รายชื่อนกที่พบในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นกกระจอกบ้าน
นกประจำถิ่นที่พบเห็นได้ง่าย

มีนกทั้งสิ้น 982 ชนิดที่มีบันทึกว่าพบในธรรมชาติของประเทศไทย มี 3 ชนิดเป็นนกถิ่นเดียว หนึ่งชนิดเป็นชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่นำเข้ามาโดยมนุษย์ และ 45 ชนิดพบเห็นได้ยาก 7 ชนิดในรายชื่อทั้งหมดสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติแล้วในประเทศไทยซึ่งไม่ได้รวมอยู่ในบทความนี้ และ 49 ชนิดที่ถูกคุกคามทั่วโลก[1] เรียงลำดับวงศ์และชนิดตาม เคลเมนต์ (2000) [2] และเพิ่มชนิดตาม ร็อบสัน (2004) [3] และหมอบุญส่ง ชื่อในภาษาไทยอ้างอิงตามหนังสือคู่มือดูนกของหมอบุญส่ง เลขะกุล[4]

ในปี พ.ศ. 2543 มีการประมาณว่านกประจำถิ่น 159 ชนิดและนกอพยพ 23 ชนิดกำลังถูกคุกคามจนใกล้สูญพันธุ์หรือเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ซึ่งมีสาเหตุมาจากการถางป่า การลักลอบตัดไม้อย่างผิดกฎหมาย การล่าสัตว์และการเสื่อมสภาพถิ่นที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะในที่ราบลุ่ม ชนิดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเป็นนกน้ำขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชุ่มน้ำซึ่งส่วนใหญ่ได้กลายไปเป็นพื้นที่ทางการเกษตรและชนิดที่อาศัยอยู่ในป่าที่ซึ่งมีการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อการเกษตรและการค้าทำให้พื้นที่ป่าสูญหายไปหรือกลายเป็นป่าเสื่อมโทรม[5]

แหลมผักเบี้ยเป็นถิ่นอาศัยของนกที่น่าพิศวง นกหัวโตหน้าขาว[6]

นกในประเทศไทยเป็นนกชนิดหลักๆของเขตนิเวศอินโดมาลายาซึ่งสัมพันธ์กับอนุทวีปอินเดียในทางตะวันตก และโดยเฉพาะพื้นที่คาบสุมทรทางตอนใต้ถึงเขตชีวภาพซุนดาในทางตะวันออกเฉียงใต้ ภูเขาทางเหนือคือที่ราบสูงทิเบตที่ทอดตัวขวางไว้ซึ่งมีนกภูเขาหลายชนิดและในฤดูหนาวจะมีนกอพยพมาจากทางตะวันออกของเขตนิเวศพาลีอาร์กติกและเทือกเขาหิมาลัย

ประเทศไทยมีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ ทำให้มีนกถิ่นเดียวเพียงไม่กี่ชนิด บางทีนกที่สวยงามอย่างนกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรซึ่งพบเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยในช่วงฤดูหนาว อาจสูญพันธุ์ไปแล้วก็ได้[7][8]


สารบัญ

นกไม่เกาะคอน
นกเป็ดผี . นกจมูกหลอด . นกโต้คลื่น . นกร่อนทะเล . นกกระทุง . นกบูบบี . นกกาน้ำ . นกอ้ายงั่ว . นกโจรสลัด . นกยาง . นกกระสาและนกตะกรุม . นกกุลาและนกปากช้อน . เป็ดและห่าน . เหยี่ยวออสเปร . เหยี่ยวและนกอินทรี . เหยี่ยวปีกแหลม . ไก่ฟ้า นกกระทา และนกคุ่ม . นกคุ่มอืด . นกกระเรียน . นกอัญชัน . นกฟินฟุต . นกอีแจว . นกโป่งวิด . นกหัวโตกินปู . นกตีนเทียน . นกกระแตผี . นกแอ่นทุ่ง . นกหัวโตและนกกระแต . นกชายเลนและนกปากซ่อม . นกสกัว . นกนางนวล . นกนางนวลแกลบ . นกกรีดน้ำ . นกพิราบและนกเขา . นกแก้วและนกหก . นกคัคคู . นกแสก . นกเค้า . นกปากกบ . นกตบยุง . นกแอ่น . นกแอ่นฟ้า . นกขุนแผน . นกกะเต็น . นกจาบคา . นกตะขาบ . นกกะรางหัวขวาน . นกเงือก . นกโพระดก . นกพรานผึ้ง . นกคอพันและนกหัวขวาน .

นกจับคอน
นกพญาปากกว้าง . นกแต้วแล้ว . นกจาบฝน . นกนางแอ่น . นกเด้าลมและนกเด้าดิน . นกขี้เถ้าและนกพญาไฟ . นกคอสามสี . นกปรอด . นกเขียวก้านตอง . นกขมิ้นน้อย . นกมุดน้ำ . นกเดินดง . นกยอดข้าวและนกกระจิบหญ้า . นกกระจิบ นกพง และนกกระจิ๊ด . นกจับแมลงและนกเขน . นกอีแพรด . นกแซวสวรรค์ . นกหัวโตป่าโกงกาง . นกกินแมลงและนกกะราง . นกปากนกแก้ว . นกติตหางยาว . นกปากหนาม . นกติต . นกไต่ไม้ . นกเปลือกไม้ . นกติตหน้าแดง . นกกินปลีและนกปลีกล้วย . นกกาฝาก . นกแว่นตาขาว . นกขมิ้น . นกเขียวคราม . นกอีเสือ . นกเฉี่ยวดง . นกแซงแซว . นกแอ่นพง . นกกา . นกเอี้ยงและนกกิ้งโครง . นกจาบ . นกกระติ๊ด . นกจาบปีกอ่อนเล็ก . นกจาบปีกอ่อน . นกกระจอก .

อ้างอิง     แหล่งข้อมูลอื่น

นกเป็ดผี[แก้]

นกเป็ดผีเล็กในชุดขนนอกฤดูผสมพันธุ์
อันดับ: Podicipediformes วงศ์: Podicipedidae

นกเป็ดผีเป็นนกน้ำขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ปกติจะพบในแหล่งน้ำจืด แต่บ่อยครั้งก็พบในทะเลในช่วงฤดูอพยพและฤดูหนาว นิ้วเท้าแผ่เป็นครีบแต่ไม่ติดกันเป็นพังผืดสามารถว่ายและดำน้ำได้ดีเยี่ยม มี 20 ชนิดทั่วโลก แต่นกเป็ดผีอเลโอทรา (Alaotra Grebe) อาจสูญพันธุ์ไปแล้ว[9] ในประเทศไทยพบเพียง 3 ชนิด

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกเป็ดผีเล็ก Tachybaptus ruficollis นกประจำถิ่นพบบ่อย
นกเป็ดผีใหญ่ Podiceps cristatus นกอพยพ หายากมาก
นกเป็ดผีคอดำ Podiceps nigricollis นกอพยพ หายากมาก

นกจมูกหลอด[แก้]

อันดับ: Procellariiformes วงศ์: Procellariidae

นกจมูกหลอดเป็นนกทะเลขนาดเล็กถึงใหญ่ มีจมูกเป็นหลอดเหนือโคนปาก รูจมูกมีผนังกั้นกลาง มี 75 ชนิดทั่วโลก พบสามชนิดในประเทศไทย[10]

นกจมูกหลอดหางสั้นเป็นนกอพยพทางไกลพบในประเทศไทยเป็นบางครั้ง
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกจมูกหลอดลาย Calonectris leucomelas นกอพยพ หายากมาก
นกจมูกหลอดหางพลั่ว Puffinus pacificus นกพลัดหลง
นกจมูกหลอดหางสั้น Puffinus tenuirostris นกพลัดหลง[11]

นกโต้คลื่น[แก้]

อันดับ: Procellariiformes วงศ์: Hydrobatidae

นกโต้คลื่นเป็นนกขนาดเล็กที่ใช้เวลาส่วนมากหากินในทะเล จะกลับเข้าฝั่งเพื่อผสมพันธุ์เท่านั้น กินสัตว์พวกกุ้ง กั้ง ปู และปลาขนาดเล็กที่จับได้จากผิวน้ำขณะบินโฉบ มี 22 ชนิดเป็นทั่วโลก มีเพียงชนิดเดียวที่พบในประเทศไทย[10]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกโต้คลื่นสีคล้ำ Oceanodroma monorhis นกพลัดหลง

นกร่อนทะเล[แก้]

อันดับ: Pelecaniformes วงศ์: Phaethontidae

นกร่อนทะเลเป็นนกรูปร่างเพรียวสีขาวหากินในมหาสมุทรเขตร้อน มีขนหางคู่ตรงกลางยาวเป็นพิเศษ หัวและปีกที่ยาวมีสีดำแต้ม มี 3 ชนิดทั่วโลก ประเทศไทยพบ 2 ชนิด[12]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกร่อนทะเลหางแดง Phaethon rubricauda นกพลัดหลง
นกร่อนทะเลหางขาว Phaethon lepturus นกพลัดหลง

นกกระทุง[แก้]

อันดับ: Pelecaniformes วงศ์: Pelecanidae
นกกระทุง, หายากใกล้สูญพันธุ์

นกกระทุงเป็นนกน้ำขนาดใหญ่ มีลักษณะพิเศษคือมีถุงใต้จงอยปาก นิ้วเท้ามีพังผืดยึดทั้ง 4 นิ้ว มี 8 ชนิดทั่วโลก ในประเทศไทยพบเพียงชนิดเดียว[12]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกระทุง Pelecanus philippensis หายาก ถูกคุกคามทั่วโลก[13]

นกบูบบี[แก้]

อันดับ: Pelecaniformes วงศ์: Sulidae

นกบูบบีเป็นนกทะเลขนาดกลางถึงใหญ่ มี 9 ชนิดทั่วโลก พบ 3 ชนิดในประเทศไทย[12]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกบูบบีหน้าดำ Sula dactylatra นกพลัดหลง
นกบูบบีตีนแดง Sula sula นกพลัดหลง
นกบูบบีสีน้ำตาล Sula leucogaster นกอพยพ หายาก เคยเป็นนกประจำถิ่น

นกกาน้ำ[แก้]

อันดับ: Pelecaniformes วงศ์: Phalacrocoracidae

นกกาน้ำเป็นนกขนาดกลางถึงใหญ่ กินปลาเป็นอาหาร ส่วนมากมีขนสีดำ บางชนิดเป็นลายขาว-ดำ หรือสีสันสดใส มี 38 ชนิดทั่วโลก พบในประเทศไทย 3 ชนิด[12]

นกกาน้ำเล็ก, นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกาน้ำปากยาว Phalacrocorax fuscicollis นกอพยพ หายาก เคยเป็นนกประจำถิ่น
นกกาน้ำใหญ่ Phalacrocorax carbo
นกกาน้ำเล็ก Phalacrocorax niger

นกอ้ายงั่ว[แก้]

อันดับ: Pelecaniformes วงศ์: Anhingidae
นกอ้ายงั่ว โตเต็มที่ หายาก

นกอ้ายงั่วมีอีกชื่อหนึ่งคือ"นกงู"เพราะคอที่ยาวของมัน ซึ่งดูคล้ายงูเมื่อมันลงว่ายน้ำ มี 4 ชนิดทั่วโลก พบเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย[12]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกอ้ายงั่ว Anhinga melanogaster นกอพยพ หายาก ถูกคุกคามทั่วโลก เคยเป็นนกประจำถิ่น[14]

นกโจรสลัด[แก้]

อันดับ: Pelecaniformes วงศ์: Fregatidae

นกโจรสลัดเป็นนกทะเลขนาดใหญ่มักจะพบทั่วไปในทะเลเขตร้อน มีขนาดใหญ่ ขนมีสีดำและสีขาวหรือสีดำสนิท มีปีกยาว และหางเป็นแฉกลึก เพศผู้มีถุงลมใต้คอ มีช่วงปีกใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัว มี 5 ชนิดทั่วโลก พบ 3 ชนิดในประเทศไทย[12]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกโจรสลัดเกาะคริสต์มาส Fregata andrewsi นกอพยพ
นกโจรสลัดใหญ่ Fregata minor หายาก
นกโจรสลัดเล็ก Fregata ariel นกอพยพ

นกยาง[แก้]

อันดับ: Ciconiiformes วงศ์: Ardeidae

นกยางเป็นนกลุยน้ำขนาดกลางถึงใหญ่ หลายชนิดมีคอยาว มี 61 ชนิดทั่วโลก พบ 20 ชนิดในประเทศไทย[15]

นกยางไฟหัวดำ
นกประจำถิ่นและนกอพยพ
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกระสานวล Ardea cinerea นกอพยพ, เคยขยายพันธุ์ในประเทศไทย
นกกระสาใหญ่ Ardea sumatrana หายากมาก
นกกระสาแดง Ardea purpurea นกอพยพ
นกยางโทนใหญ่ Ardea alba
นกยางโทนน้อย Egretta intermedia นกอพยพ
นกยางเปีย Egretta garzetta
นกยางจีน Egretta eulophotes นกอพยพ, หายากมาก เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ทั่วโลก[16]
นกยางทะเล Egretta sacra
นกยางกรอกพันธุ์อินเดีย Ardeola grayii
นกยางกรอกพันธุ์จีน Ardeola bacchus นกอพยพ
นกยางกรอกพันธุ์ชวา Ardeola speciosa
นกยางควาย Bubulcus ibis
นกยางเขียว Butorides striata
นกแขวก Nycticorax nycticorax
นกยางลายเสือ Gorsachius melanolophus
นกยางไฟหัวดำ Ixobrychus sinensis
นกยางไฟหัวเทา Ixobrychus eurhythmus นกอพยพผ่าน
นกยางไฟธรรมดา Ixobrychus cinnamomeus
นกยางดำ Ixobrychus flavicollis
นกยางแดงใหญ่ Botaurus stellaris นกอพยพ

นกกระสาและนกตะกรุม[แก้]

อันดับ: Ciconiiformes วงศ์: Ciconiidae

นกกระสาและนกตะกรุมเป็นนกลุยน้ำขนาดใหญ่ ขายาว คอยาว ปากยาวหนา หลายชนิดเป็นนกอพยพ มี 19 ชนิดทั่วโลก พบ 10 ชนิดในประเทศไทย[15]

นกกาบบัว
นกประจำถิ่นพบยากและนกอพยพผ่าน
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกระสาปากเหลือง Mycteria cinerea เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ทั่วโลก[17]
นกกาบบัว Mycteria leucocephala
นกปากห่าง Anastomus oscitans
นกกระสาดำ Ciconia nigra นกอพยพ หายาก
นกกระสาคอยาว Ciconia episcopus หายากมาก
นกกระสาคอขาวปากแดง Ciconia stormi
นกกระสาขาว Ciconia ciconia หายากมาก
นกกระสาคอดำ Ephippiorhynchus asiaticus ถูกคุกคามทั่วโลก[18]
นกตะกรุม Leptoptilos javanicus หายาก
นกตะกราม Leptoptilos dubius ใกล้สูญพันธุ์ทั่วโลก[19]

นกกุลาและนกปากช้อน[แก้]

อันดับ: Ciconiiformes วงศ์: Threskiornithidae

นกกุลาและนกปากช้อนเป็นนกน้ำขนาดกลางถึงใหญ่ ขายาว ปากยาวโค้งหรือแผ่แบนตรงปลาย มี 36 ชนิดทั่วโลกพบ 6 ชนิดในประเทศไทย[15]

นกปากช้อนหน้าหน้าดำ
นกอพยพพบได้ยาก
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกช้อนหอยขาว Threskiornis melanocephalus ถูกคุกคามทั่วโลก[20]
นกช้อนหอยดำ Pseudibis davisoni ใกล้สูญพันธุ์ถึงขั้นวิกฤตแล้วทั่วโลก[21]
นกช้อนหอยใหญ่ Pseudibis gigantea ใกล้สูญพันธุ์ถึงขั้นวิกฤตแล้วทั่วโลก[22]
นกช้อนหอยดำเหลือบ Plegadis falcinellus
นกปากช้อนหน้าขาว Platalea leucorodia นกอพยพ หายาก
นกปากช้อนหน้าหน้าดำ Platalea minor นกอพยพ หายาก ใกล้สูญพันธุ์แล้วทั่วโลก[23]

เป็ดและห่าน[แก้]

อันดับ: Anseriformes วงศ์: Anatidae

นกในวงศ์นี้ประกอบไปด้วยเป็ด ห่าน และ หงส์ มีพังผืดที่เท้า ปากแบน ขนเคลือบด้วยไขมันกันน้ำได้ดี มี 131 ชนิดทั่วโลก พบ 25 ชนิดในประเทศไทย[24]

เป็ดคับแคเพศผู้
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
เป็ดแดง Dendrocygna javanica
ห่านเทาปากดำ Anser cygnoides นกพลัดหลง
ห่านเทาปากชมพู Anser anser นกพลัดหลง
ห่านหัวลาย Anser indicus นกอพยพ หายากมาก
เป็ดพม่า Tadorna ferruginea นกอพยพ หายาก
เป็ดเชลดัก Tadorna tadorna นกอพยพ, หายากมาก
เป็ดก่า Cairina scutulata นกประจำถิ่น หายากมาก ใกล้สูญพันธุ์[25]
เป็ดหงส์ Sarkidiornis melanotos นกประจำถิ่น หายาก
เป็ดคับแค Nettapus coromandelianus
เป็ดแมนดาริน Aix galericulata นกอพยพ หายากมาก
เป็ดปากสั้น Anas penelope นกอพยพ
เป็ดเปียหน้าเขียว Anas falcata นกพลัดหลง
เป็ดเทาก้นดำ Anas strepera นกอพยพ หายากมาก
เป็ดปีกเขียว Anas crecca นกอพยพ
เป็ดหัวเขียว Anas platyrhynchos นกพลัดหลง
เป็ดเทา Anas poecilorhyncha นกอพยพ หายาก
เป็ดหางแหลม Anas acuta นกอพยพ
เป็ดลาย Anas querquedula นกอพยพ
เป็ดปากพลั่ว Anas clypeata นกอพยพ
เป็ดปากแดง Netta rufina นกอพยพ หายากมาก
เป็ดโปชาดหลังขาว Aythya ferina นกอพยพ หายากมาก
เป็ดดำหัวสีน้ำตาล Aythya nyroca นกอพยพ หายาก
เป็ดดำหัวดำ Aythya baeri นกอพยพ หายาก
เป็ดเปีย Aythya fuligula นกอพยพ หายาก

เหยี่ยวออสเปร[แก้]

อันดับ: Falconiformes วงศ์: Pandionidae

เหยี่ยวออสเปรเป็นชนิดเดียวในสกุล และวงศ์ เป็นนกล่าเหยื่อขนาดกลาง กินปลาเป็นอาหารหลัก มีการกระจายพันธุ์ทั่วโลก[26]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
เหยี่ยวออสเปร Pandion haliaetus นกอพยพ

เหยี่ยวและนกอินทรี[แก้]

อันดับ: Falconiformes วงศ์: Accipitridae

เหยี่ยวและนกอินทรีเป็นนกล่าเหยื่อที่มีจะงอยปากโค้งงอไว้สำหรับฉีกเนื้อจากเหยื่อ มีขาที่แข็งแรง อุ้งเท้าที่ทรงพลัง และมีสายตาแหลมคม มี 233 ชนิดทั่วโลก พบ 46 ชนิดในประเทศไทย[27]

เหยี่ยวรุ้ง,
นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
เหยี่ยวกิ้งก่าสีน้ำตาล Aviceda jerdoni
เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ Aviceda leuphotes
เหยี่ยวผึ้ง Pernis ptilorhynchus
เหยี่ยวค้างคาว Macheiramphus alcinus หายาก ถูกคุกคาม
เหยี่ยวขาว Elanus caeruleus
เหยี่ยวดำ Milvus migrans นกอพยพ
เหยี่ยวแดง Haliastur indus
นกออก Haliaeetus leucogaster
นกอินทรีหัวสีนวล Haliaeetus leucoryphus พบยากมาก
นกอินทรีหางขาว Haliaeetus albicilla นกพลัดหลง หายากมาก
เหยี่ยวปลาเล็กหัวเทา Ichthyophaga humilis นกประจำถิ่น หายาก
เหยี่ยวปลาใหญ่หัวเทา Ichthyophaga ichthyaetus หายากมาก เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์[28]
แร้งเทาหลังขาว Gyps bengalensis อาจจะสูญพันธุ์แล้ว
แร้งสีน้ำตาล Gyps indicus อาจจะสูญพันธุ์แล้ว
แร้งสีน้ำตาลหิมาลัย Gyps himalayensis นกพลัดหลง
แร้งดำหิมาลัย Aegypius monachus นกอพยพ หายาก
พญาแร้ง Sarcogyps calvus
เหยี่ยวนิ้วสั้น Circaetus gallicus นกอพยพผ่าน นกอพยพ หายาก
เหยี่ยวรุ้ง Spilornis cheela
เหยี่ยวทุ่งพันธุ์ยูเรเซีย Circus aeruginosus นกอพยพ หายาก
เหยี่ยวทุ่งพันธุ์เอเชียตะวันออก Circus spilonotus นกอพยพ
เหยี่ยวทุ่งแถบเหนือ Circus cyaneus นกอพยพ หายาก
เหยี่ยวทุ่งสีจาง Circus macrourus นกพลัดหลง
เหยี่ยวด่างดำขาว Circus melanoleucos นกอพยพ
เหยี่ยวนกเขาหงอน Accipiter trivirgatus
เหยี่ยวนกเขาชิครา Accipiter badius
เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน Accipiter soloensis นกอพยพผ่าน นกอพยพ
เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น Accipiter gularis นกอพยพผ่าน และ นกอพยพ
เหยี่ยวนกกระจอกเล็ก Accipiter virgatus
เหยี่ยวนกกระจอกใหญ่ Accipiter nisus นกอพยพ หายาก
เหยี่ยวนกเขาท้องขาว Accipiter gentilis นกอพยพ หายาก
เหยี่ยวปีกแดง Butastur liventer
เหยี่ยวหน้าเทา Butastur indicus นกอพยพผ่าน นกอพยพ
เหยี่ยวทะเลทราย Buteo buteo นกอพยพ
นกอินทรีดำ Ictinaetus malayensis
นกอินทรีปีกลาย Aquila clanga นกอพยพผ่าน นกอพยพ
นกอินทรีทุ่งหญ้าสเต็ป Aquila nipalensis นกพลัดหลง
นกอินทรีหัวไหล่ขาว Aquila heliaca นกอพยพ หายาก
นกอินทรีแถบปีกดำ Aquila fasciatus หายาก
นกอินทรีเล็ก Aquila pennatus นกอพยพผ่าน นกอพยพ หายาก
เหยี่ยวท้องแดง Aquila kienerii
เหยี่ยวต่างสี Spizaetus cirrhatus
เหยี่ยวภูเขา Spizaetus nipalensis
เหยี่ยวดำท้องขาว Spizaetus alboniger
เหยี่ยวหงอนสีน้ำตาลท้องขาว Spizaetus nanus

เหยี่ยวปีกแหลม[แก้]

อันดับ: Falconiformes วงศ์: Falconidae

นกในวงศ์เหยี่ยวปีกแหลมจะเป็นนกล่าเหยื่อเวลากลางวัน ต่างจากนกอินทรีและเหยี่ยวคือจะฆ่าเหยื่อด้วยจงอยปากไม่ใช่อุ้งเท้า มี 62 ชนิดทั่วโลก พบ 9 ชนิดในประเทศไทย[27]

เหยี่ยวฮอบบี้พันธุ์ยุโรป, นกอพยพ หายาก
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
เหยี่ยวเล็กตะโพกขาว Polihierax insignis
เหยี่ยวแมลงปอขาแดง Microhierax caerulescens
เหยี่ยวแมลงปอขาดำ Microhierax fringillarius
เหยี่ยวเคสเตรล Falco tinnunculus นกอพยพ
เหยี่ยวตีนแดง Falco amurensis นกอพยพผ่าน หายากมาก
เหยี่ยวเมอร์ลิน Falco columbarius
เหยี่ยวฮอบบี้พันธุ์ยุโรป Falco subbuteo นกอพยพ หายาก
เหยี่ยวฮอบบี้พันธุ์เอเชีย Falco severus
เหยี่ยวเพเรกริน Falco peregrinus นกอพยพ

ไก่ฟ้า นกกระทา และนกคุ่ม[แก้]

อันดับ: Galliformes วงศ์: Phasianidae

ไก่ฟ้า นกกระทา และนกคุ่มเป็นนกหากินบนพื้นดิน มีขนาดเล็กถึงใหญ่ ปีกสั้น มี 156 ชนิดทั่วโลก พบ 26 ชนิดในประเทศไทย[29]

นกแว่นสีน้ำตาล
ใกล้สูญพันธุ์จากการทำลายป่า
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกระทาทุ่ง Francolinus pintadeanus
ไก่นวล Rhizothera longirostris
นกคุ่มญี่ปุ่น Coturnix japonica นกอพยพ หายากมาก
นกคุ่มอกดำ Coturnix coromandelica
นกคุ่มสี Coturnix chinensis
นกกระทาดงคอสีแสด Arborophila rufogularis
นกกระทาดงอกเทา Arborophila orientalis นกพลัดหลง บางครั้งแบ่งเป็น A. campbelli[3]
นกกระทาดงอกสีน้ำตาล Arborophila brunneopectus
นกกระทาดงจันทบูร Arborophila cambodiana
นกกระทาดงแข้งเขียว Arborophila chloropus
นกกระทาดงปักษ์ใต้ Arborophila charltonii หายาก ใกล้สูญพันธุ์ทั่วโลก[30]
นกกระทาสองเดือย Caloperdix oculea
ไก่จุก Rollulus rouloul หายาก ถูกคุกคามทั่วโลก[31]
นกกระทาป่าไผ่ Bambusicola fytchii
ไก่ป่า Gallus gallus
ไก่ฟ้าหลังเทา Lophura leucomelanos
ไก่ฟ้าหลังขาว Lophura nycthemera
ไก่ฟ้าหางสีน้ำตาล Lophura erythrophthalma
ไก่ฟ้าหน้าเขียว Lophura ignita หายาก ใกล้สูญพันธุ์ทั่วโลก[32]
ไก่ฟ้าพญาลอ Lophura diardi
ไก่ฟ้าหางลายขวาง Syrmaticus humiae หายาก
นกแว่นสีเทา Polyplectron bicalcaratum
นกแว่นสีน้ำตาล Polyplectron malacense ใกล้สูญพันธุ์[5]
นกหว้า Argusianus argus
นกยูงไทย Pavo muticus หายาก, ลดจำนวนลงเป็นอย่างมาก

นกคุ่มอืด[แก้]

อันดับ: Gruiformes วงศ์: Turnicidae

นกคุ่มอืดเป็นนกขนาดเล็ก หากินบนพื้นดิน เพศเมียตัวใหญ่ สีสดใส และเป็นฝ่ายเกี้ยวพาราสี เพศผู้กกไข่และเลี้ยงดูลูก มี 16 ชนิดทั่วโลก พบ 3 ชนิดในประเทศไทย[29]

นกคุ่มอกลาย, นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกคุ่มอืดเล็ก Turnix sylvatica
นกคุ่มอืดใหญ่ Turnix tanki
นกคุ่มอกลาย Turnix suscitator

นกกระเรียน[แก้]

อันดับ: Gruiformes วงศ์: Gruidae

นกกระเรียนเป็นนกขนาดใหญ่ ขายาว คอยาว มี 15 ชนิดทั่วโลก พบ 2 ชนิดในประเทศไทย[15]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกระเรียนไทย Grus antigone เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ทั่วโลก[33]
นกกระเรียนพันธุ์ยุโรป Grus grus นกพลัดหลง

นกอัญชัน[แก้]

อันดับ: Gruiformes วงศ์: Rallidae

นกอัญชันเป็นนกขนาดเล็กถึงกลาง อาศัยอยู่ในดงพืชที่ขึ้นหนาแน่นใกล้ทะเลสาบ บึง หรือ แม่น้ำ หลบซ่อนตัวเก่ง ส่วนมากมีขาแข็งแรง นิ้วยาว ปีกสั้นกลม มี 143 ชนิดทั่วโลก พบ 15 ชนิดในประเทศไทย[34]

นกกวัก
นกประจำถิ่น พบเห็นบ่อยมาก
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกอัญชันป่าขาแดง Rallina fasciata
นกอัญชันป่าขาเทา Rallina eurizonoides หายาก, นกอพยพ
นกอัญชันอกเทา Gallirallus striatus
นกอัญชันอกสีไพล Rallus aquaticus นกอพยพ หายาก
นกกวัก Amaurornis phoenicurus
นกอัญชันหางดำ Amaurornis bicolor หายาก
นกอัญชันเล็ก Porzana pusilla นกอพยพ
นกอัญชันเล็กลายจุด Porzana porzana นกอพยพ หายากมาก
นกหนูแดง Porzana fusca
นกอัญชันจีน Porzana paykullii นกอพยพ หายากมาก
นกอัญชันคิ้วขาว Porzana cinerea
นกอีลุ้ม Gallicrex cinerea นกอพยพ นกประจำถิ่น
นกอีโก้ง Porphyrio porphyrio
นกอีล้ำ Gallinula chloropus
นกคู้ต Fulica atra นกอพยพ

นกฟินฟุต[แก้]

อันดับ: Gruiformes วงศ์: Heliornithidae

นกฟินฟุตเป็นนกที่คล้ายเป็ด นิ้วเท้าเป็นแผ่นกลีบ มี 3 ชนิดทั่วโลก พบเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย[15][35]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกฟินฟุต Heliopais personata นกอพยพ, นกอพยพผ่าน

นกอีแจว[แก้]

อันดับ: Charadriiformes วงศ์: Jacanidae

นกอีแจวเป็นนกลุยน้ำที่พบได้ทั่วโลกในเขตร้อน มีขายาว นิ้วยาว สามารถเดินบนพืชลอยน้ำได้ มี 8 ชนิดทั่วโลก พบ 2 ชนิดในประเทศไทย[36]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกอีแจว Hydrophasianus chirurgus นกอพยพ นกประจำถิ่น
นกพริก Metopidius indicus

นกโป่งวิด[แก้]

นกโป่งวิดเพศเมีย
เป็นนกไม่กี่ชนิดที่เพศเมียมีสีสันสดใสกว่าเพศผู้[5]
อันดับ: Charadriiformes วงศ์: Rostratulidae

นกโป่งวิดมีขาสั้นปากยาวคล้ายนกปากซ่อม แต่มีสีสดใสกว่า มี 2 ชนิดทั่วโลกประเทศไทยพบเพียงชนิดเดียว[36]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกโป่งวิด Rostratula benghalensis

นกหัวโตกินปู[แก้]

อันดับ: Charadriiformes วงศ์: Dromadidae

นกหัวโตกินปูเป็นนกชนิดเดียวในวงศ์ มีขายาว ปากหนาและแบนด้านข้าง ขนมีสีขาว-ดำ[36]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกหัวโตกินปู Dromas ardeola หายาก

นกตีนเทียน[แก้]

อันดับ: Charadriiformes วงศ์: Recurvirostridae
นกตีนเทียน นกประจำถิ่นในพื้นที่น้ำท่วมขัง

นกตีนเทียนเป็นนกลุยน้ำขนาดกลาง มีขายาวมาก และปากตรงหรือโค้งขึ้น หางสั้น มี 9 ชนิดทั่วโลก พบ 2 ชนิดในประเทศไทย[36]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกตีนเทียน Himantopus himantopus นกประจำถิ่น นกอพยพ
นกปากงอน Recurvirostra avosetta นกพลัดหลง

นกกระแตผี[แก้]

อันดับ: Charadriiformes วงศ์: Burhinidae

นกกระแตผีเป็นนกลุยน้ำขนาดกลางถึงใหญ่ที่พบได้ในเขตร้อนของโลก มีปากสีดำหรือสีดำเหลือง ตาสีเหลืองโต แม้ว่าจะจัดเป็นนกลุยน้ำ แต่ส่วนมากจะอาศัยอยู่ในแถบแห้งแล้งหรือกึ่งแห้งแล้ง มี 9 ชนิดทั่วโลก พบ 3 ชนิดในประเทศไทย[36]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกระแตผีเล็ก Burhinus oedicnemus หายาก
นกกระแตผีใหญ่ Burhinus recurvirostris อาจสูญพันธุ์แล้ว
นกกระแตผีชายหาด Burhinus magnirostris หายาก พบเฉพาะบางพื้นที่

นกแอ่นทุ่ง[แก้]

อันดับ: Charadriiformes วงศ์: Glareolidae

นกแอ่นทุ่งมีขาสั้น ปีกยาวเรียว และหางยาวเป็นแฉก มี 17 ชนิดทั่วโลก พบ 2 ชนิดในประเทศไทย[36]

นกแอ่นทุ่งเล็ก, หากินโดยการบินจับแมลง
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกแอ่นทุ่งใหญ่ Glareola maldivarum นกอพยพ
นกแอ่นทุ่งเล็ก Glareola lactea นกประจำถิ่น นกอพยพ

นกหัวโตและนกกระแต[แก้]

อันดับ: Charadriiformesวงศ์: Charadriidae

นกหัวโตและนกกระแตเป็นนกขนาดเล็กถึงกลาง ตัวป้อม คอสั้นหนา ปีกยาวแหลม พบได้ทั่วโลก ส่วนมากมีถิ่นอาศัยใกล้แหล่งน้ำ มี 66 ชนิดทั่วโลก พบ 14 ชนิดในประเทศไทย[36]

นกหัวโตสีเทา นกอพยพ
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกระแตหงอน Vanellus vanellus นกอพยพ หายาก
นกกระแตหาด Vanellus duvaucelii
นกกระแตหัวเทา Vanellus cinereus นกอพยพ
นกกระแตแต้แว้ด Vanellus indicus
นกหัวโตหลังจุดสีทอง Pluvialis fulva นกอพยพ
นกหัวโตสีเทา Pluvialis squatarola นกอพยพ
นกหัวโตขาสีส้ม Charadrius hiaticula นกพลัดหลง
นกหัวโตปากยาว Charadrius placidus นกอพยพ หายาก
นกหัวโตเล็กขาเหลือง Charadrius dubius นกอพยพ
นกหัวโตขาดำ Charadrius alexandrinus นกอพยพ
นกหัวโตมลายู Charadrius peronii
นกหัวโตทรายเล็ก Charadrius mongolus นกอพยพ
นกหัวโตทรายใหญ่ Charadrius leschenaultii นกอพยพ

นกชายเลนและนกปากซ่อม[แก้]

อันดับ: Charadriiformes วงศ์: Scolopacidae

นกชายเลนและนกปากซ่อมเป็นนกลุยน้ำขนาดเล็กถึงกลาง ส่วนใหญ่กินสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กจากโคลนหรือดิน ความยาวและขนาดของปากและขาแตกต่างกันไปแล้วแต่แหล่งหากิน มี 89 ชนิดทั่วโลก พบ 39 ชนิดในประเทศไทย[36]

นกสติ๊นท์คอแดง
นกอพยพ
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกปากซ่อมดง Scolopax rusticola นกอพยพ
นกปากซ่อมเล็ก Lymnocryptes minimus นกอพยพ หายาก
นกปากซ่อมพง Gallinago nemoricola นกอพยพ หายากมาก
นกปากซ่อมหางเข็ม Gallinago stenura นกอพยพ
นกปากซ่อมสวินโฮ Gallinago megala นกอพยพ หายากมาก
นกปากซ่อมหางพัด Gallinago gallinago นกอพยพ
นกซ่อมทะเลปากยาว Limnodromus scolopaceus หายากมาก
นกซ่อมทะเลอกแดง Limnodromus semipalmatus นกอพยพผ่าน หายาก
นกปากแอ่นหางดำ Limosa limosa นกอพยพ
นกปากแอ่นหางลาย Limosa lapponica นกอพยพ
นกอีก๋อยจิ๋ว Numenius minutus นกอพยพผ่าน หายากมาก
นกอีก๋อยเล็ก Numenius phaeopus นกอพยพ
นกอีก๋อยใหญ่ Numenius arquata นกอพยพ
นกอีก๋อยตะโพกสีน้ำตาล Numenius madagascariensis นกอพยพผ่าน หายาก
นกทะเลขาแดงลายจุด Tringa erythropus นกอพยพ
นกทะเลขาแดงธรรมดา Tringa totanus นกอพยพ
นกชายเลนบึง Tringa stagnatilis นกอพยพ
นกทะเลขาเขียว Tringa nebularia นกอพยพ
นกทะเลขาเขียวลายจุด Tringa guttifer นกอพยพ หายาก
นกชายเลนเขียว Tringa ochropus นกอพยพ
นกชายเลนน้ำจืด Tringa glareola นกอพยพ
นกชายเลนปากแอ่น Xenus cinereus นกอพยพ
นกเด้าดิน Actitis hypoleucos นกอพยพ
นกตีนเหลือง Heterosceles brevipes นกอพยพผ่าน หายาก
นกพลิกหิน Arenaria interpres นกอพยพ
นกน็อทใหญ่ Calidris tenuirostris นกอพยพผ่าน
นกน็อทเล็ก Calidris canutus นกอพยพ
นกคอสั้นตีนไว Calidris alba นกอพยพ
นกสติ๊นท์คอแดง Calidris ruficollis นกอพยพ
นกสติ๊นท์เล็ก Calidris minuta นกอพยพ[5] หายาก
นกสติ๊นท์อกเทา Calidris temminckii นกอพยพ
นกสติ๊นท์นิ้วยาว Calidris subminuta นกอพยพ
นกชายเลนกระหม่อมแดง Calidris acuminata นกอพยพ หายากมาก
นกชายเลนปากโค้ง Calidris ferruginea นกอพยพ
นกชายเลนท้องดำ Calidris alpina นกอพยพ หายาก
นกชายเลนปากช้อน Eurynorhynchus pygmeus นกอพยพผ่าน หายาก ประชากรกำลังลดลงเนื่องจากการลดลงของการผสมพันธุ์[37][38]
นกชายเลนปากกว้าง Limicola falcinellus นกอพยพ
นกรัฟ Philomachus pugnax นกอพยพ นกอพยพผ่าน
นกลอยทะเลคอแดง Phalaropus lobatus นกอพยพ นกอพยพผ่าน หายาก

นกสกัว[แก้]

อันดับ: Charadriiformes วงศ์: Stercorariidae

นกสกัวเป็นนกขนาดกลางถึงใหญ่ ขนมีสีเทาหรือน้ำตาล บางชนิดมีสีขาวแต้มบนปีก เป็นนกอพยพระยะไกล มี 7 ชนิดทั่วโลก พบ 3 ชนิดในประเทศไทย[12]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกสกัวหางช้อน Stercorarius pomarinus นกอพยพ
นกสกัวขั้วโลกเหนือ Stercorarius parasiticus นกอพยพ หายาก
นกสกัวหางยาว Stercorarius longicaudus นกพลัดหลง

นกนางนวล[แก้]

อันดับ: Charadriiformes วงศ์: Laridae

นกนางนวลเป็นนกทะเลขนาดกลาง มีขนสีเทาหรือขาว บางชนิดมีสีดำแต้มที่หัวหรือปีก มีปากหนา ยาว และเท้าเป็นผังพืด มี 55 ชนิดทั่วโลก พบ 9 ชนิดในประเทศไทย[12]

นกนางนวลหลังดำพันธุ์รัสเซีย
นกอพยพ
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกนางนวลหางดำ Larus crassirostris นกอพยพ หายากมาก
นกนางนวลปากเหลือง Larus canus นกพลัดหลง
นกนางนวลหลังดำพันธุ์รัสเซีย Larus heuglini นกอพยพ
นกนางนวลขาเหลือง Larus cachinnans
นกนางนวลหัวดำใหญ่ Larus ichthyaetus นกอพยพ หายากมาก
นกนางนวลธรรมดา Larus brunnicephalus นกอพยพ หายาก
นกนางนวลขอบปีกขาว Larus ridibundus นกอพยพ
นกนางนวลปากเรียว Larus genei นกอพยพ หายากมาก
นกนางนวลหลังเทา[39] Larus schistisagus นกอพยพ หายากมาก

นกนางนวลแกลบ[แก้]

อันดับ: Charadriiformes วงศ์: Sternidae

นกนางนวลแกลบเป็นนกทะเลขนาดกลางถึงใหญ่ ปกติมีขนสีเทาหรือขาว บางชนิดมีสีดำแต้มที่หัว นกนางนวลแกลบส่วนมากจับปลาโดยการดำน้ำลงไป แต่บางครั้งก็จับแมลงบนผิวน้ำกันเป็นอาหาร นกนางนวลแกลบเป็นนกที่มีอายุยืน บางชนิดมีอายุมากกว่า 25-30 ปี มี 44 ชนิดทั่วโลก พบ 16 ชนิดในประเทศไทย[12]

นกนางนวลแกลบเคราขาว
นกอพยพ
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกนางนวลแกลบปากหนา Sterna nilotica นกอพยพ
นกนางนวลแกลบแคสเปียน Sterna caspia นกอพยพ
นกนางนวลแกลบหงอนเล็ก Sterna bengalensis นกอพยพ หายาก
นกนางนวลแกลบจีน Sterna bernsteini อาจสูญพันธุ์ไปแล้ว
นกนางนวลแกลบหงอนใหญ่ Sterna bergii
นกนางนวลแกลบแม่น้ำ Sterna aurantia อาจสูญพันธุ์ไปแล้ว
นกนางนวลแกลบสีกุหลาบ Sterna dougallii
นกนางนวลแกลบท้ายทอยดำ Sterna sumatrana
นกนางนวลแกลบธรรมดา Sterna hirundo นกอพยพ
นกนางนวลแกลบเล็ก Sterna albifrons
นกนางนวลแกลบท้องดำ Sterna acuticauda อาจสูญพันธุ์ไปแล้ว
นกนางนวลแกลบคิ้วขาว Sterna anaethetus
นกนางนวลแกลบดำ Sterna fuscata
นกนางนวลแกลบเคราขาว Chlidonias hybridus
นกนางนวลแกลบดำปีกขาว Chlidonias leucopterus นกอพยพ
นกน็อดดี Anous stolidus อาจสูญพันธุ์ไปแล้ว

นกกรีดน้ำ[แก้]

อันดับ: Charadriiformes วงศ์: Rynchopidae

นกกรีดน้ำมีปากล่างยาวกว่าปากบน หาอาหารด้วยการบนเหนือผิวน้ำและใช้ปากกรีดไปตามผิวน้ำเพื่อจับปลาขนาดเล็กเป็นอาหาร มี 3 ชนิดทั่วโลก พบเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย[12]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกรีดน้ำ Rynchops albicollis พบยากมาก

นกพิราบและนกเขา[แก้]

อันดับ: Columbiformes วงศ์: Columbidae

นกพิราบและนกเขาเป็นนกลำตัวอวบ คอสั้น ปากเรียวสั้น มีแผ่นเนื้อที่โคนปาก มี 308 ชนิดทั่วโลก พบ 28 ชนิดในประเทศไทย[40]

นกลุมพูขาว
นกประจำถิ่นในป่าชายหาด
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกพิราบป่า Columba livia นกประจำถิ่น พบบ่อยมาก
นกพิราบป่าอกลาย Columba hodgsonii นกประจำถิ่น และนกอพยพ พบไม่บ่อย
นกพิราบเขาสูง Columba pulchricollis นกประจำถิ่น พบไม่บ่อย
นกลุมพูแดง Columba punicea นกอพยพ หายาก
นกเขาพม่า Streptopelia orientalis นกประจำถิ่น พบไม่บ่อย
นกเขาไฟ Streptopelia tranquebarica นกประจำถิ่น พบบ่อยมาก
นกเขาใหญ่ Streptopelia chinensis นกประจำถิ่น พบบ่อยมาก
นกเขาลายใหญ่ Macropygia unchall นกประจำถิ่น พบบ่อยบางพื้นที่
นกเขาลายเล็ก Macropygia ruficeps นกประจำถิ่น พบไม่บ่อย
นกเขาเขียว Chalcophaps indica นกประจำถิ่น พบบ่อย
นกเขาชวา Geopelia striata นกประจำถิ่น พบบ่อยมาก มีถิ่นกำเนิดในภาคใต้ ถูกนำเข้าสู่ภาคกลางในประเทศไทย[41]
นกชาปีไหน Caloenas nicobarica นกประจำถิ่น หายาก เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ทั่วโลก[42]
นกเปล้าเล็กหัวเทา Treron olax นกประจำถิ่น หายาก
นกเปล้าคอสีม่วง Treron vernans นกประจำถิ่น พบค่อนข้างบ่อย
นกเปล้าแดง Treron fulvicollis นกประจำถิ่น อาจสูญพันธุ์แล้ว เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ทั่วโลก[43]
นกเปล้าอกสีม่วงน้ำตาล Treron bicincta นกประจำถิ่น พบไม่บ่อย
นกเปล้าหน้าเหลือง Treron pompadora นกประจำถิ่น หายาก
นกเปล้าธรรมดา Treron curvirostra นกประจำถิ่น พบบ่อย
นกเปล้าใหญ่ Treron capellei นกประจำถิ่น หายาก เสี่ยงต่อการถูกคุกคามทั่วโลก[44]
นกเปล้าขาเหลือง Treron phoenicoptera นกประจำถิ่น พบไม่บ่อย
นกเปล้าหางเข็มหัวปีกแดง Treron seimundi นกประจำถิ่น หายากมาก
นกเปล้าหางเข็ม Treron apicauda นกประจำถิ่น พบไม่บ่อย
นกเปล้าหางพลั่ว Treron sphenura นกประจำถิ่น พบค่อนข้างบ่อย
นกเปล้าท้องขาว Treron sieboldii นกประจำถิ่น หายากมาก
นกเปล้าหน้าแดง Ptilinopus jambu นกประจำถิ่น หายาก
นกลุมพู Ducula aenea นกประจำถิ่น พบค่อยข้างบ่อย
นกมูม Ducula badia นกประจำถิ่น พบค่อยข้างบ่อย
นกลุมพูขาว Ducula bicolor นกประจำถิ่น พบบ่อย

นกแก้วและนกหก[แก้]

อันดับ: Psittaciformes วงศ์: Psittacidae

นกแก้วและนกหกเป็นนกขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ ปากงองุ้ม มีนิ้วเท้า 4 นิ้ว หน้า 2 นิ้ว หลัง 2 นิ้ว มี 335 ชนิดทั่วโลก พบในประเทศไทย 7 ชนิด[15]

นกแขกเต้า
นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกหกใหญ่ Psittinus cyanurus หายาก, ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว
นกแก้วโม่ง Psittacula eupatria หายาก, ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว
นกกะลิง Psittacula finschii
นกแก้วหัวแพร Psittacula roseata
นกแขกเต้า Psittacula alexandri
นกหกเล็กปากแดง Loriculus vernalis
นกหกเล็กปากดำ Loriculus galgulus

นกคัคคู[แก้]

อันดับ: Cuculiformes วงศ์: Cuculidae

นกคัคคูเป็นนกขนาดเล็กถึงค่อนข้างใหญ่ ลำตัวเพรียว หางยาว ชอบวางไข่ใส่รังนกอื่นเพื่อให้เลี้ยงดูลูกแทน มี 138 ชนิดทั่วโลก พบ 31 ชนิดในประเทศไทย[15]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกคัคคูขาวดำ Clamator jacobinus นกพลัดหลง
นกคัคคูหงอน Clamator coromandus นกอพยพ นกอพยพผ่าน
นกคัคคูเหยี่ยวใหญ่ Cuculus sparverioides
นกคัคคูเหยี่ยวพันธุ์อินเดีย Cuculus varius หายากมาก
นกคัคคูเหยี่ยวเล็ก Cuculus vagans
นกคัคคูเหยี่ยวมลายู Cuculus fugax
นกคัคคูเหยี่ยวอกแดง Cuculus nisicolor
นกคัคคูเหยี่ยวเหนือ Cuculus hyperythrus
นกคัคคูพันธุ์อินเดีย Cuculus micropterus
นกคัคคูพันธุ์ยุโรป Cuculus canorus สถานะไม่แน่นอน
นกคัคคูพันธุ์หิมาลัย Cuculus saturatus นกอพยพผ่าน
นกคัคคูพันธุ์ซุนดา Cuculus lepidus
นกคัคคูเล็ก Cuculus poliocephalus หายากมาก
นกคัคคูลาย Cacomantis sonneratii
นกอีวาบตั๊กแตน Cacomantis merulinus
นกคัดคูหางแพน Cacomantis variolosus
นกคัคคูสีทองแดง Chrysococcyx minutillus
นกคัคคูมรกต Chrysococcyx maculatus นกประจำถิ่น นกอพยพ
นกคัคคูสีม่วง Chrysococcyx xanthorhynchus
นกคัคคูแซงแซว Surniculus lugubris
นกกาเหว่า Eudynamys scolopacea
นกบั้งรอกเล็กท้องเทา Phaenicophaeus diardi
นกบั้งรอกเล็กท้องแดง Phaenicophaeus sumatranus
นกบั้งรอกใหญ่ Phaenicophaeus tristis
นกบั้งรอกแดง Phaenicophaeus chlorophaeus
นกบั้งรอกปากแดง Phaenicophaeus javanicus
นกบั้งรอกเขียวอกแดง Phaenicophaeus curvirostris
นกโกโรโกโส Carpococcyx renauldi
นกกะปูดนิ้วสั้น Centropus rectunguis นกพลัดหลง
นกกะปูดใหญ่ Centropus sinensis
นกกะปูดเล็ก Centropus bengalensis

นกแสก[แก้]

อันดับ: Strigiformes วงศ์: Tytonidae

นกแสกเป็นนกเค้าขนาดกลางถึงใหญ่ มีหัวใหญ่ หน้ารูปหัวใจ มีขายาวและอุ้งเท้าแข็งแรง มี 16 ชนิดทั่วโลก พบในประเทศไทย 2 ชนิด[15]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกแสก Tyto alba
นกแสกแดง Phodilus badius

นกเค้า[แก้]

อันดับ: Strigiformes วงศ์: Strigidae

นกเค้าเป็นนกล่าเหยื่อขนาดเล็กถึงใหญ่ มีตาและหูขนาดใหญ่ วงหน้ามักกลม มี 195 ชนิดทั่วโลก พบ 18 ชนิดในประเทศไทย[15]

นกฮูก (ชุดขนสีเทา)
นกประจำถิ่น พบบ่อยมาก
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกเค้าหน้าผากขาว Otus sagittatus หายาก เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ทั่วโลก[45]
นกเค้าแดง Otus rufescens หายาก ถูกคุกคามทั่วโลก[46]
นกเค้าภูเขา Otus spilocephalus
นกเค้ากู่ Otus lettia
นกฮูกซุนดา Otus lempiji ผู้แต่งบางคนจัดเป็นชนิดย่อยของ Otus bakkamoena
นกเค้าหูยาวเล็ก Otus sunia
นกเค้าใหญ่พันธุ์เนปาล Bubo nipalensis
นกเค้าใหญ่พันธุ์สุมาตรา Bubo sumatranus
นกเค้าใหญ่สีคล้ำ Bubo coromandus หายากมาก
นกทึดทือพันธุ์เหนือ Ketupa zeylonensis
นกทึดทือพันธุ์มลายู Ketupa ketupu
นกเค้าป่าหลังจุด Strix seloputo
นกเค้าป่าสีน้ำตาล Strix leptogrammica
นกเค้าแคระ Glaucidium brodiei
นกเค้าโมง Glaucidium cuculoides
นกเค้าจุด Athene brama
นกเค้าเหยี่ยว Ninox scutulata
นกเค้าแมวหูสั้น Asio flammeus นกอพยพ หายากมาก

นกปากกบ[แก้]

อันดับ: Caprimulgiformes วงศ์: Podargidae

นกปากกบเป็นนกหากินกลางคืนเป็นญาติกับนกตบยุง ปากกว้างแบน กินแมลงเป็นอาหาร มี 12 ชนิดทั่วโลก พบ 4 ชนิดในประเทศไทย[47]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกปากกบยักษ์ Batrachostomus auritus หายากมาก
นกปากกบปักษ์ใต้ Batrachostomus stellatus หายาก
นกปากกบลายดำ Batrachostomus hodgsoni
นกปากกบพันธุ์ชวา Batrachostomus javensis

นกตบยุง[แก้]

อันดับ: Caprimulgiformes วงศ์: Caprimulgidae

นกตบยุงเป็นนกขนาดกลาง หากินกลางคืน มีปีกยาวเรียว ขาสั้น เท้าเล็ก ขนนุ่มพรางตัวได้ดี มี 86 ชนิดทั่วโลก พบ 6 ชนิดในประเทศไทย[47]

นกตบยุงหางยาว
นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกตบยุงพันธุ์มลายู Eurostopodus temminckii
นกตบยุงยักษ์ Eurostopodus macrotis
นกตบยุงภูเขา Caprimulgus indicus นกอพยพ, ขยายพันธุ์ในภูเขา
นกตบยุงหางยาว Caprimulgus macrurus
นกตบยุงเล็ก Caprimulgus asiaticus
นกตบยุงป่าโคก Caprimulgus affinis

นกแอ่น[แก้]

อันดับ: Apodiformes วงศ์: Apodidae

นกแอ่นเป็นนกหากินกลางอากาศขนาดเล็ก ขาสั้น ปีกยาวโค้งคล้ายเคียว มี 98 ชนิดทั่วโลกพบ 14 ชนิดในประเทศไทย[48]

นกแอ่นบ้าน
นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกแอ่นท้องขาว Collocalia esculenta หายาก
นกแอ่นพันธุ์หิมาลัย Aerodramus brevirostris นกประจำถิ่น, นกอพยพ
นกแอ่นพันธุ์อินโดจีน Aerodramus rogersi บางครั้งจัดเป็นชนิดเดียวกับ Aerodramus brevirostris
นกแอ่นรังดำ Aerodramus maximus
นกแอ่นกินรัง Aerodramus fuciphagus
นกแอ่นเจอร์แมน Aerodramus germani บางครั้งจัดเป็นชนิดเดียวกับ Aerodramus fuciphagus
นกแอ่นเล็กหางหนามตะโพกขาว Rhaphidura leucopygialis
นกแอ่นใหญ่คอขาว Hirundapus caudacutus นกอพยพ หายาก
นกแอ่นใหญ่หัวตาดำ Hirundapus cochinchinensis สถานะไม่แน่นอน
นกแอ่นใหญ่หัวตาขาว Hirundapus giganteus
นกแอ่นตาล Cypsiurus balasiensis
นกแอ่นตะโพกขาวหางแฉก Apus pacificus นกอพยพ, นกประจำถิ่น
นกแอ่นท้องลาย Apus acuticauda นกอพยพ หายากมาก
นกแอ่นบ้าน Apus nipalensis

นกแอ่นฟ้า[แก้]

อันดับ: Apodiformes วงศ์: Hemiprocnidae

นกแอ่นฟ้าเป็นนกหากินในอากาศ เป็นญาติใกล้ชิดกับนกแอ่น มีหงอนบริเวณศีรษะ ลำตัวเพรียว ปีกและหางยาว มี 4 ชนิดทั่วโลก พบ 3 ชนิดในประเทศไทย[48]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกแอ่นฟ้าหงอน Hemiprocne coronata
นกแอ่นฟ้าตะโพกเทา Hemiprocne longipennis
นกแอ่นฟ้าเคราขาว Hemiprocne comata

นกขุนแผน[แก้]

อันดับ: Trogoniformes วงศ์: Trogonidae
นกขุนแผนหัวแดง
นกประจำถิ่น

นกขุนแผนพบได้ในพื้นที่ป่าทั่วโลก กินแมลงและผลไม้เป็นอาหาร ขนมีสีสันสดใส เพศผู้และเมียมีสีขนต่างกัน มี 33 ชนิดทั่วโลก พบ 6 ชนิดในประเทศไทย[15]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกขุนแผนท้ายทอยแดง Harpactes kasumba หายาก
นกขุนแผนหัวดำ Harpactes diardii
นกขุนแผนตะโพกสีน้ำตาล Harpactes orrhophaeus หายาก
นกขุนแผนตะโพกแดง Harpactes duvaucelii
นกขุนแผนหัวแดง Harpactes erythrocephalus
นกขุนแผนอกสีส้ม Harpactes oreskios

นกกะเต็น[แก้]

อันดับ: Coraciiformes วงศ์: Alcedinidae

นกกะเต็นเป็นนกขนาดกลาง มีหัวใหญ่ ปากยาวแหลม ขาสัน และหางสั้นหนา มี 93 ชนิดทั่วโลก พบ 16 ชนิดในประเทศไทย[49]

นกกะเต็นใหญ่ธรรมดา
นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกะเต็นเฮอร์คิวลิส Alcedo hercules นกอพยพ หายากมาก
นกกะเต็นน้อยธรรมดา Alcedo atthis นกอพยพ
นกกะเต็นน้อยหลังสีน้ำเงิน Alcedo meninting
นกกะเต็นน้อยแถบอกดำ Alcedo euryzona
นกกะเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ Ceyx erithacus
นกกะเต็นน้อยสามนิ้วหลังแดง Ceyx rufidorsa
นกกะเต็นลาย Lacedo pulchella
นกกะเต็นใหญ่ปีกสีน้ำตาล Pelargopsis amauropterus
นกกะเต็นใหญ่ธรรมดา Pelargopsis capensis
นกกะเต็นแดง Halcyon coromanda
นกกะเต็นอกขาว Halcyon smyrnensis
นกกะเต็นหัวดำ Halcyon pileata นกอพยพ นกอพยพผ่าน
นกกินเปี้ยว Todirhamphus chloris
นกกะเต็นสร้อยคอสีน้ำตาล Actenoides concretus หายาก กำลังลดจำนวนลง
นกกะเต็นขาวดำใหญ่ Megaceryle lugubris
นกกะเต็นปักหลัก Ceryle rudis

นกจาบคา[แก้]

อันดับ: Coraciiformes วงศ์: Meropidae

นกจาบคาเป็นวงศ์ของนกที่ใกล้กับนกจับคอน ส่วนใหญ่พบในแอฟริกา แต่ก็มีพบทางใต้ของยุโรป ทางใต้ของเอเชีย ออสเตรเลีย และนิวกินี มีสีสดใส รูปร่างเพรียว หางคู่กลางยาว มีปากยาวโค้งลง ปีกยาวแหลม มี 26 ชนิดทั่วโลก พบ 6 ชนิดในประเทศไทย[49]

นกจาบคาเคราแดง
นกประจำถิ่น พบบ่อย
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกจาบคาเคราแดง Nyctyornis amictus
นกจาบคาเคราน้ำเงิน Nyctyornis athertoni
นกจาบคาเล็ก Merops orientalis
นกจาบคาคอสีฟ้า Merops viridis นกประจำถิ่น, นกอพยพ นกอพยพผ่าน
นกจาบคาหัวเขียว Merops philippinus นกประจำถิ่น, นกอพยพ นกอพยพผ่าน
นกจาบคาหัวสีส้ม Merops leschenaulti

นกตะขาบ[แก้]

อันดับ: Coraciiformes วงศ์: Coraciidae

นกตะขาบมีขนาดพอๆกับอีกา แต่เป็นมันญาติกับนกกระเต็นและนกจาบคา มีสีฟ้าและน้ำตาลเป็นหลัก มี 12 ชนิดทั่วโลก พบสองชนิดในประเทศไทย[49]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกตะขาบทุ่ง Coracias benghalensis
นกตะขาบดง Eurystomus orientalis

นกกะรางหัวขวาน[แก้]

อันดับ: Coraciiformes วงศ์: Upupidae

นกกะรางหัวขวานมีขนสีดำ ขาว และชมพู มีหงอนขนาดใหญ่บนหัว มี 2 ชนิดทั่วโลก พบเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย[50]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกะรางหัวขวาน Upupa epops

นกเงือก[แก้]

อันดับ: Coraciiformes วงศ์: Bucerotidae

นกเงือกเป็นนกที่มีปากรูปร่างคล้ายเขาวัวแต่ไม่บิดตัว บางชนิดมีโหนกเหนือปากบน บ่อยครั้งปากมีสีสันสดใส มี 57 ชนิดทั่วโลก พบ 13 ชนิดในประเทศไทย[15]

นกแก๊ก
นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกแก๊ก Anthracoceros albirostris
นกเงือกดำ Anthracoceros malayanus หายาก
นกเงือกหัวแรด Buceros rhinoceros หายาก
นกกก Buceros bicornis
นกชนหิน Buceros vigil
นกเงือกสีน้ำตาลคอขาว Anorrhinus austeni
นกเงือกสีน้ำตาล Anorrhinus tickelli
นกเงือกปากดำ Anorrhinus galeritus
นกเงือกหัวหงอก Aceros comatus
นกเงือกคอแดง Aceros nipalensis หายาก
นกเงือกปากย่น Aceros corrugatus ใกล้สูญพันธุ์
นกเงือกกรามช้าง Aceros undulatus
นกเงือกกรามช้างปากเรียบ Aceros subruficollis หายาก

นกโพระดก[แก้]

อันดับ: Piciformes วงศ์: Megalaimidae

นกโพระดกเป็นนกตัวอ้วนกลม มีคอสั้นและหัวใหญ่ ส่วนใหญ่มีสีสันสดใส มี 84 ชนิดทั่วโลก พบ 15 ชนิดในประเทศไทย[51]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกโพระดกหนวดแดง Psilopogon pyrolophus นกพลัดหลง
นกตั้งล้อ Megalaima virens
นกโพระดกธรรมดา Megalaima lineata
นกโพระดกหูเขียว Megalaima faiostricta
นกโพระดกเคราเหลือง Megalaima chrysopogon
นกโพระดกหลากสี Megalaima rafflesii หายาก ถูกคุกคามทั่วโลก[52]
นกโพระดกคางแดง Megalaima mystacophanos
นกโพระดกคางเหลือง Megalaima franklinii
นกโพระดกคิ้วดำ Megalaima oorti นกพลัดหลง
นกโพระดกคอสีฟ้า Megalaima asiatica
นกโพระดกคอสีฟ้าเคราดำ Megalaima incognita
นกโพระดกหัวเหลือง Megalaima henricii
นกโพระดกหน้าผากดำ Megalaima australis
นกตีทอง Megalaima haemacephala
นกจอกป่าหัวโต Caloramphus fuliginosus

นกพรานผึ้ง[แก้]

อันดับ: Piciformes วงศ์: Indicatoridae

นกพรานผึ้งเป็นนกขาดเล็กถึงกลาง กินแมลงและขี้ผึ้งเป็นอาหาร มี 17 ชนิดทั่วโลก พบเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย[15]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกพรานผึ้ง Indicator archipelagicus หายาก

นกคอพันและนกหัวขวาน[แก้]

อันดับ: Piciformes วงศ์: Picidae

นกคอพันและนกหัวขวานเป็นนกขนาดเล็กถึงกลาง จะงอยปากแหลมเหมือนสิ่ว ขาสั้น หางแข็ง มีลิ้นยาวไว้จับแมลง บางชนิดมีนิ้วเท้ายื่นไปข้างหน้า 2 นิ้ว ข้างหลัง 2 นิ้ว บางชนิดมี 3 นิ้ว ทำรังในโพรงไม้ที่เจาะขึ้นเอง มี 218 ชนิดทั่วโลก พบ 36 ชนิดในประเทศไทย[15]

นกหัวขวานด่างอกลายจุดเพศผู้
นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกคอพัน Jynx torquilla นกอพยพ
นกหัวขวานจิ๋วท้องลาย Picumnus innominatus
นกหัวขวานจิ๋วอกแดง Sasia abnormis
นกหัวขวานจิ๋วคิ้วขาว Sasia ochracea
นกหัวขวานด่างแคระ Dendrocopos canicapillus
นกหัวขวานด่างอกลายจุด Dendrocopos macei
นกหัวขวานด่างหัวแดงอกลาย Dendrocopos atratus
นกหัวขวานด่างหน้าผากเหลือง Dendrocopos mahrattensis หายาก
นกหัวขวานด่างท้องน้ำตาลแดง Dendrocopos hyperythrus
นกหัวขวานอกแดง Dendrocopos cathpharius
นกหัวขวานสีตาล Celeus brachyurus
นกหัวขวานใหญ่สีดำ Dryocopus javensis
นกหัวขวานแดงลาย Picus mineaceus
นกหัวขวานเล็กหงอนเหลือง Picus chlorolophus
นกหัวขวานปีกแดง Picus puniceus
นกหัวขวานใหญ่หงอนเหลือง Picus flavinucha
นกหัวขวานคอลาย Picus mentalis
นกหัวขวานเขียวคอเขียว Picus viridanus
นกหัวขวานเขียวป่าไผ่ Picus vittatus
นกหัวขวานเขียวท้องลาย Picus xanthopygaeus
นกหัวขวานเขียวตะโพกแดง Picus erythropygius
นกหัวขวานเขียวหัวดำ Picus canus
นกหัวขวานสามนิ้วหลังสีไพล Dinopium rafflesii หายาก
นกหัวขวานสามนิ้วหลังทอง Dinopium javanense
นกหัวขวานสี่นิ้วหลังทอง Chrysocolaptes lucidus
นกหัวขวานหัวเหลือง Gecinulus grantia
นกหัวขวานป่าไผ่ Gecinulus viridis
นกหัวขวานแดง Blythipicus rubiginosus
นกหัวขวานแดงหลังลาย Blythipicus pyrrhotis
นกหัวขวานหลังสีส้ม Reinwardtipicus validus
นกหัวขวานลายตะโพกเหลือง Meiglyptes tristis
นกหัวขวานด่างท้องดำ Meiglyptes jugularis
นกหัวขวานลายคอแถบขาว Meiglyptes tukki
นกหัวขวานแคระอกเทา Hemicircus concretus
นกหัวขวานแคระจุดรูปหัวใจ Hemicircus canente
นกหัวขวานใหญ่สีเทา Mulleripicus pulverulentus

นกพญาปากกว้าง[แก้]

นกพญาปากกว้างหางยาว นกประจำถิ่น
อันดับ: Passeriformes วงศ์: Eurylaimidae

นกพญาปากกว้างเป็นนกขนาดเล็ก สีสดใส กินผลไม้และแมลงเป็นอาหาร มี 15 ชนิดทั่วโลก พบ 7 ชนิดในประเทศไทย[15]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกพญาปากกว้างสีดำ Corydon sumatranus
นกพญาปากกว้างท้องแดง Cymbirhynchus macrorhynchos
นกพญาปากกว้างลายเหลือง Eurylaimus javanicus
นกพญาปากกว้างเล็ก Eurylaimus ochromalus
นกพญาปากกว้างหางยาว Psarisomus dalhousiae
นกพญาปากกว้างอกสีเงิน Serilophus lunatus
นกเขียวปากงุ้ม Calyptomena viridis

นกแต้วแล้ว[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Pittidae

นกแต้วแล้วเป็นนกขนาดกลาง หางสั้น ปากอวบ หลายชนิดมีสีสันสดใส มี 32 ชนิดทั่วโลก พบ 13 ชนิดในประเทศไทย[15]

นกแต้วแล้วอกเขียว
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกแต้วแล้วหูยาว Pitta phayrei
นกแต้วแร้วใหญ่ท้ายทอยสีฟ้า Pitta nipalensis
นกแต้วแล้วใหญ่หัวสีน้ำเงิน Pitta soror
นกแต้วแล้วใหญ่หัวสีน้ำน้ำตาล Pitta oatesi
นกแต้วแล้วยักษ์ Pitta caerulea หายาก ถูกคุกคามทั่วโลก[53]
นกแต้วแล้วสีน้ำเงิน Pitta cyanea
นกแต้วแล้วลาย Pitta guajana
นกแต้วแล้วเขียวเขมร Pitta elliotii หายาก ถูกคุกคามทั่วโลก[54]
นกแต้วแล้วท้องดำ Pitta gurneyi พบปี 1986, หายาก ถูกคุกคามจนใกล้สูญพันธุ์[55]
นกแต้วแล้วอกเขียว Pitta sordida
นกแต้วแล้วแดงมลายู Pitta granatina หายาก ถูกคุกคามทั่วโลก[56]
นกแต้วแล้วธรรมดา Pitta moluccensis นกอพยพ นกอพยพผ่าน
นกแต้วแล้วป่าชายเลน Pitta megarhyncha

นกจาบฝน[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Alaudidae

นกจาบฝนเป็นนกขนาดเล็กกินแมลและเมล็ดพืชเป็นอาหาร พบ 91 ชนิดทั่วโลก พบ 3 ชนิดในประเทศไทย[15]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกจาบฝนเสียงใส Mirafra javanica
นกจาบฝนปีกแดง Mirafra erythrocephala
นกจาบฝนเสียงสวรรค์ Alauda gulgula

นกนางแอ่น[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Hirundinidae

นกในวงศ์นี้เป็นนกกลุ่มนกจับคอน มีการปรับตัวเพื่อหาอาหารในอากาศ ในการปรับตัว มันมีลำตัวเรียวเพื่อความคล่องตัว ปีกแหลมยาวและปากสั้น กว้าง ขาถูกออกแบบมา สำหรับเกาะมากกว่าจะใช้เดิน มี 75 ชนิดทั่วโลก พบ 13 ชนิดในประเทศไทย[7]

นกนางแอ่นแปซิฟิค
นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร Pseudochelidon sirintarae นกถิ่นเดียว, อาจสูญพันธุ์ไปแล้ว[57][58]
นกนางแอ่นทรายสร้อยคอดำ Riparia riparia นกอพยพ
นกนางแอ่นทรายสีน้ำตาล Riparia paludicola
นกนางแอ่นผาสีคล้ำ Ptyonoprogne concolor
นกนางแอ่นบ้าน Hirundo rustica นกอพยพ
นกนางแอ่นแปซิฟิค Hirundo tahitica
นกนางแอ่นหางลวด Hirundo smithii
นกนางแอ่นตะโพกแดง Cecropis daurica นกอพยพ
นกนางแอ่นลาย Cecropis striolata
นกนางแอ่นท้องแดง Cecropis badia
นกนางแอ่นมาตินพันธุ์ไซบีเรีย Delichon urbica นกอพยพ หายาก
นกนางแอ่นมาตินพันธุ์เอเชียใต้ Delichon dasypus นกอพยพ
นกนางแอ่นมาตินพันธุ์เนปาล Delichon nipalensis พบยากมาก

นกเด้าลมและนกเด้าดิน[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Motacillidae

นกเด้าลมและนกเด้าดินเป็นนกจับคอนขนาดเล็ก หางยาว กินแมลงเป็นอาหาร มี 54 ชนิดทั่วโลก พบ 13 ชนิดในประเทศไทย[15]

นกอุ้มบาตรชนิดย่อย M. a. leucopsis
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกเด้าลมดง Dendronanthus indicus นกอพยพ
นกอุ้มบาตร Motacilla alba นกอพยพ
นกเด้าลมหัวเหลือง Motacilla citreola นกอพยพ
นกเด้าลมเหลือง Motacilla flava นกอพยพ
นกเด้าลมหลังเทา Motacilla cinerea นกอพยพ
นกเด้าดินทุ่งเล็ก Anthus rufulus
นกเด้าดินทุ่งพันธุ์รัสเซีย Anthus godlewskii นกพลัดหลง
นกเด้าดินสวน Anthus hodgsoni นกอพยพ
นกเด้าดินอกแดง Anthus cervinus นกอพยพ
นกเด้าดินอกสีชมพู Anthus roseatus นกประจำถิ่น นกอพยพ
นกเด้าดินพันธุ์ไซบีเรีย Anthus rubescens นกพลัดหลง

นกขี้เถ้าและนกพญาไฟ[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Campephagidae

นกขี้เถ้าและนกพญาไฟเป็นนกจับคอนขนาดเล็กถึงกลาง ปกติมีสีเทา-เขา และดำ บางชนิดมีสีสดใส มี 82 ชนิดทั่วโลก พบ 18 ชนิดในประเทศไทย[15]

นกพญาไฟเล็ก (เพศผู้)
นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกขี้เถ้าใหญ่ Coracina macei
นกขี้เถ้าพันธุ์ชวา Coracina javensis นกพลัดหลง
นกขี้เถ้าลายขวาง Coracina striata หายากมาก
นกเฉี่ยวบุ้งกลาง Coracina polioptera
นกเฉี่ยวบุ้งใหญ่ Coracina melaschistos นกประจำถิ่น นกอพยพ
นกเฉี่ยวบุ้งเล็ก Coracina fimbriata
นกเขนน้อยคิ้วขาว Lalage nigra
นกพญาไฟสีกุหลาบ Pericrocotus roseus นกอพยพ
นกพญาไฟตะโพกสีน้ำตาล Pericrocotus cantonensis
นกพญาไฟสีเทา Pericrocotus divaricatus นกอพยพ
นกพญาไฟเล็ก Pericrocotus cinnamomeus
นกพญาไฟเล็กคอดำ Pericrocotus igneus
นกพญาไฟพันธุ์เหนือ Pericrocotus ethologus
นกพญาไฟแม่สะเรียง Pericrocotus brevirostris
นกพญาไฟใหญ่ Pericrocotus flammeus
นกพญาไฟคอเทา Pericrocotus solaris
นกเขนน้อยปีกแถบขาว Hemipus picatus
นกเขนน้อยปีกดำ Hemipus hirundinaceus

นกคอสามสี[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Eupetidae

นกคอสามสีมีถิ่นอาศัยบนพื้นป่าในคาบสมุทรมลายูและเกาะสุมาตรา มีสปีชีส์เดียวในวงศ์ ที่พบในประเทศไทยเป็นชนิดย่อย E. m. macrocerus [59]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกคอสามสี Eupetes macrocerus

นกปรอด[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Pycnonotidae

นกปรอดเป็นนกร้องเพลงขนาดกลาง บางชนิดมีสีสดใสด้วยสี เหลือง แดง หรือ ส้ม ที่แก้ม คอ หรือบริเวณตา แต่โดยมากแล้วมีขนสีน้ำตาลหรือดำ บางชนิดมีหงอน มี 130 ชนิดทั่วโลก พบ 36 ชนิดในประเทศไทย[15]

นกปรอดภูเขา
นกประจำถิ่นแถบที่ราบสูง
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกปรอดหงอนปากหนา Spizixos canifrons
นกปรอดแม่ทะ Pycnonotus zeylanicus หายาก เสี่ยงต่อการถูกคุกคามทั่วโลก[60]
นกปรอดลาย Pycnonotus striatus
นกปรอดดำปีกขาว Pycnonotus melanoleucus หายาก
นกปรอดทอง Pycnonotus atriceps
นกปรอดเหลืองหัวจุก Pycnonotus melanicterus
นกปรอดอกลายเกล็ด Pycnonotus squamatus
นกปรอดท้องสีเทา Pycnonotus cyaniventris
นกปรอดหัวโขน Pycnonotus jocosus
นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง Pycnonotus xanthorrhous
นกปรอดจีน Pycnonotus sinensis
นกปรอดหัวสีเขม่า Pycnonotus aurigaster
นกปรอดหงอนหลังลาย Pycnonotus eutilotus
นกปรอดคอลาย Pycnonotus finlaysoni
นกปรอดหัวตาขาว Pycnonotus flavescens
นกปรอดหน้านวล Pycnonotus goiavier
นกปรอดสีไพลใหญ่ Pycnonotus plumosus
นกปรอดสวน Pycnonotus blanfordi
นกปรอดสีน้ำตาลตาขาว Pycnonotus simplex
นกปรอดสีน้ำตาลตาแดง Pycnonotus brunneus
นกปรอดเล็กท้องเทา Pycnonotus erythropthalmos
นกปรอดสีคล้ำใต้คอเหลือง Alophoixus finschii
นกปรอดโอ่งหน้าผากเทา Alophoixus flaveolus
นกปรอดโอ่งเมืองเหนือ Alophoixus pallidus
นกปรอดโอ่งท้องสีน้ำตาล Alophoixus ochraceus
นกปรอดโอ่งแก้มเทา Alophoixus bres
นกปรอดโอ่งไร้หงอน Alophoixus phaeocephalus
นกปรอดหลังฟู Tricholestes criniger
นกปรอดเล็กสีไพลตาแดง Iole virescens
นกปรอดเล็กตาขาว Iole propinqua
นกปรอดหงอนตาขาว Iole olivacea
นกปรอดหลังเขียวอกลาย Ixos malaccensis
นกปรอดสีขี้เถ้า Hemixos flavala
นกปรอดภูเขา Ixos mcclellandii
นกปรอดดำ Hypsipetes leucocephalus นกประจำถิ่น นกอพยพ
นกปรอดเทาหัวขาว Hypsipetes thompsoni

นกเขียวก้านตอง[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Chloropseidae

นกเขียวก้านตองเป็นนกขนาดเล็ก เพศผู้มีขนสีสดใส ปกติเป็นสีเขียวและเหลือง มี 8 ชนิดทั่วโลก พบ 5 ชนิดในประเทศไทย[15]

นกเขียวก้านตองท้องสีส้ม
นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกเขียวก้านตองใหญ่ Chloropsis sonnerati
นกเขียวก้านตองเล็ก Chloropsis cyanopogon
นกเขียวก้านตองปีกสีฟ้า Chloropsis cochinchinensis
นกเขียวก้านตองหน้าผากสีทอง Chloropsis aurifrons
นกเขียวก้านตองท้องสีส้ม Chloropsis hardwickii

นกขมิ้นน้อย[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Aegithinidae

นกขมิ้นน้อยเป็นนกที่มีสีสันสดใส สามารถแยกเพศได้จากสีขน โดยเพศผู้จะมีสีสดใสกว่า ปกติเป็นสีเหลืองและเขียว มี 4 ชนิดทั่วโลก พบ 3 ชนิดในประเทศไทย[61]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกขมิ้นน้อยธรรมดา Aegithina tiphia
นกขมิ้นน้อยสีเขียว Aegithina viridissima
นกขมิ้นน้อยปีกสีเรียบ Aegithina lafresnayei

นกมุดน้ำ[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Cinclidae

นกมุดน้ำมีถิ่นอาศัยใกล้แหล่งน้ำ มี 5 ชนิดทั่วโลก พบเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย[62]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกมุดน้ำ Cinclus pallasii หายาก

นกเดินดง[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Turdidae

นกเดินดงเป็นนกขนาดเล็กถึงกลาง กินแมลงเป็นอาหาร บางครั้งกินทั้งพืชและสัตว์ หากินบนพื้นดิน มี 335 ชนิดทั่วโลก พบ 21 ชนิดในประเทศไทย[63]

นกเอี้ยงถ้ำ
นกประจำถิ่น นกอพยพ
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกระเบื้องคอขาว Monticola gularis นกอพยพ
นกกระเบื้องท้องแดง Monticola rufiventris นกอพยพ, นกประจำถิ่น
นกกระเบื้องผา Monticola solitarius นกประจำถิ่น (ssp madoci) นกอพยพ
นกเอี้ยงถ้ำ Myophonus caeruleus นกประจำถิ่น นกอพยพ[3]
นกเดินดงหัวน้ำตาลแดง Zoothera interpres หายาก
นกเดินดงหัวสีส้ม Zoothera citrina นกอพยพ
นกเดินดงสีเทาดำ Zoothera sibirica นกอพยพ
นกเดินดงหลังสีไพล Zoothera dixoni นกอพยพ
นกเดินดงลายเสือ Zoothera dauma นกอพยพ, นกประจำถิ่น
นกเดินดงเล็กปากยาว Zoothera marginata
นกเดินดงอกดำ Turdus dissimilis นกอพยพ หายาก
นกเดินดงพันธุ์ญี่ปุ่น Turdus cardis นกพลัดหลง
นกเดินดงปีกเทา Turdus boulboul นกอพยพ หายาก
นกเดินดงสีดำ Turdus merula หายากมาก
นกเดินดงสีน้ำตาลแดง Turdus rubrocanus นกอพยพ หายาก
นกเดินดงอกเทา Turdus feae นกอพยพ หายาก
นกเดินดงสีคล้ำ Turdus obscurus นกอพยพ
นกเดินดงคอสีเข้ม Turdus ruficollis T. r. ruficlllis และ T. r. atrogularis เป็นนกอพยพ หายากมาก
นกเดินดงอกลาย Turdus naumanni นกอพยพ
นกปีกสั้นเล็ก Brachypteryx leucophrys
นกปีกสั้นสีน้ำเงิน Brachypteryx montana

นกยอดข้าวและนกกระจิบหญ้า[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Cisticolidae

นกยอดข้าวและนกกระจิบหญ้าพบในเขตอบอุ่นทางตอนใต้ของโลกเก่า มีขนาดเล็กมาก มีสีน้ำตาลหรือเทา พบในพื้นที่เปิดโล่ง เช่น ทุ่งหญ้า มี 111 ชนิดทั่วโลก พบ 8 ชนิดในประเทศไทย[64]

นกยอดข้าวหางแพนหัวแดง
นกประจำถิ่น พบบ่อย
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกยอดข้าวหางแพนลาย Cisticola juncidis
นกยอดข้าวหางแพนหัวแดง Cisticola exilis
นกกระจิบหญ้าสีน้ำตาล Prinia polychroa
นกกระจิบหญ้าคิ้วขาว Prinia atrogularis
นกกระจิบหญ้าสีข้างแดง Prinia rufescens
นกกระจิบหญ้าอกเทา Prinia hodgsonii
นกกระจิบหญ้าท้องเหลือง Prinia flaviventris
นกกระจิบหญ้าสีเรียบ Prinia inornata

นกกระจิบ นกพง และนกกระจิ๊ด[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Sylviidae

นกกระจิบ นกพง และนกกระจิ๊ดเป็นนกกินแมลงขนาดเล็ก มี 291 ชนิด พบในประเทศไทย 58 ชนิด[64]

นกกระจิ๊ดเขียวคล้ำ
นกอพยพ
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกจุนจู๋หัวสีตาล Tesia castaneocoronata
นกจุนจู๋หัวเหลือง Tesia olivea
นกจุนจู๋ท้องเทา Tesia cyaniventer หายากมาก
นกกระจ้อยหัวลาย Urosphena squameiceps นกอพยพ
นกกระจ้อยนักร้อง Cettia canturians นกอพยพ หายาก
นกกระจ้อยสีไพล Cettia pallidipes
นกกระจ้อยใหญ่ Cettia major นกอพยพ หายากมาก
นกกระจ้อยเหลืองไพล Cettia flavolivacea นกอพยพ
นกกระจ้อยอกเทา Bradypterus thoracicus นกอพยพ
นกกระจ้อยพันธุ์จีน Bradypterus tacsanowskius นกอพยพ หายากมาก
นกกระจ้อยเขาสูง Bradypterus seebohmi
นกกระจ้อยสีน้ำตาล Bradypterus luteoventris นกอพยพ หายาก
นกพงตั๊กแตนอกลาย Locustella lanceolata นกอพยพ
นกพงตั๊กแตนท้ายทอยสีเทา Locustella certhiola นกอพยพ
นกพงคิ้วดำ Acrocephalus bistrigiceps นกอพยพ
นกพงนาหิมาลัย Acrocephalus agricola นกอพยพ หายาก
นกพงนาพันธุ์จีน Acrocephalus concinens นกอพยพ
นกพงใหญ่พันธุ์ญี่ปุ่น Acrocephalus orientalis นกอพยพ
นกพงปากยาว Acrocephalus orinus พบซ้ำปี 2006[65]
นกพงใหญ่พันธุ์อินเดีย Acrocephalus stentoreus นกอพยพ หายากมาก
นกพงปากหนา Acrocephalus aedon นกอพยพ
นกกระจิบภูเขา Orthotomus cuculatus
นกกระจิบธรรมดา Orthotomus sutorius
นกกระจิบคอดำ Orthotomus atrogularis
นกกระจิบกระหม่อมแดง Orthotomus sericeus
นกกระจิบหัวแดง Orthotomus ruficeps
นกกระจิ๊ดสีคล้ำ Phylloscopus fuscatus นกอพยพ
นกกระจิ๊ดท้องสีน้ำตาล Phylloscopus subaffinis นกอพยพ
นกกระจิ๊ดอกลายเหลือง Phylloscopus armandii นกอพยพ
นกกระจิ๊ดปากหนา Phylloscopus schwarzi นกอพยพ
นกกระจิ๊ดแถบปีกสีส้ม Phylloscopus pulcher นกอพยพ
นกกระจิ๊ดคอสีเทา Phylloscopus maculipennis นกอพยพ
นกกระจิ๊ดตะโพกเหลืองคิ้วเหลือง Phylloscopus proregulus นกอพยพ
นกกระจิ๊ดตะโพกเหลืองคิ้วขาว Phylloscopus chloronotus นกพลัดหลง
นกกระจิ๊ดพันธุ์จีน Phylloscopus yunnanensis นกอพยพ
นกกระจิ๊ดธรรมดา Phylloscopus inornatus นกอพยพ
นกกระจิ๊ดพันธุ์หิมาลัย Phylloscopus humei นกอพยพ
นกกระจิ๊ดขั้วโลกเหนือ Phylloscopus borealis นกอพยพ นกอพยพผ่าน
นกกระจิ๊ดเขียวคล้ำ Phylloscopus trochiloides นกอพยพ
นกกระจิ๊ดขาสีเนื้อ Phylloscopus tenellipes นกอพยพ
Sakhalin Leaf Warbler Phylloscopus borealoides
นกกระจิ๊ดหัวมงกุฎ Phylloscopus coronatus นกอพยพ นกอพยพผ่าน
นกกระจิ๊ดหางขาวใหญ่ Phylloscopus reguloides นกอพยพ
นกกระจิ๊ดหางขาวเล็ก Phylloscopus davisoni
นกกระจิ๊ดคิ้วดำท้องขาว Phylloscopus cantator นกอพยพ หายาก
นกกระจิ๊ดคิ้วดำท้องเหลือง Phylloscopus ricketti นกอพยพ
นกกระจ้อยแก้มเทา Seicercus poliogenys
นกกระจ้อยกระหม่อมแดง Seicercus castaniceps
นกกระจ้อยคอดำ Abroscopus albogularis หายาก
นกกระจ้อยคอขาว Abroscopus superciliaris
นกหางนาค Megalurus palustris
นกพงหญ้า Graminicola bengalensis อาจสูญพันธุ์แล้ว
นกคอขาวน้อย Sylvia curruca นกอพยพ หายาก
นกแว่นตาเหลืองหัวเทา Seicercus tephrocephalus นกอพยพ หายาก
นกแว่นตาเหลืองปีกแถบกว้าง Seicercus valentini นกอพยพ
นกแว่นตาเหลืองคิ้วสั้น Seicercus soror นกอพยพ

นกจับแมลงและนกเขน[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Muscicapidae

นกจับแมลงและนกเขนเป็นนกจับคอนขนาดเล็ก ส่วนมากกินแมลงเป็นอาหาร มี 274 ชนิดทั่วโลก พบในประเทศไทย 69 ชนิด[15]

นกเขนหัวขาวท้ายแดง
นกประจำถิ่นในภูเขาภาคเหนือ
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกจับแมลงอกสีน้ำตาลอ่อน Rhinomyias brunneata นกอพยพผ่าน หายาก
นกจับแมลงอกเทา Rhinomyias umbratilis หายาก
นกจับแมลงอกสีเนื้อ Rhinomyias olivacea
นกจับแมลงสีคล้ำ Muscicapa sibirica นกอพยพ
นกจับแมลงสีน้ำตาล Muscicapa dauurica นกประจำถิ่น นกอพยพ
นกจับแมลงสีน้ำตาลท้องลาย Muscicapa williamsoni นกประจำถิ่น นกอพยพผ่าน
นกจับแมลงอกสีน้ำตาล Muscicapa muttui หายากมาก
นกจับแมลงสีน้ำตาลแดง Muscicapa ferruginea นกอพยพ นกอพยพผ่าน
นกจับแมลงตะโพกเหลือง Ficedula zanthopygia นกอพยพผ่าน
นกจับแมลงคิ้วเหลือง Ficedula narcissina นกอพยพ หายาก
นกจับแมลงดำอกสีส้ม Ficedula mugimaki นกอพยพ
นกจับแมลงหลังสีเทา Ficedula hodgsonii นกอพยพ
นกจับแมลงแถบคอสีส้ม Ficedula strophiata นกอพยพ
นกจับแมลงคอแดง Ficedula albicilla นกอพยพ
นกจับแมลงหน้าผากขาว Ficedula hyperythra
นกจับแมลงสร้อยคอขาว Ficedula monileger
นกจับแมลงคอขาวหน้าแดง Ficedula solitaris
นกจับแมลงอกสีส้ม Ficedula dumetoria
นกจับแมลงเล็กขาวดำ Ficedula westermanni
นกจับแมลงสีคราม Ficedula superciliaris นกอพยพ
นกจับแมลงหน้าดำคอขาว Ficedula tricolor นกอพยพ
นกจับแมลงหัวสีฟ้า Ficedula sapphira นกอพยพ
นกจับแมลงสีฟ้าท้องขาว Cyanoptila cyanomelana นกอพยพผ่าน
นกจับแมลงสีฟ้า Eumyias thalassina นกประจำถิ่น นกอพยพ
นกนิลตวาใหญ่ Niltava grandis
นกนิลตวาเล็ก Niltava macgrigoriae
นกนิลตวาท้องสีส้มพันธุ์จีน Niltava davidi นกอพยพ หายาก
นกนิลตวาท้องสีส้มคอดำ Niltava sundara นกอพยพ
นกนิลตวาท้องสีส้ม Niltava vivida นกอพยพ
นกจับแมลงสีคล้ำหางแถบขาว Cyornis concretus หายาก
นกจับแมลงอกสีฟ้า Cyornis hainanus
นกจับแมลงสีฟ้าอ่อน Cyornis unicolor
นกจับแมลงคอสีน้ำเงินเข้ม Cyornis rubeculoides นกประจำถิ่น นกอพยพ
นกจับแมลงคอน้ำตาลแดง Cyornis banyumas
นกจับแมลงป่าพรุ Cyornis turcosus
นกจับแมลงอกส้มท้องขาว Cyornis tickelliae
นกจับแมลงป่าโกงกาง Cyornis rufigastra
นกจับแมลงสีฟ้าจิ๋ว Muscicapella hodgsoni นกอพยพ หายาก
นกจับแมลงหัวเทา Culicicapa ceylonensis
นกเขนน้อยพันธุ์ญี่ปุ่น Erithacus akahige หายากมาก
นกเขนน้อยหางแดง Luscinia sibilans นกอพยพ หายาก
นกคอทับทิม Luscinia calliope นกอพยพ
นกคอทับทิมอกดำ Luscinia pectoralis หายากมาก
นกคอมรกต Luscinia svecica นกอพยพ
นกเขนน้อยอกดำ Luscinia obscura นกอพยพ หายากมาก
นกเขนน้อยไซบีเรีย Luscinia cyane นกอพยพ
นกเขนน้อยข้างสีส้ม Tarsiger cyanurus นกอพยพ
นกเขนน้อยสีทอง Tarsiger chrysaeus นกอพยพ หายาก
นกกางเขนบ้าน Copsychus saularis
นกกางเขนดง Copsychus malabaricus
นกกางเขนดงหางแดง Trichixos pyrropyga หายาก
นกเขนท้องแดง Phoenicurus auroreus นกอพยพ
นกเขนสีฟ้าท้ายสีน้ำตาล Phoenicurus frontalis นกอพยพ หายาก
นกเขนหัวขาวท้ายแดง Chaimarrornis leucocephalus นกอพยพ
นกเขนเทาหางแดง Rhyacornis fuliginosus นกประจำถิ่น นกอพยพ
นกเขนแปลง Hodgsonius phaenicuroides นกประจำถิ่น นกอพยพ
นกยอดหญ้าหัวดำ Saxicola maura นกประจำถิ่น นกอพยพ
นกเขนสีฟ้าหางขาว Cinclidium leucurum
นกเขนน้ำเงิน Cinclidium frontale สถานะไม่แน่นอน
นกกางเขนน้ำหลังแดง Enicurus ruficapillus
นกกางเขนน้ำหลังดำ Enicurus immaculatus
นกกางเขนน้ำหลังเทา Enicurus schistaceus
นกกางเขนน้ำหัวขาว Enicurus leschenaulti
นกปีกแพรสีม่วง Cochoa purpurea หายาก
นกปีกแพรสีเขียว Cochoa viridis
นกยอดหญ้าสีดำ Saxicola caprata
นกยอดหญ้าหลังดำ Saxicola jerdoni หายาก
นกยอดหญ้าสีเทา Saxicola ferrea นกประจำถิ่น นกอพยพ

นกอีแพรด[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Rhipiduridae

นกอีแพรดเป็นนกกินแมลงขนาดเล็ก มีหางแพนค่อนข้างยาว มี 44 ชนิดทั่วโลก พบ 5 ชนิดในประเทศไทย[66]

นกอีแพรดแถบอกดำ, นกประจำถิ่นพบบ่อยมาก
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกอีแพรดท้องเหลือง Rhipidura hypoxantha
นกอีแพรดคอขาว Rhipidura albicollis
นกอีแพรดคิ้วขาว Rhipidura aureola
นกอีแพรดแถบอกดำ Rhipidura javanica
นกอีแพรดดอกลาย Rhipidura perlata หายาก

นกแซวสวรรค์[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Monarchidae

นกแซวสวรรค์เป็นนกจับคอนกินแมลงขนาดเล็กถึงกลาง มี 99 ชนิดทั่วโลก พบ 3 ชนิดในประเทศไทย[67]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกจับแมลงจุกดำ Hypothymis azurea
นกแซวสวรรค์หางดำ Terpsiphone atrocaudata นกอพยพ นกอพยพผ่าน
นกแซวสวรรค์ Terpsiphone paradisi นกประจำถิ่น นกอพยพ

นกหัวโตป่าโกงกาง[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Pachycephalidae

มี 57 ชนิดทั่วโลก พบเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย[15]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกโกงกางหัวโต Pachycephala grisola

นกกินแมลงและนกกะราง[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Timaliidae

นกกินแมลงและนกกะรางแต่ละชนิดจะแตกต่างกันในสีและขนาด แต่มีขนอ่อนนุ่มเหมือนกัน มี 270 ชนิดทั่วโลก พบ 76 ชนิดในประเทศไทย[15]

นกกินแมลงตาเหลือง
นกประจำถิ่น พบบ่อย
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกะรางหัวหงอก Garrulax leucolophus
นกกะรางสร้อยคอเล็ก Garrulax monileger
นกกะรางสร้อยคอใหญ่ Garrulax pectoralis
นกกะรางสีดำ Garrulax lugubris หายาก
นกกะรางอกสีน้ำตาลไหม้ Garrulax strepitans
นกกะรางคอดำ Garrulax chinensis
นกกะรางวงตาขาว Garrulax mitratus หายาก
นกกะรางอกลาย Garrulax merulinus หายากมาก
นกกะรางคิ้วขาว Garrulax sannio
นกกะรางหัวแดง Garrulax erythrocephalus
นกกะรางหางแดง Garrulax milnei หายาก
นกกะรางแก้มแดง Liocichla phoenicea
นกกินแมลงป่าชายเลน Trichastoma rostratum
นกกินแมลงสีน้ำตาลแดง Trichastoma bicolor
นกกินแมลงป่าฝน Malacocincla abbotti
นกกินแมลงปากหนา Malacocincla sepiarium
นกกินแมลงป่าหางสั้น Malacocincla malaccensis
นกกินแมลงป่าอกสีน้ำตาล Pellorneum tickelli
นกจาบดินสีน้ำตาลคอลาย Pellorneum albiventre
นกจาบดินอกลาย Pellorneum ruficeps
นกจาบดินหัวดำ Pellorneum capistratum
นกกินแมลงหัวสีน้ำตาล Malacopteron magnirostre
นกกินแมลงหัวสีคล้ำ Malacopteron affine หายาก ถูกคุกคามทั่วโลก[68]
นกกินแมลงหัวแดงเล็ก Malacopteron cinereum
นกกินแมลงหัวแดงใหญ่ Malacopteron magnum
นกระวังไพรปากยาว Pomatorhinus hypoleucos
นกระวังไพรแก้มสีน้ำตาล Pomatorhinus erythrogenys
นกระวังไพรปากเหลือง Pomatorhinus schisticeps
นกระวังไพรปากแดงยาว Pomatorhinus ochraceiceps
นกระวังไพรปากแดงสั้น Pomatorhinus ferruginosus หายาก
นกจู๋เต้นลาย Kenopia striata หายาก ถูกคุกคามทั่วโลก[69]
นกจู๋เต้นใหญ่ Napothera macrodactyla
นกจู๋เต้นเขาหินปูน Napothera crispifrons
นกจู๋เต้นหางสั้น Napothera brevicaudata
นกจู๋เต้นคิ้วยาว Napothera epilepidota
นกจู๋เต้นจิ๋ว Pnoepyga pusilla
นกกินแมลงเด็กแนน Stachyris rodolphei นกถิ่นเดียว ถ้ายอมรับเป็นสปีชีส์[70]
นกกินแมลงหน้าผากน้ำตาล Stachyris ambigua ผู้แต่งบางคนถือเป็นชนิดเดียวกับ Stachyris rufifrons[71]
นกกินแมลงหน้าผากน้ำตาล Stachyris rufifrons
นกกินแมลงหัวสีทอง Stachyris chrysaea
นกกินแมลงคอเทา Stachyris nigriceps
นกกินแมลงตาขาว Stachyris poliocephala
นกกินแมลงคอลาย Stachyris striolata
นกกินแมลงหูขาว Stachyris leucotis หายาก
นกกินแมลงคอดำ Stachyris nigricollis
นกกินแมลงตะโพกแดง Stachyris maculata
นกกินแมลงปีกแดง Stachyris erythroptera
นกกินแมลงอกเหลือง Macronous gularis
นกกินแมลงหลังฟู Macronous ptilosus หายาก มีแนวโน้มลดลง
นกกินแมลงกระหม่อมแดง Timalia pileata
นกกินแมลงตาเหลือง Chrysomma sinense
นกกะรองทองแก้มขาว Leiothrix argentauris
นกขัติยา Cutia nipalensis หายาก
นกเสือแมลงปีกแดง Pteruthius flaviscapis
นกเสือแมลงคอสีน้ำตาล Pteruthius melanotis
นกเสือแมลงหน้าสีตาล Pteruthius aenobarbus
นกเสือแมลงหัวขาว Gampsorhynchus rufulus
นกปีกลายตาขาว Actinodura ramsayi
นกศิวะปีกสีฟ้า Minla cyanouroptera
นกศิวะหางสีตาล Minla strigula
นกมุ่นรกหัวน้ำตาลแดง Alcippe castaneceps
นกมุ่นรกคอแดง Alcippe rufogularis หายาก
นกมุ่นรกสีน้ำตาล Alcippe brunneicauda
นกมุ่นรกตาขาว Alcippe poioicephala
นกมุ่นรกตาแดง Alcippe morrisonia
นกมุ่นรกภูเขา Alcippe peracensis
นกหางรำหลังแดง Heterophasia annectens
นกหางรำดำ Heterophasia melanoleuca
นกหางรำหางยาว Heterophasia picaoides
นกภูหงอนหัวน้ำตาลแดง Yuhina castaniceps
นกภูหงอนวงตาขาว Yuhina flavicollis
นกภูหงอนพม่า Yuhina humilis
นกภูหงอนท้องขาว Yuhina zantholeuca

นกปากนกแก้ว[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Paradoxornithidae

นกปากนกแก้วเป็นนกพื้นเมืองของเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีขนาดเล็ก หางยาว มี 20 ชนิดทั่วโลก พบ 5 ชนิดในประเทศไทย[15]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกปากนกแก้วหัวเทา Paradoxornis gularis
นกปากนกแก้วอกลาย Paradoxornis guttaticollis
นกปากนกแก้วหูเทา Paradoxornis nipalensis
นกปากนกแก้วหางสั้น Paradoxornis davidianus หายาก
นกปากนกแก้วคิ้วดำ Paradoxornis atrosuperciliaris หายาก

นกติตหางยาว[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Aegithalidae
นกติตหัวแดง, พบบ่อยบริเวณภูเขาภาคเหนือ

นกติตหางยาวเป็นนกจับคอนขนาดเล็กมีหางยาว กินแมลงและเมล็ดพืชเป็นอาหาร มี 9 ชนิดทั่วโลก พบเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย[72]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกติตหัวแดง Aegithalos concinnus

นกปากหนาม[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Pardalotidae

นกปากหนามเป็นนกจับคอนที่มีขนาดเล็กมากถึงขนาดกลาง มี 65 ชนิดทั่วโลก พบเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย[73]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกระจ้อยป่าโกงกาง Gerygone sulphurea

นกติต[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Paridae

นกติตส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก ปากอ้วนสั้น เป็นนกที่ปรับตัวเก่ง กินเมล็ดพืชและแมลงเป็นอาหาร มี 59 ชนิดทั่วโลก พบ 4 ชนิดในประเทศไทย[72]

นกติตใหญ่เอเชีย
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกติตใหญ่ Parus major
นกติตแก้มเหลือง Parus spilonotus
นกติตคิ้วเหลือง Sylviparus modestus
นกติตสุลต่าน Melanochlora sultanea

นกไต่ไม้[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Sittidae

นกไต่ไม้เป็นนกขนาดเล็ก มีหัวขนาดใหญ่ หางสั้น ปากและขาแข็งแรง มี 24 ชนิดทั่วโลก พบ 6 ชนิดในประเทศไทย[72]

นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกไต่ไม้ท้องสีเม็ดมะขาม Sitta castanea
นกไต่ไม้โคนหางสีน้ำตาล Sitta nagaensis
นกไต่ไม้หน้าผากกำมะหยี่ Sitta frontalis
นกไต่ไม้สีน้ำเงิน Sitta azurea นกพลัดหลง
นกไต่ไม้ใหญ่ Sitta magna
นกไต่ไม้สีสวย Sitta formosa ใกล้สูญพันธุ์เป็นอย่างยิ่ง

นกเปลือกไม้[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Certhiidae

นกเปลือกไม้เป็นนกป่าขนาดเล็ก ด้านบนมีสีน้ำตาลและด้านล่างสีขาว มีปากบางโค้งลง ใช้สำหรับจับแมลงออกจากเปลือกไม้ มีขนหางแข็งคล้ายนกหัวขวาน มี 6 ชนิดทั่วโลก พบเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย[72]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกเปลือกไม้ Certhia discolor

นกติตหน้าแดง[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Remizidae

นกติตหน้าแดงเป็นนกจับคอนกินแมลงขนาดเล็ก เป็นญาติกับนกติต มี 13 ชนิดทั่วโลก พบเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย[72]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกติตหน้าแดง Cephalopyrus flammiceps นกอพยพ หายาก

นกกินปลีและนกปลีกล้วย[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Nectariniidae

นกกินปลีและนกปลีกล้วยเป็นนกจับคอนขนาดเล็กมาก ส่วนมากกินน้ำต้อยเป็นอาหาร แม้บางครั้งจะกินแมลงบ้างโดยเฉพาะนำไปเลี้ยงลูกอ่อน มี 131 ชนิดทั่วโลก พบ 22 ชนิดในประเทศไทย[74]

นกกินปลีคอสีน้ำตาล
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกินปลีแก้มสีทับทิม Chalcoparia singalensis
นกกินปลีสีเรียบ Anthreptes simplex
นกกินปลีคอสีน้ำตาล Anthreptes malacensis
นกกินปลีคอสีน้ำตาลแดง Anthreptes rhodolaema หายาก
นกกินปลีท้ายทอยน้ำเงิน Hypogramma hypogrammicum
นกกินปลีคอสีทองแดง Leptocoma calcostetha
นกกินปลีคอสีม่วง Leptocoma sperata
นกกินปลีดำม่วง Cinnyris asiaticus
นกกินปลีอกเหลือง Cinnyris jugularis
นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า Aethopyga gouldiae นกอพยพ
นกกินปลีหางยาวเขียว Aethopyga nipalensis นกประจำถิ่นในภูเขา
นกกินปลีหางยาวคอดำ Aethopyga saturata
นกกินปลีคอแดง Aethopyga siparaja
นกกินปลีแดง Aethopyga temminckii หายาก
นกกินปลีแดงหัวไพลิน Aethopyga ignicauda นกพลัดหลง
นกปลีกล้วยปากหนา Arachnothera crassirostris
นกปลีกล้วยหูเหลืองใหญ่ Arachnothera flavigaster
นกปลีกล้วยปากยาว Arachnothera robusta หายาก
นกปลีกล้วยเล็ก Arachnothera longirostra
นกปลีกล้วยหูเหลืองเล็ก Arachnothera chrysogenys
นกปลีกล้วยท้องเทา Arachnothera modesta
นกปลีกล้วยลาย Arachnothera magna

นกกาฝาก[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Dicaeidae

นกกาฝากเป็นนกขนาดเล็ก ตัวกลม มีสีสันสดใส หางสั้น ปากสั้นหนา และลิ้นเป็นหลอด มี 44 ชนิดทั่วโลก พบ 10 ชนิดในประเทศไทย[74]

นกสีชมพูสวน (เพศผู้)
นกประจำถิ่น หายาก
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกาฝากอกเหลือง Prionochilus maculatus
นกกาฝากอกสีเลือดหมู Prionochilus percussus
นกกาฝากอกแดง Prionochilus thoracicus
นกกาฝากปากหนา Dicaeum agile
นกกาฝากก้นเหลือง Dicaeum chrysorrheum
นกกาฝากท้องเหลือง Dicaeum melanoxanthum อาจเป็นนกประจำถิ่น
นกกาฝากท้องสีส้ม Dicaeum trigonostigma
นกกาฝากสีเรียบ Dicaeum concolor
นกกาฝากอกเพลิง Dicaeum ignipectus
นกสีชมพูสวน Dicaeum cruentatum นกประจำถิ่น หายาก

นกแว่นตาขาว[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Zosteropidae

นกแว่นตาขาวส่วนมากมีสีจืดชืด โดยทั่วไปมีขนสีเขียวมะกอกในส่วนบน แต่บางชนิดมีสีขาวหรือเหลืองสดบริเวณท้อง อก หรือส่วนล่าง และ หลายชนิดมีปีกสีน้ำตาลอมเหลือง หลายชนิดมีวงแหวนสีขาวรอบดวงตา มี 96 ชนิดทั่วโลก พบ 4 ชนิดในประเทศไทย[15]

นกแว่นตาขาวหลังเขียว, นกอพยพ
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกแว่นตาขาวสีข้างแดง Zosterops erythropleurus นกอพยพ
นกแว่นตาขาวสีทอง Zosterops palpebrosus
นกแว่นตาขาวหลังเขียว Zosterops japonicus นกอพยพ
นกแว่นตาขาวสีเหลืองปักษ์ใต้ Zosterops everetti

นกขมิ้น[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Oriolidae

นกขมิ้นเป็นนกจับคอนที่มีสีสันสดใส มี 29 ชนิดทั่วโลก พบในประเทศไทย 6 ชนิด[15]

นกขมิ้นท้ายทอยดำ
นกอพยพ
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกขมิ้นหัวดำเล็ก Oriolus xanthonotus
นกขมิ้นท้ายทอยดำ Oriolus chinensis นกอพยพ
นกขมิ้นปากเรียว Oriolus tenuirostris นกอพยพ
นกขมิ้นหัวดำใหญ่ Oriolus xanthornus
นกขมิ้นแดง Oriolus traillii
นกขมิ้นขาว Oriolus mellianus นกอพยพ หายาก

นกเขียวคราม[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Irenidae

นกเขียวครามเพศผู้มีสีน้ำเงินเข้ม เพศเมียมีสีเขียวมัวๆ มี 2 ชนิดทั่วโลก พบเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย[75]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกเขียวคราม Irena puella

นกอีเสือ[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Laniidae

นกอีเสือเป็นนกจับคอน ซึ่งนกอีเสือบางชนิดจะจับนกชนิดอื่นหรือสัตว์ขนาดเล็กที่ไม่ได้กินเสียบไว้กับหนาม มีทั้งสิ้น 31 ชนิดทั่วโลก พบ 5 ชนิดในประเทศไทย[76]

นกอีเสือลาย
นกอพยพผ่าน
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกอีเสือลาย Lanius tigrinus นกอพยพผ่าน
นกอีเสือสีน้ำตาล Lanius cristatus นกอพยพ
นกอีเสือหลังแดง Lanius collurioides นกอพยพ
นกอีเสือหัวดำ Lanius schach นกอพยพผ่าน
นกอีเสือหลังเทา Lanius tephronotus นกอพยพ

นกเฉี่ยวดง[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Prionopidae

นกเฉี่ยวดงมีลักษณะคล้ายนกอีเสือ แต่มักมีสีสันสดใสกว่าที่บริเวณหงอนหรือหัว มี 12 ชนิดทั่วโลก พบ 4 ชนิดในประเทศไทย[76]

นกเฉี่ยวดงหางสีน้ำตาล, นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกเฉี่ยวดงหางสีน้ำตาล Tephrodornis gularis
นกเฉี่ยวดงธรรมดา Tephrodornis pondicerianus
นกจับแมลงปีกน้ำตาลแดง Philentoma pyrhopterum
นกจับแมลงอกแดง Philentoma velatum

นกแซงแซว[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Dicruridae

นกแซงแซวส่วนมากมีสีดำหรือเทาเข้ม บางครั้งแต้มด้วยสีเหลือบ มีหางเป็นง่ามยาว ขาสั้น มี 24 ชนิดทั่วโลก พบ 7 ชนิดในประเทศไทย[15]

นกแซงแซวเล็กเหลือบ
นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกแซงแซวหางปลา Dicrurus macrocercus นกประจำถิ่น, นกอพยพ
นกแซงแซวสีเทา Dicrurus leucophaeus นกประจำถิ่น, นกอพยพ
นกแซงแซวปากกา Dicrurus annectans นกอพยพ, นกอพยพผ่าน
นกแซงแซวเล็กเหลือบ Dicrurus aeneus
นกแซงแซวหางบ่วงเล็ก Dicrurus remifer
นกแซงแซวหงอนขน Dicrurus hottentottus นกประจำถิ่น, นกอพยพ
นกแซงแซวหางบ่วงใหญ่ Dicrurus paradiseus

นกแอ่นพง[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Artamidae

นกแอ่นพงเป็นนกจับคอนขนนุ่มสีมืด ขณะบินปีกเป็นรูปสามเหลี่ยม มี 11 ชนิดทั่วโลกพบเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย[15]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกแอ่นพง Artamus fuscus

นกกา[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Corvidae

วงศ์ Corvidae ประกอบไปด้วย นกกา, นกเรเวน, นกกาน้อย, นกกาภูเขา, นกสาลิกา และ นกกะลิงเขียด นกกาเป็นนกขนาดกลาง บางชนิดมีพฤติกรรมการเรียนรู้สูง มี 120 ชนิดทั่วโลก พบ 13 ชนิดในประเทศไทย[77]

นกกาน้อยหงอนยาว
นกประจำถิ่น
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกาน้อยหงอนยาว Platylophus galericulatus นกประจำถิ่น หายากหรือพบบ่อยบางพื้นที่
นกกาน้อยแถบปีกขาว Platysmurus leucopterus นกประจำถิ่น หายาก
นกปีกลายสก็อต Garrulus glandarius นกประจำถิ่น พบค่อนข้างบ่อย
นกขุนแผน Urocissa erythrorhyncha นกประจำถิ่น พบค่อนข้างบ่อย
นกสาลิกาเขียว Cissa chinensis นกประจำถิ่น พบบ่อย
นกสาลิกาเขียวหางสั้น Cissa hypoleuca นกประจำถิ่น พบไม่บ่อย
นกกะลิงเขียด Dendrocitta vagabunda นกประจำถิ่น พบค่อนข้างบ่อย
นกกะลิงเขียดสีเทา Dendrocitta formosae นกประจำถิ่น พบค่อนข้างบ่อย
นกกาแวน Crypsirina temia นกประจำถิ่น พบบ่อย
นกกะลิงเขียดหางหนาม Temnurus temnurus นกพลัดหลง
นกสาลิกาปากดำ Pica pica นกพลัดหลง
อีแก Corvus splendens นกประจำถิ่น อาจสูญพันธุ์แล้ว
อีกา Corvus macrorhynchos นกประจำถิ่น พบบ่อยมาก

นกเอี้ยงและนกกิ้งโครง[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Sturnidae

นกเอี้ยงเป็นนกเกาะคอนขนาดเล็กถึงกลาง อยู่กันเป็นสังคม ชอบที่โล่งเปิดกว้าง กินแมลงและผลไม้ ขนมีสีเข้ม มี 125 ชนิดทั่วโลก พบ 19 ชนิดในประเทศไทย[78]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกเอี้ยงดำปักษ์ใต้ Aplonis panayensis
นกกิ้งโครงปีกลายจุด Saroglossa spiloptera นกอพยพ หายาก
นกเอี้ยงหัวสีทอง Ampeliceps coronatus
นกขุนทอง Gracula religiosa
นกเอี้ยงหงอน Acridotheres grandis
นกเอี้ยงก้นลาย Acridotheres cristatellus
นกเอี้ยงควาย Acridotheres fuscus
นกเอี้ยงสาริกา Acridotheres tristis กำลังขยายถิ่นจากการนำเข้ามา[41]
นกกิ้งโครงหัวสีนวล Acridotheres burmannicus
นกกิ้งโครงคอดำ Gracupica nigricollis
นกเอี้ยงด่าง Gracupica contra
นกกิ้งโครงแกลบหลังม่วงดำ Sturnia sturnina นกประจำถิ่น, นกอพยพผ่าน
นกกิ้งโครงแกลบแก้มสีน้ำตาลแดง Sturnia philippensis นกพลัดหลง
นกกิ้งโครงแกลบปีกขาว Sturnia sinensis นกอพยพ
นกกิ้งโครงแกลบหัวเทา Sturnia malabarica นกประจำถิ่น, นกอพยพ
นกเอี้ยงพราหมณ์ Temenuchus pagodarum นกพลัดหลง
นกกิ้งโครงสีกุหลาบ Pastor roseus นกอพยพ หายากมาก
นกกิ้งโครงแก้มขาว Sturnus cineraceus นกพลัดหลง
นกกิ้งโครงพันธุ์ยุโรป Sturnus vulgaris นกอพยพ หายาก

นกจาบ[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Ploceidae

นกจาบเป็นนกเกาะคอนขนาดเล็กที่เป็นญาติกับนกจาบปีกอ่อน ปากทรงกรวยกลม กินเมล็ดพืชเป็นอาหาร ในหลายๆชนิด เพศผู้มักมีสีสันสดใส เช่น แดง หรือเหลือง และ ดำ บางชนิดจะเปลี่ยนสีเมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ มี 116 ชนิดทั่วโลก พบ 3 ชนิดในประเทศไทย[15]

ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกจาบอกลาย Ploceus manyar
นกจาบธรรมดา Ploceus philippinus
นกจาบทอง Ploceus hypoxanthus

นกกระติ๊ด[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Estrildidae

นกกระติ๊ดเป็นนกเกาะคอนขนาดเล็กของโลกเก่าเขตร้อนและประเทศออสเตรเลีย ชอบอยู่เป็นฝูง มีปากสั้นหนาแต่แหลม กินเมล็ดพืชเป็นอาหาร มีโครงสร้างและพฤติกรรมคล้ายกัน แต่มีสีและรูปแบบขนต่างกันไป มี 141 ชนิดทั่วโลก ในประเทศไทยพบ 8 ชนิด[79]

นกกระติ๊ดแดง
นกประจำถิ่นพบไม่บ่อยนัก
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกระติ๊ดแดง Amandava amandava
นกกระติ๊ดเขียว Erythrura prasina
นกกระติ๊ดตะโพกขาว Lonchura striata
นกกระติ๊ดขี้หมู Lonchura punctulata
นกกระติ๊ดท้องขาว Lonchura leucogastra
นกกระติ๊ดสีอิฐ Lonchura atricapilla
นกกระติ๊ดหัวขาว Lonchura maja
นกกระจอกชวา Padda oryzivora ชนิดพันธุ์ต่างถิ่น[41]

นกจาบปีกอ่อนเล็ก[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Emberizidae

นกจาบปีกอ่อนเล็กเป็นวงศ์ขนาดใหญ่ของนกเกาะคอนกินเมล็ดพืชที่มีรูปจงอยปากเฉพาะ มี 275 ชนิดทั่วโลก ในประเทศไทยพบ 8 ชนิด[80]

นกจาบปีกอ่อนเล็ก, นกอพยพ
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกจาบปีกอ่อนหงอน Melophus lathami นกอพยพ
นกจาบปีกอ่อนหัวดำขาว Emberiza tristrami นกพลัดหลง
นกจาบปีกอ่อนหัวเทา Emberiza fucata นกอพยพ
นกจาบปีกอ่อนเล็ก Emberiza pusilla นกอพยพ
นกจาบปีกอ่อนอกเหลือง Emberiza aureola นกอพยพ
นกจาบปีกอ่อนสีตาล Emberiza rutila นกอพยพ
นกจาบปีกอ่อนหัวดำ Emberiza melanocephala นกพลัดหลง
นกจาบปีกอ่อนหน้าดำ Emberiza spodocephala นกอพยพ หายาก

นกจาบปีกอ่อน[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Fringillidae

นกจาบปีกอ่อนเป็นนกเกาะคอนกินเมล็ดพืชขนาดเล็กถึงกลาง จงอยปากหนา ปกติเป็นรูปกรวยและในบางชนิดมีขนาดใหญ่มาก ทุกชนิดมีขนหาง 12 เส้นขนปลายปีก 9 เส้น มี 137 ชนิดทั่วโลก พบ 10 ชนิดในประเทศไทย[79]

นกจาบปีกอ่อนสีกุหลาบ (เพศเมีย)
เป็นนกอพยพที่พบเห็นได้ตามปกติ
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกจาบปีกอ่อนหัวเทาอกชมพู Fringilla coelebs นกพลัดหลง
นกจาบปีกอ่อนอกสีส้ม Fringilla montifringilla นกพลัดหลง
นกจาบปีกอ่อนสีชมพูคล้ำ Carpodacus nipalensis นกอพยพ
นกจาบปีกอ่อนสีกุหลาบ Carpodacus erythrinus นกอพยพ
นกจาบปีกอ่อนตะโพกชมพู Carpodacus eos นกพลัดหลง
นกจาบปีกอ่อนเขียว Carduelis ambigua นกอพยพ หายาก
นกกระติ๊ดใหญ่ปากเหลือง Eophona migratoria นกพลัดหลง
นกกระติ๊ดใหญ่สร้อยคอเหลือง Mycerobas affinis นกพลัดหลง
นกกระติ๊ดใหญ่ปีกลาย Mycerobas melanozanthos
นกจาบปีกอ่อนสีแดง Haematospiza sipahi

นกกระจอก[แก้]

อันดับ: Passeriformes วงศ์: Passeridae

นกกระจอกเป็นนกเกาะคอนขนาดเล็ก ตัวกลม มีสีน้ำตาลหรือเทา หางสั้น และจงอยปากที่หนา กินเมล็ดพืชและแมลงขนาดเล็กเป็นอาหาร มี 35 ชนิดทั่วโลก พบ 4 ชนิดในประเทศไทย[79]

นกกระจอกป่าท้องเหลืองเพศผู้ เป็นนกอพยพหายาก
ชื่อ ชื่อวิทยาศาสตร์ สถานะ
นกกระจอกใหญ่ Passer domesticus กำลังขยายถิ่น[5]
นกกระจอกป่าท้องเหลือง Passer rutilans นกอพยพ หายาก
นกกระจอกตาล Passer flaveolus
นกกระจอกบ้าน Passer montanus

อ้างอิง[แก้]

  1. Lepage, Denis. "Checklist of birds of Thailand". Bird Checklists of the World. Avibase. สืบค้นเมื่อ 27 April 2007. 
  2. Clements, James F. (2000). Birds of the World: a Checklist. Cornell University Press. p. 880. ISBN 0934797161. 
  3. 3.0 3.1 3.2 Robson, Craig (2004). A Field Guide to the Birds of Thailand. New Holland. ISBN 1843309211. 
  4. นกเมืองไทย, หมอบุญส่ง เลขะกุล, คู่มือดูนก ISBN 978-974-619-181-4
  5. 5.0 5.1 5.2 5.3 5.4 Lekagul, Boonsong; Round, Philip (1991) A Guide to the Birds of Thailand 7-19 ISBN 9748567362
  6. Bakewell, David N; Kennerley Peter R. "Malaysia’s “mystery” plover". Surfbirds. สืบค้นเมื่อ 2008-05-12. 
  7. 7.0 7.1 Turner, Angela K; Rose, Chris (1989). A handbook to the Swallows and Martins of the World. Bromley: Christopher Helm. pp. 86–88. ISBN 0-7470-3202-5. 
  8. Kitti, Thonglongya (1968). "A new martin of the genus Pseudochelidon from Thailand". Thai National Scientific Papers, Fauna Series no. 1. 
  9. Ogilvie, Malcolm; Chris Rose (2003). Grebes of the World. Uxbridge, UK: Bruce Coleman. ISBN 1-872842-03-8
  10. 10.0 10.1 Onley, Derek; Scofield, Paul (2007). Albatrosses, Petrels and Shearwaters of the World (Helm Field Guides). Christopher Helm Publishers Ltd. ISBN 0713643323. 
  11. "Short-tailed Shearwaters Puffinus tenuirostris in the Andaman Sea area, Indian Ocean". Emu (PDF) 78: 95–97. 
  12. 12.0 12.1 12.2 12.3 12.4 12.5 12.6 12.7 12.8 12.9 Harrison, Peter; Peterson, Roger Tory (1991). Seabirds: A Complete Guide to the Seabirds of the World (Helm Identification Guides). Christopher Helm Publishers Ltd. ISBN 071363510X. 
  13. BirdLife International (2004). Pelecanus philippensis. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 10 May 2006.
  14. BirdLife International (2006). Anhinga melanogaster. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 11 May 2006. Database entry includes a brief justification of why this species is near threatened
  15. 15.00 15.01 15.02 15.03 15.04 15.05 15.06 15.07 15.08 15.09 15.10 15.11 15.12 15.13 15.14 15.15 15.16 15.17 15.18 15.19 15.20 15.21 15.22 15.23 15.24 15.25 15.26 15.27 15.28 Walters, Michael P. (1980). Complete Birds of the World. David & Charles PLC. ISBN 0715376667. 
  16. BirdLife International (2004). Egretta eulophotes. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 11 May 2006. Database entry includes a brief justification of why this species is vulnerable
  17. BirdLife International (2006). Mycteria cinerea. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 11 May 2006. Database entry includes a range map, a brief justification of why this species is vulnerable, and the criteria used
  18. BirdLife International (2006). Ephippiorhynchus asiaticus. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 11 May 2006. Database entry includes a brief justification of why this species is near threatened
  19. BirdLife International (2006). Leptoptilos dubius. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 11 May 2006. Database entry includes a range map and justification for why this species is endangered
  20. BirdLife International (2006). Threskiornis melanocephalus. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 11 May 2006. Database entry includes a brief justification of why this species is near threatened
  21. BirdLife International (2004). Pseudibis davisoni. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 11 May 2006. Database entry includes a range map, a brief justification of why this species is critically endangered, and the criteria used
  22. BirdLife International (2004). Thaumatibis gigantea. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 11 May 2006. Database entry includes a brief justification of why this species is critically endangered and the criteria used
  23. BirdLife International (2006). Platalea minor. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 9 May 2006. Database entry includes a range map and justification for why this species is endangered
  24. Madge, Steve; Burn, Hilary (1988). Wildfowl: An Identification Guide to the Ducks, Geese and Swans of the World (Helm Identification Guides). Christopher Helm. ISBN 0-7470-2201-1. 
  25. BirdLife International (2006). Cairina scutulata. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 11 May 2006. Database entry includes a justification of why this species is endangered
  26. Forsman, Dick (2008). The Raptors of Europe & the Middle East A Handbook of Field Identification. Princeton University Press. pp. 21–25. ISBN 0856610984. 
  27. 27.0 27.1 Ferguson-Lees, James; Christie, David (2005). Raptors of the World: A Field Guide (Helm Field Guides). Christopher Helm Publishers Ltd. ISBN 0713669578. 
  28. BirdLife International (2004). Ichthyophaga ichthyaetus. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 11 May 2006. Database entry includes a brief justification of why this species is near threatened
  29. 29.0 29.1 Madge, Steve; McGowan, Phil (2002). Pheasants, Partridges and Grouse. Christopher Helm. ISBN 0-7136-3966-0. 
  30. BirdLife International (2006). Arborophila charltonii. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 10 July 2007. Database entry includes a brief justification of why this species is near threatened
  31. BirdLife International (2004). Rollulus rouloul. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 29 December 2006. Database entry includes justification for why this species is near threatened
  32. BirdLife International (2004). Lophura ignita. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 30 October 2006. Database entry includes a brief justification of why this species is near threatened
  33. BirdLife International (2006). Grus antigone. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 18 May 2008. Database entry includes a range map and justification for why this species is vulnerable
  34. Taylor, Barry; van Perlo, Ber (2000). Rails. Pica / Christopher Helm. ISBN 1873403593. 
  35. BirdLife International (2004). Heliopais personatus. 2007 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2007. Retrieved on 17 April 2008. Database entry includes justification for why this species is vulnerable
  36. 36.0 36.1 36.2 36.3 36.4 36.5 36.6 36.7 Hayman, Peter; Marchant, John; Prater, Tony (1991). Shorebirds: An Identification Guide to the Waders of the World. Houghton Mifflin. ISBN 0395602378. 
  37. BirdLife International (2004). Eurynorhynchus pygmeus. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 11 May 2006. Database entry includes justification for why this species is endangered
  38. "Spoon-billed Sandpiper Eurynorhynchus pygmeus". Species factsheet. BirdLife International. สืบค้นเมื่อ 2008-03-06. 
  39. Upton, Nick. "Slaty-backed Gull, A new species for Thailand". thaibirding.com.  Retrieved 23 November 2009
  40. Gibbs, David; Barnes, Eustace; Cox, John (2001). Pigeons and Doves. Pica Press. ISBN 1873403607. 
  41. 41.0 41.1 41.2 YAP, Charlotte A. M.; Sodhi, Navjot S. (2004). "Southeast Asian invasive birds: ecology, impact and Management". Ornithological Science (PDF) 3: 57–67. doi:10.2326/osj.3.57. 
  42. BirdLife International (2004). Caloenas nicobarica. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 11 May 2006. Database entry includes a brief justification of why this species is near threatened
  43. BirdLife International (2006). Treron fulvicollis. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 19 May 2008. Database entry includes a range map and justification for why this species is threatened
  44. BirdLife International (2006). Treron capellei. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 24 July 2007. Database entry includes a brief justification of why this species is vulnerable
  45. BirdLife International (2006). Otus sagittatus. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 17 May 2008. Database entry includes a brief justification of why this species is vulnerable
  46. BirdLife International (2006). Otus rufescens. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 17 May 2008. Database entry includes a brief justification of why this species is near threatened
  47. 47.0 47.1 Cleere, Nigel; Nurney, David (2000). Nightjars: A Guide to the Nightjars, Frogmouths, Potoos, Oilbird and Owlet-nightjars of the World. Pica / Christopher Helm. ISBN 1873403488. 
  48. 48.0 48.1 Chantler, Phil; Driessens, Gerald (illustrator (2000). Swifts. Pica / Christopher Helm. ISBN 1873403836. 
  49. 49.0 49.1 49.2 Fry, C. Hilary; Fry, Kathie and Harris, Alan (1992). Kingfishers, Bee-eaters and Rollers. London: Christopher Helm. ISBN 0-7136-1410-8 Check |isbn= value (help). 
  50. "Hoopoe". Birdguide. Royal Society for the Protection of Birds (RSPB). สืบค้นเมื่อ 2008-04-17. 
  51. Short, L. L. Horne J. F. M. (2002) "วงศ์ Capitonidae (barbets)" in del Hoyo J., Elliott A. & Christie D.A. (2004) Handbook of the Birds of the World. Volume 7. Jamacars to Woodpeckers Lynx Edicions, Barcelona ISBN 84-87334-37-7
  52. BirdLife International (2007). Megalaima rafflesii. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 17 May 2008. Database entry includes a brief justification of why this species is vulnerable
  53. BirdLife International (2006). Pitta caerulea. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 17 May 2008. Database entry includes a brief justification of why this species is near threatened
  54. BirdLife International (2006). Pitta elliotii. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 17 May 2008. Database entry includes a brief justification of why this species is near threatened
  55. "Gurney's Pitta - BirdLife Species Factsheet". BirdLife International. สืบค้นเมื่อ 2008-05-14. 
  56. BirdLife International (2006). Pitta granatina. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 17 May 2008. Database entry includes a brief justification of why this species is near threatened
  57. BirdLife International (2004). Eurochelidon sirintarae. 2007 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2007. Retrieved on 3 January 2008. Database entry includes justification for why this species is critically endangered
  58. Humphrey, Stephen R.; Bain, James R. (1990). Endangered Animals of Thailand. CRC Press. pp. 228–9. ISBN 1877743070. 
  59. Jønsson, K.A., J. Fjeldså, P.G.P. Ericson, and M. Irestedt (2007) "Systematic placement of an enigmatic Southeast Asian taxon Eupetes macrocerus and implications for the biogeography of a main songbird radiation, the Passerida" Biology Letters 3 (3) : 323-326
  60. BirdLife International (2006). Pycnonotus zeylanicus. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 17 May 2008. Database entry includes a brief justification of why this species is vulnerable
  61. Dickinson, E. C.; Dekker, R. W. R. J; Eck, S; Somadikarta, S. (2003). "Systematic notes on Asian birds. 35. Types of the Aegithinidae". Zoologische Verhandelingen, Leiden 344: 17–24. 
  62. Brewer, David; Mackay, Barry Kent (2001). Wrens, Dippers and Thrashers (Helm Identification Guides). Pica / Christopher Helm. ISBN 187340395X. 
  63. Clement, Peter; Hathway, Ren; Wilczur, Jan (2000). Thrushes (Helm Identification Guides). Christopher Helm Publishers Ltd. ISBN 0713639407. 
  64. 64.0 64.1 Baker, Kevin; Baker, (1997). Warblers of Europe Asia and North Africa Jeff. Princeton University Press. ISBN 0691011699. 
  65. Round, Philip D.; Hansson, Bengt; Pearson, David J; Kennerley, Peter R; Bensch, Staffan (2007). "Lost and found: the enigmatic large-billed reed warbler Acrocephalus orinus rediscovered after 139 years". Journal of Avian Biology (Abstract) 38 (2): 133. doi:10.1111/j.1474-919X.2005.00467.x. 
  66. Boles, W.E. (2006). "วงศ์ Rhipiduridae (Fantails)" 200-244 in: del Hoyo, J., Elliott, A. & Christie, D.A. eds (2006) Handbook of the Birds of the World. Vol. 11. Old World Flycatchers to Old World Warblers. Lynx Edicions, Barcelona. ISBN 978-84-96553-06-4
  67. Hall, Michelle; Ford, Hugh A. (2003). "Monarch Flycatchers". In Perrins, Christopher. The Firefly Encyclopedia of Birds. Firefly Books. pp. 504–505. ISBN 1-55297-777-3. 
  68. BirdLife International (2006). Malacopteron affine. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 17 May 2008. Database entry includes a brief justification of why this species is near threatened
  69. BirdLife International (2006). Kenopia striata. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 17 May 2008. Database entry includes a brief justification of why this species is near threatened
  70. Collar, N. J. & Robson, C. (2007) วงศ์ Timaliidae (Babblers) 70-291 in; del Hoyo, J., Elliott, A. & Christie, D.A. eds. Handbook of the Birds of the World |, Vol. 12. Picathartes to Tits and Chickadees. Lynx Edicions, Barcelona.
  71. Stachyris ambigua Avibase สืบค้นวันที่ 26-05-2010
  72. 72.0 72.1 72.2 72.3 72.4 Harrap, Simon; Quinn, David (1996). Tits, Nuthatches and Treecreepers. Christopher Helm. ISBN 0-7136-3964-4. 
  73. Magrath, Robert (2003). "Australian Warblers". In Perrins, Christopher. The Firefly Encyclopedia of Birds. Firefly Books. pp. 470–471. ISBN 1-55297-777-3. 
  74. 74.0 74.1 Cheke, Robert A; Mann, Clive; Allen, Ricard (2001). Sunbirds: A Guide to the Sunbirds, Spiderhunters, Sugarbirds and Flowerpeckers of the World (Helm Identification Guides). Pica / Christopher Helm. ISBN 1873403801. 
  75. LeCroy, Mary (September 2003). "Type specimens of birds in the American Museum of Natural History. Part 5. Passeriformes: Alaudidae, Hirundinidae, Motacillidae, Campephagidae, Pycnonotidae, Irenidae, Laniidae, Vangidae, Bombycillidae, Dulidae, Cinclidae, Troglodytidae, and Mimidae". Bulletin of the American Museum of Natural History 278 (1): 1–156. doi:10.1206/0003-0090 (2003) 278<0001:TSOBIT>2.0.CO;2 Check |doi= value (help). 
  76. 76.0 76.1 Harris, Tony; Franklin, Kim (2000). Shrikes and Bush-shrikes: Including Wood-shrikes, Helmet-shrikes, Shrike Flycatchers, Philentomas, Batises and Wattle-eyes (Helm Identification Guides). Christopher Helm Publishers Ltd. ISBN 0691070369. 
  77. Madge, Steve; Burn, Hilary (1994). Crows and jays: a guide to the crows, jays and magpies of the world. A&C Black. ISBN 0-7136-3999-7. 
  78. Feare, Chris; Craig, Adrian (1999). Starlings and Mynas. Princeton University Press. ISBN 0-7136-3961-X. 
  79. 79.0 79.1 79.2 Clement, Peter; Harris, Alan; Davis, John (1999). Finches and Sparrows: An Identification Guide (Helm Identification Guides). Christopher Helm Publishers Ltd. ISBN 0713652039. 
  80. Byers, Clive; Curson, Jon; Olsson, Urban (1996). Sparrows and Buntings: A Guide to the Sparrows and Buntings of North America and the World. Houghton Mifflin. ISBN 0395738733. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]