รายชื่อธาตุเคมีเรียงตามชื่อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อธาตุเคมี เรียงตามชื่อ ตามลำดับอักษร

พร้อมรายละเอียดของ สัญลักษณ์ธาตุ, เลขอะตอม, น้ำหนักอะตอม, หมู่และคาบในตารางธาตุ และที่มาของชื่อ

(สีในแต่ละแถว แสดงถึง การจำแนกตามอนุกรมเคมี ของธาตุในแต่ละแถว)


อนุกรมเคมีของตารางธาตุ
โลหะ
แอลคาไล
โลหะ
แอลคาไลน์
เอิร์ท
  อโลหะ แฮโลเจน แก๊ส
มีตระกูล
  โลหะทรานซิชัน
แลนทาไนด์ กึ่งโลหะ
แอกทิไนด์ โลหะหลังทรานซิชัน
ซูเปอร์แอกทิไนด์
เอคา-ซูเปอร์แอกทิไนด์


เรียงตามชื่อในภาษาอังกฤษหรือละติน[แก้]

ชื่อไทย ชื่ออังกฤษหรือละติน สัญลักษณ์ธาตุ เลขอะตอม น้ำหนักอะตอม หมู่ คาบ
แอกทิเนียม Actinium Ac 89 [227]1   7
อะลูมิเนียม Aluminum Al 13 26.9815382 13 3
อะเมริเซียม Americium Am 95 [243]1   7
พลวง Antimony / Stibium Sb 51 121.76012 15 5
Argentum—ดูที่ Silver
อาร์กอน Argon Ar 18 39.94812 4 18 3
อาร์ซีนิก Arsenic As 33 74.921602 15 4
แอสทาทีน Astatine At 85 [210]1 17 6
Aurum—ดูที่ Gold
แบเรียม Barium Ba 56 137.3277 2 6
เบอร์คีเลียม Berkelium Bk 97 [247]1   7
เบริลเลียม Beryllium Be 4 9.0121823 2 2
บิสมัท Bismuth Bi 83 208.980 382 15 6
โบห์เรียม Bohrium Bh 107 [264]1 7 7
โบรอน Boron B 5 10.81172 3 4 13 2
โบรมีน Bromine Br 35 79.9041 17 4
แคดเมียม Cadmium Cd 48 112.41182 12 5
ซีเซียม Caesium Cs 55 132.905 452 1 6
แคลเซียม Calcium Ca 20 40.07842 2 4
แคลิฟอร์เนียม Californium Cf 98 [251]1   7
คาร์บอน Carbon C 6 12.010782 4 14 2
ซีเรียม Cerium Ce 58 140.11612   6
Cesium—ดูที่ Caesium
คลอรีน Chlorine Cl 17 35.45322 3 4 17 3
โครเมียม Chromium Cr 24 51.99616 6 4
โคบอลต์ Cobalt Co 27 58.933 2009 9 4
ทองแดง Copper / Cuprum Cu 29 63.54634 11 4
คูเรียม Curium Cm 96 [247]1   7
ดาร์มสตัดเทียม Darmstadtium Ds 110 [271]1 10 7
ดุบเนียม Dubnium Db 105 [262]1 5 7
ดิสโพรเซียม Dysprosium Dy 66 162.50012   6
ไอน์สไตเนียม Einsteinium Es 99 [252]1   7
เออร์เบียม Erbium Er 68 167.25932   6
ยูโรเพียม Europium Eu 63 151.96412   6
เฟอร์เมียม Fermium Fm 100 [257]1   7
Ferrum—ดูที่ Iron
ฟลูออรีน Fluorine F 9 18.99840325 17 2
แฟรนเซียม Francium Fr 87 [223]1 1 7
แกโดลิเนียม Gadolinium Gd 64 157.2532   6
แกลเลียม Gallium Ga 31 69.7231 13 4
เจอร์เมเนียม Germanium Ge 32 72.641 14 4
ทองคำ Gold / Aurum Au 79 196.966 552 11 6
แฮฟเนียม Hafnium Hf 72 178.492 4 6
ฮัสเซียม Hassium Hs 108 [277]1 8 7
ฮีเลียม Helium He 2 4.00260222 4 18 1
โฮลเมียม Holmium Ho 67 164.930 322   6
Hydrargyrum—ดูที่ Mercury
ไฮโดรเจน Hydrogen H 1 1.0079472 3 4 1 1
อินเดียม Indium In 49 114.8183 13 5
ไอโอดีน Iodine I 53 126.904 473 17 5
อิริเดียม Iridium Ir 77 192.2173 9 6
เหล็ก Iron / Ferrum Fe 26 55.8452 8 4
Kalium—ดูที่ Potassium
คริปทอน Krypton Kr 36 83.79822 3 18 4
แลนทานัม Lanthanum La 57 138.905522   6
ลอว์เรนเซียม Lawrencium Lr 103 [262]1 3 7
ตะกั่ว Lead / Plumbum Pb 82 207.212 4 14 6
ลิเทียม Lithium Li 3 6.94122 3 4 5 1 2
ลูทีเตียม Lutetium Lu 71 174.96712 3 6
แมกนีเซียม Magnesium Mg 12 24.30506 2 3
แมงกานีส Manganese Mn 25 54.9380499 7 4
ไมต์เนเรียม Meitnerium Mt 109 [268]1 9 7
เมนเดลีเวียม Mendelevium Md 101 [258]1   7
ปรอท Mercury / Hydrargyrum Hg 80 200.592 12 6
โมลิบดีนัม Molybdenum Mo 42 95.9422 6 5
Natrium—ดูที่ Sodium
นีโอดิเมียม Neodymium Nd 60 144.2432   6
นีออน Neon Ne 10 20.179762 3 18 2
เนปทูเนียม Neptunium Np 93 [237]1   7
นิกเกิล Nickel Ni 28 58.69342 10 4
ไนโอเบียม Niobium Nb 41 92.906 382 5 5
ไนโตรเจน Nitrogen N 7 14.006722 4 15 2
โนเบเลียม Nobelium No 102 [259]1   7
ออสเมียม Osmium Os 76 190.2332 8 6
ออกซิเจน Oxygen O 8 15.999432 4 16 2
แพลเลเดียม Palladium Pd 46 106.4212 10 5
Plumbum—ดูที่ Lead
ฟอสฟอรัส Phosphorus P 15 30.9737612 15 3
แพลทินัม Platinum Pt 78 195.0782 10 6
พลูโทเนียม Plutonium Pu 94 [244]1   7
พอโลเนียม Polonium Po 84 [210]1 16 6
โพแทสเซียม Potassium / Kalium K 19 39.09831 1 4
เพรซีโอดิเมียม Praseodymium Pr 59 140.907652   6
โพรมีเทียม Promethium Pm 61 [145]1   6
โพรแทกทิเนียม Protactinium Pa 91 231.0358821   7
เรเดียม Radium Ra 88 [226]1 2 7
เรดอน Radon Rn 86 [220]1 18 6
รีเนียม Rhenium Re 75 186.2071 7 6
โรเดียม Rhodium Rh 45 102.905 502 9 5
เรินต์เกเนียม Roentgenium Rg 111 [272]1 11 7
รูบิเดียม Rubidium Rb 37 85.467832 1 5
รูทีเนียม Ruthenium Ru 44 101.0722 8 5
รัทเทอร์ฟอร์เดียม Rutherfordium Rf 104 2611 4 7
ซาแมเรียม Samarium Sm 62 150.3632   6
สแคนเดียม Scandium Sc 21 44.9559108 3 4
ซีบอร์เกียม Seaborgium Sg 106 [266]1 6 7
ซีลีเนียม Selenium Se 34 78.9634 16 4
ซิลิกอน Silicon Si 14 28.085534 14 3
เงิน Silver / Argentum Ag 47 107.868222 11 5
โซเดียม Sodium / Natrium Na 11 22.9897702 1 3
Stannum—ดูที่ Tin
สตรอนเชียม Strontium Sr 38 87.6212 4 2 5
กำมะถัน Sulfur S 16 32.06552 4 16 3
แทนทาลัม Tantalum Ta 73 180.94791 5 6
เทคนีเชียม Technetium Tc 43 [98]1 7 5
เทลลูเรียม Tellurium Te 52 127.6032 16 5
เทอร์เบียม Terbium Tb 65 158.925342   6
แทลเลียม Thallium Tl 81 204.38332 13 6
ทอเรียม Thorium Th 90 232.038111 2   7
ทูเลียม Thulium Tm 69 168.934212   6
ดีบุก Tin / Stannum Sn 50 118.71072 14 5
ไทเทเนียม Titanium Ti 22 47.8671 4 4
ทังสเตน Tungsten / Wolfram W 74 183.841 6 6
อูนอูนเบียม Ununbium Uub 112 [285]1 12 7
อูนอูนเฮกเซียม Ununhexium Uuh 116 [292]1 16 7
อูนอูนเพนเทียม Ununpentium Uup 115 [288]1 15 7
อูนอูนควอเดียม Ununquadium Uuq 114 [289]1 14 7
อูนอูนเทรียม Ununtrium Uut 113 [284]1 13 7
ยูเรเนียม Uranium U 92 238.0289131 2 3   7
วาเนเดียม Vanadium V 23 50.94151 5 4
Wolfram—ดูที่ Tungsten
ซีนอน Xenon Xe 54 131.29362 3 18 5
อิตเทอร์เบียม Ytterbium Yb 70 173.0432   6
อิตเทรียม Yttrium Y 39 88.905852 3 5
สังกะสี Zinc Zn 30 65.4094 12 4
เซอร์โคเนียม Zirconium Zr 40 91.22422 4 5

ดูเพิ่ม[แก้]


Nuvola apps edu science.png ตารางธาตุ Information-silk.svg
ตารางธาตุ: มาตรฐาน | ธาตุแนวดิ่ง | พร้อมชื่อ | ชื่อ-น้ำหนักอะตอม | ชื่อ-น้ำหนักอะตอม | ชื่อ-น้ำหนักอะตอม (อักษร) | บล็อก-f inline | จัดเรียงอิเล็กตรอน | โลหะ-อโลหะ | ตามบล็อก | บล็อกขยาย | รายชื่อคุณสมบัติทางเคมี
บัญชีรายชื่อธาตุเคมี

เรียงตาม: ชื่อ | สัญลักษณ์ธาตุ | เลขอะตอม| มวลอะตอม | จุดเดือด | จุดหลอมเหลว | ความหนาแน่น

หมู่:   1 -  2 -  3 -  4 -  5 -  6 -  7 -  8 -  9 - 10 - 11 - 12 - 13 - 14 - 15 - 16 - 17 - 18
คาบ:  1  -  2  -  3  -  4  -  5  -  6  -  7  -  8  -  9
อนุกรมเคมี:   โลหะแอลคาไล  -  โลหะแอลคาไลน์เอิร์ท  -  แลนทาไนด์  -  แอกทิไนด์  -  โลหะทรานซิชัน  -  โลหะหลังทรานซิชัน  -  กึ่งโลหะ  -  อโลหะ  -  แชลโคเจน -  แฮโลเจน  -  แก๊สมีตระกูล -  ซูเปอร์แอกทิไนด์
บล็อก:  บล็อก-s  -  บล็อก-p  -  บล็อก-d  -  บล็อก-f  -  บล็อก-g