รายชื่อประเทศในภาษาต่าง ๆ (A–C)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อประเทศในภาษาต่างๆ ประเทศส่วนใหญ่ของโลกมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปในแต่ละภาษาที่แตกต่างกัน บางประเทศยังได้เกิดการเปลี่ยนแปลงชื่อด้วยเหตุผลทางการเมืองหรืออื่น ๆ บทความนี้พยายามที่จะให้ทางเลือกชื่อทั้งหมดที่รู้จักกันสำหรับทุกประเทศและรัฐอธิปไตย

A[แก้]

ชื่อไทย ชื่ออื่นๆ
อัฟกานิสถาน Afeganistão (Portuguese), Afghanistan (Welsh), An Afganastáin (Irish), Afganastan (Scots Gaelic), Afgania (Latin), Afganio or Afganujo (Esperanto), แม่แบบ:Not a typo (Bosnian, Catalan, Croatian, Czech, Estonian, Faroese, Finnish, Maltese, Polish, Romanian, Slovak, Slovene, Turkish, Võro), Afghanistan - Афганистан (Bulgarian, Russian), Afghanistan - Афганістан (Ukrainian), Afganistán (Galician, Spanish), Afganistán - Αφγανιστάν (Greek), Afgānistān - अफ़गानिस्तान (Hindi), Afghanistan - ஆப்கானிஸ்தான் (Tamil), Afganistāna (Latvian), Afganistanas (Lithuanian), Afganistani (Albanian), Afganisztán (Hungarian), Afghanstan - Աֆղանստան (Armenian), Afghanestan - افغانستان (Dari-Persian, Pashtu, Urdu), Afghanistan (Afrikaans, Breton, Danish, Dutch, French, German, Icelandic, Indonesian, Interlingua, Italian, Norwegian, Swedish), Afghanistan - אפגניסטן (Hebrew), Afghánistán (Czech), Afghānistān - అఫ్ఘనిస్తాన్ (Telugu), Áfkanísthǎn - อัฟกานิสถาน (Thai), Afuganisutan - アフガニスタン (Japanese), Āfùhàn - 阿富汗 (Mandarin Chinese), Apeuganiseutan / Ap'ŭganisŭt'an - 아프가니스탄 (Korean), Āphgānistān - আফগানিস্তান (Bengali), Aphgānistān - અફગાનિસ્તાન (Gujarati), Apuganisutan (Inuktitut), Aŭhanistan - Аўганістан (Belarusian), Avganistan - Авганистан (Serbian), Avghaneti - ავღანეთი (Georgian), Gāndhāra (Sanskrit), Əfqanıstan (Azeri), Afganistanen (Basque)
หมู่เกาะโอลันด์ Ahvenamaa (Estonian), Ahvenanmaa (Finnish), Áland (Faroese), Åland (Swedish), Alanda (Portuguese), Aland adaları (Azeri), Åland-eilande (Afrikaans), Åland-Inseln (German), Alandis kundzulebi - ალანდის კუნძულები (Georgian), Åland Kûn-tó (Min Nan), Álandseyjar (Icelandic), Ålandska ostrva (Bosnian), Alands'ki ostrovy - Аландські острови (Ukrainian), Ålandsko otočje (Slovene), Ālandu salas (Latvian), Alandų salos (Lithuanian), Ålandy (Czech), Aliandzkiia vyspy - Аляндзкія выспы (Belarusian), Àolán - 奥兰 (Mandarin Chinese), Aulanti Qikiqtat (Inuktitut), Eileanan Åland (Scots Gaelic), Iles d’Åland (Franco-Provençal), Illes Åland (Catalan), Inizi Åland (Breton), Islas Åland (Aragonese, Spanish), Isllas d'Åland (Asturian), Iyey Olland - איי אולנד (Hebrew), Kepulauan Aland (Indonesian, Malay), Mùkò Olân - หมู่เกาะโอลันด์ (Thai), Olandska ostrva - Оландска острва (Serbian), Olandski ostrovi - Оландски острови (Bulgarian), Ollandeu Jedo / Ollandǔ Chedo - 올란드 제도 (Korean), Ōrando Shotō - オーランド諸島 (Japanese), Pulo-pulo Aland (Acehnese), Wyspy Alandzkie (Polish), ஆலந்து தீவுகள் (Tamil)
แอลเบเนีย Ā'ěrbāníyà - 阿爾巴尼亞 / 阿尔巴尼亚 (Mandarin Chinese), Aeobenia - แอลเบเนีย (Thai), Albaania (Estonian, Võro), Albaanje (West Frisian), An Albáin (Irish), Albàinia (Scots Gaelic), Albaneti - ალბანეთი (Georgian), Albani (Cornish, Haitian Creole), Ālbāni - آلبانی (Persian), Albania (Acehnese, Aragonese, Asturian, Basque, Breton, Faroese, Finnish, Galician, Icelandic, Ido, Indonesian, Interlingua, Italian, Latin, Malagasy, Malay, Nauruan, Norwegian, Occitan, Polish, Romanian, Spanish, Vietnamese, Welsh), Albania - Ալբանիա (Armenian), Albania - 알바니아 (Korean), Albanía (Icelandic), Albània (Catalan), Albánia (Hungarian, Northern Sami), Albânia (Portuguese), Albanie (Alemannic, Franco-Provençal, French, Friulian), Albanië (Afrikaans, Dutch, Limburgian), Albánie (Czech), Albanien (Alemannic, Austro-Bavarian, Danish, German, Low Saxon, Luxembourgish, Swedish), Albanii (Aromanian variant), Albanija (Bosnian, Croatian, Lithuanian, Maltese, Slovene), Albanija - Албанија (Macedonian, Serbian), Albānija (Latvian), Albanio or Albanujo (Esperanto), Albāniyā - ألبانيا (Arabic), Albaniya (Azeri), Albaniya - Альбанія (Belarusian), Albaniya - Албания (Bulgarian, Russian, Udmurt), Albaniya - אלבניה (Hebrew), Albāniyā - البانيا (Pashto, Urdu), Albaniya - Албанія (Ukrainian), Albaniye - ئالبانىيە (Uyghur), Albańska (Lower Sorbian), Albánsko (Slovak), Albanya (Central Bikolano, Filipino, Kurdish, Tagalog), Ālbeniyā - আলবেনিয়া (Bengali), Albeniyā - અલ્બેનિયા (Gujarati), Albāniyā - अल्बानिया (Hindi, Marathi), Albēniyā - అల్బేనియా (Telugu), Alpania - Ալբանիա (Western Armenian), Alupania (Inuktitut), Alvanía - Αλβανία (Greek), Arbinishia (Aromanian), Arnavût (Kurdish variant), Arnavutluk (Turkish), Arnewidistan (Kurdish variant), Arubania - アルバニア (Japanese), Avaña (Guaraní), Elbanya (Kurdish variant), Elbaniya (Kurdish variant), Lalbanän (Volapük), Shkiperiya (Romani), Shqipëria (Albanian, Min Nan), Shqipërija (Tosk), Shqipnija (Gheg), Šiptarska - Шиптарска or Šiptarija - Шиптарија (informal names in Macedonian and Serbian),'அல்பேனியா'(Tamil)
แอลจีเรีย Ā'ěrjílìyà - 阿爾及利亞 / 阿尔及利亚 (Chinese), Aeochiria - แอลจีเรีย (Thai), Aldjereye (Walloon), al-Ĝazā'ir - الجزائر (Arabic, Urdu), Algeria (Faroese, Finnish, Italian, Latin, Malay, Romanian, Scots Gaelic, Welsh), Algèria (Catalan), Algéria (Hungarian), Algería - Αλγερία (Greek), Algerie (Norwegian), Algerië (Afrikaans, Dutch alternate), Algérie (French), Algerien (German), Algeriet (Danish, Swedish), Alġerija (Maltese), Algerije (Dutch), Alĝerio (Esperanto), Algerium (Latin alternate), Algieria (Polish), Alzhir - Ալժիր (Armenian), Algjeria (Albanian), Aljazair (Indonesian), Aljeri - 알제리 (Korean), Aljeria (Breton), Aljiri - ალჟირი (Georgian), Aljiriya - אלג׳יריה (Hebrew), Aljīriyā - అల్జీరియా (Telugu), Alseeriä (Võro), Alsír (Icelandic), Alujiria (Inuktitut), Alxeria (Galician), Alžeeria (Estonian), Alžir (Bosnian, Croatian), Alžir - Алжир (Bulgarian, Russian, Serbian, Ukrainian), Alžirija (Slovene), Alžīrija (Latvian), Alžírsko (Czech, Slovak), Alžyr - Альжыр (Belarusian), Alžyras (Lithuanian), an Ailgéir (Irish), Argelia (Spanish), Argélia (Portuguese), Arjelia (Basque), Arujeria - アルジェリア (Japanese), Arxelia (Asturian), Cezayir (Turkish), Əlcəzair (Azeri), আলজেরিয়া (Bengali), Algeeriyaa - अल्जीरिया (Hindi),'அல்ஜீரியா'(Tamil)
อเมริกันซามัว Ameerika Samoa (Estonian), Americká Samoa (Czech), Američka Samoa (Croatian), Američka Samoa - Америчка Самоа (Serbian), Amerikaans-Samoa (Dutch), Amerikai Szamoa (Hungarian), Amerikanisch-Samoa (German), Amerikan Samoa / Amerik'an Samoa - 아메리칸 사모아 (Korean), Amerikan Samoa (Finnish), Amerikan Samua - อเมริกันซามัว (Thai), Amerikāņu Samoa (Latvian), Amerikos Samoa (Lithuanian), Amerika-ryō Samoa - アメリカ領サモア (Japanese), Amerikyan Samoa - Ամերիկյան Սամոա (Armenian), Ameriška Samoa (Slovene), Amirikan Samua (Inuktitut), Měishǔ Sāmōyà - 美属萨摩亚 (Mandarin Chinese), Samoa Ameireaganach (Scots Gaelic), Samoa Americana (Portuguese, Spanish), Samoa Amerika (Indonesian, Malay), Samoa Amerykańskie (Polish), Samoa Americană (Romanian), Samoa Amerikane (Albanian), Samoa Ha'Amerikanit - סמואה האמריקנית (Hebrew), Skhidne Samoa - Східне Самоа (Ukrainian), Amerikee Samoa - अमेरिकी समोआ ,'அமெரிக்க சமோவா'(Tamil)
อันดอร์รา Aṃḍorā - અંડોરા (Gujarati), Āndào'ěr - 安道爾 / 安道尔 (Mandarin Chinese), Andora (Albanian, Bosnian, Croatian, Indonesian variant, Latvian, Lithuanian, Macedonian, Polish, Slovene, Turkish, Welsh), Andora - Андора (Belarusian, Bulgarian, Serbian), Andora - ანდორა (Georgian), Andora - אנדורה (Hebrew), Andora - アンドラ (Japanese), Andora - 안도라 (Korean), Andorâ - อันดอร์รา (Thai), Andóra (Irish), Anḍorā - अन्डोरा (Hindi, Marathi), Anḍōrā - అండోరా (Telugu), Andoro (Esperanto), Andorra (Afrikaans, Basque, Breton, Catalan, Czech, Danish, Dutch, Estonian, Faroese, Finnish, Galician, German, Hungarian, Icelandic, Indonesian, Italian, Latin, Low Saxon, Maltese, Norwegian, Portuguese, Romanian, Scots Gaelic, Slovak, Spanish, Swedish, Võro), Andorra - Անդորա (Armenian), Andorra - Андорра (Russian, Ukrainian), Andórra - Ανδόρρα (Greek), Andorre (French), Anturra / Antuqqa (Inuktitut), Enḍorā - এন্ডোরা (Bengali),அன்டோரா(Tamil)
แองโกลา Aengkolâ - แองโกลา (Thai), Ān'gēlā - 安哥拉 (Mandarin Chinese), Angkóla - Ανγκόλα (Greek), Angola (Afrikaans, Alemannic, Aragonese, Aromanian, Asturian, Bambara, Croatian, Czech, Danish, Dutch, Estonian, Faroese, Finnish, Franco-Provençal, French, German, Indonesian, Italian, Latvian, Lithuanian, Maltese, Norwegian, Polish, Portuguese, Romanian, Scots Gaelic, Slovene, Spanish, Swedish, Võro), Ăngola - አንጎላ (Amharic), Angola - Ангола (Bulgarian, Russian, Serbian, Ukrainian), Angola - ანგოლა (Georgian), Angola - אנגולה (Hebrew), Angōlā - అంగోలా (Telugu), Angola - Անգոլա (Armenian), Anggolla - 앙골라 (Korean), Angolo (Esperanto), Angora - アンゴラ (Japanese), Anġūlā - أنغولا (Arabic), Angula (Inuktitut), Anqola (Azeri), Eṅgolā - এঙ্গোলা (Bengali),அங்கோலா (Tamil)
แองกวิลลา Aenggwilla - 앵귈라 (Korean), Aengkwinlâ - แองกวิลลา (Thai), Angila (Basque), Angil'ia - Ангілья (Belarusian, Ukrainian), Angilija (Lithuanian), Angilja (Latvian), Angilya (Azeri), Angira - アンギラ (Japanese), Anguila (Aragonese, Galician, Indonesian variant, Portuguese, Spanish), Anguila - Ангуила (Bulgarian), Anguila - ანგუილა (Georgian), Anguilha (Portuguese variant), Anguilla (Breton, Catalan, Czech, Danish, Estonian, Faroese, Finnish, French, Galician variant, German, Indonesian, Italian, Lower Sorbian, Min Nan, Polish, Scots Gaelic, Welsh), Anguillaq (Inuktitut), Angvila (Croatian), Angvila - Ангвила (Serbian), Angvilla (Icelandic), Angwila - אנגווילה (Hebrew),அங்கியுலா(Tamil)
แอนติกาและบาร์บูดา Aentiga Babuda / Aent'iga Pabuda - 앤티가 바부다 (Korean), Aentìkâ láe Babudâ - แอนติกาและบาร์บูดา (Thai), Āndìguā-Bābùdá - 安地瓜-巴布達 / 安地瓜-巴布达 (Mandarin Chinese - Taiwan), Antiga e Barbuda (Portuguese variant), Antiga i Barbuda (Catalan), Anti-goo-a এন্টিগুয়া (Bengali), Antigua a Barbuda (Czech, Slovak), Antigua at Barbuda (Filipino/Tagalog), Antigua Bābūda - アンティグア・バーブーダ (Japanese), Antigua da Barbuda - ანტიგუა და ბარბუდა (Georgian), Antigua dan Barbuda (Indonesian, Malay), Antigua e Barbuda (Galician, Italian), Antígua e Barbuda (Portuguese), Antigua en Barbuda (Afrikaans, Dutch), Antigua és Barbuda (Hungarian), Antigua-et-Barbuda (French), Antigua ha Barbuda (Breton), Āntíguā hé Bābùdá - 安提瓜和巴布達 / 安提瓜和巴布达 (Mandarin Chinese - PRC), Antigua i Barbuda (Polish), Antigua i Barbuda - Антигуа и Барбуда (Bulgarian, Russian), Antigua i Barbuda - Антигуа і Барбуда (Ukrainian), Antigua is Barbuda (Scots Gaelic), Antigua ja Barbuda (Estonian, Finnish, Võro), Antigualu Paapuuta (Inuktitut), Antigua och Barbuda (Swedish), Antigua og Barbuda (Danish, Faroese, Norwegian), Antigua şi Barbuda (Romanian), Antigua und Barbuda (German), Antigua ve Barbuda (Turkish), Antigua ve'Barbuda - אנטיגואה וברבודה (Hebrew), Antigua y Barbuda (Spanish), Antigva i Barbuda (Bosnian, Croatian), Antigva i Barbuda - Антигва и Барбуда (Serbian), Antigva in Barbuda (Slovene), Antigva ir Barbuda (Lithuanian), Ānṭigvā mariyu Bārbuḍā - ఆంటిగ్వా మరియు బార్బుడా (Telugu), Antigva un Barbuda (Latvian), Antigvo-Barbudo (Esperanto), Antigwa u Barbuda (Maltese), Antyhua i Barbuda - Антыгуа і Барбуда (Belarusian), Eṃṭiguvā ane Barbuḍā - એંટિગુવા અને બર્બુડા (Gujarati), Enṭiguvā āṇi Barbūḍā - एन्टिगुवा आणि बर्बूडा (Marathi), Enṭiguvā aur Barbuḍā - एन्टिगुवा और बर्बुडा (Hindi),ஆன்டிகுவா மற்றும் பார்புடா (Tamil)
อาร์เจนตินา Á Căn Đình / Ác-hen-ti-na (Vietnamese), Achentìnâ - อาร์เจนตินา (Thai), Āgēntǐng - 阿根廷 (Chinese), An Airgintín - (Irish), Arc'hantina (Breton), Areuhentina / Arŭhent'ina - 아르헨티나 (Korean), Argentiina (Finnish), Argentina (Azeri, Bosnian, Croatian, Czech, Danish, Estonian, Faroese, Guaraní, Indonesian, Italian, Latin, Lithuanian, Malay, Norwegian, Portuguese, Romanian, Romansh, Scots Gaelic, Slovene, Spanish, Swedish, Võro), Argentina - არგენტინა (Georgian), Argentina - ארגנטינה (Hebrew), Argentina - Аргентина (Macedonian, Russian, Serbian, Ukrainian), Argentina - Արգենտինա (Armenian), Argentína (Hungarian, Slovak), Argentīna (Latvian), Arġentina (Maltese), Argentine (French), Argentine - אַרגענטינע (Yiddish), Argentiní - Aργεντινή (Greek), Argentinië (Afrikaans, Dutch), Argentinien (German), Argentino (Esperanto), Argentinska (Lower Sorbian), Argentyna (Polish), Argjentina (Albanian), Arhentina (Filipino/Tagalog), Arhentyna - Аргэнтына (Belarusian), yr Ariannin (Welsh), Ārjaṃṭinā - આર્જંટિના (Gujarati), Arjantin (Turkish), Ārjanṭinā - आर्जन्टिना (Hindi, Marathi), Arjenṭīnā - అర్జెంటీనా (Telugu), Arusintina (Inuktitut), Aruzenchin - アルゼンチン (Japanese), Arxentina (Asturian, Galician), Aržentina - Аржентина (Bulgarian), Arzhantin - آرژانتین (Persian), அர்ஜென்டீனா (Tamil)
อาร์มีเนีย Airmìnia (Scots Gaelic), Amenia - อาร์มีเนีย (Thai), an Airméin (Irish), Areumenia / Arŭmenia - 아르메니아 (Korean), Armanestân - ارمنستان (Persian), Armeenia (Estonian), Armeeniä (Võro), Armenia (Albanian, Breton, Faroese, Finnish, Galician, Indonesian, Italian, Latin, Norwegian, Polish, Romanian, Spanish, Welsh), Armenía - Αρμενία (Greek), Armênia (Brazilian Portuguese), Armènia (Catalan), Arménia (Portuguese), Armenië (Afrikaans, Dutch), Arménie (Czech, French), Armenien (Danish, German, Low Saxon, Swedish), Armenija (Bosnian, Croatian, Slovene), Armenija - Армэнія (Belarusian), Armenija - Армения (Bulgarian, Russian), Armēnija (Latvian), Armėnija (Lithuanian), Armenio or Armenujo (Esperanto), Armeniya - ארמניה (Hebrew), Ārmēniyā - ఆర్మేనియా (Telugu), Armenja (Maltese), Arménsko (Slovak), Armenye - אַרמעניע (Yiddish), Ārmīniyā - આર્મીનિયા (Gujarati), Ārminiyā - आर्मिनिया (Hindi, Marathi), Armīnyā - ارمينيا (Arabic, Urdu), Arumenia - アルメニア (Japanese), Aruminia (Inuktitut), Ermenistan (Turkish), Ermənistan (Azeri), Hayastan - Հայաստան (Armenian), Jermenija - Јерменија (Macedonian, Serbian), Örményország (Hungarian), Sasomkheti - სასომხეთი (Georgian variant), Somkheti - სომხეთი (Georgian), Virmenija - Вірменія (Ukrainian), Yàměiníyà - 亚美尼亚 / 亞美尼亞 (Mandarin Chinese),ஆர்மீனியா(Tamil)
อารูบา Aruba (Afrikaans, Aragonese, Azeri, Basque, Bosnian, Breton, Catalan, Croatian, Czech, Danish, Dutch, Estonian, Faroese, Finnish, French, Galician, German, Hungarian, Indonesian, Italian, Latvian, Lithuanian, Lower Sorbian, Maltese, Min Nan, Polish, Portuguese, Scots Gaelic, Spanish, Welsh), Aruba - Արուբա (Armenian), Aruba - Аруба (Belarusian, Bulgarian, Chuvash, Serbian, Ukrainian), Aruba - არუბა (Georgian), Aruba - ארובה (Hebrew), Aruba - アルバ (Japanese), Aruba - 아루바 (Korean), Arubâ - อารูบา (Thai), Arûba (West Frisian), Arupa (Inuktitut)அரூபா (Tamil)
ออสเตรเลีย Afstralía - Aυστραλία (Greek), An Astráil (Irish), Àodàlìyà - 澳大利亞 / 澳大利亚 (Mandarin Chinese; informal: Àozhōu - 澳洲), Aostralia (Breton), Astràilia (Scots Gaelic), Ástralía (Icelandic), Asṭreliyā - অস্ট্রেলিয়া (Bengali), Straya (Bogan) Āsṭrēliyā - ఆస్ట్రేలియా (Telugu), Āsṫreliyā - اسٹریلیا (Urdu), Austraalia (Estonian, Võro), Austhireliya - ஆஸ்திரேலியா, (Tamil),( Australia (Albanian, Finnish, Galician, Indonesian, Italian, Latin, Norwegian, Polish, Romanian, Romansh, Spanish), Austràlia (Catalan), Austrália (Portuguese, Slovak), Australie (French), Australië (Afrikaans, Dutch), Austrálie (Czech), Australien (Danish, German, Low Saxon, Swedish), Australija (Bosnian, Croatian, Lithuanian), Australija - Аустралија (Serbian), Austrālija (Latvian), Aŭstralija - Аўстралія (Belarusian), Aŭstralio (Esperanto), Ausuturalia (Inuktitut), Ausztrália (Hungarian), Avstralia - Ավստրալիա (Armenian), Avstralia (Faroese), Avstralia - ავსტრალია (Georgian), Avstralija (Slovene), Avstralija - Австралия (Bulgarian, Russian), Avstraliya - Австралія (Ukrainian), Avustralya (Turkish), Awstralia (Welsh), Awstralja (Maltese), Awstralska (Lower Sorbian), Awstralya (Filipino/Tagalog), Gōshū - 豪州 (former Japanese), Hoju - 호주 (former Korean), Oseuteureillia / Osŭt'ŭreillia - 오스트레일리아 (Korean), Ostraliya - אוסטרליה (Hebrew), Óstrelia - ออสเตรเลีย (Thai), Osṭreliyā - ઓસ્ટ્રેલિયા (Gujarati), Osṭreliyā - ओस्ट्रेलिया (Hindi, Marathi), Ōsutoraria - オーストラリア (Japanese), Oystralye - אױסטראַליע (Yiddish), Úc (Vietnamese)
ออสเตรีย Afstría - Αυστρία (Greek), an Ostair (Irish), an Ostaire (Scots Gaelic), Áo (Vietnamese), Àodìlì - 奧地利/奥地利 (Mandarin Chinese), Àoguó - 奧國 / 奥国 (Mandarin Chinese variant), Aostria (Breton), Asṭriyā - অস্ট্রিয়া (Bengali), Āsṭriyā - ఆస్ట్రియా (Telugu), Āsṫriyā - اسٹریا (Urdu), Austri (Albanian), Austria (Basque, Estonian, Galician, Indonesian, Italian, Latin, Leonese, Polish, Romanian, Romansh, Spanish, Võro), Àustria (Catalan), Áustria (Portuguese), Austrija (Bosnian, Croatian, Latvian, Lithuanian), Austrija - Аустрија (Serbian), Aŭstrio or Aŭstrujo (Esperanto), Aŭstryja - Аўстрыя (Belarusian), Austurríki (Icelandic), Ausuturia (Inuktitut), Ausztria (Hungarian), Autriche (French), Avstria - Ավստրիա (Armenian), Avstria - ავსტრია (Georgian), Avstrija (Macedonian, Slovene), Avstrija - Австрия (Bulgarian, Russian), Avstriya - Австрія (Ukrainian), Avusturya (Turkish), Awstria (Welsh), Awstrija (Maltese), Awstriska (Lower Sorbian), Eastenryk (Frisian), Estraykh - עסטרײַך (Yiddish), Eysturríki (Faroese), Itävalta (Finnish), Nimsā - النمسا (Arabic), Oostenrijk (Dutch), Oostenryk (Afrikaans), Öösterriek (Low Saxon), Oseuteuria / Osŭt'ŭria - 오스트리아 (Korean), Österreich (German), Østerrike (Norwegian), Österrike (Swedish), Óstria - ออสเตรีย (Thai), Østrig (Danish), Osṭriyā - ઓસ્ટ્રિયા (Gujarati), Ostriya - אוסטריה (Hebrew), Osṭriyā - ओस्ट्रिया (Hindi, Marathi), Ōsutoria - オーストリア or Ōsutorī - オーストリー (Japanese), Otrish - اتریش(Persian-Iran), Rakousko (Czech), Rakúsko (Slovak), Rakuzy (former Polish),ஆஸ்திரியா (Tamil)
อาเซอร์ไบจาน Acerbaixán (Galician), Adrbejan - Ադրբեջան (Armenian), Ajarbaijān - అజర్‍బైజాన్ (Telugu), Ajarbeyjān - અજરબેયજાન (Gujarati), Ajerbaijan - আজেরবাইজান (Bengali), Ajereubaijan / Ajerŭbaijan - 아제르바이잔 (Korean), Āsàibàijiāng - 阿塞拜疆 (Mandarin Chinese - PRC), Asarbaidean (Scots Gaelic), an Asarbaiseáin (Irish), Aserbaidschan (German), Aserbaidžaan (Estonian), Aserbaijan (Welsh), Aserbajdsjan (Danish, Norwegian), Asirupaijan (Inuktitut), Asoebaichan - อาเซอร์ไบจาน (Thai), Asõrbaidsaan (Võro), Azarbeyjān - अज़रबेयजान (Hindi, Marathi), Azerbaidjan (Breton, Catalan, Romanian), Azerbaïdjan (French), Azerbaidžan (Finnish), Azerbaidžāna (Latvian), Azerbaidžanas (Lithuanian), Azerbaidzania (Latin), Azerbaigian (Italian), Azerbaijan (Guaraní, Indonesian), Azerbaijan - אזרבייג'ן (Hebrew), Azerbai'zhan - אזרבייז'אן (Hebrew veriant), Azerbaijani - აზერბაიჯანი (Georgian), Azerbaijão (Portuguese), Azerbaiyán (Spanish), Azerbajdžan (Croatian, Slovak, Slovene), Ázerbájdžán (Czech), Azerbajdžan - Азэрбайджан (Belarusian), Azerbajdžan - Азербайджан (Bulgarian, Russian, Ukrainian), Azerbajdzjan (Swedish), Azerbajdzsán (Hungarian), Ażerbajġan (Maltese), Azerbajĝano (Esperanto), Azerbajgjani (Albanian), Azerbaycan (Turkish), Azerbeidzjan (Afrikaans, Dutch), Azerbeijão (Portuguese alternate), Azerbejdžan (Bosnian), Azerbejdžan - Азербејџан (Serbian), Azerbejdżan (Polish), Azermpaïtzán - Αζερμπαϊτζάν (Greek), Azerubaijan - アゼルバイジャン (Japanese), Azərbaycan (Azeri), Yàsàibàirán - 亞塞拜然 / 亚塞拜然 (Mandarin Chinese - Taiwan),அஜர்பைஜான் (Tamil)

B[แก้]

ชื่อไทย ชื่ออื่นๆ
บาฮามาส Baamas (Portuguese), Bachámes - Μπαχάμες (Greek), Bagamy or Bahamy - Багамы (Russian), Bahama - Բահամա (Armenian), Bāhāmā - বাহামা (Bengali), Bahama (Estonian, Indonesian, Turkish, Võro), Bahama or Bahamasaaret (Finnish), Bāhāmǎ - 巴哈馬 / 巴哈马 (Mandarin Chinese), Bahama - בהאמה (Hebrew), Bahama - バハマ (Japanese), Bahama / Pahama - 바하마 (Korean), Baham adaları (Azeri), Bahamas (Afrikaans, Aragonese, Aromanian, Breton, Cebuano, Central Bikolano, Danish, Franco-Provençal, French, German, Interlingua, Italian, Malaym Min Nan, Norwegian, Portuguese alternate, Spanish, Swedish, Romanian), Bahama's (Dutch), Baħamas (Maltese), na Bahàmas (Scots Gaelic), Bahamās - బహమాస్ (Telugu), Bahamás - บาฮามาส (Thai), y Bahamas (Welsh), Bahama-szigetek (Hungarian), Bahames (Asturian, Catalan), Bahami (Bosnian, Croatian, Slovene), Bahami - Бахами (Serbian), Bahami - Багами (Ukrainian), Bahamoj (Esperanto), Bahamos (Lithuanian), Bahamski ostrovi - Бахамски острови (Bulgarian), Bahamu salas (Latvian), Bahamy - Багамы (Belarusian), Bahamy (Czech, Polish, Slovak), Insulae Bahamenses (Latin), Pahammasi ,(Inuktitut),பஹாமாஸ்(Tamil)
บาห์เรน Bachrania (Latin), Bachréin - Μπαχρέιν (Greek), Bachrejn - Бахрэйн (Belarusian), Baharem (Brazilian Portuguese alternate), al-Bahrain - البحرين (Arabic), Bāhrāin - বাহরাইন (Bengali), Bahrain (Breton, Danish, Finnish, German, Indonesian, Italian, Malay, Norwegian, Scots Gaelic, Swedish, Welsh), Bahrain - બહરૈન (Gujarati), Bahrain - बहरैन (Hindi, Marathi), Bahrain - బహ్రైన్ (Telugu), Bahrain - بحرين (Urdu), Bahrajn (Czech, Polish, Slovak, Slovene), Bahrein (Afrikaans, Bosnian, Catalan, Croatian, Dutch, Estonian, Hungarian, Italian, Spanish, Võro, Romanian), Bahrein - Бахреин (Serbian), Bahreina (Latvian), Bahreinas (Lithuanian), Bahreïn (French), Baħrejn (Maltese), Bahrejn - Бахрейн (Russian, Ukrainian), Bahreyn (Turkish), Bahreyn - Бахрейн (Bulgarian), Bakhreyn - בחריין (Hebrew), Bālín - 巴林 (Mandarin Chinese), Barein / Parein - 바레인 (Korean), Barein (Brazilian Portuguese), Bareine (Brazilian Portuguese alternate), Barejno (Esperanto), Barém (European Portuguese), Baren - บาห์เรน (Thai), Bārēn - バーレーン (Japanese), Ba-ren (Vietnamese), Behrein - Բեհրեին (Armenian), Bəhreyn (Azeri), Paarain (Inuktitut),பஹ்ரைன்(Tamil)
บังกลาเทศ Bāṃglādeš - બાંગ્લાદેશ (Gujarati), Banggeulladesi / Panggŭlladesi - 방글라데시 (Korean), Bangkhàlathêt - บังคลาเทศ (Thai), Bangklantés - Μπανγκλαντές (Greek), Bangladeche (Portuguese alternate), Bangladeis (Scots Gaelic), Bangladeš (Bosnian, Croatian, Slovene), Bangladeš - Бангладеш (Bulgarian, Russian, Serbian, Ukrainian), Bangladéš (Czech, Slovak), Banglades (Hungarian), Bangladeş (Turkish), Bangladeša (Latvian), Bangladešas (Lithuanian), Bangladesch (German), Bangladesh - Բանգլադեշ (Armenian), Bānglādesh - বাংলাদেশ (Bengali), Bangladesh (Breton, Catalan, Estonian, Danish, Dutch, Finnish, French, Indonesian, Italian, Malay, Norwegian, Portuguese, Spanish, Swedish, Võro, Welsh, Romanian), Bangladesh - בנגלדש (Hebrew), Bānglādesh - बांग्लादेश (Hindi, Marathi), வங்காளதேசம் (Tamil), Banglādēsh - బంగ్లాదేశ్ (Telugu), Bānglādesh - بنگلہ دیش(Urdu), Bangladeshi (Albanian), Bangladesia (Latin), Bangladesj (Afrikaans, Faroese), Bangladeŝo (Esperanto), Bangladesz (Polish), Bangladexx (Maltese), Banguradeshu - バングラデシュ (Japanese), Banhladeš - Бангладэш (Belarusian), Mèngjiālā - 孟加拉 (Mandarin Chinese), Pangilatiisi (Inuktitut)
บาร์เบโดส Bābāduōsī - 巴巴多斯 (Mandarin Chinese - PRC), Babedós - บาร์เบโดส (Thai), Babeidoseu / Pabeidosŭ - 바베이도스 (Korean), Bābèiduō - 巴貝多 / 巴贝多 (Mandarin Chinese - Taiwan), Barbâda (Franco-Provençal), Barbade (French), Barbado (Esperanto), Barbados (Afrikaans Aragonese, Aromanian, Asturian, Croatian, Czech, Danish, Dutch, Estonian, Finnish, German, Indonesian, Italian, Malay, Maltese, Polish, Portuguese, Romanian, Scots Gaelic, Slovene, Spanish, Swedish), Barbados - Բարբադոս (Armenian), Bārbāḍos - বারবাডোস (Bengali), Barbados - Барбадос (Bulgarian, Russian, Serbian, Ukrainian), Barbados - ברבדוס (Hebrew), Bārbadōs - బార్బడోస్ (Telugu), Barbadosa (Latvian), Barbadosas (Lithuanian), Barbādūs - بربادوس (Arabic), Barbántos - Μπαρμπάντος (Greek), Barubadosu - バルバドス (Japanese), Papatusu (Inuktitut),'பார்படாஸ்'(Tamil)
เบลารุส Bái'èluósī - 白俄羅斯 / 白俄罗斯 (Mandarin Chinese), Baltarusija or Gudija (Lithuanian), Baltkrievija (Latvian), Bealarus (Scots Gaelic), Belarus (Azeri variant, Breton, Dutch, German variant, Indonesian, Malay, Maltese, Portuguese variant), Belāruš - বেলারুশ (Bengali), Belarus - Беларус (Bulgarian), Belarus - בלרוס / Rusiya ha'Levana - רוסיה הלבנה (Hebrew), Belarús - เบลารุส (Thai), Belarusia - Բելարուսիա (Armenian), Belarusia (Indonesian variant), Belarusz or Fehéroroszország (Hungarian), Belarws (Welsh), Bellaruseu / Pellarusŭ - 벨라루스 (Korean), Bellorusia (Albanian), Belorusija (Slovene), Belorusija - Белорусија (Serbian), Belorusio (Esperanto), Belorusiya (Azeri), Bělorusko (Czech), Belorussia or Byelorussia (former English), Belorussiya - Белоруссия (Russian), Berarūshi - ベラルーシ (Japanese), Beyaz Rusya (Turkish), an Bhealarúis (Irish), Białoruś (Polish), Biełaruś - Беларусь (Belarusian), Bielorrusia (Basque, Spanish), Bielorrússia (Portuguese), Bielorusko (Slovak), Bielorússia or Rússia Blanca (Catalan), Bielo-Rússia (Portuguese variant), Bielorussia (Italian, Romansh), Biélorussie (French), Bilorus' - Білорусь (Ukrainian), Bjelorusija (Bosnian, Croatian), Hviderusland (Danish), Hvítarussland (Faroese), Hvíta-Rússland (Icelandic), Hviterussland (Norwegian), Lefkorosía - Λευκορωσία (Greek), Pilarusi (Inuktitut), Rússia Branca (Portuguese alternate), Russie Blanche (French alternate), Ruthenia Alba (Latin), Valgevene (Estonian), Valgõvinne (Võro), Valko-Venäjä (Finnish), Vitryssland (Swedish), Weißrussland (German), Weißruthenien (German, before 1945), Wit-Rusland (Afrikaans, Dutch alternate), Wittrussland (Low Saxon),'பெலாரஸ்'(Tmail)
เบลเยียม Belchica (Aragonese), Belçika (Azeri, Turkish), Beldjike (Walloon), Belghia (Aromanian), Bèlgia (Acehnese), Belgia - Բելգիա (Armenian), Belgia (Breton, Estonian, Faroese, Finnish, Icelandic, Indonesian, Latin variant, Norwegian, Polish, Romanian, Romansh), Belgiä (Võro), Bèlgica (Catalan), Belgica (Corsican, Latin variant), Bélgica (Portuguese, Spanish), Belgicko (Slovak), België (Afrikaans, Dutch, West-Vlams), Belgie (Alemannic, Czech), Belgie / Pelgie - 벨기에 (Korean), Belgien (Austro-Bavarian, Danish, German, Low Saxon, Min Nan, Swedish), Belgija (Bosnian, Croatian, Lithuanian, Slovene), Beļģija (Latvian), Bel'gija - Бельгия (Russian), Belgija - Белгија (Serbian), Bel'gija - Бельгія (Ukrainian), Belgika (Basque), Belgio (Esperanto, Italian), Bèlg·ique (Franco-Provençal), Belgique (French), Belgiska (Lower Sorbian), Belgium (Hungarian, Malay, Latin), Belgiya - Белгия (Bulgarian), Belgiya - בלגיה (Hebrew), Belgje (Frisian), Belgjikë (Albanian), Belġju (Maltese), Belgye - בעלגיע (Yiddish), Belhija - Бэльгія (Belarusian), Belhika (Cebuano, Central Bikolano, Filipino/Tagalog), Beljiyām - বেলজিয়াম (Bengali), Beljiyam - બેલ્જિયમ (Gujarati), Beljiyam - बेल्जियम (Hindi, Marathi), Bélxica (Asturian, Galician), Beoyîam - เบลเยียม (Thai), Bergike (Picard), Berugī - ベルギー (Japanese), an Bheilg (Irish), a' Bheilg (Scots Gaelic), Bỉ (Vietnamese), Bǐlìshí - 比利時 / 比利时 (Mandarin Chinese), Byaljiyam - بیلجیم (Urdu), Gwlad Belg (Welsh), Pirjii (Inuktitut), Vélgio - Βέλγιο (Greek),பெல்ஜியம்(Tamil)
เบลีซ Bèilǐsī - 貝里斯 / 贝里斯 (Mandarin Chinese - Taiwan), Belice (Catalan, Spanish), Belīj - બેલીજ (Gujarati), Belìos (Scots Gaelic), Belis (Faroese), Belîs (Welsh), Belís - เบลีซ (Thai), Beliz - Бэліз (Belarusian), Beliz - Белиз (Bulgarian, Russian), Beliz - Беліз (Ukrainian), Belíz - Μπελίζ (Greek), Belīz - बेलीज़ (Hindi, Marathi), Beliz - בליז (Hebrew), Beliza (Latin, Latvian), Belizas (Lithuanian), Belize (Acehnese, Afrikaans, Aragonese, Aromanian, Bosnian, Breton, Croatian, Czech, Estonian, Danish, Dutch, Finnish, French, German, Hungarian, Indonesian, Italian, Malay, Norwegian, Polish, Portuguese, Romanian, Slovak, Slovene, Swedish, Turkish, Võro), Beliże (Maltese), Belize - Белизе (Serbian), Belizo (Esperanto), Bellijeu / Pellijŭ - 벨리즈 (Korean), Berīzu - ベリーズ (Japanese), Bilīz - بليز (Arabic), Bólìzī - 伯利茲 / 伯利兹 (Mandarin Chinese - PRC), Piliijuu (Inuktitut)

Formerly British Honduras: Britanski Honduras - Британски Хондурас (Serbian), Britanskiĭ Gonduras - Британский Гондурас (Russian), Britisch-Honduras (German), Britisk Honduras (Norwegian), Brits-Honduras (Dutch), Britský Honduras (Czech), Brittiläinen Honduras (Finnish), Britų Hondūras (Lithuanian), Honduras Británica (Spanish), Honduras Britânicas (Portuguese), Honduras Britannico (Italian), Honduras britannique (French), Honduras Brytyjski (Polish),பெலீசு(Tmail)

เบนิน Bèiníng - 貝寧 / 贝宁 (Mandarin Chinese), Benaeng / Penaeng - 베냉 (Korean), Benan - ベナン (Japanese), Bê-nanh (Vietnamese), Benim (Portuguese), Bénin (French), Benin (Afrikaans, Croatian, Czech, Danish, Dutch, Estonian, Faroese, Finnish, German, Indonesian, Interlingua, Italian, Malay, Maltese, Polish, Romanian, Scots Gaelic, Slovene), Benin - Բենին (Armenian), Benin - Бенин (Bulgarian, Russian, Serbian), Benin - Бенін (Ukrainian),Benín - Μπενίν (Greek), Benin - בנין (Hebrew), Benín (Spanish), Benin - เบนิน (Thai), Benina (Latvian), Beninas (Lithuanian), Benino (Esperanto), Panin (Inuktitut)

Formerly Dahomey: Dagomeia - Дагомея (Russian, Ukrainian), Dahome - ダホメ (Japanese), Dahomee (Estonian), Dahomej (Polish), Dahomėja (Lithuanian), Dahomey (Breton, Dutch, Finnish, French, German, Hungarian, Indonesian, Italian, Romanian, Spanish, Swahili, Swedish, Tagalog, Venetian, Vietnamese), Dahómey (Icelandic), Daomé (Portuguese),பெனின்(Tamil)

เบอร์มิวดา Bamyūda Shotō - バミューダ諸島 (Japanese), Beomyuda / Pŏmyuda - 버뮤다 (Korean), Bermuda - Բերմուդա (Armenian), Bermuda (Estonian, Finnish, German, Indonesian, Malay, Min Nan, Portuguese alternate, Scots Gaelic, Vietnamese, Wolof), Bermuda - ברמודה (Hebrew), Bermuda or Bermudai (Lithuanian), Bermudas (Latvian, Portuguese), Bermude (Italian), Bermudes (Catalan), Bèrmudes (Franco-Provençal), Bermudi - Бермуди (Bulgarian, Serbianб Ukrainian), Bermudy (Czech, Polish), Boemiodâ - เบอร์มิวดา (Thai), Bomùdà qúndǎo - 百慕大群岛 (Mandarin Chinese), Islles Bermudes (Asturian), Parmuuta (Inuktitut), Pulau Bermuda (Malay), Insulele Bermude (Romanian),பெர்முடா(Tamil)
ภูฏาน Bhoetan (Afrikaans), Bhoutan (Breton, French), Bhuṭān - ভুটান (Bengali), Bhutan (Danish, Dutch, Estonian, Finnish, Indonesian, Italian, German, Malay, Norwegian, Polish, Romanian, Swedish, Turkish), Bhuṭān - ભુટાન (Gujarati), Bhután (Hungarian, Slovak), Bhútán (Czech), Bhūtān - بھوٹان (Urdu), Bhūtān - भूटान (Hindi, Marathi), Bhutano (Esperanto), Bhwtan (Welsh), Boután - Μπουτάν (Greek), Bùdān - 不丹 (Chinese), Butan - Բուտան (Armenian), Butan (Bosnian, Catalan, Croatian, Maltese, Slovene), Butan - Бутан (Belarusian, Bulgarian, Russian, Serbian, Ukrainian), Butàn (Scots Gaelic), Bután (Spanish), Butan - בוטאן (Hebrew), Būtan - ブータン (Japanese), Butan / Put'an - 부탄 (Korean), Butāna (Latvian), Butanas (Lithuanian), Butano (Esperanto), Butanum (Latin), Butão (Portuguese), Druk Yul - འབྲུག་ཡུལ་ (Dzongkha), Phutan - ภูฏาน (Thai), Puutan (Inuktitut), பூட்டான் (Tamil)
โบลิเวีย Balivija - Балівія (Belarusian), Boilibhia (Scots Gaelic), Bolifia (Welsh), Boliivia (Estonian, Võro), Bolivia (Afrikaans, Albanian, Breton, Danish, Faroese, Finnish, Indonesian, Italian, Latin, Malay, Norwegian, Romanian, Spanish, Swedish), Bolivia - Բոլիվիա (Armenian), Bolívia (Catalan, Hungarian, Portuguese, Slovak), Bolívie (Czech), Bolivie (French), Bolivië (Afrikaans alternate, Dutch), Bolivien (German), Bolivija (Bosnian, Croatian, Lithuanian, Slovene), Bolivija - Боливия (Bulgarian, Russian), Bolivija - Боливија (Serbian), Bolīvija (Latvian), Bolivija - Болівія (Ukrainian), Bolivio (Esperanto), Boliviyā - બોલિવિયા (Gujarati), Boliviya - בוליביה (Hebrew), Boliviyā - बोलिविया (Hindi, Marathi), Bolivja (Maltese), Bolivya (Turkish), Bōlìwéiyà - 玻利維亞 / 玻利维亚 (Mandarin Chinese), Boliwia (Polish), Bolíwia - โบลิเวีย (Thai), Bollibia / Pollibia - 볼리비아 (Korean), Boribia - ボリビア (Japanese), Bulibya (Quechua), Pulivia (Inuktitut), Volivía - Βολιβία (Greek), Volivia (Guaraní), Wuliwya (Aymara), பொலிவியா (Tamil)
บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา an Bhoisnia-Heirseagaivéin (Irish), Boisnia-Heirseagoibhìna (Scots Gaelic), Boseunia Hereuchegobina / Posŭnia Herŭch'egobina - 보스니아 헤르체고비나 (Korean), Bōshìníyǎ-Hèsègēwéinà - 波士尼亞-赫塞哥維納 / 波士尼亚-赫塞哥维纳 (Mandarin Chinese - Taiwan), Bōsīníyà hé Hēisègēwéinà - 波斯尼亞和黑塞哥維那 / 波斯尼亚和黑塞哥维那 (Mandarin Chinese - PRC), Bosna a Hercegovina (Czech, Slovak), Bosna dhe Hercegovina (Albanian), Bosna Hersek (Turkish), Bosna i Hercegovina (Bosnian, Croatian), Bosna i Hercegovina - Босна и Херцеговина (Serbian), Bosna i Hertsegovina - Босна и Херцеговина (Bulgarian), Bosna in Hercegovina (Slovene), Bosnia a Hertsegofina (Welsh), Bosnia at Herzegovina (Filipino/Tagalog), Bosnia-Erzegovina (Italian), Bosnia et Herzegovina (Latin), Bosnia ha Herzegovina (Breton), Bosnia-Hercegovina (Norwegian), Bosnia-Hersegovina (Faroese), Bosnia-Hertsegovina - Բոսնիա-Հերցեգովինա (Armenian), Bosnia-Hertsegovina (Finnish variant), Bosnia-Herzegovina (Basque, Indonesian, Malay), Bòsnia-Herzegovina (Catalan), Bósnia-Herzegovina / Bósnia e Herzegovina (Portuguese), Bośnia i Hercegowina (Polish), Bosnia ja Hertsegoviina (Estonian, Võro), Bosnia ja Hertsegovina (Finnish), Bósnia láe Hoesekowinâ - บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา (Thai), Bosnía og Hersegóvína (Icelandic), Bosnia și Herțegovina (Romanian), Bosnia y Herzegovina (Spanish), Bosnië en Herzegovina (Dutch), Bosnië-Herzegovina (Afrikaans), Bosnie-Herzégovine (French), Bosnien-Hercegovina (Danish), Bosnien-Herzegowina (German variant, Low Saxon), Bosnien och Hercegovina (Swedish), Bosnien og Hercegovina (Danish variant), Bosnien und Herzegowina (German), Bośnija i Hercahavina - Босьнія і Герцагавіна (Belarusian), Bosnija ir Hercegovina (Lithuanian), Bosnija un Hercegovina (Latvian), Bosnio kaj Hercegovino (Esperanto), Bosniya Hertzogovina - בוסניה הרצוגובינה (Hebrew), Bosniya i Hertsegovina - Боснія і Герцеговина (Ukrainian),Bosniya i Gertsegovina - Босния и Герцеговина (Russian), Bosnja-Ħerzegovina (Maltese), Bosunia Herutsegobina - ボスニア・ヘルツェゴビナ (Japanese), Bosznia és Hercegovina (Hungarian), Pusunia-Hiirutsiguvina (Inuktitut), Vosnía kai Erzegovíni - Βοσνία και Ερζεγοβίνη (Greek),பொஸ்னியா-ஹெர்சிகோவினா (Tamil)
บอตสวานา (British) Bechuanaland (former name in English), Beciuania (Italian version), Bocheuwana / Poch'ŭwana - 보츠와나 (Korean), Bócíwǎnà - 博茨瓦納 / 博茨瓦纳 (Mandarin Chinese - PRC), Bocvana (Bosnian, Croatian, Slovene), Bocvana - Боцвана (Serbian), Bocvano (Esperanto), Bòtsàwanâ - บอตสวานา (Thai), Botsouána - Μποτσουάνα (Greek), Botsuana (Asturian, Latin, Portuguese, Scots Gaelic), Botsuana - Ботсуана (Bulgarian), Botsuwana - ボツワナ (Japanese), Botsvana (Faroese, Lithuanian, Turkish), Botsvana - Ботсвана (Belarusian, Russian, Ukrainian), Boṭsvānā - બોટ્સ્વાના (Gujarati), Botsvana - בוצוואנה/Botswanna - בוטסוואנה (Hebrew), Botsvāna (Latvian), Boṭsvānā - बोत्स्वाना (Hindi, Marathi), Botswana (Afrikaans, Breton, Catalan, Czech, Danish, Dutch, Estonian, Finnish, French, German, Hungarian, Indonesian, Italian, Malay, Maltese, Norwegian, Polish, Portuguese alternate, Romanian, Slovak, Spanish, Swedish, Võro, Welsh), Bōzhánà - 波扎那 (Mandarin Chinese - Taiwan), Putsuana (Inuktitut),போட்ஸ்வானா(Tamil)
บราซิล Ba Tây / Bra-xin (Vietnamese), Bāxī - 巴西 (Mandarin Chinese), Beurajil / Pŭrajil - 브라질 (Korean), Brājīl - બ્રાજીલ (Gujarati), Brasiilia (Estonian, Võro), Brasil (Catalan, Indonesian, Norwegian, Portuguese, Scots Gaelic, Spanish, Welsh), Brasile (Italian), Brasília (Faroese, Finnish, Latin, Romansh), Brasilía (Icelandic), Brasilië (Afrikaans), Brasilien (Danish, German, Swedish), Brasio - บราซิล (Thai), Brazil (Bosnian, Breton, Croatian, Indonesian variant, Malay), Brazil - Бразил (Serbian), Brazil - ברזיל (Hebrew), Brāzīl - برازیل (Urdu), Brāzīl - ब्राज़ील (Hindi, Marathi), Brażil (Maltese), Brazili (Albanian), Brazilia - Բրազիլիա (Armenian), Brazilia (Romanian), Brazília (Hungarian, Slovak), Brazílie (Czech), Brazilië (Dutch), Brazilija (Lithuanian, Slovene), Brazīlija (Latvian), Brazilija - Бразилия (Bulgarian, Russian), Brazilo (Esperanto), Brazilska (Lower Sorbian), Brazylia (Polish), Brazylija - Бразылія (Belarusian), Brazyliya - Бразилія (Ukrainian), Brésil (French), Brezilya (Turkish), Burajiru - ブラジル (Japanese), Purajil/Puratsil (Inuktitut), Vrasil (Guaraní), Vrazilía - Βραζιλία (Greek), பிரேசில் (Tamil)
หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน Bretsku Jomfrúoyggjar (Faroese), Britain Virgin Kûn-tó (Min Nan), Britanakan Virginian Kghziner - Բրիտանական Վիրջինյան Կղզիներ (Armenian), Britanska Devičanska ostrva - Британска Девичанска острва (Serbian), Britanski Deviški otoki (Slovene), Britanski Djevičanski otoci (Croatian), Britanski Virdzhinski ostrovi - Британски Вирджински острови (Bulgarian), Britans'ki Virhins'ki ostrovy - Британські Віргінські острови (Ukrainian), Briti Neitsisaared (Estonian), Britische Jungferninseln (German), Britské Panenské ostrovy (Czech), Brittiläiset Neitsytsaaret (Finnish), Britu Virdžīnu salas (Latvian), Britų Mergelių salos (Lithuanian), Brit Virgen-szigetek (Hungarian), Brytyjskie Wyspy Dziewicze (Polish), Duni Virgin (angalteer) (Wolof), Eileanan na h-Òighe Breatannach (Scots Gaelic), Igirisu-ryō Vājin Shotō - イギリス領ヴァージン諸島 (Japanese), Iles Vièrges britaniques (Franco-Provençal), Ilhas Virgens Britânicas (Portuguese), Illes Verges Britàniques (Catalan), Islas Birchens Britanicas (Aragonese), Isole Vergini Britanniche (Italian), Iyey Ha'Betulla Ha'Britiyim - איי הבתולה הבריטיים (Hebrew), Kapuluang Birhen ng Britanya (Filipino/Tagalog), Kepulauan Virgin British (Malay), Kepulauan Virgin Inggris (Indonesian), Mùkò Brítísh Woechîn - หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน (Thai), Mùkò Woechîn khǒng Angkrìt - หมู่เกาะเวอร์จินของอังกฤษ (Thai, less common), Puritisu Vaajin Qikiqtat (Inuktitut), Yeonggungnyeong Beojin Aillaendeu / Yŏnggungnyŏng Pŏjin Aillaendŭ - 영국령 버진아일랜드 (Korean), Yīngshǔ Wéiěrjīng Qúndǎo - 英屬維爾京群島 (Mandarin Chinese), Insulele Virgine Britanice (Romanian),பிரிட்டிஷ் வெர்ஜின் தீவுகள்(Tamil)
บรูไนดารุสซาลาม Beurunai / Pŭrunai - 브루나이 (Korean), Broenei (Afrikaans), Brounéi - Μπρουνέι (Greek), Brunai (Acehnese), Brunāi - ব্রুনাই (Bengali), Brunai - บรูไน (Thai), Brunei - Բրունեյ (Armenian), Brunei (Catalan, Croatian, Danish, Dutch, Estonian, Finnish, French, German, Hawaiian, Indonesian, Italian, Malay, Norwegian, Polish, Portuguese, Romanian, Scots Gaelic, Spanish, Swedish, Yoruba), Brunei Darussalam (Indonesian variant, Malay variant), Brunej - Бруней (Bulgarian, Chuvash, Russian, Ukrainian), Brunej (Czech, Maltese, Slovak, Slovene), Brunej - Брунеј (Serbian), Bruneja (Latvian), Brunejo (Esperanto), Brunėjus (Lithuanian), Bruney - ברוניי (Hebrew), Bruney (Turkish), Burunei - ブルネイ (Japanese), Bruniejos (Samogitian), Bwoonéí (Navajo), Poronai (Maori), Purunai (Inuktitut), Wénlái - 文萊 / 文莱 (Mandarin Chinese - PRC), Wènlái - 汶萊 / 汶莱 (Mandarin Chinese - Taiwan),புருனே (Tamil)
บัลแกเรีย A' Bảo Gia Lợi / Bungary (Vietnamese), Bălgarija - България (Bulgarian), Balgeriyā - બલ્ગેરીયા (Gujarati), Balgerīyā - बल्गेरीया (Hindi, Marathi), Bǎojiālìyà - 保加利亞 / 保加利亚 (Mandarin Chinese), Baokaeria - บัลแกเรีย (Thai), Baŭharyja - Баўгарыя (Belarusian), an Bhulgáir (Irish), Bolgarija - Болгария (Russian), Bolgarija (Slovene), Bolgariya - Болгарія (Ukrainian), Bugarija - Бугарија (Macedonian), Bugarska (Croatian), Bugarska - Бугарска (Serbian), Bulgaaria (Estonian, Võro), Bulgàiria (Scots Gaelic), Bulgareti - ბულგარეთი (Georgian), Bulgaria - Բուլղարիա (Armenian), Bulgaria (Basque, Breton, Faroese, Finnish, Indonesian, Italian, Latin, Malay, Norwegian, Romanian, Spanish), Bulgària (Catalan), Bulgária (Hungarian, Portuguese), Búlgaría (Icelandic), Bulgaria / Pulgaria - 불가리아 (Korean), Bułgaria (Polish), Bulgarie (French), Bulgarien (Danish, German, Low Saxon, Swedish), Bulgārija (Latvian), Bulgarija (Lithuanian, Maltese), Bulgarije (Dutch), Bulgario (Esperanto), Bulgaristan (Turkish), Bulgariya - בולגריה (Hebrew), Bulgarska (Lower Sorbian), Bulgarya (Filipino/Tagalog), Bulgarye (Afrikaans), Bulgarye - בולגאַריע (Yiddish), Bulharsko (Czech, Slovak), Bullgaria (Albanian), Burugaria - ブルガリア (Japanese), Bwlgaria (Welsh), Purjaria (Inuktitut), Vulgaría - Βουλγαρία (Greek),பல்கேரியா(Tamil)
บูร์กินาฟาโซ Bourkína Fáso - Μπουρκίνα Φάσο (Greek), Bùjīnàfǎsuǒ - 布基納法索 / 布基纳法索 (Mandarin Chinese - PRC), Bùjínàfǎsuǒ - 布吉納法索 / 布吉纳法索 (Mandarin Chinese - Taiwan), Bukìnafasô - บูร์กินาฟาโซ (Thai), Bureukina Paso / Purŭk'ina P'aso - 부르키나파소 (Korean), Burcina Faso (Scots Gaelic), Burkina Fasas (Lithuanian), Burkina Faso (Acehnese, Croatian, Czech, Dutch, Estonian, Faroese, Finnish, French, German, Indonesian, Italian, Latvian, Malay, Maltese, Polish, Portuguese alternate, Romanian, Slovene, Spanish), Burkina Faso - Буркина Фасо (Bulgarian, Russian, Serbian), Burkina Faso - Буркіна Фасо (Ukrainian), Burkina Faso - בורקינה פאסו (Hebrew), Burkino (Esperanto), Burquina Faso (Portuguese), Burukina Faso - ブルキナ・ファソ (Japanese), Puuqina Vasu (Inuktitut)

Former name: Alto Volta (Italian, Portuguese, Spanish), Áno Vólta - Άνω Βόλτα (Greek), Górna Wolta (Polish), Haute-Volta (French), Obervolta (German), Opper-Volta (Dutch), Oteu Bolta / Ot'ŭ Polt'a - 오트볼타 (Korean), Ōtoboruta - オートボルタ (Japanese), Upper Volta (English), Ylä-Volta (Finnish), Zgornja Volta (Slovene),புர்கினா பாசோ (Tamil)

พม่า ดูที่ เมียนมาร์
บุรุนดี Bùlóngdí - 布隆迪 (Mandarin Chinese - PRC), Burundi (Acehnese, Afrikaans, Alemannic, Aragonese, Aromanian, Asturian, Azeri, Bambara, Croatian, Czech, Dutch, Estonian, Faroese, Finnish, Franco-Provençal, French, German, Indonesian, Italian, Latvian, Malay, Maltese, Min Nan, Polish, Portuguese, Romanian, Scots Gaelic, Slovene, Spanish), Burundi - ቡሩንዲ (Amharic), Būrūndī - بوروندي (Arabic), Burunḍi - বুরুন্ডি (Bengali), Burundi - Бурунди (Bulgarian, Russian, Serbian), Burundi - Бурунді (Ukrainian), Burundi - בורונדי (Hebrew), Burundi / Purundi - 부룬디 (Korean), Bùrundi - บุรุนดี (Thai), Burúndi (Portuguese alternate), Burundis (Lithuanian), Burundo (Esperanto), Burundzi - Бурундзі (Belarusian), Burunji - ブルンジ (Japanese), Burúnti - Μπουρούντι (Greek), Púlóngdì - 蒲隆地 (Mandarin Chinese - Taiwan), Purunji (Inuktitut)

Alternate, older forms like Urundi include: Ouroundi (French), Urundi (German, Italian, Portuguese, Spanish),புருண்டி(Tamil)

C[แก้]

ชื่อไทย ชื่ออื่นๆ)
กัมพูชา Cambodge (French), Cambodia (Latin, Scots Gaelic, Welsh), Cambodja (Catalan, Danish, Dutch), Cambogia (Italian, Romanian), Camboja (Portuguese), Camboya (Spanish), Campuchia / Cao Miên (Vietnamese), Jiǎnpǔzhài - 柬埔寨 (Mandarin Chinese), Kamboçya (Turkish), Kambodia / K'ambodia - 캄보디아 (Korean), Kamboḍiyā - કમ્બોડિયા (Gujarati), Kambodiya - קמבודיה (Hebrew), Kamboḍiyā - कम्बोडिया (Hindi, Marathi), Kambodja (Afrikaans, Breton, Faroese, Maltese, Swedish), Kambodjia - Կամբոդիա (Armenian), Kambods'a (Võro), Kambodscha (German), Kambodsja (Norwegian), Kambodža - Камбоджа (Belarusian, Bulgarian, Russian, Ukrainian), Kambodža (Bosnian, Croatian, Czech, Estonian, Finnish, Latvian, Lithuanian, Lower Sorbian, Slovak, Slovene), Kambodża (Polish), Kambodža - Камбоџа (Serbian), Kambodzsa (Hungarian), Kamboĝo (Esperanto), Kamboja (Acehnese, Indonesian), Kambojia - カンボジア (Japanese), Kamboxha (Albanian), Kampótzi - Καμπότζη (Greek), Kamphucha - กัมพูชา (Thai), Kampuchea (former English name 1975-1989), Kampuujia (Inuktitut), Kemboja (Malay),கம்போடியா (Tmail)
แคเมอรูน Camarões (Portuguese), Cameroon (Malay), Camarùn (Scots Gaelic), Cameroun (Danish, French), Camerun (Italian, Romanian), Camerún (Spanish), Camerunia (Latin), Camerwn (Welsh), Kāmàilóng - 喀麥隆 / 喀麦隆 (Mandarin Chinese - PRC), Kàmàilóng - 喀麥隆 / 喀麦隆 (Mandarin Chinese - Taiwan), Kameroen (Afrikaans, Dutch), Kameroun (Breton), Kameroún - Καμερούν (Greek), Kamerun (Albanian, Bosnian, Catalan, Croatian, Czech, Estonian, Faroese, Finnish, German, Hungarian, Indonesian, Maltese, Norwegian, Polish, Slovak, Slovene, Swedish, Turkish), Kamerun - Կամերուն (Armenian), Kamerun - Камэрун (Belarusian), Kamerun - Камерун (Bulgarian, Russian, Serbian, Ukrainian), Kamerun - קמרון (Hebrew), Kamerūn - カメルーン (Japanese), Kamerun / K'amerun - 카메룬 (Korean), Kamerūna (Latvian), Kamerūnas (Lithuanian), Kameruno (Esperanto), Kamiruun (Inuktitut), Kamõrun (Võro), Khaemoerun - แคเมอรูน (Thai), Táłtłʼááh Chʼosh Daadánígíí Bitooh (Navajo)கமரூன்(Tamil)
แคนาดา Canadà (Catalan, Italian version), Canada (Danish, Dutch, French, Ilokano, Iñupiaq, Italian, Latin, Norwegian, Romanian, Romansh, Scots Gaelic, Tagalog, Welsh), Canadá (Galician, Portuguese, Spanish), Ca-na-đa / Gia Nã Đại (Vietnamese), Canauhtlān (Nahuatl), Deetéél Bikéyah (Navajo), IKhanada (isiZulu), Jiānádà - 加拿大 (Mandarin Chinese), Kanada (Afrikaans, Azeri, Basque, Bosnian, Breton, Croatian, Czech, Estonian, Faroese, Finnish, German, Hungarian, Indonesian, Lithuanian, Lower Sorbian, Low Saxon, Malay, Maltese, Polish, Slovak, Slovene, Swahili, Swedish, Turkish, Uzbek, Võro), Kanada - Կանադա (Armenian), Kanada - Канада (Belarusian, Bulgarian, Kazakh, Macedonian, Russian, Serbian, Ukrainian), Kánadà (Igbo), Kanada - קנדה (Hebrew), Kanada - カナダ (Japanese), Kanada / K'anada - 카나다 or Kaenada / K'aenada - 캐나다 (Korean), Kanāda (Latvian), Kánádà (Yoruba), Kanadás - Καναδάς (Greek), Kanadë (Albanian), Kanado (Esperanto), Kanatã (Guaraní), Kanata - ᑲᓇᑕ (Inuktitut), Keneḍā - કેનેડા (Gujarati), Keneḍā - केनेडा (Hindi, Marathi), Keneḍā - کینیڈا (Urdu), Khaenada - แคนาดา (Thai), Tanata (Maori),கனடா(Tamil)
กาบูเวร์ดี Cabo Verde (Estonian alternate, Polish variant, Portuguese, Spanish, Võro), Cabu Verde (Asturian), Cape Verde (Indonesian variant, Malay, Scots Gaelic, Turkish), Cap Ferde (Welsh), Capo Verde (Italian), Capul Verde (Romanian), Cap Verd (Catalan), Cabo Verde / Cap-Vert (French), Fódéjiǎo - 佛得角 (Mandarin Chinese - PRC), Grænhöfðaeyjar (Icelandic), Grønhøvdaoyggjar (Faroese), Kaapii Viitaa (Inuktitut), Kaap Verde (Afrikaans), Kaapverdië (Dutch), Kaba-Verde - Каба-Вэрдэ (Belarusian), Kabo Bereude / K'abo Perŭde - 카보베르데 (Korean), Kābo Berude - カーボ・ベルデ (Japanese), Kabo Verde - Кабо Верде (Bulgarian), Kabo Verde (Latvian), Kabo-Verde - Кабо-Верде (Russian, Ukrainian), Kabo-Verdo (Esperanto), Kape Verde (Maltese), Kape Vad (Igbo), Kap-Glas (Breton), Kapp Verde (Norwegian), Kap Verde (Danish, Finnish, German, Swedish), Kapverdski otoci (Croatian), Kapverdy (Czech, Slovak), Kef Verde - כף ורדה (Hebrew), Khépwóet - กาบูเวร์ดี / เคปเวิร์ด (Thai), Prásino Akrotírio - Πράσινο Ακρωτήριο (Greek), Republica Capului Verde (Romanian), Republika Zielonego Przylądka (Polish variant), Roheneemesaared (Estonian), Tanjung Verde (Indonesian), Tónteel Bibąąh Dootłʼizhí (Navajo), Wéidéjiǎo - 維德角 / 维德角 (Mandarin Chinese - Taiwan), Wyspy Zielonego Przylądka (Polish), Žaliasis Kyšulys (Lithuanian), Zelenortska ostrva - Зеленортска острва (Serbian), Zelenortski otoki (Slovene), Zöld-foki Szigetek (Hungarian),கேப் வேர்டே(Tamil)
หมู่เกาะเคย์แมน Eiyei kayman - איי קיימן (Hebrew), Eileanan Caiman (Scots Gaelic), Ilhas Caymans, Caimão, Cayman, Caimanes or Caimán (Portuguese), Caymansaaret (Finnish), Kaaimanseilande (Afrikaans), Kaimaninseln (German), Kaimanisaared (Estonian), Kaiman Qikiqtat (Inuktitut), Kaimanu salas (Latvian), Kaimanų salos (Lithuanian), Kajmanovi ostrovi - Кайманови острови (Bulgarian), Kajmanovi ostrovi - Кайманові острови (Ukrainian), Kajmanska ostrva - Кајманска острва (Serbian), Kajmanské ostrovy (Czech), Kajmanski otoci (Croatian), Kajmán-szigetek (Hungarian), Kajmany (Polish), Keimaen Jedo / K'eimaen Chedo - 케이맨 제도 (Korean), Keiman Shotō - ケイマン諸島 (Japanese), Kepulauan Cayman (Indonesian, Malay) or Kepulauan Kayman (Indonesian), Insulele Cayman (Romanian), Mùkò Khemaen - หมู่เกาะเคย์แมน (Thai), Obodo mmiri ndi Cayman (Igbo),கேமன் தீவுகள்(Tamil)
สาธารณรัฐแอฟริกากลาง Centraal-Afrikaanse Republiek (Dutch), Centr-Afrika Respubliko (Esperanto), Centralafrikanska republiken (Swedish), Centrālāfrikas Republika (Latvian), Central'naja Afrykanskaja Respublika - Цэнтральная Афрыканская Рэспубліка (Belarusian), Centralnoafrička republika - Централноафричка република (Serbian), Centralno-Afrikanskaja Respublika - Центрально-Африканская Республика (Russian), Centralnoafrikanska republika - Централноафриканска република (Bulgarian), Centrinės Afrikos Respublika (Lithuanian), Chūō Afurika Kyōwakoku - 中央アフリカ共和国 (Japanese), Cộng Hòa Trung Phi (Vietnamese), Den Centralafrikanske Republik (Danish), Den sentralafrikanske republikk (Norwegian), Gweriniaeth Canol Affrica (Welsh), Jung-ang Apeurika Gonghwaguk / Chungang Ap'ŭrik'a Konghwaguk - 중앙아프리카 공화국 (Korean), Kentroafrikanikí Dimokratía - Κεντροαφρικανική Δημοκρατία (Greek), Kesk-Aafrika Vabariik (Estonian), Kesk-Afriga Vabariik (Võro), Keski-Afrikan tasavalta (Finnish), Łizhinii Bikéyah Beʼałnííʼ (Navajo), Miðafrikalýðveldið (Faroese), Ọchíchìíwú ótù nke Afrika nke Etítì (Igbo), Orta Afrika Cumhuriyeti (Turkish), Poblachd Meadhan Afraga (Scots Gaelic), Qitiq Apurikan Ripupliku (Inuktitut), Repubblica Centroafricana (Italian), Repubblika Afrikana Ċentrali (Maltese), Republica Centrafricană (Romanian), República Centroafricana (Spanish), República Centro-Africana (Portuguese), Republik Afrika Tengah (Indonesian, Malay), Republik Afrika Teungoh (Acehnese), Ha'Republika Ha'Merkaz Afrikayit - הרפובליקה המרכז אפריקאית (Hebrew), Republika ng Gitnang Aprika (Filipino/Tagalog), Republika Środkowoafrykańska (Polish), Republik Kreizafrika (Breton), République centrafricaine (French), Respublica Mediae Africae (Latin), Sǎtharánárát Áefríka Klang - สาธารณรัฐแอฟริกากลาง (Thai), Sentraal-Afrikaanse Republiek (Afrikaans), Srednjeafriška republika (Slovene), Srednjoafrička Republika (also Centralnoafrička Republika) (Croatian), Středoafrická republika (Czech), Stredoafrická republika (Slovak), Tlācatlahtohcāyōtl Tlahco Africa (Nahuatl), Zentralafrikanische Republik (German),,மத்திய ஆப்பிரிக்க குடியரசு(Tamil) Zhōngfēi Gònghéguó - 中非共和國 / 中非共和国 (Mandarin Chinese)

Formerly, Central African Empire

ชาด Čad - ቻድ (Amharic), Çad (Azeri, Turkish), Cad (Bambara), Čad - Чад (Belarusian, Serbian), Čāḍ - চাড (Bengali), Čad (Bosnian, Croatian, Czech, Slovak, Slovene), Čāḍ - ચાડ (Gujarati), Cāḍ - चाड (Hindi, Marathi), Ċad (Maltese), Cāḍ - چاڈ (Urdu), Čada (Latvian), Čadas (Lithuanian), Çadi (Albanian), Ĉado (Esperanto), Chad (Acehnese, Aragonese, Asturian, Igbo, Indonesian, Malay, Scots Gaelic, Spanish, Welsh), Chad - Չադ (Armenian), Chad - Чад (Bulgarian, Russian, Ukrainian), Chad - צ׳אד (Hebrew), Chádé - 查德 (Mandarin Chinese - Taiwan), Chade (Portuguese), Chadeu / Ch'adŭ - 차드 (Korean), Chado - チャド (Japanese), Chât - ชาด (Thai), Ciad (Aromanian, Italian, Romanian), Csád (Hungarian), Czad (Polish), Kaati (Inuktitut), Kjad (Faroese), Sát (Vietnamese), Tchad (Breton, Danish, French, Swedish), Tch·ad (Franco-Provençal), Tšaad (Estonian), Tsaad (Võro), Tšad (Finnish), Tsant - Τσαντ (Greek), Tschad (Alemannic, German), Tshād - تشاد (Arabic), Tsjaad (Dutch), Tsjad (Afrikaans, Norwegian), Txad (Catalan), Tzadia (Latin), Zhàdé - 乍得 (Mandarin Chinese - PRC),சாட்(Tamil)
ชิลี Chile (Alemannic, Aragonese, Breton, Czech, Danish, Finnish, German, Guaraní, Hungarian, Icelandic, Indonesian variant, Malay, Navajo, Norwegian, Polish, Portuguese, Romanian, Romansh, Spanish, Swedish), Chile - צ׳ילה (Hebrew), Chili (Acehnese, Afrikaans, Dutch, French, Indonesian),Chili - Չիլի (Armenian), Chili - Чили (Bulgarian, Russian), Chili - Чилі (Ukrainian), Ch·ili (Franco-Provençal), Chilí - Χιλή (Greek), Chíli - ชิลี (Thai), Chilia (Latin), Chille / Ch'ille - 칠레 (Korean), Chí Lợi (Vietnamese), Chiri - チリ (Japanese), Cile (Aromanian, Indonesian variant, Italian, Tarantino), Čile (Bosnian, Croatian, Slovak, Slovene), Çile (Crimean Tatar), Čīle (Latvian), Čilė (Lithuanian), Ċilè (Maltese), Čile - Чиле (Serbian), Cili (Indonesian variant), Čilī - चिली (Hindi), Ĉilio (Esperanto), Čyli - Чылі (Belarusian), Czile (Silesian), Kilai (Inuktitut), Kili (Albanian, Faroese), Şili (Turkish), Tsìli (Scots Gaelic), Tišīlī - تشيلي (Arabic), Tšiili (Estonian), Tsiili (Võro),Tsile (Filipino/Tagalog), Tsili (Welsh), Xile (Catalan), Zhìlì - 智利 (Mandarin Chinese),சிலி(Tamil)
จีน Čayna - ቻይና (Amharic), Chin - จีน (Thai), China (Dutch, German, Guaraní, Indonesian variant, Low Saxon, Malay, Portuguese, Romanian, Romansh, Spanish), Ch·ina (Franco-Provençal), Chinastan - Չինաստան (Armenian), Chine (French), Chineti - ჩინეთი (Georgian), Chinska (Lower Sorbian), Chiny (Polish), Chūgoku - 中国 (formally Chūka Jimmin Kyōwakoku - 中華人民共和国) (Japanese), Çin (Azeri, Turkish), Cīn - चीन (Hindi), Cīn - چین (Urdu), Cina (Indonesian, Italian, Malay), Čína (Czech, Slovak), Ċina (Maltese), Ĉinio (Esperanto), rGya.nag - རྒྱ་ནག། (Tibetan), Hiina (Estonian, Võro), Jungguk / Chungguk - 중국 (formally Junghwa Immin Gonghwaguk / Chunghwa Inmin Konghwaguk - 중화인민공화국) (Korean), Khine - כינע (Yiddish), Kiina (Finnish), Kina (Albanian, Bosnian, Croatian, Danish, Faroese, Norwegian, Swedish), Kína - Κίνα (Greek), Kína (Hungarian, Icelandic), Ķīna (Latvian), Kina - Кина (Serbian), Kinija (Lithuanian), Kitaj - Кітай (Belarusian), Kitaj - Китай (Bulgarian, Russian), Kitajska (Slovene), Kytaj - Китай (Ukrainian), aṣ-Ṣīn - الصين (Arabic), Sin - סין (Hebrew), an tSín (Irish), Sina (Breton, Latin), Sina or Kaina (Inuktitut), Sìona (Scots Gaelic), Sjina (Afrikaans, Limburgish), Tiongkok (Indonesian [obsolete]), Tiong-kok (Min Nan), Trung Quốc / Trung Hoa / Tàu (Vietnamese), Tseina (Welsh), Tsina (Central Bikolano, Filipino, Tagalog), Xina (Catalan), Zhōngguó - 中國 / 中国 (Chinese),சீனா(Tamil),
Note: "China" usually refers to the People's Republic of China nowadays.
For the Republic of China, which is commonly known as "Taiwan", please refer to "Taiwan".
See also: Names of China.
เกาะคริสต์มาส Božićni otok (Croatian), Božićno ostrvo (Bosnian), Božićno ostrvo - Божићно острво (Serbian), Christmas Island (Danish), Christmas-tó (Min Nan), Ee Khag Ha'Molad - אי חג המולד (Hebrew), Eilean na Nollaige (Scots Gaelic), Ilha Christmas (Brazilian Portuguese), Illa Christmas (Catalan), Ilha do Natal (Portuguese), Isola del Natale (Italian), Jõulusaar (Estonian), Joulusaari (Finnish), Kalėdų salos (Lithuanian), Karácsony-sziget (Hungarian), Keuriseumaseu seom / K'ŭrisŭmasŭ sŏm - 크리스마스 섬 (Korean), Kò Khrísmás - เกาะคริสต์มาส (Thai), Kurisumasu-tō - クリスマス島 (Japanese), Kurisutamasu Qikiqtat (Inuktitut), Ostriv Rizdva - Острів Різдва (Ukrainian), Ostrov Rozhdestvo - Остров Рождество (Bulgarian), Pulau Christmas (Indonesia, Malay), Pulau Krismas (Malay variant), Pulo ng Pasko (Filipino/Tagalog), Shèngdàn dǎo - 圣诞岛 (Mandarin Chinese), Vánoční ostrov (Czech), Weihnachtsinsel (German), Wyspa Bożego Narodzenia (Polish), Ynys y Nadolig (Welsh), Ziemsvētku sala (Latvian),கிறிஸ்துமஸ் தீவு(Tamil)
หมู่เกาะโคโคส (คีลิง) Cocos (Keeling) Kûn-tó (Min Nan), Cocos (Keeling) uharteak (Basque), Cocosøerne (Danish), Eileanan Cocos (Scots Gaelic), Ilhas Cocos (Keeling) (Portuguese), Illes Cocos (Catalan), Islas Cocos (Spanish), Isole Cocos (Italian), Iyey Qoqos - איי קוקוס (Hebrew), Kakosavyia vyspy - Какосавыя выспы (Belarusian), Kepulauan Cocos (Keeling) (Malay) Kepulauan Kokos (Keeling) (Indonesian), Kokos adaları (Azeri), Kokoseu Jedo / K'ok'osŭ Chedo - 코코스 제도 (Korean), Kokosinseln (German), Kokosneri kghzi - Կոկոսների կխզի (Armenian), Kokosova ostrva (Bosnian), Kokosova ostrva - Кокосова острва (Serbian), Kokosové ostrovy (Czech), Kokosovi ostrovi - Кокосови острови (Bulgarian), Kokosovi ostrovy - Кокосові острови (Ukrainian), Kokosu (Kīlinga) salas (Latvian), Kokosų (Kilingo) Salos (Lithuanian), Kokosu Shotō - ココス諸島 (Japanese), Kókusz (Keeling)-szigetek (Hungarian), Kookossaared (Estonian), Kookossaaret (Keelingsaaret) (Finnish), Kukusi Qikiqtat (Inuktitut), Mùkò Khokhós (Mùkò Khilîng) - หมู่เกาะโคโคส (หมู่เกาะคีลิง) (Thai), Wyspy Kokosowe (Polish), Insulele Cocos (Romanian),கோகோஸ் (கீலிங்) தீவுகள்(Tamil)
โคลอมเบีย Colombia (Afrikaans, Aragonese, Danish, Dutch, Estonian, Italian, Malay, Norwegian, Scots Gaelic, Spanish, Swedish, Võro, Welsh), Colòmbia (Catalan), Colômbia (Portuguese), Colombie (French), Columbia (Latin, Romanian), Gēlúnbǐyà - 哥倫比亞 / 哥伦比亚 (Mandarin Chinese - PRC), Gēlúnbǐyǎ - 哥倫比亞 / 哥伦比亚 (Mandarin Chinese - Taiwan), Kalumbija - Калюмбія (Belarusian), Kholombia - โคลอมเบีย (Thai), Kollombia / K'ollombia - 콜롬비아 (Korean), Kolombia (Acehnese, Albanian, Breton, Indonesian), Kolómbia or Kolómvia (Guaraní), Kolombië (Afrikaans alternate, Kolombio (Esperanto), Kolombiya - קולומביה (Hebrew), Kolombiya (Turkish), Kolombja (Maltese), Kolombya - ኮሎምብያ (Amharic), Kolomvía - Κολομβία (Greek), Kolumbia - Կոլումբիա (Armenian), Kolumbia (former Estonian, Faroese, Finnish, Hungarian, Indonesian alternate, Polish, Slovak), Kolumbie (Alemannic, Czech), Kolumbien (German), Kolumbija (Bosnian, Croatian, Latvian, Lithuanian, Slovene), Kolumbija - Колумбия (Bulgarian, Russian), Kolumbija - Колумбија (Serbian), Kolumbija - Колумбія (Ukrainian), Kolumbja (Maltese variant), Korombia - コロンビア (Japanese), Kūlūmbiyā - كولومبيا (Arabic), Kulumpia (Inuktitut),கொலம்பியா(Tamil)
คอโมโรส Comoras (Aragonese, Spanish), Comore (Aromanian, Italian, Romanian), Comore-eilande (Afrikaans), Comoren (Dutch), Comorerne (Danish), Comores (Catalan, French, Portuguese), Comore-szigetek (Hungarian), Comoros (Malay, Scots Gaelic, Turkish, Welsh), Gěmó - 葛摩 (Mandarin Chinese - Taiwan), Ǧuzuru l-Qumur - جزر القمر (Arabic), Insulae Comorianae (Latin), Kamorskija vyspy - Каморскія выспы (Belarusian), Kēmóluó - 科摩羅 / 科摩罗 (Mandarin Chinese - PRC), Khomorós - คอโมโรส (Thai), Komoorid (Estonian), Komooriq (Võro), Komorai (Lithuanian), Komoras (Latvian), Komoren (Alemannic, Dutch alternate, German), Komorene (Norwegian), Komorerna (Swedish), Komóres - Κομόρες (Greek), Komorez (Breton), Komori (Bosnian, Comorian, Croatian, Slovene), Komori - Комори (Serbian), Komorit (Finnish), Komoro (Indonesian), Komoro - קומורו (Hebrew), Komoro - コモロ (Japanese), Komoro / K'omoro - 코모로 (Korean), Komoroj (Esperanto), Komoros - ኮሞሮስ (Amharic), Komoros (Maltese), Komorski ostrovi - Коморски острови (Bulgarian), Komors'ki ostrovy - Коморські острови (Ukrainian), Komorskiye ostrova - Коморские острова (Russian), Komory (Czech, Polish, Slovak), Kumurusi (Inuktitut),கோமரோஸ்(Tamil)
คองโก Congo (Aragonese, Catalan, Danish, Dutch alternate, French, Italian, Malay, Min Nan, Portuguese, Romanian, Scots Gaelic, Spanish), Gāngguǒ - 剛果 / 刚果 (Mandarin Chinese), Káango (Navajo), Khongkô - คองโก (Thai), Konga - Конга (Belarusian), Kongas (Lithuanian), Konggo / K'onggo - 콩고 (Korean), Kongkó - Κονγκό (Greek), Kongo (Afrikaans, Basque, Bosnian, Breton, Croatian, Czech, Dutch, Esperanto, Estonian, Faroese, Finnish, German, Indonesian, Latvian, Maltese, Polish, Slovene, Võro, West Frisian), Kongo - Կանգո (Armenian), Kongo - Конго (Bulgarian, Russian, Serbian, Ukrainian), Kongo - קונגו (Hebrew), Kongo - コンゴ (Japanese), Kongo - کونگو (Persian), al-Kūnġū الكونغو (Arabic), Kungu (Inuktitut),காங்கோ(Tmail)
Note: Congo refers to both the Republic of the Congo (Congo-Brazzaville, former-French Congo) and the Democratic Republic of the Congo (Congo-Kinshasa), formerly called Zaire, Congo-Leopoldville, Belgian Congo.
หมู่เกาะคุก Cookinsaaret (Finnish), Cook-Inseln (German), Cooki saared (Estonian), Cook Kûn-tó (Min Nan), Cookovy ostrovy (Czech), Cook-szigetek (Hungarian), Eileanan Cook (Scots Gaelic), Eiyei kuk - איי קוק (Hebrew), Iles Cook (Franco-Provençal), Ilhas Cook (Portuguese), Insulele Cook (Romanian), Islles Cook (Asturian), Isole Cook (Italian), Kepulauan Cook (Indonesian, Malay), Kuk - Кук (Bulgarian), Kuka salas (Latvian), Kùkè Qúndǎo - 库克群岛 (Mandarin Chinese), Kukinsuloj - (Esperanto), Kuk Jedo / K'uk Chedo - 쿡 제도 (Korean), Kukku Shotō - クック諸島 (Japanese), Kuko salos (Lithuanian), Kukova Ostrva (Bosnian), Kukova ostrva - Кукова острва (Serbian), Kuukki Qikiqtat (Inuktitut), Mùkò Khúk - หมู่เกาะคุก (Thai), Ostrovy Kuka - Острови Кука (Ukrainian), Pulo-pulo Cook (Acehnese), Vyspy Kuka - Выспы Кука (Belarusian), Wyspy Cooka (Polish),குக் தீவுகள்(Tamil)
คอสตาริกา Costa Rica (Afrikaans, Alemannic, Aragonese, Aromanian, Dutch, Estonian, Finnish, French, German, Italian, Malay, Portuguese, Romanian, Scots Gaelic, Spanish), Gēsīdálíjiā - 哥斯達黎加 / 哥斯达黎加 (Mandarin Chinese - PRC), Gēsīdàlíjiā - 哥斯大黎加 (Mandarin Chinese - Taiwan), Khóstâríkâ - คอสตาริกา (Thai), Koseutarika / K'osŭt'arik'a - 코스타리카 (Korean), Kosta Rika (Acehnese, Faroese, Indonesian, Lithuanian, Maltese), Kosta Rika - Կոստա Րիկա (Armenian), Kosta-Rika - Коста-Рика (Bulgarian, Russian, Ukrainian), Kostarika (Croatian, Czech, Latvian, Slovene), Kósta Ríka - Κόστα Ρίκα (Greek), Kosta Rika - קוסטה ריקה (Hebrew), Kostarika - Костарика (Serbian), Kostariko (Esperanto), Kostaryka (Polish), Kosutarika - コスタリカ (Japanese), Kūstārīkā - كوستاريكا (Arabic), Kusuta Rika (Inuktitut),கோஸ்டா ரிகா(Tamil)
โกตดิวัวร์ Aktí Elefantostoú - Ακτή Ελεφαντοστού (Greek), Aod an Olifant (Breton), Baybaying Garing (Filipino), Bjelokosna Obala or Obala Bjelokosti (Croatian), Bờ Biển Ngà (Vietnamese), Coasta de fildeș (Romanian), Costa d'Avorio (Italian), Costa de Bori (Aragonese), Costa de Marfil (Spanish), Costa do Marfim (Portuguese), Côte d'Ivoire (Danish, former Estonian), Côte d'Ivoire (French, German, Scots Gaelic, Võro), Dramblio Kaulo Krantas (Lithuanian), Ebur-Bordo (Esperanto), Elefántcsontpart (Hungarian), Elevandiluurannik (Estonian), Elfenbeinküste (Alemannic, former German), Elfenbenskusten (Swedish), Elfenbenskysten (former Danish), Fílabeinsstrondin (Faroese), Fílabeinsströndin (Icelandic), Fildişi Kıyısı (Turkish), Helfandbeyn-Bortn העלפֿאַנדבײן־באָרטן (Yiddish), Ivoorkus (Afrikaans), Ivoorkust (Dutch), Ivory Coast (English variant, Malay), Kētèdíwă - 科特迪瓦 (Mandarin Chinese), Khof-ha'Shenhav - חוף־השנהב (Hebrew), Kosta ta' l-Avorju (Maltese), Kot D'Ivoar - Кот Д'Ивоар (Bulgarian), Kot d'Ivuar - Кот д’Ивуар (Belarusian, Russian), Kot-d'Ivuar - Кот-д'Івуар (Ukrainian), Kot Divwar - ኮት ዲቯር (Amharic), Kòtdìwua - โกตดิวัวร์ (Thai), Koteudibuareu / K'ot'ŭdibuarŭ - 코트디부아르 (Korean), Kōtojibowāru - コートジボワール (Japanese), Kuutijipuaaru (Inuktitut), Litus Eburneum (Latin), Norsunluurannikko (Finnish), Obala Bjelokosti (Croatian), Obala Slonovače - Обала Слоноваче (Serbian), Pantai Gading (Indonesian), Panté Gadéng (Acehnese), Panté Gadhing (Javanese), Pobrežie Slonoviny (Slovak), Pobřeží slonoviny (Czech), Sāḥilu l-ʿĀǧ - ساحل العاج (Arabic), Slonokoščena obala (Slovene), y Traeth Ifori (Welsh), Wybrzeże Kości Słoniowej (Polish), Xiàngyá Hăi'àn - 象牙海岸 (Mandarin Chinese variant), Ziloņkaula krasts or Kotdivuāra (Latvian),இவாய்ர்(Tamil)
โครเอเชีย Charvatyja - Харватыя (Belarusian), Chorvatsko (Czech), Chorvátsko (Slovak), Chorwacja (Polish), an Chróit (Irish), Croàcia (Catalan), Croácia (Portuguese), Croacia (Spanish), Croatia (Latin, Malay, Scots Gaelic, Tagalog, Welsh), Croația (Romanian), Croatie (French), Croazia (Aragonese, Italian, Romansh), Harvatiya - Хърватия (Bulgarian), Hırvatistan (Turkish), Horvaatia (Estonian, Võro), Horvātija (Latvian), Horvatija - Хорватия (Russian), Horvatija - Хорватія (Ukrainian), Horvátország (Hungarian), Hrvaška (Slovene), Hrvatska (Bosnian, Croatian), Hrvatska - Хрватска (Serbian), Kèluó'áixīyà - 克羅埃西亞 / 克罗埃西亚 (Mandarin Chinese - Taiwan), Kèluódìyà - 克羅地亞 / 克罗地亚 (Mandarin Chinese - PRC), Keuroatia / K'ŭroat'ia - 크로아티아 (Korean), Khro'echia - โครเอเชีย (Thai), Kroaci (Albanian), Kroasia (Acehnese, Indonesian), Kroasië (Afrikaans), Kroatia (Breton, Faroese, Finnish, Norwegian), Kroatía - Κροατία (Greek), Króatía (Icelandic), Kroatie (Alemannic), Kroatië (Dutch), Kroatien (Danish, German, Low Saxon, Swedish), Kroatija (Lithuanian), Kroatio (Esperanto), Kroatiya - קרואטיה (Hebrew), Kroatsia - Կրոացիա (Armenian), Kroazia (Basque), Kroazja (Maltese), Kro'ešya - ክሮኤሽያ (Amharic), Kuroachia - クロアチア (Japanese), Kuruatia (Inuktitut), Kurwātiyā - كرواتيا (Arabic),குரோஷியா(Tamil)
คิวบา Ciuba (Scots Gaelic), Ciwba (Welsh), Cuba (Aragonese, Aromanian, Asturian, Danish, Dutch, Franco-Provençal, French, Italian, Latin, Malay, Norwegian, Portuguese, Romanian, Spanish), Cu-ba (Vietnamese), Gǔbā - 古巴 (Mandarin Chinese), Khiobâ - คิวบา (Thai), Koúva - Κούβα (Greek), Kuba (Acehnese, Afrikaans, Albanian, Breton, Croatian, Czech, Faroese, German, Hungarian, Indonesian, Latvian, Lithuanian, Maltese, Polish, Slovak, Slovene, Swedish), Kūbā - كوبا (Arabic), Kuba - Կուբա (Armenian), Kuba - Куба (Belarusian, Bulgarian, Russian, Serbian, Ukrainian), Kuba - קובה (Hebrew), Kuba / K'uba - 쿠바 (Korean), Küba (Turkish), Kuba - קובאַ (Yiddish), Kubo (Esperanto), Kuuba (Estonian, Finnish, Võro), Kuupa (Inuktitut), Kyūba - キューバ (Japanese),கியூபா(Tamil)
ไซปรัส an Chipir (Irish), Chipre (Aragonese, Portuguese, Spanish), Chipro (Aromanian), Chypre (French), Ciopras or Siopras (Scots Gaelic), Cipar (Croatian), Ciper (Slovene), Cipro (Italian), Ċipru (Maltese), Cipru (Romanian), Ciprus (Afrikaans alternate, Hungarian), Cypern (Danish, Lower Sorbian, Swedish), Cypr (Polish), Cyprus (Dutch, Indonesian variant, Malay, Latin, Slovak, Welsh), Kafrisin - קפריסין (Hebrew), Kıbrıs (Turkish), Kipar - Кипър (Bulgarian), Kipar - Кипар (Serbian), Kipeuroseu / K'ip'ŭrosŭ - 키프로스 (Korean), Kipr - Кіпр (Belarusian, Ukrainian), Kipr - Кипр (Russian), Kipra (Latvian), Kipras (Lithuanian), Kiprenez (Breton), Kipro (Esperanto), Kipros - Կիպրոս (Armenian), Kipros - קיפּראָס (Yiddish), Kiprosi - კიპროსი (Georgian), Kipurosu - キプロス (Japanese), Kipurusu (Inuktitut), Küpros (Estonian), Küprüs (Võro), Kviprosi - კვიპროსი (Georgian variant), Kypr (Czech), Kýpros (Faroese), Kypros (Finnish), Kýpros - Κύπρος (Greek), Kýpur (Icelandic), Qibris or Kipr (Azeri), Qipro (Albanian), Qubruṣ - قبرص (Arabic), Saiprás - ไซปรัส (Thai), Sàipǔlùsī - 塞浦路斯 (Mandarin Chinese), Síp (Vietnamese), Siprus (Afrikaans), Siprus (Acehnese, Indonesian), Xipre (Catalan), Zypern (German, Low Saxon), Zipre (Basque), Zypere (Alemannic),சைப்ரஸ்(Tamil)
เช็ก Bohemia (Latin variant, former English), Cechia (Latin variant, Italian), Čechija - Чэхія (Belarusian), Čechija - Чехия (Bulgarian, Russian), Čechija - Чехія (Ukrainian), Cehia or Republica Cehă (Romanian), Čehija (Latvian), Ĉeĥujo or Ĉeĥio (Esperanto), Çekia (Albanian), Čekija (Lithuanian), Čekiya - ቼኪያ (Amharic), Çekiye or Çek Cumhuriyeti (Turkish), Češka (Croatian, Slovene), Češka - Чешка or Češka republika - Чешка република (Serbian), Česká republika or Česko (Czech, Slovak), Chék - เช็ก (Thai), Chekheti - ჩეხეთი (Georgian), Chekh Hanrapetutyun - Չեխ Հանրապետություն (Armenian), Chekhiya - צ'כיה (Hebrew), Cheko / Ch'ek'o - 체코 (Korean), Cheko Kyōwakoku - チェコ共和国 (Japanese), Chéquia or República Checa (Portuguese), Chequia or República Checa (Spanish), Cộng Hoà Séc (Vietnamese), Csehország (Hungarian), Czechia (English variant)*, Czechy (Polish), Iksiitsu (Inuktitut), Jiékè - 捷克 (Mandarin Chinese), Kekkia (Faroese), Poblachd nan Teacach (Scots Gaelic), Poblacht na Seice (Irish), Repubblica Ceca (Italian), Repubblika Ċeka (Maltese), Republica Checa (Aragonese), Rèpublik Cèkô (Acehnese), Republik Ceska or Republik Ceko (Indonesian), Republik Czech (Malay) Republik Tchek (Breton), Republikang Tseko or Tseko (Filipino/Tagalog), République tchèque or Tchéquie (French), Tchéquia or República Tcheca (Brazilian Portuguese variant), Tékkland (Icelandic), at-Tišīk التشيك (Arabic), Tjeckien (Swedish), Tjekkiet (Danish), Tschechia (Romansh), Tschechie (Alemannic), Tschechien (Low Saxon), Tschechien or Tschechische Republik (German), Tšehhi (Estonian), Tsehhi (Võro), Tsehía - Τσεχία (Greek), Tšekki or Tšekin tasavalta (Finnish), Tsjechië (Dutch), Tsjechje (Frisian), Tsjeggië (Afrikaans), Tsjekkia (Norwegian), Txekia (Basque), Txèquia (Catalan), Tzekia (Latin),செ குடியரசு (Tamil) y Weriniaeth Tsiec (Welsh)
*The name Czechia is used in official Czech texts in English, but is not otherwise in common use.