รายชื่อนามสกุลที่ใช้กันมาก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นามสกุลที่นิยมใช้ในประเทศต่างๆทั่วโลก รายชื่อต่อไปนี้แสดงนามสกุลที่มีการใช้กันมาก(เรียงตามชื่อประเทศ)

เกาหลี[แก้]

ชื่อแสดงในภาษาเกาหลี ด้วยตัวอักษรฮันกุลและในวงเล็บแสดงด้วยอักษรฮันจาที่ใช้ในภาษาเกาหลี

  1. 김 (金) คิม
  2. 이 (李) อี
  3. 박 (朴) พัก
  4. 최 (崔) ชเว
  5. 정 (鄭) จอง
  6. 강 (姜) คัง
  7. 조 (趙) โช
  8. 윤 (尹) ยุน
  9. 장 (張) ชาง
  10. 임 (林) อิม
  11. 한 (韓) ฮัน
  12. 오 (吳) อู
  13. 신 (申) ชิน
  14. 서 (徐) ซอ
  15. 권 (權) ควอน

จีน[แก้]

ชื่อแสดงในภาษาจีน ด้วยอักษรจีนตัวเต็ม และถัดไปในวงเล็บแสดงอักษรจีนตัวย่อ กรณีที่อักษรจีนตัวย่อมีการลดรูปของอักษรตัวเต็ม ข้อมูลนี้เป็นการจัดอันดับในปี พ.ศ. 2549[1]

  1. 李 หลี่ (Lǐ) - 1 ใน 5 มหาสกุล
  2. หวัง (Wáng) - 1 ใน 5 มหาสกุล
  3. 張 / 张 จาง (Zhāng) - 1 ใน 5 มหาสกุล
  4. 劉 / 刘 หลิว (Liú) - 1 ใน 5 มหาสกุล
  5. 陳 / 陈 เฉิน (Chén)
  6. 楊 / 杨 หยาง (Yáng)
  7. 鄧 / 邓 เติ้ง (Dèng)
  8. 黃 / 黄 หวง (Huáng)
  9. 趙 / 赵 เจ้า (Zhào) - 1 ใน 5 มหาสกุล
  10. 周 โจว (Zhōu)
  11. 吳 / 吴 อู๋ (Wú)
  12. 徐 สู (Xú)
  13. 孫 / 孙 ซุน (Sūn)
  14. 朱 จู (Zhū)
  15. 馬 / 马 หม่า (Mǎ)
  16. 胡 หู (Hú)
  17. 廖 เลี่ยว (Liào)
  18. 郭 กัว (Guō)
  19. 林 หลิน (Lín)
  20. 何 เหอ (Hé)
  21. 高 เกา (Gāo)
  22. 梁 เหลียง (Liáng)
  23. 鄭 / 郑 เจิ้ง (Zhèng)
  24. 羅 / 罗 หลัว (Luó)
  25. 宋 ซ่ง (Sòng)
  26. 謝 / 谢 เซียะ (Xiè)
  27. 唐 ถัง (Táng)
  28. 江 เจียง (Jiāng)
  29. 方 ฟง (Fāng)
  30. 伍 อู่ (Wŭ)
  31. 蘇 / 苏 ซู (Sū)
  32. 沈 เสิ่น (Shěn)
  33. 陸 / 陆 ลู่ (Lù)
  34. 雷 เหลย (Léi)
  35. 夏 เซี่ย (Xià)
  36. 龍 / 龙 หลง (Lóng)
  37. 金 จิน (Jīn)
  38. 于 หยู (Yú)
  39. 秦 ฉิน (Qín)
  40. 連 / 连 เหลียน (Lián)
  41. 田 เถียน (Tián)
  42. 潘 ปาน (Pān)
  43. 易 อี้ (Yì)
  44. 關 / 关 กวน (Guān)
  45. 白 ไป๋ (Bái)
  46. 洪 หง (Hóng)
  47. 郭 กัว (Guō)
  48. 翁 เวิง (Wēng)
  49. 梅 เหมย (Méi)
  50. 華 / 华 หัว (Huá)
  51. 程 เฉิง (Chéng)
  52. 雲 / 云 หยุน (Yún)
  53. 安 อัน (Ān)
  54. 古 กู่ (Gǔ)
  55. 文 เหวิน (Wén)
  56. 卓 จั๋ว (Zhuō)
  57. 譚 / 谭 ถาน (Tán)
  58. 容 หลง (Rong)
  59. 蕭 / 萧 เสี่ยว (Xiao)
  60. 任 เหริน (Rén)
  61. 鍾 / 钟 จง (Zhōng)
  62. 石 ฉือ (Shí)
  63. 莊 / 庄 จวง (Zhuāng)
  64. 蒙 เหมิง (Meng)
  65. 萬 / 万 วั่น (Wan)
  66. 余 หยู (Yu)
  67. 畢 / 毕 ปี้ (Bi)
  68. 曾 เจิ้ง (Zēng)
  69. 湯 / 汤 ทัง (Tāng)
  70. 苗 เหมียว (Miáo)
  71. 衛 / 卫 เว่ย (Wèi)
  72. 甘 กาน (Gān)
  73. 桂 กุ้ย (Guì)
  74. 邱 ชิว (Qiū)
  75. 丘 ชิว (Qiū)
  76. 袁 หยวน (Yuán)
  77. 施 ซือ (Shī)
  78. 姚 เหยา (Yáo)
  79. 薛 ซู (Xuē)
  80. 杜 ตู้ (Dù)
  81. 曹 เฉา (Cáo)
  82. 傅 ฝู (Fù)
  83. 龐 / 庞 บัง (Páng)
  84. 狄 ตี๋ (Dí)
  85. 范 ฟ่าน (Fàn)
  86. 邵 เส้า (Shào)
  87. 蔡 ไช่ (Cài)

ญี่ปุ่น[แก้]

จัดอันดับจากจำนวนคนที่มีนามสกุลเดียวกันในสมุดโทรศัพท์ ชื่อในวงเล็บเป็นชื่อที่นิยมเห็นตามสื่อต่างๆ (ปี 2549) [2]

  1. (佐藤) ซะโต (ซาโต)
  2. (鈴木) ซึซึกิ
  3. (高橋) ทะกะฮะชิ (ทากาฮาชิ)
  4. (田中) ทะนะกะ (ทานากะ)
  5. (渡辺) วะตะนะเบะ (วาตานาเบ้)
  6. (伊藤) อิโตะ (อิโต/อิโต้)
  7. (山本) ยะมะโมะโตะ (ยามาโมโตะ)
  8. (中村) นะกะมุระ (นากามูระ)
  9. (小林) โคะบะยะชิ (โคบายาชิ)
  10. (加藤) คะโต (คาโต้)
  11. (吉田) โยะชิดะ (โยชิดะ)
  12. (山田) ยะมะดะ (ยามาดะ)
  13. (佐々木) ซะซะกิ (ซาซากิ)
  14. (山口) ยะมะงุชิ (ยามากูชิ)
  15. (松本) มะสึโมะโตะ (มัทซึโมโต้/มัทสึโมโต้/มัทซึโมโตะ/มัทสึโมโต/มะสึโมโต)
  16. (井上) อิโนะอุเอะ (อิโนอุเอะ/อิโนอูเอะ)
  17. (斎藤) ไซโต (ไซโต้)
  18. (木村) คิมุระ (คิมูระ)
  19. (林) ฮะยะชิ (ฮายาชิ)
  20. (清水) ชิมิซึ (ชิมิสึ)
  21. (山崎) ยะมะซะกิ (ยามาซะกิ)
  22. (池田) อิเกะดะ
  23. (阿部) อะเบะ (อาเบะ)
  24. (森) โมะริ (โมริ)
  25. (橋本) ฮะชิโมะโตะ (ฮาชิโมโตะ)

เดนมาร์ก[แก้]

นามสกุลที่มีการใช้มาก ตัวเลขด้านลงเป็นจำนวนคนใช้ (ข้อมูลปี พ.ศ. 2547) [1]

  1. เจนซัน (Jensen) 303,089
  2. นีลซัน (Nielsen) 296,850
  3. แฮนซัน (Hansen) 248,968
  4. พีเดอร์ซัน (Pedersen) 186,913
  5. แอนเดอร์ซัน (Andersen) 172,894

ฝรั่งเศส[แก้]

ข้อมูลจาก: http://genealogy.about.com/cs/surname/a/french_surnames.htm

  1. มาร์แตง (Martin)
  2. แบร์นารด์ (Bernard)
  3. โตมาส์ (Thomas)
  4. เปอตี (Petit)

สหราชอาณาจักร[แก้]

สหราชอาณาจักร รวมถึง อังกฤษ เวลส์ ข้อมูลในวงเล็บเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์ที่มีการใช้

  1. สมิธ (Smith) (1.15%)
  2. โจนส์ (Jones) (0.94%)
  3. วิลเลียมส์ (Williams) (0.66%)
  4. เทย์เลอร์ (Taylor) (0.53%)
  5. บราวน์ (Brown) (0.51%)

สหรัฐอเมริกา[แก้]

ข้อมูลในวงเล็บเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์ที่มีการใช้ ข้อมูลจาก สัมมโนประชากรสหรัฐ

  1. สมิธ (Smith) (1.006%)
  2. จอห์นสัน (Johnson) (0.810%)
  3. วิลเลียมส์ (Williams) (0.699%)
  4. โจนส์ (Jones) (0.621%)
  5. บราวน์ (Brown) (0.621%)

นามสกุลที่มีการใช้มากในสหรัฐอเมริกาแสดงถึงประวัติศาสตร์ในช่วงการอพยพจากทวีปยุโรป

สิงคโปร์[แก้]

  1. ตั๋น หรือ ตัน 陳
  2. หลิม
  3. ลี
  4. อึ้ง
  5. อ๋อง

อาร์เจนตินา[แก้]

ตุรกี[แก้]

ลำดับ ชื่อ ความหมาย
1 อืสตืร์ก ตุรกีแท้
2 ยึลมาซ เหนือชั้น
3 คายา หิน
4 เดมีร์ เหล็ก
5 ชาฮิน เหยี่ยว
6 เชลิก เหล็กกล้า
7 ยึลดึรึม สายฟ้า
8 เอร์โดอัน เกิดเป็นทหาร
9 ยาซึชึ เจ้าพนักงาน
10 คาราดา ภูเขาดำ

เวียดนาม[แก้]

  1. เหงียน 阮 (39%)
  2. เตริน 陳 (11%)
  3. เลอ 黎 (9.5%)
  4. ฝั่ม 范 (7.1%)
  5. Huỳnh/Hoàng 黃 (5.1%)
  6. ฟาน 潘 (4.5%)
  7. Vũ/Võ 武 (3.9%)
  8. เดิ่ง 鄧(2.1%)
  9. Bùi 裴 (2%)
  10. โด๊ะ 杜 (1.4%)
  11. Hồ 胡 (1.3%)
  12. โง 吳 (1.3%)
  13. เดือง 楊 (1%)
  14. ลี 李 (0.5%)

กัมพูชา[แก้]

  • เทา
  • เจีย
  • ลิม
  • Sy

อ้างอิง[แก้]

  1. "新“百家姓”新鲜“出炉”". 2006-01-10. สืบค้นเมื่อ 2006-12-30.  (จีน)
  2. 日本の姓の全国順位データベース Faculty of Humanities and Social Sciences, Shizuoka University