รายชื่อพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

พิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย ในหน้านี้รวบรวมรายชื่อพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยแบ่งตามเนื้อหาได้ดังนี้ (พิพิธภัณฑ์บางแห่งอาจมีรายชื่ออยู่มากกว่าหนึ่งหมวด)

ประวัติศาสตร์ และโบราณคดี[แก้]

พระที่นั่งวิมานเมฆ

การศึกษา[แก้]

ธรรมชาติวิทยา[แก้]

ธรรมชาติวิทยา (พฤกษศาสตร์)[แก้]

  • พิพิธภัณฑ์พืช “ศาสตราจารย์กสิน สุวตะพันธ์” ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (BCU)
  • พิพิธภัณฑ์พืชภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (Bio-CMU)
  • พิพิธภัณฑ์พืชกรุงเทพ กรมวิชาการเกษตร (BK)
  • หอพรรณไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (BKF)
  • พิพิธภัณฑ์พืชมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMU)
  • พิพิธภัณฑ์พืชมหาวิทยาลัยขอนแก่น (KKU)
  • หอพรรณไม้ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ (QBG)
  • พิพิธภัณฑ์พืชมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (PSU)

สื่อสารและคมนาคม[แก้]

  • พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร ขอนแก่น
  • พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร หาดใหญ่
  • พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร ภูเก็ต
  • พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร นครราชสีมา
  • พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากร เชียงใหม่
  • พิพิธภัณฑ์รถไฟ กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์รถม้าพระที่นั่ง พระราชวังดุสิต กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์รถพระที่นั่ง พระราชวังดุสิต กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์จักรยาน กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์หนังสือพิมพ์ไทย สมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์ไทย
  • พิพิธภัณฑ์โทรคมนาคม
  • พิพิธภัณฑ์โทรศัพท์
  • พิพิธภัณฑ์จักรยานโบราณ
  • พิพิธภัณฑ์ดาวเทียม
  • พิพิธภัณฑ์เรือไทย (Thai Boat Musem) - พระนครศรีอยุธยา
  • พิพิธภัณฑ์พืชกรุงเทพ กรมวิชาการเกษตร

ทหาร[แก้]

กฎหมายและราชทัณฑ์[แก้]

ภูมิปัญญาพื้นบ้าน[แก้]

พิพิธภัณฑสถานกำแพงเพชร เฉลิมพระเกียรติ

ดูเพิ่ม หัวข้อ ผ้าไทย

บุคคล[แก้]

วิทยาศาสตร์[แก้]

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

การเกษตร[แก้]

  • พิพิธภัณฑ์ประมง ม.เกษตรศาสตร์
  • พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ ปทุมธานี
  • พิพิธภัณฑสถานพืชศาสตราจารย์กสิน สุวะตะพันธุ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย: ใช้จัดเก็บตัวอย่างพันธุ์ไม้ ทั้งตัวอย่างแห้ง ตัวอย่างรักษาสภาพโดยการดอง ตัวอย่างผล เมล็ด ละอองเรณู และสปอร์ ภาพถ่าย ภาพวาดสไลด์สีโปร่งแสง ตัวอย่างเนื้อไม้ ซากดึกดำบรรพ์
  • สวนเกษตรเฉลิมพระเกียรติ ๕๐ พรรษาบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

การแพทย์และสาธารณสุข[แก้]

พุทธศาสนา[แก้]

  • พิพิธภัณฑ์พระ กำนันชูชาติ กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ วัดเบญจมบพิตร กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์วัดมหาชัย มหาสารคาม
  • พิพิธภัณฑ์อาจารย์มั่น สกลนคร
  • พิพิธภัณฑ์อาจารย์ฝั้น สกลนคร
  • พิพิธภัณฑ์วัดไร่ขิง นครปฐม
  • พิพิธภัณฑสถาน วัดคลองท่อม กระบี่
  • พิพิธภัณฑ์วัดพระมหาธาตุ "ศรีธรรมราชพิพิธภัณฑสถาน" นครศรีธรรมราช
  • พิพิธภัณฑ์พระประทีปโกลด์แลนด์ เชียงราย
  • พิพิธภัณฑ์ พระพุทธธรรม พระบรมสารีริกธาตุ
  • พิพิธภัณฑ์พระพุทธศาสนา วัดเทพศิรินทราวาส

ศิลปะ[แก้]

  • พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์ กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน ราชบุรี
  • พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาที่ทำในประเทศไทย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร กรุงเทพมหานคร
  • หออัครศิลปิน ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จัดแสดงพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทางด้านศิลปะ ในฐานะ องค์อัครศิลปิน และเป็นสถานที่จัดแสดงประวัติและผลงานของศิลปินแห่งชาติตั้งแต่ปี 2528 ถึงปัจจุบัน
  • พิพิธภัณฑ์ คีตกวีลูกทุ่งไทย ครูไพบูลย์ บุตรขัน ปทุมธานี
  • พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย
  • พิพิธภัณฑ์บ้านหนังตะลุง สุชาติ ทรัพย์สิน - นครศรีธรรมราช
  • พิพิธภัณฑ์ปานถนอม (ไทยทรงดำ) - เพชรบุรี

ผ้าไทย[แก้]

เศรษฐกิจ[แก้]

พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)

มานุษยวิทยา[แก้]

  • สถาบันทักษิณคดีศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณ
  • สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือ มิวเซียมสยาม (สพร.) - เป็นพิพิธภัณฑ์อุษาอาคเนย์ ทางด้านชาติพันธุ์วิทยา มานุษยวิทยา และสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวกับสังคมไทยและเอเซียตะวันออกเฉียงใต้
  • พิพิธภัณฑ์ไทยเบิ้ง ลพบุรี
  • พิพิธภัณฑ์ชาวโส้ สกลนคร
  • พิพิธภัณฑ์ชาวเขา เชียงใหม่
  • ศูนย์วัฒนธรรมไทยลื้อ เชียงคำ พะเยา
  • ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงดำ เพชรบุรี
  • หอฝิ่น เชียงราย
  • พิพิธภัณฑ์วัดม่วง ราชบุรี
  • พิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยา กรุงเทพมหานคร
  • พิพิธภัณฑ์ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ[1]

อื่นๆ[แก้]

ป้ายทางเข้าพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]