รายชื่อเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี่คือรายชื่อของเมืองที่ใหญ่ที่สุดของโลกตามจำนวนประชากรสั่งโดยวิธีการจัดอันดับของหลาย การกำหนดเมืองที่ใหญ่ที่สุดของโลกขึ้นอยู่กับคำจำกัดความของ "เมือง" และ "ขนาด" มีการใช้และวิธีการนิยามเหล่านี้จะนำมาใช้"ขนาด" ของเมืองสามารถดูพื้นที่ แต่มันเป็นมากกว่าปกติประชากร วิธีการหนึ่งที่กำหนดพื้นที่ของเมือง แต่เป็นกุญแจสำคัญในการกำหนดประชากรของประเทศ

วิธีการทั่วไปสำหรับการกำหนดขอบเขตของเมือง[แก้]

พื้นที่เขตเมือง
"เมือง" กำหนดให้เป็นเขตเมืองที่อยู่ติดกันทางร่างกายโดยไม่คำนึงถึงขอบเขตของดินแดนหรืออื่น ๆ การวิเคราะห์มักจะทำโดยใช้ประเภทของความหนาแน่นของเมืองเช่นความหนาแน่นของประชากรหรือความหนาแน่นของอาคารบางอย่าง (ตัวอย่างเช่น "ช่องว่างระหว่างโครงสร้างไม่เกิน 200 เมตร") ดาวเทียมและ / หรือแผนที่ทางอากาศอาจจะใช้ เพื่อความสะดวกของสถิติพื้นที่ดังกล่าวจะถูกปรับในบางครั้งจะบริหารเขตแดนที่เหมาะสมให้ผลผลิตรวมตัวกัน
พื้นที่นครบาล
"เมือง" ตามที่กำหนดโดยนิสัยของประชากรประชากรของตนเป็นไปตามที่เขตปริมณฑลพื้นที่ตลาดแรงงานหรือที่คล้ายกัน คำนิยามดังกล่าวเป็นไปตามปกติในการเดินทางระหว่างบ้านและที่ทำงาน เกณฑ์การไหลของกระแสไฟฟ้าเข้าไปในเขตเมืองหลักที่จัดตั้งขึ้นโดยผู้มีอำนาจในการสำรวจสำมะโนประชากรแห่งชาติกำหนดพื้นที่ที่จะถูกรวม
เมืองที่เหมาะสม (บริหาร)

"เมือง" ตามที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัดโดยรัฐบาลที่กำหนด (เมืองที่เหมาะสม) ตามปกติในเขตเทศบาลหรือหน่วยงานเทียบเท่าหรือบางครั้งกลุ่มของเทศบาลภายใต้รัฐบาลในระดับภูมิภาค

เมืองที่ทำสถิติ 20 ในรายการ[แก้]

เมือง ประเทศ พื้นที่เขตเมือง พื้นที่เขตเมือง (สหประชาชาติ) พื้นที่นครบาล เมืองที่เหมาะสม WorldAtlas World Gazetteer City Population
กรุงเทพมหานคร ธงชาติของไทย ไทย 19 36 58 44 48 21
ปักกิ่ง ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีน 11 8 19 9 12 23 14
โบโกตา ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 36 13 17 26 25 16 37
บัวโนสไอเรส ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา 21 12 17 59 20 16 20
ไคโร ธงของประเทศอียิปต์ อียิปต์ 16 18 16 25 17 13 17
เดลี ธงของสาธารณรัฐอินเดีย อินเดีย 4 2 8 4 15 9 6
ธากา ธงของประเทศบังกลาเทศ บังกลาเทศ 20 9 24 15 18 17
กว่างโจว ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีน 12 28 26 44 61 2
ฮ่องกง ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีน 46 26 12 11 28
อิสตันบูล ธงของประเทศตุรกี ตุรกี 23 19 2 23 17 23
จาการ์ตา ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 2 24 6 12 21 8 3
การาจี ธงของประเทศปากีสถาน ปากีสถาน 7 10 20 3 21[1] 22 8
กินชาซา ธงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 31 29 17 46 28 30
โกลกาตา ธงของสาธารณรัฐอินเดีย อินเดีย 18 10 14 44 9 14 19
เลกอส ธงของประเทศไนจีเรีย ไนจีเรีย 25 20 15 7 19 25
ลิมา ธงของประเทศเปรู เปรู 30 27 18 26 40 32
ลอนดอน ธงของสหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักร 29 30 18 19 25 20 24
ลอสแอนเจลิส ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา 17 13 13 47 17 13 13
มะนิลา ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 6 15 11 16 5 9
เม็กซิโกซิตี ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 10 3 3 10 2 2 7
มอสโคว ธงของสหพันธรัฐรัสเซีย รัสเซีย 15 16 15 7 24 15 16
มุมไบ ธงของสาธารณรัฐอินเดีย อินเดีย 13 7 5 2 3 5 12
นครนิวยอร์ก ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา 8 4 4 13 5 3 10
โอซะกะ ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 14 17 9 18 12 15
ริโอเดอจาเนโร ธงของประเทศบราซิล บราซิล 26 14 27 19 24 26
เซาเปาโล ธงของประเทศบราซิล บราซิล 9 5 7 6 4 6 11
โซล ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 3 22 2 8 2 4 5
เซี่ยงไฮ้ ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีน 5 6 10 1 6 10 3
เตหะราน ธงของประเทศอิหร่าน อิหร่าน 22 35 16 27 21 22
เทียนจิน ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีน 32 32 8 20 52 28
โตเกียว ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 1 1 1 14 1 1 1

อ้างอิง[แก้]