemens Quintus, Episcopus Romanus Bertrand de Got
20 เมษายน 1314 ถึง 7 สิงหาคม 1316 ตำแหน่งว่างลง      
7 สิงหาคม 1316 ถึง 4 ธันวาคม 1334 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 22 John XXII Papa Ioannes Vicesimus Secundus, Episcopus Romanus Jacques d'Euse; Jacques Duèse
20 ธันวาคม 1334 ถึง 25 เมษายน 1342 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 12, O.Cist. Benedict XII, O.Cist. Papa Benedictus Duodecimus, Episcopus Romanus Jacques Fournier
7 พฤษภาคม 1342 ถึง 6 ธันวาคม 1352 สมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 6 Clement VI Papa Clemens Sextus, Episcopus Romanus Pierre Roger
18 ธันวาคม 1352 ถึง 12 กันยายน 1362 สมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 6 Innocent VI Papa Innocentius Sextus, Episcopus Romanus Étienne Aubert; Stephen Aubert
28 กันยายน 1362 ถึง 19 ธันวาคม 1370 สมเด็จพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 5, O.S.B.
บุญราศีเออร์บัน
Urban V, O.S.B.
Blessed Urban
Papa Urbanus Quintus, Episcopus Guillaume Grimoard; Guillaume de Grimoard
30 ธันวาคม 1370 ถึง 26 มีนาคม 1378 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 11 Gregory XI Papa Gregorius Undecimus, Episcopus Romanus Pierre Roger de Beaufort
8 เมษายน 1378 ถึง 15 ตุลาคม 1389 สมเด็จพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 6 Urban VI Papa Urbanus Sextus, Episcopus Romanus Bartolomeo Prignano
2 พฤศจิกายน 1389 ถึง 1 ตุลาคม 1404 สมเด็จพระสันตะปาปาโบนิเฟสที่ 9 Boniface IX Papa Bonifacius Nonus, Episcopus Romanus Pietro Tomacelli
17 ตุลาคม 1404 ถึง 6 พฤศจิกายน 1406 สมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 7 Innocent VII Papa Innocentius Septimus, Episcopus Romanus Cosimo Gentile Migliorati
30 พฤศจิกายน 1406 ถึง 4 กรกฎาคม 1415 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 12 Gregory XII Papa Gregorius Duodecimus, Episcopus Romanus Angelo Correr
4 กรกฎาคม 1415 ถึง 11 พฤศจิกายน 1417 ตำแหน่งว่างลง      
11 พฤศจิกายน 1417 ถึง 20 กุมภาพันธ์ 1431 สมเด็จพระสันตะปาปามาร์ตินที่ 5 Martin V Papa Martinus Quintus, Episcopus Romanus Oddone Colonna
3 มีนาคม 1431 ถึง 23 กุมภาพันธ์ 1447 สมเด็จพระสันตะปาปายูจีนที่ 4, O.S.A. Eugene IV, O.S.A. Papa Eugenius Quartus, Episcopus Romanus Gabriele Condulmer
6 มีนาคม 1447 ถึง 24 มีนาคม 1455 สมเด็จพระสันตะปาปานิโคลัสที่ 5, O.P. Nicholas V, O.P. Papa Nicolaus Quintus, Episcopus Romanus Tommaso Parentucelli
8 เมษายน 1455 ถึง 6 สิงหาคม 1458 สมเด็จพระสันตะปาปาคาลิกซ์ตุสที่ 3 Callixtus III Papa Callistus Tertius, Episcopus Romanus Alfonso de Borgia
19 สิงหาคม 1458 ถึง 15 สิงหาคม 1464 สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 2 Pius II Papa Pius Secundus, Episcopus Romanus Enea Silvio Piccolomini
30 สิงหาคม 1464 ถึง 26 กรกฎาคม 1471 สมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 2 Paul II Papa Paulus Secundus, Episcopus Romanus Pietro Barbo
9 สิงหาคม 1471 ถึง 12 สิงหาคม 1484 สมเด็จพระสันตะปาปาซิกส์ตุสที่ 4, O.F.M. Sixtus IV, O.F.M. Papa Xystus Quartus, Episcopus Romanus Francesco della Rovere
29 สิงหาคม 1484 ถึง 25 กรกฎาคม 1492 สมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 8 Innocent VIII Papa Innocentius Octavus, Episcopus Romanus Giovanni Battista Cybo
11 สิงหาคม 1492 ถึง 18 สิงหาคม 1503 สมเด็จพระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 6 Alexander VI Papa Alexander Sextus, Episcopus Romanus Rodrigo de Lanzòl-Borgia

ตั้งแต่ ค.ศ. 1503 จนถึง ค.ศ. 1740[แก้]

ปีที่ดำรงตำแหน่ง
(ค.ศ.)
พระนามภาษาไทย พระนามภาษาอังกฤษ พระนามภาษาละติน พระนามเดิม
22 กันยายน 1503 ถึง 18 ตุลาคม 1503 สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 3 Pius III Papa Pius Tertius, Episcopus Romanus Francesco Todeschini Piccolomini
31 ตุลาคม 1503 ถึง 21 กุมภาพันธ์ 1513 สมเด็จพระสันตะปาปาจูเลียสที่ 2, O.F.M. Julius II, O.F.M. Papa Iulius Secundus, Episcopus Romanus Giuliano della Rovere
9 มีนาคม 1513 ถึง 1 ธันวาคม 1521 สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 10 Leo X Papa Leo Decimus, Episcopus Romanus Giovanni di Lorenzo de' Medici
9 มกราคม 1522 ถึง 14 กันยายน 1523 สมเด็จพระสันตะปาปาเอเดรียนที่ 6 Adrian VI Papa Hadrianus Sextus, Episcopus Romanus Adriaan Floriszoon Boeyens
26 พฤศจิกายน 1523 ถึง 25 กันยายน 1534 สมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 7 Clement VII Papa Clemens Septimus, Episcopus Romanus Giulio di Giuliano de' Medici
13 ตุลาคม 1534 ถึง 10 พฤศจิกายน 1549 สมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 3 Paul III Papa Paulus Tertius, Episcopus Romanus Alessandro Farnese
29 พฤศจิกายน 1549 ถึง 29 มีนาคม 1555 สมเด็จพระสันตะปาปาจูเลียสที่ 3 Julius III Papa Iulius Tertius, Episcopus Romanus Giovanni Maria Ciocchi del Monte
9 เมษายน 1555 ถึง 30 เมษายน หรือ 1 พฤษภาคม 1555 สมเด็จพระสันตะปาปามาร์เซลลุสที่ 2 Marcellus II Papa Marcellus Secundus, Episcopus Romanus Marcello Cervini
23 พฤษภาคม 1555 ถึง 18 สิงหาคม 1559 สมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 4 Paul IV Papa Paulus Quartus, Episcopus Romanus Giovanni Pietro Carafa
26 ธันวาคม 1559 ถึง 9 ธันวาคม 1565 สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 4 Pius IV Papa Pius Quartus, Episcopus Romanus Giovanni Angelo Medici
7 มกราคม 1566 ถึง 1 พฤษภาคม 1572 สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 5, O.P.
นักบุญปิอุส
Pius V, O.P.
Saint Pius
Papa Pius Quintus, Episcopus Romanus Michele Ghislieri
13 พฤษภาคม 1572 ถึง 10 เมษายน 1585 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 13 Gregory XIII Papa Gregorius Tertius Decimus, Episcopus Romanus Ugo Boncompagni
24 เมษายน 1585 ถึง 27 สิงหาคม 1590 สมเด็จพระสันตะปาปาซิกส์ตุสที่ 5, O.F.M. Conv. Sixtus V, O.F.M. Conv. Papa Xystus Quintus, Episcopus Romanus Felice Peretti
15 กันยายน 1590 ถึง 27 กันยายน 1590 สมเด็จพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 7 Urban VII Papa Urbanus Septimus, Episcopus Romanus Giovanni Battista Castagna
5 ธันวาคม 1590 ถึง 15 /16 ตุลาคม 1591 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 14 Gregory XIV Papa Gregorius Quartus Decimus, Episcopus Romanus Niccolò Sfondrati
29 ตุลาคม 1591 ถึง 30 ธันวาคม 1591 สมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 9 Innocent IX Papa Innocentius Nonus, Episcopus Romanus Giovanni Antonio Facchinetti
30 มกราคม 1592 ถึง 3 มีนาคม 1605 สมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 8 Clement VIII Papa Clemens Octavus, Episcopus Romanus Ippolito Aldobrandini
1 เมษายน 1605 ถึง 27 เมษายน 1605 สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 11 Leo XI Papa Leo Undecimus, Episcopus Romanus Alessandro Ottaviano de' Medici
16 พฤษภาคม 1605 ถึง 28 มกราคม 1621 สมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 5 Paul V Papa Paulus Quintus, Episcopus Romanus Camillo Borghese
9 กุมภาพันธ์ 1621 ถึง 8 กรกฎาคม 1623 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 15 Gregory XV Papa Gregorius Quintus Decimus, Episcopus Romanus Alessandro Ludovisi
6 สิงหาคม 1623 ถึง 29 กรกฎาคม 1644 สมเด็จพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 8 Urban VIII Papa Urbanus Octavus, Episcopus Romanus Maffeo Barberini
15 กันยายน 1644 ถึง 7 มกราคม 1655 สมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 10 Innocent X Papa Innocentius Decimus, Episcopus Romanus Giovanni Battista Pamphilj
7 เมษายน 1655 ถึง 22 พฤษภาคม 1667 สมเด็จพระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 7 Alexander VII Papa Alexander Septimus, Episcopus Romanus Fabio Chigi
20 มิถุนายน 1667 ถึง 9 ธันวาคม 1669 สมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 9 Clement IX Papa Clemens Nonus, Episcopus Romanus Giulio Rospigliosi
29 เมษายน 1670 ถึง 22 กรกฎาคม 1676 สมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 10 Clement X Papa Clemens Decimus, Episcopus Romanus Emilio Altieri
21 กันยายน 1676 ถึง 11/12 สิงหาคม 1689 สมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 11
บุญราศีอินโนเซนต์
Innocent XI
Blessed Innocent
Papa Innocentius Undecimus, Episcopus Romanus Benedetto Odescalchi
6 ตุลาคม 1689 ถึง 1 กุมภาพันธ์ 1691 สมเด็จพระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 8 Alexander VIII Papa Alexander Octavus, Episcopus Romanus Pietro Vito Ottoboni
12 กรกฎาคม 1691 ถึง 27 กันยายน 1700 สมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 12 Innocent XII Papa Innocentius Duodecimus, Episcopus Romanus Antonio Pignatelli
23 พฤศจิกายน 1700 ถึง 19 มีนาคม 1721 สมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 11 Clement XI Papa Clemens Undecimus, Episcopus Romanus Giovanni Francesco Albani
8 พฤษภาคม 1721 ถึง 7 มีนาคม 1724 สมเด็จพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 13 Innocent XIII Papa Innocentius Tertius Decimus, Episcopus Romanus Michelangelo de ’Conti; Michael Angelo Conti
29 พฤษภาคม 1724 ถึง 21 กุมภาพันธ์ 1730 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 13, O.P. Benedict XIII, O.P. Papa Benedictus Tertius Decimus, Episcopus Romanus Pierfrancesco Orsini
12 กรกฎาคม 1730 ถึง 6 กุมภาพันธ์ 1740 สมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 12 Clement XII Papa Clemens Duodecimus, Episcopus Romanus Lorenzo Corsini
17 สิงหาคม 1740 ถึง 3 พฤษภาคม 1758 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 14 Benedict XIV Papa Benedictus Quartus Decimus, Episcopus Romanus Prospero Lorenzo Lambertini

ตั้งแต่ ค.ศ. 1758 จนถึง ค.ศ. 2005[แก้]

ปีที่ดำรงตำแหน่ง
(ค.ศ.)
พระนามภาษาไทย พระนามภาษาอังกฤษ พระนามภาษาละติน พระนามเดิม
6 กรกฎาคม 1758 ถึง 2 กุมภาพันธ์ 1769 สมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 13 Clement XIII Papa Clemens Tertius Decimus, Episcopus Romanus Carlo della Torre Rezzonico
19 พฤษภาคม 1769 ถึง 22 กันยายน 1774 สมเด็จพระสันตะปาปาคลีเมนต์ที่ 14, O.F.M. Conv. Clement XIV, O.F.M. Conv. Papa Clemens Quartus Decimus, Episcopus Romanus Giovanni Vincenzo Antonio Ganganelli
15 กุมภาพันธ์ 1775 ถึง 29 สิงหาคม 1799 สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 6 Pius VI Papa Pius Sextus, Episcopus Romanus Giovanni Angelo Braschi
14 มีนาคม 1800 ถึง 20 สิงหาคม 1823 สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 7, O.S.B. Pius VII, O.S.B. Papa Pius Septimus, Episcopus Romanus Barnaba Chiaramonti
28 กันยายน 1823 ถึง 10 กุมภาพันธ์ 1829 สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 12 Leo XII Papa Leo Duodecimus, Episcopus Romanus Annibale Sermattei della Genga
31 มีนาคม 1829 ถึง 1 ธันวาคม 1830 สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 8 Pius VIII Papa Pius Octavus, Episcopus Romanus Francesco Saverio Castiglioni
2 กุมภาพันธ์ 1831 ถึง 1 มิถุนายน 1846 สมเด็จพระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 16, O.S.B. Cam. Gregory XVI, O.S.B. Cam. Papa Gregorius Sextus Decimus, Episcopus Romanus Bartolomeo Alberto Cappellari
16 มิถุนายน 1846 ถึง 7 กุมภาพันธ์ 1878 สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 9, O.P.
บุญราศีปิอุสที่ 9
Pius IX, O.P.
Blessed Pius IX
Papa Pius Nonus, Episcopus Romanus Giovanni Maria Mastai-Ferretti
20 กุมภาพันธ์ 1878 ถึง 20 กรกฎาคม 1903 สมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่ 13 Leo XIII Papa Leo Tertius Decimus, Episcopus Romanus Gioacchino Vincenzo Raffaele Luigi Pecci
4 สิงหาคม 1903 ถึง 20 สิงหาคม 1914 สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 10
นักบุญปิอุสที่ 10
Pius X
Saint Pius X
Papa Pius Decimus, Episcopus Romanus Giuseppe Melchiorre Sarto
3 กันยายน 1914 ถึง 22 มกราคม 1922 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 15 Benedict XV Papa Benedictus Quintus Decimus, Episcopus Romanus Giacomo Della Chiesa
6 กุมภาพันธ์ 1922 ถึง 10 กุมภาพันธ์ 1939 สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 11 Pius XI Papa Pius Undecimus, Episcopus Romanus Achille Ambrogio Damiano Ratti
2 มีนาคม 1939 ถึง 9 ตุลาคม 1958 สมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 12 Pius XII
Venerable Pius XII
Papa Pius Duodecimus, Episcopus Romanus Eugenio Maria Giuseppe Giovanni Pacelli
28 ตุลาคม 1958 ถึง 3 มิถุนายน 1963 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นที่ 23
นักบุญจอห์นที่ 23
John XXIII
Saint John XXIII
Papa Ioannes Vicesimus Tertius, Episcopus Romanus Angelo Giuseppe Roncalli
21 มิถุนายน 1963 ถึง 6 สิงหาคม 1978 สมเด็จพระสันตะปาปาปอลที่ 6
บุญราศีปอลที่ 6
Paul VI
Blessed Paul VI
Papa Paulus Sextus, Episcopus Romanus Giovanni Battista Enrico Antonio Maria Montini
26 สิงหาคม 1978 ถึง 28 กันยายน 1978 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 1 John Paul I
Servant of God John Paul I
Papa Ioannes Paulus Primus, Episcopus Romanus Albino Luciani
16 ตุลาคม 1978 ถึง 2 เมษายน 2005 สมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอลที่ 2
นักบุญจอห์น ปอลที่ 2
John Paul II
Saint John Paul II
Papa Ioannes Paulus Secundus, Episcopus Romanus Karol Józef Wojtyła

ตั้งแต่ ค.ศ. 2005[แก้]

ปีที่ดำรงตำแหน่ง
(ค.ศ.)
พระนามภาษาไทย พระนามภาษาอังกฤษ พระนามภาษาละติน พระนามเดิม
19 เมษายน 2005 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2013 สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16

สมเด็จพระสันตะปาปากิตติคุณเบเนดิกต์ที่ 16 *หลังจากสละสมณศักดิ์ สมเด็จพระสันตะปาปา เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2013

Benedict XVI

*Benedict XVI, Pope Emeritus (After his resignation on February 28, 2013)

Papa Benedictus Sextus Decimus, Episcopus Romanus

Pontifex Emeritus

Joseph Alois Ratzinger
13 มีนาคม 2013 ถึง ปัจจุบัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส

*จะไม่ลงท้ายพระนามว่า "ที่ 1" จนกว่าจะมีพระสันตะปาปาพระองค์อื่นมาใช้พระนามเหมือนกัน

Francis Papa Franciscus, Episcopus Romanus Jorge Mario Bergoglio

หมายเหตุ[แก้]

  1. พระสันตะปาปาสตีเฟนที่ 2 สิ้นพระชนม์ 3 วันหลังจากที่ได้รับเลือก และก่อนหน้าที่จะเข้าพิธีเสกพระสังฆราชใหม่ ดังนั้นจึงไม่มีชื่อพระองค์อยู่ในรายชื่อพระสันตะปาปาอย่างเป็นทางการของสันตสำนัก ดังนั้น พระสันตะปาปาที่ชื่อสตีเฟน ที่ขึ้นดำรงตำแหน่งหลังพระองค์ จะนับเลขลดลง 1 เสมอในรายชื่ออย่างเป็นทางการของสันตสำนัก
  2. ถือกันว่าพระสันตะปาปามารินุสที่ 1 และ 2 ใช้พระนามว่า มาร์ติน และทรงใช้พระนามว่ามาร์ตินที่ 2 และ 3 ตามลำดับ
  3. ตามตำนาน หลังพระสันตะปาปาลีโอที่ 4 สิ้นพระชนม์ลง ผู้ดำรงตำแหน่งสืบต่อจากพระองค์เป็นสตรีชาวอังกฤษ ชื่อว่า โจน (พระสันตะปาปาหญิงโจน) ตำนานนี้อาจไม่เป็นเรื่องจริงเพราะหลังจากที่พระสันตะปาปาลีโอที่ 4 สิ้นพระชนม์ ก็มีผู้สืบทอดตำแหน่ง คือ พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 3 เกือบจะทันที (บางประเด็นสงสัยกันว่า เหตุใดจึงเลื่อนเวลาการสิ้นพระชนม์ของพระสันตะปาปาลีโอที่ 4 แล้วเหมือนรับช่วงต่อโดยพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 3)[ต้องการอ้างอิง] โดยเชื่อว่า โจนช่วงดำรงตำแหน่งช่วงปี 855 - 858 ซึ่งเป็นรอยต่อของพระสันตะปาปาลีโอที่ 4 กับ พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 3
  4. โบนิเฟสที่ 7 (974, 984-985) , เบเนดิกต์ที่ 10 (1058-1059) และ อเล็กซานเดอร์ที่ 5 (1409-1410) ไม่มีอยู่ในรายชื่อเพราะถือกันว่าเป็น antipope หรือผู้ที่อ้างตัวเป็นพระสันตะปาปาโดยไม่ถูกต้อง
  5. ไม่มีพระสันตะปาปาใช้พระนามว่าจอห์นที่ 20 เพราะเกิดจากความสับสนในการนับพระนาม