รายชื่อธงในประเทศกรีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ตารางเบื้องล่างล่างนี้แสดงภาพธงต่างๆ ที่ใช้ในประเทศกรีซสมัยใหม่ หรือเป็นธงที่ชาวกรีกโบราณเคยใช้ในประวัติศาสตร์

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Greece.svg เริ่มใช้เมื่อ พ.ศ. 2365 ในฐานะธงนาวี
ใช้เป็นธงชาติเพียงอย่างเดียวเมื่อ พ.ศ. 2521
ธงชาติกรีซ ธงแถบแนวนอนสีน้ำเงินสลับขาว 9 แถบ มีรูปกางเขนสีขาวในพื้นสี่เหลี่ยมจตุรัสสีแดงที่มุมธงบนด้านคันธง เริ่มใช้ในการประชุมรัฐสภาแห่งชาติของกรีซครั้งแรก ณ เมืองเอปิเดารัส (The First National Assembly at Epidaurus) เมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2365 (ใช้เป็นธงนาวี พ.ศ. 2365 - 2371, ใช้เป็นธงเรือทะเล พ.ศ. 2371 - 2512, ใช้เป็นธงชาติ พ.ศ. 2512 - 2513 และตั้งแต่ พ.ศ. 2521 เป็นต้นมา)

ธงประธานาธิบดี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Standard of the President of Greece.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2522 ธงประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเฮลเลนนิก ธงสี่เหลี่ยมจตุรัสพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของกรีซล้อมด้วยช่อใบมะกอกสีเหลือง

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Naval Jack of Greece.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2365 ธงฉาน ธงสีน้ำเงินรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ภายในมีกากบาทสีขาว
Hellenic Navy Masthead pennant.svg ธงผู้บังคับการเรือ (กรีก: Επισείων Πολεμικού Πλοίου) ธงหางจระเข้สีน้ำเงินรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ภายในฝั่งคันธงมีกากบาทสีขาว
Hellenic Army War Flag.svg ธงชัยของกองทัพบกกรีซ (Πολεμική Σημαία Στρατού Ξηράς) ธงสีน้ำเงินรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ภายในมีกากบาทสีขาว ตรงกลางธงมีรูปนักบุญจอร์จ.
ธงชัยของกองทัพอากาศกรีซ (Πολεμική Σημαία Πολεμικής Αεροπορίας) ธงสีน้ำเงินรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ภายในมีกากบาทสีขาว ตรงกลางธงมีรูปนักบุญไมเคิล
Naval rank flag of the Prime Minister of Greece.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2499 ธงนายกรัฐมนตรีแห่งกรีซ (สำหรับใช้ในเรือรบ) ลักษณะอย่างธงฉาน ช่องมุมบน มีแถบแรเงาสีขาวซ้อน
Naval rank flag of the Minister of Defence of Greece.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2499 ธงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งกรีซ (สำหรับใช้ในเรือรบ) ลักษณะอย่างธงฉาน ช่องมุมบนและมุมล่าง มีแถบแรเงาสีขาวซ้อน โดย ช่องมุมบน แรเงาสีขาวจากขวาไปซ้าย กับ ช่องมุมล่าง แรเงาสีขาวจากซ้ายไปขวา
Naval rank flag of Ministers of Greece.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2499 ธงสำหรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอื่นๆ (สำหรับใช้ในเรือรบ) ลักษณะอย่างธงฉาน ช่องมุมบนและมุมล่าง มีแถบแรเงาสีขาวซ้อน โดย ช่องมุมบน กับ ช่องมุมล่าง แรเงาสีขาวจากขวาไปซ้าย

ธงประจำแคว้นและเทศบาลนคร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Macedonia พุทธทศวรรษที่ 2533 ธงประจำแคว้นมาซิโดเนียของกรีซ ธงพื้นน้ำเงินมีรูปดวงอาทิตย์เปล่งรัศมี 16 แฉก ซึ่งเรียกชื่อว่า Vergina Sun ธงนี้เป็นธงประจำแคว้นอย่างไม่เป็นทางการแต่เป็นที่ยอมรับจากชาวกรีกโดยทั่วไป [1]
Flag of the Periphery of Attica พุทธทศวรรษที่ 2533 ธงประจำแคว้นอัตติกะ
พ.ศ. 2538 ธงประจำกรุงเอเธนส์ ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นในสีน้ำเงินขอบทอง กลางธงมีรูปกางเขนแบบกรีกซ้อนทับด้วรูปเทพีอาเธนาล้อมด้วยช่อมะกอกในวงกลม พื้นนอกเป็นสีแดง
Thessaloniki Municipal Flag.png ธงประจำเทศบาลนครเทสสะโลนิกี ธงพื้นสีน้ำเงิน มีรูปหอคอยสีขาวที่ด้านติดคันธง กลางธงมีรูปเหรียญกลมโบราณแสดงภาพของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช
Zakynthos flag.png ธงประจำเกาะซาคินทอส ธงพื้นสีเขียวแก่ มีภาพของซาคินทอส (Zakynthos) ซึ่งวาดด้วยสีส้ม และคำขวัญประจำเกาะซึ่งกล่าว่วา "เสรีภาพต้องถึงพร้อมด้วยคุณธรรมและความกล้า" (ΘΕΛΕΙ ΑΡΕΤΗ ΚΑΙ TOΛMH Η ΕΛΕΥΘΕΡΙΑ, จากบทกวี The Lyre ของ แอนเดรียส คาลวอส (Andreas Kalvos) นักประพันธ์ชื่อดังของกรีซ)

ธงในอดีต[แก้]

ธงชาติ[แก้]

ธงในพระราชวงศ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Eleni Kokkonis-Lambropoulos & Katerina Korres-Zografos (1997). Greek flags, arms and insignia (Ελληνικές Σημαίες, Σήματα-Εμβλήματα) (ใน greek). E. Kokkonis-G. Tsiveriotis. ISBN 960-7795-01-6. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]