รายชื่อภาพยนตร์ไทย พ.ศ. 2505

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อภาพยนตร์ไทย ที่ออกฉายครั้งแรกใน พ.ศ. 2505

  1. กัลปังหา (2505)
    • ผู้กำกับ: วิจิตร คุณาวุฒิ
    • นำแสดงโดย: ชนะ ศรีอุบล, เกศริน ปัทมวรรณ, รุจน์ รณภพ, สาหัส บุญหลง, รุ้งลาวัณย์ วิบูลย์สันติ, อรพรรณ เบญจรงค์
  2. ควีนส์โพแดง (2505)
    • ผู้กำกับ: ฉลวย ศรีรัตนา
    • นำแสดงโดย: แมน ธีระพล, ชฎาพร วชิรปราณี, สมชาย ศรีภูมิ, ศักดา ธงไชย, เสริมพันธ์ สุทธิเนตร, สังวรณ์ พราหมณ์พันธุ์
  3. คีรีมาศ (2505)
  4. จอมจงอาง (2505)
    • อินทราภาพยนตร์
    • นำแสดงโดย: แมน ธีระพล, อุษา อัจฉรานิมิตร, ส.อาสนจินดา
  5. จอมใจเวียงฟ้า (2505)
    • ผู้กำกับ: วสันต์ สุนทรปักษิณ
    • นำแสดงโดย: เมตตา รุ่งรัตน์, อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา, ชาลี อินทรวิจิตร, ชนะ ศรีอุบล, จิตรกร สุนทรปักษิน, กัณฑรีย์ นาคประภา
  6. โจรแพรแดง (2505)
    • นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา
  7. จ้าวชีวิต (2505)
  8. ฉุยฉาย (2505)
  9. ชายไร้โบสถ์ (2505)
  10. ดอกหญ้า (2505)
  11. ดอกแก้ว (2505)
    • ผู้กำกับ: เนรมิต
    • นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, เพชรา เชาวราษฎร์, ทักษิณ แจ่มผล, อดุลย์ ดุลยรัตน์
  12. ตะวันยอแสง (2505)
  13. ตะวันหลั่งเลือด (2505)
  14. ตุ๊กตาพเนจร (2505)
  15. ทับสมิงคลา (2505) (อินทร๊แดง)
    • นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, อมรา อัศวนนท์
    • บทประพันธ์: เศก ดุสิต
    • สร้างโดย: วชิรนทร์ภาพยนตร์
  16. นันทาวดี (2505)
    • ผู้กำกับ: ส.อาสนจินดา
    • นำแสดงโดย: ภาวนา ชนะจิต, ทักษิณ แจ่มผล, เมตตา รุ่งรัตน์, พล พิทยายุทธ, ส.อาสนจินดา
  17. นางทาษ (2505)
    • บทประพันธ์: วรรณสิริ
    • ผู้กำกับ: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ
    • นำแสดงโดย: วิไลวรรณ วัฒนพานิช, คุณชายประสิทธสีหรา, สุพรรณ บูรณะพิมพ์, อรสา อิศรางกูร ณ อยุธยา, กำจาย รัตนดิลก, อดุลย์ ดุลยรัตน์
  18. บันทึกรักพิมพ์ฉวี (2505)
    • นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์
  19. ปัทมานางแก้ว (2505)
    • นำแสดงโดย: รสลิน วิลาวัลย์, ทม วิศวชาติ, พงษ์ลดา พิมลพรรณ, อภิญญา วีระขจร, สักรินทร์ บุญฤทธิ์, สุชาติ ไตรโภค
  20. ปืนเดี่ยว (2505)
  21. แผ่นดินของใคร (2505)
  22. แผ่นดินเดือด (2505)
  23. โผนพิชิต โนกูจิ (2505)
  24. พาฝัน (2505)
    • บทภาพยนตร์โดย สุภาว์ เทวกุล
    • วิรัช พึ่งสุนทร สร้างบทภาพยนตร์ - โยคีสถานสี่พระยา แผนกภาพยนตร์นำเสนอ
    • นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน,รสริน วิลาวัณย์,สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย,อภิญญา วีระขจร,กำจาย รัตนดิลก,พูลสวัสดิ์ ธีมากร,รุจน์ รณภพ,สุรชาติ ไตรโภค
  25. มนต์รักบ้านนา (2505)
  26. มังกรเหลือง (2505)
  27. มือปืนสติเฟื่อง (2505)
  28. เมฆมรกต (2505)
  29. แม่ยอดสร้อย (2505)
    • นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, สมควร กระจ่างศาสตร์, ปริศนา พรหมสุรางค์, ชไมพร สุรินทร, สุดเฉลียว เกตุผล
  30. ม่านน้ำตา (2505)
  31. ยอดขวัญจิต (2505)
    • นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, แก้วใจ ชุลีกร
    • สร้างโดย: วชิรนทร์ภาพยนตร์
  32. ยอดธง (2505)
  33. ยอดรัก (2505)
    • ผู้กำกับ: ประทีป โกมลภิส
    • นำแสดงโดย: พิศมัย วิไลศักดิ์, วิไลวรรณ วัฒนพานิช, พงษ์ลดา พิมลพรรณ, จรูญ สินธุเศรษฐ์, พร ไพโรจน์, สิงห์ มิลินทราศัย
  34. รุ่งทิพย์ (2505)
    • นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, รัชนี จันทรังสี
  35. ลำเนาไพร (2505)
  36. ลูกเหลือขอ (2505)
  37. วัยรุ่นวัยคนอง (2505)
  38. วิญญาณรัก (2505)
  39. วิญญาณรักแม่นาคพระโขนง (2505)
  40. วิมานรักสีชมภู (2505)
    • นำแสดงโดย: สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย, ตรึงตา วีรุทัย, ด.ญ.ธนาวดี เถาเสถียร, ล้อต๊อก, มาลี เวชประเสริฐ
  41. สกาวเดือน (2505)
  42. สายเลือดสายรัก (2505)
    • ผู้กำกับ: วิจิตร คุณาวุฒิ
    • นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน, ภาวนา ชนะจิต, แมน ธีระพล, วรรณา แสงจันทร์ทิพย์, ภูมิพงศ์ ทัศนะพยัคฆ์
  43. สิงห์กองปราบ (2505)
  44. สิงห์เดี่ยว (2505)
    • นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, นฤมล นราธิป
  45. สิงห์เมืองชล (2505)
  46. สิงห์โตหยก (2505)
    • เสน่ห์ศิลป์ภาพยนตร์
    • นำแสดงโดย: ไชยา สุริยัน,ภาวนา ชนะจิต,บุศรา นฤมิต,วิน วิศณุรักษ์,สิงห์ มิลินทาศัย,เสน่ห์ โกมารชุน,สมพงษ์ พงษ์มิตร,ล้อต๊อก,ดอกดิน กัญญามาลย์,ชูศรี โรจนประดิษฐ์
  47. สุริยาที่รัก (2505)
    • นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, ภาวนา ชนะจิต
  48. หุ่นผี (2505)
  49. เหมยฟ้า (2505)
  50. อุดมเด็กดี (2505)
  51. อ้อมอกสวรรค์ (2505)
    • นำแสดงโดย: มิตร ชัยบัญชา, เพชรา เชาวราษฎร์, สักกรินทร์ ปุญฤทธิ์

อ้างอิง[แก้]

  • http://www.thaifilmdb.com
  • http://www.thaifilm.com
  • ขอขอบคุณข้อมูลจากใบโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง พาฝัน และ สิงห์โตหยก จากคุณธนภัทร บัวเบา