รายชื่อผลงานของณเดชน์ คูกิมิยะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บทความนี้รวบรวม รายชื่อผลงานของ ณเดชน์ คูกิมิยะ นักแสดงและนายแบบชาวไทย

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

จากซ้ายไปขวา:อุรัสยา เสปอร์บันด์และ ณเดชน์ คู่ขวัญจากละครเรื่อง "ดวงใจอัคนี"

ณเดชน์เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 อย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2551 และสัญญามีผลเริ่มต้นในปี พ.ศ. 2552[1] (ระยะเวลา 5 ปี) [2] ซึ่งณเดชน์ได้ประเดิมการแสดงละครโทรทัศน์ โดยมีผลงานเรื่องแรกคือ "เงารักลวงใจ" ในบทบาทของพระรองชื่อ "นาวา" [3]โดยการพิจารณาเลือกณเดชน์เข้ามาแสดงในบทบาทนี้ "ยศสินี ณ นคร" ผู้จัดละครแห่ง บริษัท เมคเกอร์ วาย กรุ๊ป จำกัด กล่าวไว้ว่า "เพราะ นาวาต้องนั่งรถเข็นเกือบครึ่งเรื่อง ดังนั้นต้องแสดงด้วยสีหน้า แววตาและคำพูด ไม่ได้มีท่าทางในการช่วงแสดง ซึ่งด้วยหน้าตา โครงหน้าของณเดชน์ ถือว่าแข็งแรงและดึงดูดได้" หลังจากนั้นเขาก็ได้มีผลงานละครต่อเนื่องในโปรเจกต์ใหญ่ "4 หัวใจแห่งขุนเขา" ละครชุดฉลองครบรอบ 40 ปีไทยทีวีสีช่อง 3 โดยครั้งนี้ณเดชน์รับบทเป็นพระเอกเต็มตัวครั้งแรกในตอนที่มีชื่อเรื่องว่า "ดวงใจอัคนี" โดยรับบทเป็น "อัคนี อดิศวร" หรือ "ไฟ" ประกบคู่กับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" ที่รับบทเป็น "อัจจิมา พศวัต" หรือ "จี๊ด" รวมถึงเป็นนักแสดงร่วมคู่กันต่อใน "วายุภัคมนตรา" ของละครชุดนี้ด้วย[4]

ละครเรื่องดวงใจอัคนี เป็นผลงานที่ทำให้ณเดชน์มีชื่อเสียงโด่งดัง ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง[5] จนได้รับฉายา "ซุปตาร์พันธุ์ข้าวเหนียว" จากสมาคมนักข่าวบันเทิง ประจำปี 2553[6] ความนิยมของละครเรื่องนี้ ส่งผลให้ณเดชน์และอุรัสยา ได้แสดงนำคู่กันต่อในเรื่องถัดไป 2 เรื่องได้แก่ เกมร้ายเกมรัก และธรณีนี่นี้ใครครอง ตามลำดับ[7] ซึ่งเรื่องธรณีนี่นี้ใครครอง ณเดชน์ก็ยังได้ร้องเพลงประกอบละครของตนเอง เป็นครั้งแรกอีกด้วย ชื่อเพลง "ให้รักมันโตในใจ" [8]เป็นผลงานที่ณเดชน์ประเมินคะแนนการร้องให้ตนเองเพียง 5 เต็ม 10[9] รวมทั้งได้รับการกล่าวขานและยกย่องจากประชานิยม สื่อบันเทิงต่าง ๆ[10] ให้เป็นพระนางคู่ขวัญร่วมกัน[11] นอกจากนี้ณเดชน์และอุรัสยา ยังได้รับรางวัลเกียรติยศส่งเสริมภาพลักษณ์ และผลงานจากสื่อมวลชนหลายสำนัก ร่วมกันมากมาย[12] ดูได้ที่หน้าบทความหลัก ณเดชน์ คูกิมิยะ

รายชื่อละครโทรทัศน์[แก้]

ละครโทรทัศน์ทั้งหมดด้านล่างนี้ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ปี เรื่อง รับบทเป็น แสดงคู่กับ อำนวยการสร้างโดย วันและเวลาออกอากาศ หมายเหตุ
พ.ศ. 2553 เงารักลวงใจ
บทประพันธ์ : พรดี
บทโทรทัศน์ : จิรัฏฐ์ นิรดา
นาวา กำธรภูวนาท (นาวา) - บริษัท เมคเกอร์ วาย กรุ๊ป จำกัด
ผู้จัด : ยศสินี ณ นคร
ผู้กำกับ : กฤษณ์ ศุกระมงคล

(จำนวน 13 ตอน)
ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์
เวลา 20.15-22.30 น.
23 เมษายน - 21 พฤษภาคม 2553

ออกอากาศซ้ำ
จันทร์-ศุกร์
เวลา 14.40-15.40 น.
28 กุมภาพันธ์ - 11 เมษายน 2554

ธาราหิมาลัย
บทประพันธ์ : ณารา
บทโทรทัศน์ : ณัฐิยา ศิรกรวิไล
อัคนี อดิศวร (ไฟ) นักแสดงร่วม บริษัท เมคเกอร์ วาย กรุ๊ป จำกัด
ผู้จัด : ยศสินี ณ นคร
ผู้กำกับ : กฤษณ์ ศุกระมงคล

(จำนวน 9 ตอน)
ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์
เวลา 20.15-22.30 น.
16 ตุลาคม - 5 พฤศจิกายน 2553
ออกอากาศซ้ำ
จันทร์-ศุกร์
เวลา 14.40-15.40 น.
5 เมษายน - 7 พฤษภาคม 2555
ซีรีส์ 4 หัวใจแห่งขุนเขา
จากนวนิยายชุด
บ้านไร่ปลายฝัน
ที่มีเรื่องราวต่อเนื่อง
และใช้นักแสดงชุดเดิม
ดวงใจอัคนี
บทประพันธ์ : ซ่อนกลิ่น
บทโทรทัศน์ : ปารดา กันตพัฒนกุล
อุรัสยา เสปอร์บันด์
รับบทเป็น
อัจจิมา พศวัต (จี๊ด)
บริษัท โนพรอบเล็ม จำกัด
ผู้จัด : ธิติมา สังขพิทักษ์
ผู้กำกับ : ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์

(จำนวน 10 ตอน)
ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์
เวลา 20.15-22.30 น.
5 พฤศจิกายน - 26 พฤศจิกายน 2553
ออกอากาศซ้ำ
จันทร์-ศุกร์
เวลา 14.40-15.40 น.
9 พฤษภาคม - 6 มิถุนายน 2555
ปฐพีเล่ห์รัก
บทประพันธ์ : ร่มแก้ว
บทโทรทัศน์ : ประไพศรี ศรีนาทม
นักแสดงร่วม บริษัท กู๊ดฟีลลิ่ง จำกัด
ผู้จัด : สมจริง ศรีสุภาพ
ผู้กำกับ : สมจริง ศรีสุภาพ

(จำนวน 7 ตอน)
ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์
เวลา 20.15-22.30 น.
26 พฤศจิกายน - 10 ธันวาคม 2553
ออกอากาศซ้ำ
จันทร์-ศุกร์
เวลา 14.40-15.40 น.
7 มิถุนายน - 27 มิถุนายน 2555
วายุภัคมนตรา
บทประพันธ์ : แพรณัฐ
บทโทรทัศน์ : ฐานวดี สถิตยุทธการ
อุรัสยา เสปอร์บันด์
รับบทเป็น
อัจจิมา อดิศวร (จี๊ด)
บริษัท แอค-อาร์ต เจเนอเรชั่น จำกัด
ผู้จัด : ธัญญา วชิรบรรจง
ผู้กำกับ : พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง

(จำนวน 8 ตอน)
ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์
เวลา 20.15-22.30 น.
10 ธันวาคม - 25 ธันวาคม 2553
ออกอากาศซ้ำ
จันทร์-ศุกร์
เวลา 14.40-15.40 น.
28 มิถุนายน - 20 กรกฎาคม 2555
พ.ศ. 2554 เกมร้ายเกมรัก
บทประพันธ์ : บุษบาพาฝัน
บทโทรทัศน์ : ปณธี
สายชล / ชาร์ลส์
แมคโครวิท
อุรัสยา เสปอร์บันด์
รับบทเป็น
ฟ้าลดา พิมุขมนตรา
(นางฟ้า)
บริษัท ละครไท จำกัด
ผู้จัด : หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ผู้กำกับ : อำไพพร จิตต์ไม่งง

(จำนวน 21 ตอน)
ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์
เวลา 20.15-21.45 น.
28 ตุลาคม - 11 ธันวาคม 2554
ออกอากาศซ้ำ
จันทร์-ศุกร์
เวลา 14.40-15.40 น.
7 สิงหาคม 2556
อันดับ 1 เอแบคโพล
ละครที่ชื่นชอบมาก
ที่สุดในรอบปี 2554
(ร้อยละ 30.5) [13]
ละครในโครงการ
4+1 Channel 3 Superstar
จากนวนิยายชื่อเดิม
"เกมร้ายพ่ายเกมรัก"
พ.ศ. 2555 ธรณีนี่นี้ใครครอง
บทประพันธ์ : กาญจนา นาคนันทน์
บทโทรทัศน์ : ปารดา กันตพัฒนกุล
อาทิจ จิตสะอาด
(พี่อาทิจ)
อุรัสยา เสปอร์บันด์
รับบทเป็น
ดรุณี (น้องณี)
บริษัท โนพรอบเล็ม จำกัด
ผู้จัด : ธิติมา สังขพิทักษ์
ผู้กำกับ : ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์

(จำนวน 17 ตอน)
ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์
เวลา 20.15-22.30 น.
29 มิถุนายน - 4 สิงหาคม 2555
อันดับ 2 เอแบคโพล
ละครที่ชื่นชอบมาก
ที่สุดในรอบปี 2555
(ร้อยละ 7.0) [14]
อันดับ 4 กรุงเทพโพลล์
ละครทีวีของไทย
ที่สร้างสรรค์มากที่สุด
ในรอบปี 2555
(ร้อยละ 7.0) [15]
พ.ศ. 2556 แรงปรารถนา
บทประพันธ์ : อาริตา
บทโทรทัศน์ : ปณธี
พิทยา พิพัฒนะ (พิท) คิมเบอร์ลี แอน โวลเทมัส
รับบทเป็น
สุอาภา (กระแต/แต)
บริษัท ละครไท จำกัด
ผู้จัด : หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ผู้กำกับ : ยุทธนา ลอพันธ์ไพบูลย์

(จำนวน 15 ตอน)
ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์
เวลา 20.15-22.30 น.
4 มกราคม - 3 กุมภาพันธ์ 2556
พ.ศ. 2557 รอยรักหักเหลี่ยมตะวัน
บทประพันธ์ : ณารา
บทโทรทัศน์ : คฑาหัสต์ บุษปะเกศ

ริว โอะนิซึกะ (ริว) นักแสดงร่วม บริษัท เมคเกอร์ กรุ๊ป จำกัด
ผู้จัด : ณัฐพงศ์ เหมือนประสิทธิเวช
ผู้กำกับ : กฤษณ์ ศุกระมงคล

(จำนวน 11 ตอน)
พุธ-พฤหัสบดี
เวลา 20.15-22.30 น.
16 กรกฎาคม - 20 สิงหาคม 2557
ละครซีรีส์
นวนิยาย ชุด Rising Sun
จากบทประพันธ์ของ ณารา
ที่มีเรื่องราวต่อเนื่อง
และใช้นักแสดงชุดเดิม
รอยฝันตะวันเดือด
บทประพันธ์ : ณารา
บทโทรทัศน์ : คฑาหัสต์ บุษปะเกศ

อุรัสยา เสปอร์บันด์
รับบทเป็น
มายูมิ ทากาฮาชิ (มายูมิ)
บริษัท เมคเกอร์ วาย กรุ๊ป จำกัด
ผู้จัด : ยศสินี ณ นคร
ผู้กำกับ : กฤษณ์ ศุกระมงคล

(จำนวน 12 ตอน)
พุธ-พฤหัสบดี
เวลา 20.15-22.30 น.
21 สิงหาคม - 1ตุลาคม 2557
ลมซ่อนรัก
บทประพันธ์ : นราเกตต์
บทโทรทัศน์ : ปราณประมูล
ปราณนต์ ภานุวัฒน์ / ปราณ ปุณณเวช
(รับบทเป็นฝาแฝด)
ณฐพร เตมีรักษ์
รับบทเป็น
ภัทริน
ธัญชนก กู๊ด
รับบทเป็น
อัณณา
บริษัท ฟีลกู๊ด เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด
ผู้จัด : ธิติมา สังขพิทักษ์
ผู้กำกับ : ชุดาภา จันทเขตต์
พ.ศ. 2558 ตามรักคืนใจ
บทประพันธ์ : กิ่งฉัตร
บทโทรทัศน์ :
สีหนาถ (นายสิงห์) นิษฐา จิรยั่งยืน
รับบทเป็น
นารา (หนูนา)
บริษัท ละครไท จำกัด
ผู้จัด : หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ผู้กำกับ :

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง รับบทเป็น แสดงคู่กับ กำกับภาพยนตร์ อำนวยการสร้างโดย หมายเหตุ
พ.ศ. 2556 คู่กรรม
บทประพันธ์ : ทมยันตี
บทภาพยนตร์ :
กิตติกร เลียวศิริกุล, ดำเกิง ฐิตะปิยะศักดิ์

โกโบริ โยอิชิ (พ่อดอกมะลิ) อรเณศ ดีคาบาเลส
รับบทเป็น
อังศุมาลิน ชลาสินธุ์ (ฮิเดโกะ)
กิตติกร เลียวศิริกุล บริษัท เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ จำกัด เข้าฉาย 4 เมษายน 2556
รายได้ 49 ล้านบาท[16]

ภาพยนตร์สั้น[แก้]

พ.ศ. 2556
พ.ศ. 2557

โฆษณา[แก้]

ผลงานโฆษณาทางวิทยุโทรทัศน์ ชิ้นแรกของณเดชน์ที่ได้รับคือ หมากฝรั่ง Trident Recaldent คู่กับ "พัชราภา ไชยเชื้อ" ก่อนที่ณเดชน์จะเข้ามาแสดงละครโทรทัศน์ ในฐานะนักแสดงอย่างเต็มตัว ตามมาด้วย ครีมอาบน้ำ โชกุบุสซึ โมโนกาตาริ โชกุบุสซึ เป็นชิ้นที่สอง[17] และเมื่อณเดชน์มีชื่อเสียงจากผลงานละครโทรทัศน์ ทำให้ณเดชน์ได้เป็นผู้นำเสนอโฆษณาสินค้าต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมากมาย[18] โดยเจ้าของสินค้าต่าง ๆ ได้กล่าวเกี่ยวกับกลยุทธ์ในการเลือกณเดชน์มานำเสนอ อาทิเช่น มินิทเมด พัลพิ โดยมีจุดมุ่งหมายต้องการให้สื่อถึงกลุ่มเป้าหมายคือ คนรุ่นใหม่ คนทำงาน และครอบครัว[19] ว่า "เพื่อใช้ภาพลักษณ์ของณเดชน์ ในการตอกย้ำความแข็งแกร่งของตราสินค้าในฐานะผู้นำตลาด" เครื่องดื่มชาเขียว โออิชิ ฟรุตโตะ ก็ได้ชี้แจงเหตุผลที่ใกล้เคียงกันว่า "ณเดชน์ คูกิมิยะ มีภาพลักษณ์และสามารถเชื่อมโยงถึงกลุ่มเป้าหมายของสินค้า คือกลุ่มวัยรุ่นได้เป็นอย่างดี สามารถใช้ความหล่อ ทะเล้น กวน ถ่ายทอดออกมาในภาพยนตร์โฆษณาได้ ตรงกับคอนเซปต์ของโออิชิ ฟรุตโตะ ที่เป็นชาเขียวแท้ผสานผลไม้สายพันธุ์อารมณ์ดี" ทางด้านบริษัทรถยนต์ มาสด้า 2 ซีดาน ซึ่งต้องการขยายกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้นกว่าเดิมให้เหตุผลว่า "กลุ่มผู้ที่ถูกใจในรูปลักษณ์สปอร์ต ทันสมัย ขยายออกไปสู่กลุ่มผู้ที่มองในเรื่องความสามารถของรถ ผ่านการสร้างการรับรู้ถึงรายละเอียด คุณสมบัติ และฟังก์ชันต่างๆ ของรถ โดยเสนอผ่าน "ณเดชน์ คูกิมิยะ" ซึ่งสามารถเป็นตัวแทนของลูกค้ามาสด้า 2 ซีดาน ซึ่งก็คือกลุ่มคนรุ่นใหม่ในยุคดิจิตอล เอจ (Digital Age)"

ส่วนสินค้าที่คัดเลือกโดยใช้จุดขายจากท้องถิ่นเกิดภาคอีสานของณเดชน์เจาะกลุ่มลูกค้าในต่างจังหวัด อย่างทรูมูฟ ธุรกิจให้บริการเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ มีจุดประสงค์คือ "เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวให้เห็นถึงวิถีชีวิต ความฝัน และความต้องการในฐานะตัวแทนลูกอีสานคนหนึ่ง ที่มีความภูมิใจในความเป็นอีสาน และประสบความสำเร็จตามความใฝ่ฝันของตนเอง"[20] อติรุฒม์ โตทวีแสนสุข กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจโมบายล์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บอกถึงความสำเร็จจากการทำภาพยนตร์โฆษณาทรูมูฟ ซิมฮักกัน ในปีที่แล้วว่า ส่งผลให้มีบริษัทมีฐานลูกค้าขยายเพิ่มมากขึ้นอย่างเป็นที่น่าพอใจ จึงได้ต่อสัญญาณเดชน์เป็นปีที่สองติดต่อกันทันที[21] รวมทั้งวงสุดา มนัสบุญเพิ่มพูล ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายโฆษณาและส่งเสริมการตลาด บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ได้กล่าวว่าเลือกณเดชน์ มาเป็นผู้นำเสนอโฆษณา เนื่องจาก ปีที่แล้วทางบริษัททำโฆษณาโดยใช้สโลแกนว่า "We Love Fino" ซึ่งให้ดาราแต่ละคนพูดถึงฟีโน่ในมุมมองของตนเองโดยไม่มีบท ซึ่งก่อนหน้านี้ณเดชน์ได้ใช้รถจักรยานยนต์ยี่ห้อนี้ เป็นพาหนะเดินทางไปเรียนที่มหาวิทยาลัยอยู่แล้ว ในการนำเสนอณเดชน์ได้ใช้การพูดภาษาอีสาน เวลาถ่ายทำสกู๊ปก็ได้ใช้รถของณเดชน์เอง เปลี่ยนแค่หมวกเก่า ๆ ของณเดชน์ มีความตอนหนึ่งว่า "สิ่งที่เราได้ก็คือความเป็นธรรมชาติ ผู้บริโภคสมัยนี้ถ้าพรีเซ็นเตอร์โกหก หรือมัวแต่เก๊ก เขาดูออก สำหรับโฆษณาฟีโน่ ณเดชน์ไม่ใช่ดาราแต่เป็นตัวของเขาเอง"[22] รวมถึงหนังโฆษณาหลายเรื่อง ที่ได้แสดงคู่กับ "อุรัสยา เสปอร์บันด์" ซึ่งมีชื่อเสียงจากการแสดงนำคู่กันในละครโทรทัศน์[23]อาทิเช่น เลย์, มิสทิน และยำยำ จัมโบ้ เป็นต้น[24] โดยมีโฆษณาแรกเริ่มจาก นมโฟรโมสต์ เพื่อรณรงค์ให้คนไทยดื่มนมมากขึ้น ภายใต้สโลแกน "สุขภาพดี 24 ชั่วโมง" เลือกให้เป็นผู้นำเสนอร่วมกัน แต่ยังไม่ได้แสดงด้วยกัน[25] สินค้าตัวแรกที่นำเสนอคู่กันคือมันฝรั่งทอดกรอบเลย์ ด้านวรวรรณ ไชยกำเนิด ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของเลย์ เล่าถึงการที่เลือกณเดชน์และอุรัสยา เพราะทั้งคู่สนิทสนมมีมิตรภาพของความเป็นเพื่อนและพี่น้อง โดยกล่าวถึงผลตอบรับดังนี้ "ถ้าดูจากกระแสตอบรับจากผู้ชม และผู้บริโภคของเลย์ก็ต้องบอกว่าส่งผลดีค่ะ เนื่องจากเลย์เป็นแบรนด์แรก ที่นำน้องทั้งสองคนมาเป็นพรีเซนเตอร์คู่กัน ทำให้ทั้งแฟนคลับและคนที่ชื่นชอบ ติดตามผลงานของน้องทั้งสองคนมาติดตามและบริโภคเลย์ ทำให้แบรนด์เลย์เป็นที่จดจำและอยู่ในใจผู้บริโภคได้มากขึ้น"[26] ไปจนถึงนาฬิกาโซวิล เอ ติตัส (Solvil et Titus) ที่ณเดชน์และอุรัสยาได้รับเลือกให้เป็นคู่แรกของประเทศไทย[27]เอกศักดิ์ ตั้งสุจริตพันธ์ รองประธานฝ่ายการตลาด บริษัท เอไอเอ ประเทศไทย จำกัด ให้เหตุผลการตัดสินเลือกณเดชน์เป็นพรีเซนเตอร์คนใหม่ อนึ่งใจความว่า "เรามองว่าการใช้ ณเดชน์ หรือพรีเซนเตอร์ท่านอื่นๆ จะช่วยสื่อถึงคีย์เมสเซจของผลิตภัณฑ์ได้ชัดเจน สร้างการรับรู้ และทำให้ผู้บริโภคเกิดความรู้สึกเชื่อมโยงกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ กระแสความนิยม รวมทั้งบุคลิกความเป็นตัวณเดชน์เองก็ยังทำให้ภาพลักษณ์ของประกันชีวิตดูเทรนดี้และเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคหมู่มากได้"[28]

จากภาพลักษณ์ในแวดวงโฆษณา ณเดชน์ได้รับตำแหน่ง "เจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์" ของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2554[29] อย่างเป็นทางการจากสำนักข่าว เอเอสทีวีผู้จัดการ [30] ได้รับรางวัล ขวัญใจพรีเซนเตอร์ จากงาน Star Party TV Pool Award 2011 (ฉลองครบรอบ 22 ปี นิตยสารทีวีพูล) ทำสถิติผลงานโฆษณาสูงที่สุดเป็นอันดับที่ 1 จาก 10 อันดับแรกของดาราที่มีผลงานรายได้รวมจากงานโฆษณา ประจำปี 2554 โดยนิตยสาร Request ฉบับเดือน กันยายน พ.ศ. 2554 [31] อันดับที่ 1 จาก 10 ดาราสุดฮอต เจ้าพ่อเจ้าแม่พรีเซนเตอร์ โดยเว็บไซต์สนุกดอตคอม [32] ได้รับการกล่าวขานให้เป็นปรากฏการณ์ "ณเดชน์ฟีเวอร์"[33]และ "โปรดักต์แชมเปี้ยน" หัวข้อ ถอดรหัส "ณเดชน์ โมเดล" จากนิตยสารวิเคราะห์ด้านการตลาด Positioning [34] และถูกจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 12 คนบันเทิงรวย ผู้ทรงอิทธิพลครึ่งปีแรก 2555 ด้วยโฆษณาจำนวน 50 ตัว โดยนิตยสาร Request[35]ทำสถิติสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของดาราชายที่มีรายได้จากงานโฆษณามากที่สุด 80 ล้านบาท ประจำปี 2555 อีกเช่นกันต่อเนื่องจากปี 2554[36]

รายชื่อผลงานโฆษณาต่าง ๆ ที่ณเดชน์ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำเสนอ มีดังต่อไปนี้

ภาพยนตร์โฆษณา[แก้]

ปี โฆษณา ชุด ร่วมกับ
พ.ศ. 2552 1. หมากฝรั่ง Trident Recaldent - พัชราภา ไชยเชื้อ
2. ครีมอาบน้ำ โชกุบุสซึ โมโนกาตาริ โชกุบุสซึ ฟอร์เมน สูตร Cool Sport Power -
พ.ศ. 2553 1. ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า Nivea for Men - -
2. โทรศัพท์มือถือ Samsung รุ่น Monte 3G - -
3. โทรศัพท์มือถือ Samsung รุ่น Galaxy S - -
4. รถจักรยานยนต์ Yamaha Fino We Love Fino (เหมือนเพื่อน, มีดั้ง) -
5. รองเท้าผ้าใบ บาโอจิ (Baoji) ใครใส่ก็ดูดี เขมนิจ จามิกรณ์
พ.ศ. 2554 1. รถจักรยานยนต์ Yamaha Fino รักยกกำลัง 2 ภาคิน คำวิลัยศักดิ์
จิรายุ ละอองมณี
พลอย หอวัง
2. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's รส หมึกย่างและน้ำจิ้มซีฟู้ด - พอลล่า เทเลอร์
3. รถยนต์ Mazda2 Sedan - -
4. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's พาเพื่อนซี้เที่ยวฟรีกับเลย์ พอลล่า เทเลอร์
5. เครื่องดื่มนมสดพาสเจอร์ไรส์ Foremost สุขภาพดี 24 ชั่วโมง อุรัสยา เสปอร์บันด์
6. เครื่องดื่มน้ำส้ม มินิเมด พัลพิ - อาภาภัทร กัญจนพฤกษ์
7. แป้งเย็น 12 Plus Extra Cool Powder Anti Bacteria Hot -
8. ครีมอาบน้ำ โชกุบุสซึ โมโนกาตาริ โชกุบุสซึ ฟอร์เมน สูตร Synergy Relax Drum -
9. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's รส Original ความสุขเล็กๆ ที่แบ่งกันได้ อุรัสยา เสปอร์บันด์
10. เครื่องดื่มชาเขียว โออิชิ ฟรุตโตะ - -
11. เครือข่ายให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ True Move ซิมฮักกัน อีสาน In the City -
12. คอมพิวเตอร์ Samsung Notebook Series 9 On the go -
13. โทรศัพท์มือถือ Samsung Candy II - -
14. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's คิดรสแบ่งปัน เฮกันเป็นล้าน อุรัสยา เสปอร์บันด์
15. เครื่องสำอาง Mistine BB Angel Beauty Season อุรัสยา เสปอร์บันด์
16. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's Magic Same Heart อุรัสยา เสปอร์บันด์
17. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's รส แซนวิชแฮมชีส เลย์รสพิเศษ อุรัสยา เสปอร์บันด์
18. เครื่องดื่มนมสดพาสเจอร์ไรส์ Foremost Good Morning -
19. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ จัมโบ้ รส ต้มยำกุ้ง หอม แซ่บ ซี๊ด จี๊ด โดน อุรัสยา เสปอร์บันด์
20. คอนโดมิเนียม The Capital Condo Bedroom และ Enjoy -
21. เครื่องดื่ม น้ำส้ม มินิเมด พัลพิ เปลี่ยนความสดชื่น ดรัลชรัส ศุขีวิริยะ
22. รถยนต์ New Mazda 2 Elegance ตัวตนที่ใช่ อารักษ์ อมรศุภศิริ
23. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's ศึกชิงที่หนึ่ง คิดรสให้เลย์ 2 อุรัสยา เสปอร์บันด์
24. รถจักรยานยนต์ Yamaha Fino We are Fino ภาคิน คำวิลัยศักดิ์
ศรัณย์ ศิริลักษณ์
25. เครื่องดื่มน้ำส้ม มินิเมด พัลพิ Surprisingly Pulpy -
พ.ศ. 2555 1. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's Lay's Story คัดสรรคุณภาพ อุรัสยา เสปอร์บันด์
2. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ จัมโบ้ รส ต้มยำกุ้งและต้มยำกุ้งน้ำข้น เลือกได้ อุรัสยา เสปอร์บันด์
3. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's รส กุ้งมังกรกระทะร้อน The Best of Summer อุรัสยา เสปอร์บันด์
4. โทรศัพท์มือถือ Samsung Champ รุ่น Deluxe Duos - -
5. เครื่องดื่มชาเขียว โออิชิ ไปแต่ตัวทัวร์ยกแก๊ง 555 พัชราภา ไชยเชื้อ
ศุภชัย ศรีวิจิตร
ปริญ สุภารัตน์
ภูภูมิ พงศ์ภาณุ
6. รถยนต์ New Mazda 2 Elegance สปอร์ตหรู อีกระดับ -
7. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ จัมโบ้ รส ต้มยำกุ้งและต้มยำกุ้งน้ำข้น ล่าท้าแซ่บ อุรัสยา เสปอร์บันด์
8. เครื่องสำอาง Mistine Angel Aura Powder คุณหลอกดาว/ออร่าเข้าตา อุรัสยา เสปอร์บันด์
9. เครือข่ายให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TrueMove H 3G+ เปลี่ยน -
10. เครื่องดื่มน้ำส้ม มินิเมด พัลพิ ลุ้นเที่ยวฟลอริดา เดินทางสู่ช่วงเวลาดี ๆ -
11. โทรศัพท์มือถือ Samsung Galaxy Pocket Chat & Share
12. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's
รส อเมริกันชีสชี่ปาปริก้า, ทาโกะยากิขนมครกญี่ปุ่น และอิตาเลียนสปาเกตตี้
ย่อโลกความอร่อยลงซอง อุรัสยา เสปอร์บันด์
13. เครือข่ายให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TrueMove H 3G+ Go Live 3G+ -
14. ผลิตภัณฑ์แชมพู CLEAR Men Deep Cleanse สูตร Activated Carbon CSR ลอกท่อ -
15. ผลิตภัณฑ์แชมพู CLEAR Men Deep Cleanse สูตร Cool Sport Menthol Lifestyle -
16. "คำว่าให้.. ไม่สิ้นสุด" โดยศิลปินจิตอาสา มูลนิธิรามาธิบดี ผู้ให้ชีวิต อุรัสยา เสปอร์บันด์
17. ครีมบำรุงผิว L'Oreal Men Expert White Activ Oil Control กิจกรรมแมนๆ -
18. เครือข่ายให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TrueMove H 3G+ ชวนเปลี่ยนเป็น AIR CARD -
19. เซรั่มโลชั่นบำรุงผิว Mistine White Spa สูตร Swiss Gold - พัชราภา ไชยเชื้อ
20. รถจักรยานยนต์ Yamaha Fino Always Fino -
21. เครื่องดื่มชาเขียว โออิชิ ขวดแก้ว กินกับอะไรก็เข้ากั๊น เข้ากัน รส น้ำผึ้งผสมมะนาว น้ำพระเอก (เจ๊, ลูกค้า) ปริญ สุภารัตน์
ภูภูมิ พงศ์ภาณุ
22. เซรั่มโลชั่นบำรุงผิว Mistine White Spa ณเดชน์มีอะไรจะบอก พัชราภา ไชยเชื้อ
23. เครื่องดื่มน้ำส้มผสมเนื้อส้มแท้ และน้ำองุ่นขาวผสมเนื้ออะโลเวรา มินิเมด พัลพิ เขย่าความสดชื่น ดรัลชรัส ศุขีวิริยะ
24. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ จัมโบ้ รส ต้มยำกุ้งและต้มยำกุ้งน้ำข้น ได้ใจ อุรัสยา เสปอร์บันด์
พ.ศ. 2556 1. เครือข่ายให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TrueMove H 3G+ เร็ว -
2. ผลิตภัณฑ์แชมพู CLEAR Men สูตร Anti Hair Fall Tonic (ออกอากาศที่อินโดนีเซีย) - -
3. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's รส Original ซัมเมอร์ อุรัสยา เสปอร์บันด์
4. เครือข่ายให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TrueMove H 3G+ เราถึงเข้าใจ N -
5. ผลิตภัณฑ์แชมพู CLEAR Men สูตร Anti Hair Fall Tonic ต้นไม้ -
6. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's รส ลาบทอดและแซลมอนครีมชีส รสนี้ที่ภูมิใจ อุรัสยา เสปอร์บันด์
7. แผนประกันชีวิต เอไอเอ (AIA) ไลฟ์ อิสระ Film director -
8. BRAND'S Veta เบอร์รี่สกัด อยู่หน้าจอจะรออะไร...ดื่มวีต้าเบอร์รี่ทุกวัน -
9. เครือข่ายให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TrueMove H (ซิม 3G แบบเติมเงิน) หวานทั้งวันทั้งคืน อุรัสยา เสปอร์บันด์
10. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ จัมโบ้ รส ต้มยำกุ้ง และต้มยำกุ้งน้ำข้น ข้น แซ่บ จริง อุรัสยา เสปอร์บันด์
11. สายการบิน แอร์เอเชีย (AirAsia) บินจนคุ้น -
12. ครีมบำรุงผิว L'Oreal Men Expert Volcano Red Foam ความท้าทายใหม่ ที่ผู้ชายต้องลอง -
13. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's รส เมี่ยงคำครบรสและพริกเผาปรุงรส อินจัดกับความเป็นไทย อุรัสยา เสปอร์บันด์
14. สายการบิน แอร์เอเชีย (AirAsia) เส้นทางกรุงเทพ-ขอนแก่น ขอนแก่นไม่ได้มีแต่ณเดชน์ -
15. เซรั่มโลชั่นบำรุงผิว Mistine White Spa เพิ่มขนาด 600 มล. ใหญ่จนณเดชน์ตะลึง!! เดียร์น่า ฟลีโป
16. รถยนต์ Mazda2 Elegance New collection 2013 Fashion Icon เจมส์ มาร์
17. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ จัมโบ้ รส ต้มยำกุ้ง และต้มยำกุ้งน้ำข้น เศร้าแน่ถ้าไม่ได้ลอง อุรัสยา เสปอร์บันด์
พ.ศ. 2557 1. แปรงสีฟัน Oral-B Pro-Health Oral-B Pro-Health -
2. ครีมอาบน้ำ โชกุบุสซึ โมโนกาตาริ โชกุบุสซึ ฟอร์เมน สูตร Cool Sport เคนโด้ -
3. สมัครสมาชิกมิสทีน สิทธิพิเศษจาก Mistine -
4. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's Maxx รสสไปซี่ซีฟู้ด และ กลิ่นซี่โครงหมูย่างอเมริกัน สัมผัสประสบการณ์ครั้งใหม่ อุรัสยา เสปอร์บันด์
5. BRAND'S Veta เบอร์รี่สกัด สูตรอัพเกรด - -
6. นมเปรี้ยวเมจิ ไพเกน โปร5 หลบหน่อยพระเอกมา -
7. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's รส หอยเชลล์อบเนยกระเทียม โจรสลัด อุรัสยา เสปอร์บันด์
8. กาแฟกระป๋องเบอร์ดี้ Wake up your life -
9. แป้ง Mistine Cupcake แต่งกันมั้ย? แต่งสิ อุรัสยา เสปอร์บันด์
10.Spot Promote CH3 Original HD SD Family ประสบการณ์...สู่อนาคต -
11. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยำยำ จัมโบ้ รส ต้มยำกุ้ง และต้มยำกุ้งน้ำข้น ความสุข...คำโต อุรัสยา เสปอร์บันด์
12. สายการบิน แอร์เอเชีย (AirAsia) บินคุ้ม คุณภาพครบ เฮเดน-โจชัวร์ และน้องณัชชา
13. มันฝรั่งทอดกรอบ Lay's รส อิงลิชแฮมมัสตาร์ด, กุ้งมังกรผัดซอสเอ็กซ์โอ, อิตาเลี่ยนซูพรีมชีส และ ไก่ย่างซอสพริกเม็กซิกัน ความอร่อยจาก 4 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อุรัสยา เสปอร์บันด์
14. เครือข่ายให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TrueMove H 3G ณเดชน์ลุยภาคเหนือ พิสูจน์สัญญาณ 3G โทรชัด เน็ตแรงจริง -
15. เครือข่ายให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TrueMove H 3G ณเดชน์สิพาไปล่องอีสาน เบิ่งสัญญาณ 3G โทรชัด เน็ตแฮงอีหลี -
16. เครือข่ายให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ TrueMove H 3G ณเดชน์ลุยภาคใต้ พิสูจน์สัญญาณ 3G โทรชัด เน็ตแรงจริง -

โฆษณาภาพนิ่ง[แก้]

ปี โฆษณา ชุด ร่วมกับ
พ.ศ. 2554 1. เครื่องพิมพ์ Samsung Mono Laser Printer - -
2. อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Samsung 3D LED Monitor - -
พ.ศ. 2555 1. นาฬิกาข้อมือ Solvil et Titus (Thailand) รุ่น Time Is Love Valentine Collection 2012 อุรัสยา เสปอร์บันด์
2. เครื่องแต่งกาย XACT Color of Spring Collection 2012 ดาวิกา โฮร์เน่
3. เครื่องแต่งกาย XACT Tokyo Night Out Summer Collection 2012 ดาวิกา โฮร์เน่
4. อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Samsung LED Monitor Series 5 ขยายประสบการณ์บันเทิงจากมือถือ สะใจเต็มอารมณ์! -
5. คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค New Samsung Notebook Series 9 ที่สุดของงานดีไซน์ สู่ความบางเหนือชั้น -
6. นาฬิกาข้อมือ Solvil et Titus (Thailand) รุ่น Time Is Love Ceramic Collection,Spring/Summer 2012 อุรัสยา เสปอร์บันด์
7. ผลิตภัณฑ์คอนแทคเลนส์ Bausch + Lomb (Thailand) - -
8. น้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ Bausch + Lomb renu fresh multi-purpose solution -
9. นาฬิกาข้อมือ Solvil et Titus (Thailand) รุ่น Time Is Love Winter Collection,Spring/Summer 2012 อุรัสยา เสปอร์บันด์
10. นาฬิกาข้อมือ Solvil et Titus (Thailand) รุ่น Time Is Love Winter Collection,X'mas campaign 2012 อุรัสยา เสปอร์บันด์
พ.ศ. 2556 1. ผลิตภัณฑ์คอนแทคเลนส์ Bausch + Lomb (Thailand) ครบรอบ 15 ปี -
2. BJ JEANS Nadech limited edition -
พ.ศ. 2557 1. ผลิตภัณฑ์คอนแทคเลนส์ Bausch + Lomb (Thailand) - -
2. BJ JEANS Summer collection -

เพลง[แก้]

ปี เพลง ประเภท ลิขสิทธิ์ หมายเหตุ
พ.ศ. 2555 ซัมเมอร์นี้ต้องมีเลย์ เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณา
มันฝรั่งทอดกรอบ Lays รสกุ้งมังกรกระทะร้อน
โซนี่ มิวสิก เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ขับร้องคู่กับ อุรัสยา เสปอร์บันด์
ให้รักมันโตในใจ เพลงประกอบละคร เรื่อง "ธรณีนี่นี้ใครครอง" จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ แต่งโดย ณรงค์วิทย์ เตชะธนะวัฒน์
อันดับ 1 เพลงไทยยอดนิยม
จากการจัดอันดับของ
บริษัท ดิจิตอล แอสโซซิเอทส์ จำกัด
(ประเทศไทย) ในสัปดาห์ที่ 34,35 ของปี พ.ศ. 2555
ในวันที่ 19 สิงหาคม - 1 กันยายน
โดยวัดจากการออกอากาศของคลื่นวิทยุ
ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
จำนาน 40 สถานี[37]
เปลี่ยน เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณา
TrueMove H 3G+ "แรงถึงใจโทรชัดเน็ตแรงกว่าเดิม"
ทรูมูฟ-เอช
เปลี่ยนมาสนุกด้วยกัน ขับร้องคู่กับ อุรัสยา เสปอร์บันด์
พ.ศ. 2556 อิสระแบบชาวเอช เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณา
TrueMove H 3G+ "แล้วคุณจะแรงแซงใคร"
ทรูมูฟ-เอช
หลงรักเลย เพลงประกอบภาพยนตร์สั้น "หลงรักเลย" มหาวิทยาลัยรังสิต
เลย์ซัมเมอร์ เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณา
มันฝรั่งทอดกรอบ Lays ชุด "เลย์ซัมเมอร์"
เลย์ ขับร้องคู่กับ อุรัสยา เสปอร์บันด์
เข้าถึงใจครูนักเรียนไทย เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณา
TrueMove H 3G+ "เราเข้าถึงใจ (ณเดชน์)"
ทรูมูฟ-เอช
อังศุมาลิน (ฮิเดโกะ) เพลงประกอบภาพยนตร์ เรื่อง "คู่กรรม" เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์, แกรมมี่
พ.ศ. 2557 แล้วเราจะได้รักกันไหม เพลงประกอบละคร เรื่อง "รอยฝันตะวันเดือด" จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ แต่งโดย ณรงค์วิทย์ เตชะธนะวัฒน์ ขับร้องคู่กับ อุรัสยา เสปอร์บันด์

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

พ.ศ. 2553
พ.ศ. 2556
พ.ศ. 2557


คอนเสิร์ต[แก้]

ปี คอนเสิร์ต จัดโดย สถานที่ เมื่อวันที่ จำนวน หมายเหตุ
พ.ศ. 2553 คิดถึงแม่ ครั้งที่ 13 บริษัท เซิร์ช เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ 12 สิงหาคม 1 รอบ แขกรับเชิญพิเศษ
พ.ศ. 2554 PTT The Everlasting Concert บริษัท ปตท. จำกัด อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี 30 กรกฎาคม 2 รอบ แขกรับเชิญพิเศษ
พ.ศ. 2555 4+1 Channel 3 Superstar Concert บริษัท เซิร์ช เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี 4 กุมภาพันธ์ 2 รอบ ปิดโปรเจกต์ละครในโครงการ
4+1 Channel 3 Superstar
ครบรอบ 41 ปี ไทยทีวีสีช่อง 3
RBSC Club Night Superstar Concert เมืองไทยประกันชีวิต ราชกรีฑาสโมสร 24 พฤษภาคม 1 รอบ เฉพาะสมาชิกของทางสโมสร
PTT The Impression Concert บริษัท ปตท. จำกัด อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี 29 มิถุนายน, 30 มิถุนายน 3 รอบ เฉพาะผู้ถือหุ้นกู้ ปตท.
แขกรับเชิญพิเศษ
After party of TAGNOC Games 2012
"Go Together Win Forever"
(PTT Group - Sport Day 2012)
บริษัท ปตท. จำกัด ศูนย์ประชุมธรรมศาสตร์รังสิต 16 พฤศจิกายน 1 รอบ แขกรับเชิญพิเศษ
พ.ศ. 2557 Give Me Five : Concert Rate A Atime Showbiz อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี 25 ตุลาคม 2 รอบ

งานด้านสังคม กิจกรรมรณรงค์ส่งเสริม และการกุศล[แก้]

รายชื่อผลงานและรางวัลทางด้านสังคม การเป็นพรีเซ็นเตอร์รณรงค์ในกิจกรรมต่างๆ ที่ณเดชน์ได้ปฏิบัติทั้งของทางภาครัฐและเอกชน โดยกิจกรรมเพื่อสังคมที่ณเดชน์มีส่วนร่วม มีดังต่อไปนี้

พ.ศ. 2553

ณเดชน์ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนของ 1 ใน 12 สมาชิกโครงการ "คนหล่อขอทำดี ปีที่ 3" เข้าร่วมดูแลและอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยขยายวงครอบคลุมต่าง ๆ ได้แก่ ผืนป่า สัตว์ป่า และท้องทะเล โดยได้ปฏิบัติภารกิจที่มีชื่อว่า "อนุรักษ์ฝูงพะยูนที่ทะเลใต้" ซึ่งโครงการนี้จัดขึ้นโดยนิตยสาร สุดสัปดาห์[40]

พ.ศ. 2554

สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรมและองค์กรทางพระพุทธศาสนา ได้จัดพิธีมอบรางวัลศิลปินคุณธรรม ประจำปี 2554 ให้กับ 87 บุคคลสำคัญเนื่องในวันวิสาขบูชา โดยการจัดงานครั้งนี้ณเดชน์ เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับเกียรติบัตรจากรางวัล "บุคคลผู้มีคุณธรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา"[41] ต่อมาณเดชน์ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนติดต่อกันเป็นครั้งที่สองจาก 1 ใน 17 คน ของกิจกรรม "คนหล่อขอทำดี ปีที่ 4" โดยได้รับภารกิจ "ทำบุญร่วมชาติ ตักบาตรร่วมขันด้วยหนังสือ" ร่วมกับ "พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี"[42] และเป็นคณะทูตของโครงการรณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม ประจำปี 2554 ซึ่งจัดขึ้นโดย สภากาชาดไทย[43]ณเดชน์และครอบครัว ร่วมบริจาคเงินทำบุญเนื่องในวันแม่แห่งชาติ 50,000 บาท สนับสนุนโครงการผ่าตัดเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา ของศูนย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แก้ไขความพิการบนใบหน้าและกะโหลกศีรษะ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย[44]

พ.ศ. 2555
สุดารัตน์และณเดชน์ คูกิมิยะ ในงานเปิดตัวหนังสือ "ณเดชน์ในดวงใจ"

การตรวจคัดเลือกทหารกองเกินเพื่อเข้ารับราชการทหาร ประจำปี 2555 ทางกองทัพบก ได้รับเลือกให้ณเดชน์เป็นพรีเซ็นเตอร์ รณรงค์เชิญชวนชายไทยคัดเลือกทหาร[45] โดยใช้สโลแกนว่า "หัวใจของดารา คือ ศรัทธาของประชาชน หน้าที่ชายไทยทุกคน คือ การไปแสดงตน เพื่อเข้ารับการตรวจเลือกทหาร"[46]เรื่องราวอัตชีวประวัติจิปาถะต่าง ๆ ของณเดชน์ได้ถูกเขียนในหนังสือ "ณเดชน์ในดวงใจ" โดยมารดาบุญธรรมสุดารัตน์ คูกิมิยะ และณเดชน์ได้เล่าถึงมุมมองที่มีต่อผลงานการเขียนชิ้นแรก ของสุดารัตน์ด้วย จำหน่ายครั้งแรกในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 40 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม รายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ทั้งสุดารัตน์และณเดชน์นำไปบริจาคให้กับ 4 องค์กรการกุศล อันได้แก่ ครงการผ่าตัดเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี แผนกโรคหัวใจ โรงเรียนขยายโอกาสบ้านนายูง ตำบลนายูง อำเภอศรีธาตุ จังหวัดอุดรธานี และโรงเรียนขยายโอกาสบ้านบุ่งหมากลาน ตำบลปะโค อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี[47] กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน จัดงานแถลงข่าวโครงการ "พลังงานสร้างชีวิต พลังความคิดสร้างชาติ" โดยมีณเดชน์เป็นแอมบาสเดอร์ของโครงการนี้[48] และในปีเดียวกันนี้ก็ได้เป็น 1 ใน 13 ศิลปินชายผู้ปฏิบัติภารกิจของโครงการ "คนหล่อขอทำดี ปีที่ 5" ภายใต้ชื่อกิจกรรม "รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์" อีกครั้ง[49]ณเดชน์ได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรการศึกษา ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แนะแนวนักเรียนที่ร่วมโครงการ "บัณฑิตน้อยแบงคอค" ต่อการเตรียมตัวเพื่อสอบแข่งขันเข้าศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 26 เมษายนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย[50][51]วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ณเดชน์ร่วมงานกิจกรรม "ปฏิบัติการเคลียร์ลึกคูซอยพิพัฒน์ คืนความสะอาด..ป้องกันน้ำท่วมฯ" ร่วมกับ สำนักงานเขตบางรัก พร้อมด้วยกลุ่มจิตอาสา ร่วมกันขุดลอกทำความสะอาดคลองในซอยพิพัฒน์ หรือซอยสีลม 5 ที่หน้าอาคาร ยูไนเต็ด ย่านสีลม[52]เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ณเดชน์เดินทางไปเป็นวิทยากรแนะแนวการศึกษา "คณะที่ใช่เรา" โดยมหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมกับสถานศึกษาในจังหวัดศรีสะเกษ ช่วงเช้าที่ โรงเรียนขุขันธ์ และช่วงบ่าย โรงเรียนศรีสะเกษวิทยาลัย[53]สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีการมอบรางวัล ในการจัดงานวันแม่แห่งชาติ ปี 2555 ณเดชน์ได้รับรางวัลลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงต่อแม่ จาก 1 ใน 85 คนประเภท นักร้อง นักแสดง ศิลปิน[54] โดยเข้ารับพระราชทานโล่ประกาศเกียรติคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ที่อาคารใหม่ สวนอัมพร[55] ณเดชน์ถูกรับเลือกจากสภากาชาดไทย ให้ทำหน้าที่เป็นทูตรณรงค์เผยแพร่ความรู้มะเร็งเต้านม ประจำปี 2555 ติดต่อกันอีกครั้ง[56]ได้เป็นทูตมูลนิธิรามาธิบดีฯ โครงการ "คำว่าให้...ไม่สิ้นสุด" รณรงค์ร่วมบริจาคเงินสร้างศูนย์ปลูกถ่ายอวัยวะ โรงพยาบาลรามาธิบดี และมีการนำเสนอออกอากาศในรูปแบบของภาพยนตร์โฆษณา[57]ณเดชน์และครอบครัวได้จัดงานมหากฐินประจำปีของตระกูลคูกิมิยะ คืองานทอดกฐินพระราชทานสร้างโบสถ์วิหาร เจดีย์ ที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น เป็นการถวายพระมหากฐินประทานเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และได้ผลิตร่มที่พิมพ์ชื่อลายเซ็น โดยนำรายได้เป็นเงินทำบุญให้แก่วัด จัดขึ้นในวันที่ 18 พฤศจิกายน[58] ได้ยอดเงินทำบุญจากประชาชนที่มาร่วมงานสูงถึง 4,174,277 บาท[59] ซึ่งงานทอดกฐินในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจ คนหล่อขอทำดี ปี 5 ด้วย แรกเริ่มวางแผนโครงการสร้างบ้านดิน เพราะประสบกับปัญหา ลม ฟ้า อากาศ[60]

พ.ศ. 2556

วันที่ 18 พฤษภาคม ที่ตำหนักสมเด็จฯ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ ณเดชน์เข้ารับรางวัล "ศิลปินครอบครัวพุทธมามกะ" เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา ประจำปี 2556 โดยรางวัลดังกล่าวพิจารณาคัดเลือกจากคณะกรรมการโครงการรวมดวงใจศิลปินเพื่อพระพุทธศาสนาแห่งชาติ[61] อีกทั้งยังได้รับการแต่งตั้งจากมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ประกาศเกียรติคุณเป็นทูตพระพุทธศาสนาวิสาขบูชานานาชาติ ประจำปี พ.ศ. 2556 ด้วย[62] ในปีนี้ ณเดชน์ได้รับเลือกทูตรณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม ปี 2556 ของศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นครั้งที่ 3 ร่วมกับ ภูภูมิ พงศ์ภาณุ และมาริโอ้ เมาเร่อ[63]

ผลงานอื่น ๆ[แก้]

พ.ศ. 2555

อ้างอิง[แก้]

  1. ศรศมน, "ณเดชน์ คูกิมิยะ", นิตยสารลิปส์ ฉบับปักษ์หลังมกราคม 2553 หน้า 79-81
  2. แค่เด็กบ้านนอก 'ณเดชน์' ช่างถ่อมตัวเอง
  3. ‘หมาก-มิ้นท์-ณเดชน์’ใหม่แกะกล่อง ขอแจ้งเกิดใน‘‘เงารักลวงใจ’’
  4. “หล่อ” มาก่อน “ละคร” ใส่ออร่า ไพเราะ เลิศวิราม, อังสุมาลิน ศิริมงคลกิจ. Positioning Magazine 20 กุมภาพันธ์ 2555
  5. ณเดชน์ คูกิมิยะ แรง!! แซงพระเอกรุ่นพี่
  6. ฉายา'พิ้งกี้ 'ส่าหรีลี้รัก-'แอนนี่'ม่ายดีเอ็นเอ หนังสือพิมพ์ข่าวสด. วันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7327
  7. 'เกมร้าย เกมรัก' คู่ขวัญ 'ณเดชน์-ญาญ่า' ข่าวไทยรัฐออนไลน์
  8. พระเอกหนุ่มหล่อ "แบรี่ - ณเดชน์ คูกิมิยะ" รู้สึกดีใจที่มีคนชื่นชอบละครเรื่อง "ธรณีนี่นี้ใครครอง"
  9. 3ปีชีวิตที่เปลี่ยนไปของ'ณเดชน์ คูกิมิยะ'komchadluek.net คอลัมน์ บันเทิงวันเสาร์ เรื่อง : ดวงใจ สอาดจิตต์ / เสาวลักษณ์ ปึงทมวัฒนากูล
  10. ณเดชน์ - ญาญ่า คู่ขวัญคู่ใหม่ | Gossip star นิตยสารบันเทิง
  11. "ญาญ่า-ณเดช" คู่ขวัญ สนั่นจอ
  12. ญาญ่า - ณเดชณ์ ดวงหนุนรับทรัพย์ แต่โอกาสพัฒนาเป็นเรื่องอนาคต
  13. 'ณเดชน์'ดังแซงหน้า'เคน'ดัน'เกมร้ายเกมรัก'เรตติ้งพุ่งกระฉูด
  14. สุดยอดบันเทิงปี55 ดารา"ณเดชน์-แอนทองประสม" นักร้อง"ดาเอ็นโดฟิน-บอดี้แสลม"ละครต้อง"แรงเงา"
  15. "ยิ่งลักษณ์-จำนำข้าว-กองทัพไทย-เรื่องเล่าเช้านี้"ที่สุดความคิดสร้างสรรค์ปี 55
  16. 2013 Thailand Yearly Box Office Results$1,646,319
  17. ณเดชน์ คูกิมิยะ เส้นทางซุป′ตาร์จุดเริ่มต้นที่ความหล่อ
  18. พลัง ‘ณเดชน์’ ดันสินค้าวัยรุ่นโต
  19. มินิท เมด เลือกใช้ “ณเดชน์ คูกิมิยะ” อีกราย
  20. สินค้ากับ คาแรคเตอร์ “ดารา”
  21. เหนื่อยหน่อยนะ "ณเดชน์"
  22. YAMAHA อยากบุกอีสาน ก็ต้อง “ณเดชน์”
  23. "พรีเซ็นเตอร์" ผลัดใบ "ณเดชน์-ญาญ่า" มาแรง แซง "อั้ม-แพนเค้ก"
  24. สถิติเกี่ยวกับณเดชน์
  25. โฟร์โมสต์ เปิดตัว “โฟร์โมสต์ แอมบาสเดอร์”
  26. มูลค่า (อู้ฟู่) ณ นาทีทอง ‘ณเดชน์
  27. โซวิล เอ ติตัส ปั้นสูตรรักฉบับไทย
  28. ใครกัน? พรีเซนเตอร์เนื้อทองposttoday.com
  29. ยุคนี้ต้อง “ณเดชน์” ครองเมือง
  30. "ณเดชน์ คูกิมิยะ" กับตำแหน่งเจ้าพ่อพรีเซ็นเตอร์ และตัวเลข 100 ล้านบาท!
  31. ณเดชน์ คูกิมิยะ ฟันค่าโฆษณา 70 ล้าน ลั่นไม่กลัวภาษีย้อนหลัง
  32. 10 ดาราสุดฮอตเจ้าพ่อ เจ้าแม่พรีเซนเตอร์
  33. “ณเดชน์ บาสเดอร์” ฟีเวอร์กว่านี้มีมั้ย?
  34. ถอดรหัส “ณเดชน์ โมเดล” โปรดักต์แชมเปี้ยน
  35. "6 ดาราแห่งศตวรรษ". นิตยสาร Request ฉบับที่ 43 วันที่ วันที่ 16มิ.ย.-30 มิ.ย. 2555 หน้า 28-34
  36. ทอมครูซอันดับ1 ดาราชาย-ทำเงิน ของไทย 'ณเดชน์' นำโด่งคนเดียว
  37. เพลงไทยสากลยอดนิยมสัปดาห์ 35/2012 (26.08.2012 - 01.09.2012)
  38. [1]
  39. [2]
  40. คนหล่อขอทำดี ปี3
  41. "ณเดชน์" นำทีมดารารับรางวัลคุณธรรม
  42. ภารกิจ ณเดชน์ สุดสัปดาห์คนหล่อขอทำดี 4 รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์
  43. คณะทูตคนดังของโครงการรณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม 2554
  44. เพื่อโครงการผ่าตัดเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา
  45. ณเดชน์พรีเซนเตอร์คัดเลือกทหาร
  46. ดึงณเดชน์ฯ ดาราชื่อดัง เป็นพรีเซ็นเตอร์ เชิญชวนชายไทยเข้ารับการเกณฑ์ทหาร
  47. ณเดชน์ในดวงใจ บันทึกซุปตาร์ดังจากใจผู้เป็นแม่
  48. แถลงข่าวโครงการ “พลังงานสร้างชีวิต พลังความคิดสร้างชาติ”
  49. สุดสัปดาห์ คนหล่อขอทำดี ปี 5 รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์
  50. Bunditnoi Bangkok Meet & Greet with ณเดชน์
  51. ศูนย์การศึกษาวิชาการบัณฑิตน้อยแบงคอค
  52. "ณเดชน์"จิตอาสา-ควงไบรท์ขุดลอกคูคลอง
  53. โครงการดีของ ปี 55 ของทั้งจังหวัดศรีสะเกษ
  54. "เยาวเรศ ชินวัตร"รับเลือกแม่ดีเด่น "ณเดชน์-โตโน่-เปาวลี"ได้ลูกกตัญญู หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 07 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เวลา 13:27:06 น.
  55. "พระองค์โสมฯ"ประทานรางวัลแม่ดีเด่นแห่งชาติ dailynews.co.th
  56. แถลงข่าว "โครงการรณรงค์เผยแพร่ความรู้โรคมะเร็งเต้านมปี 2555"
  57. ณเดชน์-ญาญ่า คำว่าให้...ไม่สิ้นสุด กับมูลนิธิรามาธิบดี
  58. พระเอกซุป’ตาร์ ‘ณเดชน์’ โคตรหล่อ & ใจบุญ
  59. งานทอดกฐินประทานวัดสระเกษ @ อ.แวงใหญ่ ขอนแก่น
  60. ทำบุญร่วมชาติ ทอดกฐินร่วมคณะกับณเดชน์sudsapda.com
  61. ณเดชน์-แพนเค้ก นำทีมดารา-นักร้องลูกทุ่งรับรางวัลศิลปินครอบครัวพุทธมามกะkhaosod.co.th
  62. ณเดชน์-อั้ม-แพนเค้ก-กุ้ง สุทธิราช เข้ารับการแต่งตั้งทูตวิสาขโลกdailynews.co.th
  63. คุณภูภูมิ พงศ์ภาณุ , คุณณเดชน์ คูกิมิยะ และคุณมาริโอ้ เมาเร่อ ... ทูตรณรงค์ต้านภัยมะเร็งเต้านม ปี 2556 ของศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
  64. 'แอน' เอาใจน้องหนู ทำการ์ตูนสอนทำดี 'ซุปเปอร์ฮีโร่ หล่อช่วยได้'
  65. แอน คืนกำไรให้คนดู "ซุปเปอร์ ฮีโร่ หล่อช่วยได้"นำ "ญาญ่า" ประกบ "ณเดชน์-หมาก-บอย"หนังสือพิมพ์สยามดารา เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2555
  66. ณเดชน์ ทำหนังสั้น ยอดเยี่ยม เรื่องหลงรักเลย คู่ 3 ดาราไทยthairath.co.th