รายชื่อรหัสภาษา ISO 639-1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ตาราง ISO 639 บางส่วน[แก้]

ตารางนี้ประกอบด้วยรหัสทั้งหมดของ:

และบางส่วนของ:

  • ISO 639-2/T: รหัสสามตัวอักษร สำหรับภาษาเดียวกันกับ ISO 639-1
  • ISO 639-2/B: รหัสสามตัวอักษร ส่วนใหญ่เหมือนกับ 639-2/T แต่บางรหัสย่อมาจากภาษาอังกฤษแทนที่จะใช้ภาษาท้องถิ่น (ในตารางจะแสดงรหัสที่แตกต่างด้วยตัวหนา)
  • ISO 639-3: รหัสสามตัวอักษร เหมือนกับ 639-2/T ในส่วนของภาษา แต่เพิ่มรหัสที่แตกต่างออกไปสำหรับความหลากหลายของมหภาษา ISO 639

หมายเหตุ: สีในสดมภ์แรกแสดงถึงตระกูลภาษาในสดมภ์ที่สอง

ตระกูล/กลุ่มภาษา ชื่อภาษา ชื่อท้องถิ่น 639-1 639-2/T 639-2/B 639-3 639-6 หมายเหตุ
กลุ่มภาษาคอเคซัสตะวันตกเฉียงเหนือ ภาษาอับฮาเซีย аҧсуа бызшәа, аҧсшәа ab abk abk abk abks
ตระกูลภาษาแอฟโฟร-เอเชียติก ภาษาอาฟาร์ Afaraf aa aar aar aar aars
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาแอฟริคานส์ Afrikaans af afr afr afr afrs
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Akan Akan ak aka aka aka + 2 มหภาษา, Twi ใช้ [tw/twi], Fanti ใช้ [fat]
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาแอลเบเนีย gjuha shqipe sq sqi alb sqi + 4 มหภาษา, "Albanian Phylozone" อยู่ใน 639-6
ตระกูลภาษาแอฟโฟร-เอเชียติก Amharic አማርኛ am amh amh amh
ตระกูลภาษาแอฟโฟร-เอเชียติก ภาษาอาหรับ
العربية
ar ara ara ara + 30 มหภาษา, ภาษาอาหรับมาตรฐาน ใช้ [arb]
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาอารากอน aragonés an arg arg arg
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาอาร์มีเนีย Հայերեն hy hye arm hye
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาอัสสัม অসমীয়া as asm asm asm
กลุ่มภาษาคอเคซัสตะวันออกเฉียงเหนือ Avaric авар мацӀ, магӀарул мацӀ av ava ava ava
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาอเวสตะ avesta ae ave ave ave ภาษาโบราณ
Aymaran Aymara aymar aru ay aym aym aym + 2 มหภาษา
กลุ่มภาษาเตอร์กิก ภาษาอาเซอร์ไบจาน azərbaycan dili az aze aze aze + 2 มหภาษา
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Bambara bamanankan bm bam bam bam
กลุ่มภาษาเตอร์กิก ภาษาบัชคีร์ башҡорт теле ba bak bak bak
Language isolate ภาษาบาสก์ euskara, euskera eu eus baq eus
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาเบลารุส беларуская мова be bel bel bel
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาเบงกาลี বাংলা bn ben ben ben
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน Bihari भोजपुरी bh bih bih รหัสภาษารวมกลุ่มสำหรับภาษาโภชปุรี ภาษามคธี และภาษาไมถิลี
Creole ภาษาบิสลามา Bislama bi bis bis bis
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาบอสเนีย bosanski jezik bs bos bos bos boss
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาเบรอตง brezhoneg br bre bre bre
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาบัลแกเรีย български език bg bul bul bul buls
ตระกูลภาษาจีน-ทิเบต ภาษาพม่า ဗမာစာ my mya bur mya
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาคาตาลัน; ภาษาวาเลนเซีย català, valencià ca cat cat cat
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน Chamorro Chamoru ch cha cha cha
กลุ่มภาษาคอเคซัสตะวันออกเฉียงเหนือ ภาษาเชเชน нохчийн мотт ce che che che
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Chichewa; Chewa; Nyanja chiCheŵa, chinyanja ny nya nya nya
ตระกูลภาษาจีน-ทิเบต กลุ่มภาษาจีน 中文 (Zhōngwén), 汉语, 漢語 zh zho chi zho + 13 มหภาษา
กลุ่มภาษาเตอร์กิก ภาษาชูวัช чӑваш чӗлхи cv chv chv chv
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน Cornish Kernewek kw cor cor cor
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน Corsican corsu, lingua corsa co cos cos cos
Algonquian ภาษาครี ᓀᐦᐃᔭᐍᐏᐣ cr cre cre cre + 6 มหภาษา
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาโครเอเชีย hrvatski jezik hr hrv hrv hrv
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาเช็ก čeština, český jazyk cs ces cze ces
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาเดนมาร์ก dansk da dan dan dan
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน Divehi; Dhivehi; Maldivian;
ދިވެހި
dv div div div
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาดัตช์ Nederlands, Vlaams nl nld dut nld
ตระกูลภาษาจีน-ทิเบต ภาษาซองคา རྫོང་ཁ dz dzo dzo dzo
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาอังกฤษ English en eng eng eng engs
ภาษาประดิษฐ์ ภาษาเอสเปรันโต Esperanto eo epo epo epo ภาษาประดิษฐ์, เริ่มมาจาก L.L. Zamenhof, พ.ศ. 2430
ตระกูลภาษายูราลิก ภาษาเอสโตเนีย eesti, eesti keel et est est est + 2 มหภาษา
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Ewe Eʋegbe ee ewe ewe ewe
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาแฟโร føroyskt fo fao fao fao
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ภาษาฟิจิ vosa Vakaviti fj fij fij fij
ตระกูลภาษายูราลิก ภาษาฟินแลนด์ suomi, suomen kieli fi fin fin fin
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาฝรั่งเศส français, langue française fr fra fre fra fras
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Fula; Fulah; Pulaar; Pular Fulfulde, Pulaar, Pular ff ful ful ful + 9 มหภาษา
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษากาลิเซีย galego gl glg glg glg
กลุ่มภาษาคอเคซัสใต้ ภาษาจอร์เจีย ქართული ka kat geo kat
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาเยอรมัน Deutsch de deu ger deu deus
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษากรีก (ใหม่) ελληνικά el ell gre ell ells
Tupian ภาษากัวรานี Avañe'ẽ gn grn grn grn + 5 มหภาษา
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาคุชราต ગુજરાતી gu guj guj guj
Creole Haitian; Haitian Creole Kreyòl ayisyen ht hat hat hat
ตระกูลภาษาแอฟโฟร-เอเชียติก Hausa
(Hausa) هَوُسَ
ha hau hau hau
ตระกูลภาษาแอฟโฟร-เอเชียติก ภาษาฮีบรู (ใหม่)
עברית
he heb heb heb
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก ภาษาเฮเรโร Otjiherero hz her her her
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาฮินดี हिन्दी, हिंदी hi hin hin hin hins
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ภาษาฮีรีโมตู Hiri Motu ho hmo hmo hmo
ตระกูลภาษายูราลิก ภาษาฮังการี magyar hu hun hun hun
ภาษาประดิษฐ์ ภาษาอินเทอร์ลิงกวา Interlingua ia ina ina ina ประดิษฐ์โดย International Auxiliary Language Association
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ภาษาอินโดนีเซีย Bahasa Indonesia id ind ind ind อยู่ภายใต้มหภาษา [ms/msa]
ภาษาประดิษฐ์ Interlingue Originally called Occidental; then Interlingue after WWII ie ile ile ile ประดิษฐ์โดย Edgar de Wahl, เผยแพร่ครั้งแรก พ.ศ. 2465
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาไอริช Gaeilge ga gle gle gle
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Igbo Asụsụ Igbo ig ibo ibo ibo
Eskimo–Aleut Inupiaq Iñupiaq, Iñupiatun ik ipk ipk ipk + 2 มหภาษา
ภาษาประดิษฐ์ ภาษาอิดอ Ido io ido ido ido idos ประดิษฐ์โดย De Beaufront, พ.ศ. 2450, เป็นการแปรผันจากภาษาเอสเปรันโต
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาไอซ์แลนด์ Íslenska is isl ice isl
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาอิตาลี italiano it ita ita ita itas
Eskimo–Aleut Inuktitut ᐃᓄᒃᑎᑐᑦ iu iku iku iku + 2 มหภาษา
ตระกูลภาษาญี่ปุ่น ภาษาญี่ปุ่น 日本語 (にほんご) ja jpn jpn jpn
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ภาษาชวา basa Jawa jv jav jav jav
Eskimo–Aleut ภาษากะลาลลิซุต, ภาษากรีนแลนด์ kalaallisut, kalaallit oqaasii kl kal kal kal
ตระกูลภาษาดราวิเดียน ภาษากันนาดา ಕನ್ನಡ kn kan kan kan
Nilo-Saharan Kanuri Kanuri kr kau kau kau + 3 มหภาษา
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาแคชเมียร์ कश्मीरी, كشميري ks kas kas kas
กลุ่มภาษาเตอร์กิก ภาษาคาซัค қазақ тілі kk kaz kaz kaz
ตระกูลภาษาออสโตรเอเชียติก ภาษาเขมร ខ្មែរ, ខេមរភាសា, ភាសាខ្មែរ km khm khm khm เป็นรู้จักในชื่อภาษากัมพูชา
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Kikuyu, Gikuyu Gĩkũyũ ki kik kik kik
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Kinyarwanda Ikinyarwanda rw kin kin kin
กลุ่มภาษาเตอร์กิก ภาษาคีร์กีซ Кыргызча, Кыргыз тили ky kir kir kir
ตระกูลภาษายูราลิก ภาษาโคมิ коми кыв kv kom kom kom + 2 มหภาษา
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก ภาษาคองโก KiKongo kg kon kon kon + 3 มหภาษา
Koreanic ภาษาเกาหลี 한국어, 조선어 ko kor kor kor
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาเคิร์ด Kurdî, كوردی ku kur kur kur + 3 มหภาษา
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Kwanyama, Kuanyama Kuanyama kj kua kua kua
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาละติน latine, lingua latina la lat lat lat lats ภาษาโบราณ
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาลักเซมเบิร์ก, Letzeburgesch Lëtzebuergesch lb ltz ltz ltz
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Ganda Luganda lg lug lug lug
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน Limburgish, Limburgan, Limburger Limburgs li lim lim lim
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Lingala Lingála ln lin lin lin
ตระกูลภาษาไท-กะได ภาษาลาว ພາສາລາວ lo lao lao lao
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาลิทัวเนีย lietuvių kalba lt lit lit lit
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Luba-Katanga Tshiluba lu lub lub lub
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาลัตเวีย latviešu valoda lv lav lav lav + 2 มหภาษา
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน Manx Gaelg, Gailck gv glv glv glv
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษามาซิโดเนีย македонски јазик mk mkd mac mkd
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ภาษามาลากาซี fiteny malagasy mg mlg mlg mlg + 10 มหภาษา
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ภาษามาเลย์ bahasa Melayu, بهاس ملايو ms msa may msa + 13 มหภาษา, ภาษามาเลย์มาตรฐาน ใช้ [zsm], ภาษาอินโดนีเซีย ใช้ [id/ind]
ตระกูลภาษาดราวิเดียน Malayalam മലയാളം ml mal mal mal
ตระกูลภาษาแอฟโฟร-เอเชียติก ภาษามอลตา Malti mt mlt mlt mlt
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ภาษามาวรี te reo Māori mi mri mao mri
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษามราฐี मराठी mr mar mar mar
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ภาษามาร์แชล Kajin M̧ajeļ mh mah mah mah
กลุ่มภาษามองโกล ภาษามองโกเลีย монгол mn mon mon mon + 2 มหภาษา
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ภาษานาอูรู Ekakairũ Naoero na nau nau nau
Dené–Yeniseian ภาษานาวาโฮ Diné bizaad, Dinékʼehǰí nv nav nav nav
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาบุ๊กมอล Norsk bokmål nb nob nob nob อยู่ภายใต้มหภาษา [no/nor]
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก North Ndebele isiNdebele nd nde nde nde
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาเนปาล नेपाली ne nep nep nep
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Ndonga Owambo ng ndo ndo ndo
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษานือนอสก์ Norsk nynorsk nn nno nno nno อยู่ภายใต้มหภาษา [no/nor]
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษานอร์เวย์ Norsk no nor nor nor + 2 มหภาษา, Bokmål ใช้ [nb/nob], Nynorsk ใช้ [nn/nno]
ตระกูลภาษาจีน-ทิเบต Nuosu ꆈꌠ꒿ Nuosuhxop ii iii iii iii รูปแบบมาตรฐานของภาษาอี้
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก South Ndebele isiNdebele nr nbl nbl nbl
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาอ็อกซิตัน occitan, lenga d'òc oc oci oci oci
Algonquian ภาษาโอจิบเว, Ojibwa ᐊᓂᔑᓈᐯᒧᐎᓐ oj oji oji oji + 7 มหภาษา
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาสลาโวนิกคริสตจักรโบราณ, ภาษาสลาโวนิกคริสตจักร, ภาษาบัลกาเรียเก่า ѩзыкъ словѣньскъ cu chu chu chu ภาษาโบราณ, มีใช้ในโบสถ์ออร์ทอดอกซ์
ตระกูลภาษาแอฟโฟร-เอเชียติก Oromo Afaan Oromoo om orm orm orm + 4 มหภาษา
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาโอริยา ଓଡ଼ିଆ or ori ori ori
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาออสซีเชีย, Ossetic ирон æвзаг os oss oss oss
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาปัญจาบ ਪੰਜਾਬੀ, پنجابی pa pan pan pan
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาบาลี पाऴि pi pli pli pli ภาษาโบราณ
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาเปอร์เซีย
فارسی
fa fas per fas + 2 มหภาษา
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาโปแลนด์ język polski, polszczyzna pl pol pol pol pols
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาพัชโต
پښتو
ps pus pus pus + 3 มหภาษา
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาโปรตุเกส português pt por por por
ภาษาเกชัว ภาษาเกชัว Runa Simi, Kichwa qu que que que + 44 มหภาษา
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน Romansh rumantsch grischun rm roh roh roh
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Kirundi Ikirundi rn run run run
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาโรมาเนีย limba română ro ron rum ron [mo] for Moldavian has been withdrawn, recommending [ro] also for Moldavian
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษารัสเซีย русский язык ru rus rus rus
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาสันสกฤต संस्कृतम् sa san san san ภาษาโบราณ แต่ยังคงใช้พูดกันอยู่
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน Sardinian sardu sc srd srd srd + 4 มหภาษา
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาสินธี सिन्धी, سنڌي، سندھی sd snd snd snd
ตระกูลภาษายูราลิก Northern Sami Davvisámegiella se sme sme sme
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ภาษาซามัว gagana fa'a Samoa sm smo smo smo
Creole Sango yângâ tî sängö sg sag sag sag
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาเซอร์เบีย српски језик sr srp srp srp The ISO 639-2/T code srp deprecated the ISO 639-2/B code scc[1]
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาแกลิกสกอต; ภาษาแกลิก Gàidhlig gd gla gla gla
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Shona chiShona sn sna sna sna
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาสิงหล, Sinhalese සිංහල si sin sin sin
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาสโลวัก slovenčina, slovenský jazyk sk slk slo slk
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาสโลเวเนีย slovenski jezik, slovenščina sl slv slv slv
ตระกูลภาษาแอฟโฟร-เอเชียติก ภาษาโซมาลี Soomaaliga, af Soomaali so som som som
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Southern Sotho Sesotho st sot sot sot
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาสเปน; Castilian español, castellano es spa spa spa
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ภาษาซุนดา Basa Sunda su sun sun sun
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก ภาษาสวาฮีลี Kiswahili sw swa swa swa + 2 มหภาษา
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Swati SiSwati ss ssw ssw ssw
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาสวีเดน Svenska sv swe swe swe
ตระกูลภาษาดราวิเดียน ภาษาทมิฬ தமிழ் ta tam tam tam
ตระกูลภาษาดราวิเดียน ภาษาเตลูกู తెలుగు te tel tel tel
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาทาจิก тоҷикӣ, toğikī, تاجیکی tg tgk tgk tgk
ตระกูลภาษาไท-กะได ภาษาไทย ไทย th tha tha tha
ตระกูลภาษาแอฟโฟร-เอเชียติก ภาษาทิกรินยา ትግርኛ ti tir tir tir
ตระกูลภาษาจีน-ทิเบต ภาษาทิเบต, Tibetan, Central བོད་ཡིག bo bod tib bod
กลุ่มภาษาเตอร์กิก ภาษาเติร์กเมน Türkmen, Түркмен tk tuk tuk tuk
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ภาษาตากาล็อก Wikang Tagalog, ᜏᜒᜃᜅ᜔ ᜆᜄᜎᜓᜄ᜔ tl tgl tgl tgl ภาษาฟิลิปีโน ใช้ [fil]
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Tswana Setswana tn tsn tsn tsn
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน ภาษาตองกา (Tonga Islands) faka Tonga to ton ton ton
กลุ่มภาษาเตอร์กิก ภาษาตุรกี Türkçe tr tur tur tur
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Tsonga Xitsonga ts tso tso tso
กลุ่มภาษาเตอร์กิก ภาษาตาตาร์ татар теле, tatar tele tt tat tat tat
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Twi Twi tw twi twi twi อยู่ภายใต้มหภาษา [ak/aka]
ตระกูลภาษาออสโตรนีเซียน Tahitian Reo Tahiti ty tah tah tah ภาษาหนึ่งของ Reo Mā`ohi (ภาษาของ French Polynesia)
กลุ่มภาษาเตอร์กิก ภาษาอุยกูร์ Uyƣurqə, ئۇيغۇرچە ug uig uig uig
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษายูเครน українська мова uk ukr ukr ukr
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาอูรดู
اردو
ur urd urd urd
กลุ่มภาษาเตอร์กิก ภาษาอุซเบก O‘zbek, Ўзбек, أۇزبېك uz uzb uzb uzb + 2 มหภาษา
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Venda Tshivenḓa ve ven ven ven
ตระกูลภาษาออสโตรเอเชียติก ภาษาเวียดนาม Tiếng Việt vi vie vie vie
ภาษาประดิษฐ์ ภาษาโวลาปุก Volapük vo vol vol vol
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาวัลลูน walon wa wln wln wln
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษาเวลส์ Cymraeg cy cym wel cym
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก ภาษาโวลอฟ Wollof wo wol wol wol
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน Western Frisian Frysk fy fry fry fry
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก Xhosa isiXhosa xh xho xho xho
ตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน ภาษายิดดิช
ייִדיש
yi yid yid yid + 2 มหภาษา
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก ภาษาโยรูบา Yorùbá yo yor yor yor
ตระกูลภาษาไท-กะได ภาษาจ้วง Saɯ cueŋƅ, Saw cuengh za zha zha zha + 16 มหภาษา
ตระกูลภาษาไนเจอร์-คองโก ภาษาซูลู isiZulu zu zul zul zul

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Code Changes". ISO 639-2. Library of Congress. สืบค้นเมื่อ 31 May 2012.