รายชื่อตอนในกินทามะ (อะนิเมะ ภาค 5)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก รายชื่อตอนในกินทามะ')

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นทางโทรทัศน์ชุด กินทามะ' (ญี่ปุ่น: 銀魂' ?) สร้างขึ้นจากผลงานมังงะชุด "กินทามะ" ของฮิเดอากิ โซราจิ เนื้อหาในแอนิเมชั่นชุดนี้ยังคงกล่าวถึงชีวิตประจำวันอันยุ่งเหยิงของซากาตะ กินโทกิ ซามูไรเจ้าของร้านรับจ้างสารพัดกินจัง ชิมูระ ชินปาจิ ผู้ช่วยของกินโทกิ และคางุระ เด็กสาวจากต่างดาวที่มาอาศัยอยู่ที่ร้านรับจ้างสารพัด ทั้งสามคนต้องช่วยกันทำงานเพื่อหาเงินเป็นค่าเช่าบ้านและเอาตัวรอดท่ามกลางยุคสมัยแห่งความตกต่ำของซามูไร

แอนิเมชั่นชุดดังกล่าวนี้ถือเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นทางโทรทัศน์ปีที่ 5 ของเรื่องกินทามะ ซึ่งออกอากาศตอนสุดท้าย (ตอนที่ 201) ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2553 ผลิตโดยบริษัทซันไรส์ กำกับรายการโดย โยอิจิ ฟูจิตะ ออกอากาศทุกวันจันทร์ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2554 เป็นต้นมา นอกจากนี้ยังมีการแพร่ภาพทางระบบอินเทอร์เน็ตแบบลิขสิทธิ์ถูกต้องผ่านทางเว็บไซต์ Crunchyroll [1]

รายชื่อตอน[แก้]

หมายเหตุ: ชื่อตอนภาษาไทยในที่นี้ส่วนใหญ่เป็นเพียงการแปลเพื่อเอาความหมายจากภาษาต้นฉบับเท่านั้น มิใช่ชื่อตอนภาษาไทยอย่างเป็นทางการซึ่งกำหนดขึ้นโดยเจ้าของลิขสิทธิ์แอนิเมชั่นชุดดังกล่าวในประเทศไทย
ตอนที่ ชื่อตอน วันที่ออกอากาศครั้งแรก
01 (202) หลังช่วงหยุดฤดูใบไม้ผลิทุกคนก็เริ่มดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น 1 (春休み明けは皆ちょっと大人に見える)  4 เมษายน พ.ศ. 2554
หลังจากพักการออกอากาศตอนใหม่ไป 1 ปี ชินปาจิไปที่ร้านรับจ้างสารพัดอีกครั้ง ก็ได้พบว่าบรรดาคนที่เขารู้จักทั้งหมดล้วนเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง เพราะเวลาในเรื่องได้ผ่านไปถึง 2 ปีโดยที่ตนเองไม่รู้เรื่องอะไรเลยแม้แต่น้อย 
02 (203) หลังช่วงหยุดฤดูใบไม้ผลิทุกคนก็เริ่มดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น 2 (夏休み明けも皆けっこう大人に見える)  11 เมษายน พ.ศ. 2554
ฝันร้ายแห่งการข้ามเวลาของชินปาจิยังคงดำเนินต่อไปโดยมีฮิจิคาตะ โทชิโร่ แห่งชินเซ็นงุมิเป็นเพื่อนร่วมชะตากรรม จนกระทั่งในที่สุดพวกเขาทั้งสองก็ได้พบสาเหตุอันคาดไม่ถึงแห่งการข้ามเวลาครั้งนี้ 
03 (204) (年賀状は筆ペンでいけ) 18 เมษายน พ.ศ. 2554
(カカオよりココロ)
ร้านรับจ้างสารพัดได้รับส.ค.ส. ปีใหม่จำนวนมากจากลูกค้า ทีมงานผลิตมังงะเรื่องกินทามะ และบรรดาคนรู้จักของร้านรับจ้างสารพัด / คางุระได้ช็อคโกแล็ตวันวาเลนไทน์มาจากโอทาเอะ (พี่สาวของชินปาจิ) เธอจึงคิดจะมอบช็อคโกแล็ตแก่กินโทกิและชินปาจิให้ได้ แต่ด้วยความอายเกินกว่าที่จะเอาช็อคโกแล็ตไปให้ตรงๆ เธอจึงไหว้วานให้ซึคุโยะและซัทจังช่วยหาทางเอาช็อคโกแลตไปให้ชาวร้านรับจ้างสารพัดด้วย 
04 (205) (食事はバランスを考えろ) 25 เมษายน พ.ศ. 2554
(人は皆運命と戦う戦士)
ภารกิจสอดแนมของยามาซากิ ซางารุ แห่งกลุ่มชินเซ็นงุมิ ซึ่งต้องเผชิญกับความกดดันจากการทนกินแต่นมกล่องกับขนมปังถั่วแดง (อันปัง) เป็นเสบียงของตนเองตลอดภารกิจ / คอนโดได้รับคำชวนจากโอทาเอะให้ไปดูเบสบอลด้วยกัน แต่เมื่อถึงวันนัดปรากฏว่ามีอุปสรรคหลายอย่างมาขัดขวางเขาไว้ราวกับว่าฟ้าดินคอยกลั่นแกล้งตลอดเวลา 
05 (206) ถ้าคุยเรื่องสาวในโปสเตอร์ในร้านโปสเตอร์แล้วสับสนนักล่ะก็ เรียกพวกเธอว่าสาวป้ายโฆษณาดีกว่า (看板屋の看板娘はもう面倒なんで二枚の板と呼べ)  2 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
แคทเธอรีนถูกผู้ชายปอกลอกด้วยความฝันของเธอ ซึ่งได้แก่การเปิดร้านเหล้าตามความฝันของตนให้ดีเท่าเทียมกันร้านของโอโทเซะ 
06 (207) แว่นตาคือส่วนหนึ่งของจิตวิญญาณ (メガネは魂の一部です)  9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
เมื่อแว่นตาของนินจาสาวซัทจังแตกเพราะกินโทกิเป็นต้นเหตุ เขาจึงจำใจซื้อแว่นตาอันหนึ่งให้เธอใช้ไปพลางระหว่างเอาแว่นที่แตกไปซ่อม แต่เมื่อซ่อมแว่นตาเสร็จแล้วเธอกลับไม่รับแว่นอันเก่าคืนและจะขอใส่แว่นที่อันกินโทกิซื้อให้ตลอดไป ซึ่งแว่นที่เธอใส่อยู่นั้นไม่ได้ทำมาสำหรับระยะสายตาของเธอ ทำให้อาชีพนักกวาดล้างของเธอมีปัญหาและถูกเบื้องบนสั่งเก็บในที่สุด ซัทจังกลับรอดตายมาได้ในสภาพบาดเจ็บสาหัส ร้านรับจ้างสารพัดจึงหาทางคุ้มครองเธอจากเหล่านักลงทัณฑ์ของเบื้องบน โดยอาศัยความร่วมมือ (แบบจำใจ) ของฮัตโตริ เซ็นโซ เพื่อนร่วมอาชีพนินจาของซัทจัง 
07 (208) มีบางสิ่งบางอย่างที่ไม่อาจมองเห็นผ่านแว่นตาได้ (メガネじゃ見えないものがある)  16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
การเผชิญหน้าระหว่างร้านรับจ้างสารพัด กับบรรดานักลงทัณฑ์ซึ่งมุ่งหวังจะสังหารซัทจังที่บ้านของฮัตโตริ เซ็นโซ 
08 (209) อย่าคิดว่าจะมีฉายตลอดไปพ่อแม่กับเงิน กับความหนุ่มสาว กับห้อง กับทีเชิร์ต กับฉันกับเธอ กับกินทามะอะนิเมะ (いつまでもあると思うな以下略)  23 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

     ร้านรับจ้างสารพัดพยายามใช้ฉากเก่าๆ ในเรื่องมาออกอากาศซ้ำ โดยอ้างปัญหาการขาดแคลนงบประมาณการผลิต เนื้อหาแบ่งเป็นช่วงย่อยๆ 4 ช่วง
     ช่วงแรก เป็นมิวสิกวิดีโอของฮาเซงาว่า ซึ่งเป็นเพลงใหม่ที่แทรกอยู่ในตอนที่ 2 ของแอนิเมชั่นชุดนี้ (หากนับต่อเนื่องกับสี่ปีแรกจะนับเป็นตอนที่ 203)
     ช่วงที่สอง เป็นการนำเอา OVA Gintama: Shiroyasha Koutan มาตัดต่อออกอากาศใหม่ เพื่ออ้างว่าจะมีการสร้างกินทามะฉบับภาพยนตร์จอเงินเป็นเรื่องที่ 2 ต่อจากเรื่อง Gintama: Shinyaku Benizakura-Hen
     ช่วงที่สาม เป็นมุมตอบคำถามโดยฮิเดอากิ กินปาจิ ตัวละครของกินโทกิในนิยายเรื่อง 3-Nen Z-Gumi GinPachi-sensei

     ช่วงสุดท้าย เป็นการ์ตูนสั้นซึ่งรวมเอาบรรดาตัวละครในกินทามะมาเข้าฉากห้องเรียนในเรื่อง 3-Nen Z-Gumi GinPachi-sensei เนื้อหาเป็นการล้อเลียนเรื่องนารูโตะ นินจาจอมคาถา ซึ่งเป็นการ์ตูนในเครือชูเอฉะ สำนักพิมพ์ที่ตีพิมพ์มังงะชุดกินทามะ 
09 (210) ในเมืองที่ไร้ขื่อแป มักมีแต่พวกเฮฮาไปวันๆ มารวมตัวกัน (無法の街に集うはキャッホーな奴ばかり)  30 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ภาคสี่ราชันย์สวรรค์แห่งคาบุกิโจ ตอนที่ 1:

     พีราโกะ เด็กสาวผู้มีฉายาในโลกใต้ดินว่า "มือสังหารพีราโกะ" ได้เข้ามาขอเป็นลูกน้องของกินโทกิเพื่อยืมกำลังของเขาไปช่วยล้างแค้นให้กับเพื่อนiร่วมแก๊งของตน ซึ่งถูกกลุ่มของจิโร่โจ 1 ในสี่ราชันย์สวรรค์ผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดแห่งคาบุกิโจกวาดล้าง การพบกันของพีราโกะกับชาวร้านรับจ้างสารพัดได้นำไปสู่การปะทะกันกับลูกน้องของกลุ่มจิโร่โจ กินโทกิและพีราโกะเสียทีถูกคาซึโอะผู้เป็นลูกน้องคนสนิทของจิโร่โจจับตัวไป อีกด้านหนึ่งสีราชันย์สวรรค์ซึ่งประกอบด้วยโอโทเซะ ไซโก คาดะ และจิโร่โจ ได้ประชุมกันเพื่อหาทางระงับความตึงเครียดในคาบุกิโจซึ่งพร้อมจะบานปลายได้ตลอดเวลา ทั้งสี่ฝ่ายได้ตกลงกันว่า หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเริ่มก่อความขัดแย้งขึ้นในเมืองแห่งนี้ จะต้องถูกอีกสามฝ่ายที่เหลือทำลายล้างจนสิ้นซาก 
10 (211) ไม่ใช่มีแต่ผีสางเท่านั้นที่ชอบอาละวาดอยู่ในสุสาน (墓場で暴れるのは幽霊だけではない)  6 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ภาคสี่ราชันย์สวรรค์แห่งคาบุกิโจ ตอนที่ 2:

     พีราโกะเปิดเผยความจริงว่าตนเองเป็นลูกสาวของจิโร่โจซึ่งเขาได้ทอดทิ้งให้อยู่กับแม่ที่บ้านนอกมาโดยตลอด เหตุที่มายังคาบุกิโจก็เพื่อต้องการจะช่วยให้พ่อของเธอได้เป็นใหญ่และกลับมาเป็นพ่อคนเดิมของเธออีกครั้งหนึ่ง โดยใช้การทะเลาะของกินโทกิกับลูกน้องของจิโร่โจเป็นชนวนเหตุของสงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น พร้อมทั้งยื่นข้อเสนอให้กินโทกิมาอยู่กับฝ่ายเธอเสีย มิฉะนั้นโอโทเซะซึ่งเป็นผู้มีพระคุณของกินโทกิจะกลายเป็นเป้าหมายของการกวาดล้าง กินโทกิปฏิเสธและกระโดดลงน้ำหนีไป
     วันรุ่งขึ้น ไซโกได้ถูกคาดะและพีราโกะข่มขู่ให้ร่วมมือกันทำลายกลุ่มของโอโทเซะตามข้อตกลงของสี่ราชันย์สวรรค์ โดยใช้ลูกชายของไซโกเป็นตัวประกัน พร้อมทั้งเปิดเผยว่าจิโร่โจมีปมในใจกับโอโทเซะเกี่ยวกับเรื่องของเทราดะ ทัตซึโกโร่ สามีของโอโทเซะที่ตายไปแล้วซึ่งเคยเป็นเพื่อนกับจิโร่โจมาก่อน
     จิโร่โจไปพบกับโอโทเซะตามลำพังที่สุสานของทัตซึโกโร่และจัดการเก็บเธอเสีย กินโทกิที่รอดตายมาได้พยายามจะมาช่วยโอโทเซะ แต่สิ่งที่เขาได้เห็นคือโอโทเซะนั่งจมกองเลือดอยู่หน้าหลุมศพของสามี กินโทกิที่โกรธถึงขีดสุดได้ต่อสู้กับจิโร่โจแต่พ่ายแพ้อย่างยับเยิน เขาพยายามคลานไปหาร่างของโอโทเซะ และนึกถึงบุญคุณที่เธอช่วยชีวิตเขาไว้เมื่อพบกันครั้งแรก ก่อนจะหมดสติไปในที่สุด 
11 (212) โซ่ตรวนของลูกผู้ชาย (侠の鎖)  13 มิถุนายน พ.ศ. 2554
ภาคสี่ราชันย์สวรรค์แห่งคาบุกิโจ ตอนที่ 3:
     โอโทเซะรอดตายมาได้ในสภาพบาดเจ็บสาหัส ไซโกได้บอกข่าวร้ายแก่ร้านรับจ้างสารพัดและลูกจ้างร้านสแน็คโอโทเซะว่าพลพรรคของราชันย์สวรรค์ที่เหลือจะรทำลายร้านของโอโทเซะให้พินาศในวันพรุ่งนี้ ข่าวดังกล่าวได้แพร่กระจายทั่วไปในหมู่ชาวเมือง ชินปาจิ คางุระ แคทเธอรีน ทามะ และซาดาฮารุ ได้กลับมาเก็บของออกจากร้านด้วยความเสียใจ ส่วนกินโทกิได้คาดคั้นเอาความจริงจากคาซึโอะ (ซึ่งกินโทกิช่วยเอาไว้หลังถูกพีราโกะแทงตกน้ำเพื่อใช้เป็นเหตุของสงคราม) ถึงเรื่องราวแต่หนหลังของโอโทเซะกับจิโร่โจ และได้ตัดสินใจที่จะไปเผชิญหน้ากับสี่ราชันย์สวรรค์เพียงคนเดียว พีราโกะได้สนทนากับจิโรโจผู้เป็นพ่อ และบอกว่ากินโทกิจะต้องกลับมาสู้อีกแน่ เพราะเขานั้นเหมือนกับจิโร่โจที่ผูกพันตัวเองไว้กับคำสัญญาที่ได้ให้ไว้แก่ทัตซึโกโร่
     กินโทกิแอบกลับเข้าไปที่ร้านของโอโทเซะเพื่อเอาของดูต่างหน้าทัตซึโกโร่ ผู้เป็นสามีของโอโทเซะ ติดตัวไปด้วย แต่ว่าชินปาจิ คางุระ แคทเธอรีน ทามะ ได้รออยู่ที่นั้นอยู่ก่อนแล้ว เพื่อขอร้องให้กินโทกิพาทั้งหมดไปต่อสู้ร่วมกัน ด้วยความจำนนต่อเหตุผลของคนทั้งสี่ กินโทกิจึงพาทุกคนทำสัญญาต่อหน้าป้ายวิญญาณของทัตซึโกโร่ว่า จะปกป้องสิ่งสำคัญทุกสิ่งของทัตซึโกโร่ไว้ให้จงได้
     วันรุ่งขึ้น พีราโกะและไซโกได้ระดมพลไปทำลายร้านของโอโทเซะ แต่กินโทกิและพรรคพวกได้รอรับมืออยู่ที่นั่น พร้อมประกาศสงครามเพื่อปกป้องร้านของโอโทเซะ 
12 (213) เมืองเหล็กกล้า (鉄の街)  20 มิถุนายน พ.ศ. 2554
ชาวเมืองคาบุกิโจที่มีสายสัมพันธ์กับร้านโอโทเซะและกลุ่มร้านรับจ้างสารพัดได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือครอบครัวโอโทเซะอย่างไม่คาดฝัน ทำให้สถานการณ์ของฝ่ายราชันย์สวรรค์ตกเป็นรอง ชินปาจิกับคางุระจับคู่ท้าดวลพีราโกะและไซโกและสามารถเอาชนะทั้งสองคนได้ กองกำลังชาวสวรรค์ของคาดะฉวยโอกาสตีตลบหลังกองกำลังราชันย์สวรรค์เพื่อยึดครองคาบุกิโจ โอโทเซะได้ปรากฏกายในสมรภูมิท่ามกลางความสิ้นหวังของชาวเมืองทุกคน กินโทกิ ชินปาจิ และคางุระจึงไปยังร้านของคาดะเพื่อทำศึกชี้ะตาคาบุกิโจ โดยกินโทกิให้ชินปาจิและคางุระแยกไปช่วยลูกชายของไซโกซึ่งถูกคาดะจับเป็นตัวประกัน ส่วนกินโทกิได้ท้าดวลกับจิโร่โจ แต่ก่อนจะถึงเวลานั้น ทั้งสองได้ร่วมมือกันต่อสู้กับองครักษ์ของคาดะอย่างดุเดือด 
13 (214) เป็นเกียรติที่ได้พบและรู้จัก (お控えなすって!)  27 มิถุนายน พ.ศ. 2554
 
14 (215) ต่ำหรือสูง (丁か半か)  4 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
การพบกันครั้งแรกระหว่างคามุย หัวหน้าชาวยาโตะแห่งกองพลที่ 7 ของโจรสลัดอวกาศฮารุซาเมะ (พี่ชายของคางุระ) และทากาสึงิ ชินสุเกะ ผู้นำกองทหารอสุรา (คิเฮไต) และการแย่งชิงอำนาจนำเหนือกองเรือโจรสลัดอวกาศฮารุซาเมะระหว่างผู้บัญชาการอาโบกับคามุย 
15 (216) ว่ากันตามตรงแล้ว เราไม่มีความทรงจำใดๆ เกี่ยวกับการไปทัศนศึกษาที่โรงงานเลยสักนิด (工場見学とか正直一つたりとも記憶に残ってねェ)  11 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
วันนี้เด็กๆต่างมาดูงานของผู้ใหญ่ จนทำให้ คุณกิน,ฮิจิคาตะ,ซึคุโยะ ป่วนไปหม คราวนี้จะแก้แค้นอย่างไรหละ 
16 (217) เมื่อมีครั้งที่สอง ก็ย่อมมีครั้งที่สาม (二度あることは三度ある)  18 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
กินโทกิและฮาเซงาว่าทำงานพิเศษเป็นผู้ดูแลสระว่ายน้ำโอเอโดะในช่วงฤดูร้อน ทั้งสองต้องรับมือกับปัญหาของเหล่าพวกบ้าแห่งคาบุกิโจที่มารวมตัวกันเล่นน้ำที่สระว่ายน้ำแห่งนี้ และต้องเครียดหนักยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อพบว่าท่านโชกุนก็แอบมาเล่นน้ำที่นี่ด้วยเช่นกัน 
17 (218) เนื้อก้ามปูรสดีอาจทำให้สายสัมพันธ์ขาดสะบั้นได้ (カニのハサミは絆を断つハサミ)  25 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
กินโทกิ ชินปาจิ และคางุระ แย่งกันกินเนื้อปูชั้นดีรสชาติอร่อยเหาะที่ได้มาจากป้าแก่โอโทเซะ 
18 (219) คนเรานั้นต่อให้รู้ตัวเองดีก็มักไม่รู้จักคืนสิ่งของที่ตนเองยืมไปหรอก (人はしらないうちに借りパクという罪を犯している)  1 สิงหาคม พ.ศ. 2554
 
19 (220) เมื่ออยู่ในโรงอาบน้ำสาธารณะ ร่างกายและจิตใจของคนเราล้วนแต่เปล่าเปลือยกันทั้งนั้นแหละ (銭湯では身も心も丸裸)  8 สิงหาคม พ.ศ. 2554
กินโทกิกับชินปาจิมาอาบน้ำที่โรงอาบน้ำสาธารณะ และได้เจอกับพวกชินเซ็นงุมิซึ่งไม่ค่อยชอบหน้ากันสักเท่าไรนัก ขณะที่กำลังทะเลาะอย่างที่เคยเป็นมา พวกเขาทั้งหมดต้องเผชิญกับปัญหาใหญ่เมื่อเฮโดโร่ เพื่อนบ้านสุดสยองของร้านรับจ้างสารพัด พาครอบครัวของตนเองมาอาบน้ำด้วยกันที่โรงอาบน้ำแห่งเดียวกันนี้ 
20 (221) อายุขัยไร้กำหนด (寿限無)  15 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ท่านโชกุนออกคำสั่งให้ตระกูลยางิวดูแลลิงน้อยนิสัยเสียตัวหนึ่งให้เป็นลิงที่สุภาพเรียบร้อย คิวเบเป็นคนรับหน้าที่ดังกล่าวและได้ตั้งชื่ออันยาวเหยียดให้แก่ลิงตัวนั้น ก่อนที่ท่านโชกุนจะเรียกลิงตัวนั้นคืนไปเพื่อมอบให้เป็นของขวัญแก่หลานชายคนหนึ่งของตน 
21 (222) ชื่อคือสิ่งที่บ่งบอกถึงตัวตน (名は体を表す)  22 สิงหาคม พ.ศ. 2554
ลิงน้อยที่คิวเบเคยดูแลได้หนีจากหลานของท่านโชกุนเพราะทนคิดถึงคิวเบไม่ไหว โทโจ อายุมุ ผู้เป็นข้ารับใช้ของตระกูลยางิวจุงขอให้ร้านรับจ้างสารพัดช่วยตามหาลิงน้อยด้วยอีกแรง 
22 (223) (おっさんの家庭事情はハード ハートはソフト)  29 สิงหาคม พ.ศ. 2554
คาซึระปลอมตัวเป็นแม่บ้านประจำบ้านของมัตสึไดระ คาตาคุริโกะ เจ้ากรมตำรวจของเอโดะ และได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับปัญหาความไม่เข้าใจกันระหว่างพ่อกับลูกสาวในบ้านมัตสึไดระ 
23 (224) Red and Blue Ecstasy (青と赤のエクスタシー)  5 กันยายน พ.ศ. 2554
กินโทกิเอาเครื่องเล่นวิดีโอรุ่นเก่าไปแลกกับเครื่องเล่นดีวีดีแบบบลูเรย์ ซึ่งมีแผ่นบลูเรย์ผีสิงติดมาด้วย 
24 (225) ถึงพวกตัวละครในเรื่อง "Prison Break" ฤดูกาลที่ 2 จะพากันแหกคุกได้แล้วก็เถอะ แต่ชื่อเรื่องที่ว่ามาก็ยังคงใช้ได้อยู่เพราะคนดูยังรู้ว่านี่คือเรื่องราวในสังคมคนคุกอยู่ดี (プ○ズンブ×イクシーズン2って確かにもうプリ××ブレ○クしてるけどあれはこの腐った社会がプリズンってことだからプ○ズンブ×イクでいいんだよ)  12 กันยายน พ.ศ. 2554
กินโทกิถูกผู้คุมคุกในเมืองเอโดะยัดข้อหาโดยที่ไม่ได้ทำอะไรผิด จนต้องไปติดคุกอยู่ระยะหนึ่ง แต่เมื่ออยู่ในคุกแล้ว ปรากฏว่ากินโทกิได้กลายเป็นขาใหญ่ในหมู่พวกนักโทษไปเสียได้ 
25 (226) ไม่ว่าใครก็ชอบใส่ชุดนอนกันทั้งนั้นแหละ (人は皆パジャマっ子)  19 กันยายน พ.ศ. 2554
 
26 (227) (コラボにはエイリ○ンVSプ×デターがあるのも覚えておけ)  26 กันยายน พ.ศ. 2554
ตอนพิเศษ "SKET DANCE X GINTAMA" : สามตัวละครเอกจากการ์ตูนชุด "สเก็ต ดานซ์" ข้ามฝั่งมาพบกับชาวร้านรับจ้างสารพัดทั้งสาม เพื่อชิงความเป็นอันดับหนึ่งแห่งความเป็นร้านรับจ้างสารพัด 
27 (228) ความรักนั้นไม่มีบวกหรือลบ (愛にプラスもマイナスもなし)  3 ตุลาคม พ.ศ. 2554
โอทาเอะพบว่าชินปาจิติดเกมจีบสาวอย่างหนักจนหลงรักหญิงสาวในเกม ทำให้กินโทกิต้องเล่นเกมจีบสาวเกมเดียวกับชินปาจิ (ตามคำแนะนำของคอนโด้) เพื่อหาทางทำให้ชินปาจิกลับมาเป็นปกติให้ได้ 
28 (229) ทำอะไรก็ต้องทำด้วยใจรัก (渡る世間は愛ばかり)  10 ตุลาคม พ.ศ. 2554
กินโทกิเข้าร่วมการแข่งกันเกมจีบสาวในที่เดียวกันกับชินปาจิ เพื่อทำลายภาพมายาของหญิงสาวในเกมที่ทำให้ชินปาจิติดเกมอย่างโงหัวไม่ขึ้น 
29 (230) เวลาคิดถึงหัวเรื่องของเมล์แล้วมีเมล์โผล่มาทันทีมันน่ารำคาญเป็นบ้า (ここのタイトルもメールのタイトルみたいなトコも考えるのメンド臭)  17 ตุลาคม พ.ศ. 2554
สามหน่อแห่งร้านรับจ้างสารพัดได้เครื่องโทรศัพท์มือถือมาใช้โดยบังเอิญ คางุระได้เพื่อนประหลาดจากเมล์ทางโทรศัพท์ในขณะเดียวกับที่กินโทกิและชินปาจิได้รับเมล์ประหลาด ซึ่งมีข้อความทวงคืนโทรศัพท์มือถือ... 
30 (231) เวลาไปงานศพเนี่ย คนในงานมักแจ่มใสผิดคาดจนน่าตกใจ (葬式って初めていくと意外とみんな明るくてビックリする)  24 ตุลาคม พ.ศ. 2554
ร้านรับจ้างสารพัดและชินเซ็นงุมิไปร่วมงานศพของคุณลุงเจ้าของร้านอาหารชุด ระหว่างงานศพนั้นกินโทกิและฮิจิคาตะต้องพบกับความสยองขวัญ เมื่อเห็นวิญญาณของเจ้าของร้านลุกขึ้นมาจากโลงเพื่อดูงานศพของตัวเอง 
31 (232) คนที่ถูกลืมมักโผล่หน้าเมื่อเราลืมเขาไปเสียสนิทเรียบร้อยแล้ว (忘れっぽい奴は忘れた頃にやってくる)  31 ตุลาคม พ.ศ. 2554
คาซึระขอร้องให้ร้านรับจ้างสารพัดสืบเรื่องการหายไปของเอลิซาเบธ แต่ผลของการสืบเรื่องราวทำให้ทั้งหมดได้พบกับหญิงสาวปริศนาในชุดเอลิซาเบธ และความจริงบางอย่างเกี่ยวกับเอลิซาเบธที่คาดไม่ถึง 
32 (233) Space Burr Homestay (宇宙ブルルン滞在記)  7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
ซากาโมโต้ ทัตซึมะและมุตซึปรากฏตัวต่อหน้าคาซึระและร้านรับจ้างสารพัด เพื่อให้ทั้งหมดร่วมกันหาทางบุกเขาไปในฐานทัพของเผ่าเร็งโฮเพื่อยับยั้งแผนการยึดครองโลกของคนเหล่านี้ 
33 (234) (千両箱とガラクタの箱)  14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554
 
34 (235)  
 
35 (236)  
 
36 (237)  
 
37 (238)  
 
38 (239) ถึงจะเป็นงานเฮฮาส่งท้ายปี แต่ก็ไม่ควรเฮมากเดี๋ยวจะฮาไม่ออก  
กินโทกิเมามายหมดสติในช่วงฉลองปีใหม่ และต้องช็อคเมื่อรู้ว่าเขาได้บรรดาสาวๆในกินทามะและป้าแก่โอโทเซะเป็นภรรยา (รวมทั้งฮาเซงาว่า) เขาจึงต้องรับผิดชอบดูแลทุกคนโดยต้องหาทางสับรางไม่ให้แต่ละคนรู้ซึ่งกันและกันว่าคนอื่นที่เหลือก็เป็นภรรยาของเขาเช่นกัน 
39 (240) คนเราบางครั้งก็ต้องลืมเรื่องบางเรื่องเพื่อจะได้ก้าวต่อไป  
เหล่าภรรยาของกินโทกิได้นัดไปดูหนังในวันเดียวกันสถานที่เดียวกันแล้วทีนี้กินโทกิจะทำเช่นไร... 
40 (241)  
ร้านรับจ้างสารพัดช่วยงานร้านทามางาฮาระโฮสท์คลับในต้อนรับแขกคนสำคัญ และได้ให้ฮาเซงาว่า โอทาเอะ คอนโด้ ฮิจิคาตะและโชโตะมาช่วยอีกแรง 
41 (242) สาวๆมักชอบเมจิต้า ส่วนหนุ่มๆมักชอบพิคโกโร่  
 
42 (243)  
 
43 (244)  
 
44 (245)  
 
45 (246)  
 
46 (247)  
 
47 (248)  
 
48 (249)  
 
49 (250) ผู้ใหญ่บางคนมักชอบเล่นมุขตอนให้เงินแต๊ะเอียปีใหม่  
 
50 (251) หากเผลอหลับในโต๊ะอุ่นขา ระวังผิวตะไหม้ได้นะครับ  
 
51 (252) ขอโทษด้วยนะครับ/คะ  
 


เพลงเปิดและเพลงปิดรายการ[แก้]

สำหรับเพลงเปิดรายการและเพลงปิดรายการประกอบด้วยรายชื่อเพลงดังต่อไปนี้

เพลงเปิดรายการ
 1. โทเง็นเคียว เอเลี่ยน (ญี่ปุ่น: 桃源郷エイリアン Tōgenkyō Eirian, Tōgenkyō Alien; "สวนสวรรค์ของเอเลี่ยน" ?) โดย serial TV drama (ตอนที่ 202-227)
 2. ไดเล็มมา (ญี่ปุ่น: ジレンマ Jirenma, Dilemma; "ช่วงวิกฤต" ?) โดย ecosystem (ตั้งแต่ตอนที่ 228 เป็นต้นไป)
เพลงปิดรายการ
 1. ซามูไรฮาร์ท (ซัมไลค์อิทฮ็อต!!) (ญี่ปุ่น: サムライハート (Some Like It Hot!!) Samurai Hāto (Some Like It Hot!!), "Samurai Heart (Some Like It Hot!!)" ?) โดย SPYAIR (ตอนที่ 202 - 214)
 2. บาลานซ์ดออล์ (อังกฤษ: Balance Doll) โดย Prague (ตอนที่ 215-227)
 3. อะนะงุระ (ญี่ปุ่น: アナグラ Anagura, , lit. "Cellular" ?) โดย Kuroneko Chelsea (ตั้งแต่ตอนที่ 228 เป็นต้นไป) [2]

อ้างอิง[แก้]

 • อ้างอิงทั่วไป
 • "203-214" (ใน Japanese). TV Tokyo. สืบค้นเมื่อ April 26, 2011. 
 • "215-" (ใน Japanese). TV Tokyo. สืบค้นเมื่อ July 13, 2011. 
 • "Trailer" (ใน Japanese). TV Tokyo. สืบค้นเมื่อ May 3, 2011. 
 • อ้างอิงเฉพาะ
 1. "News: Crunchyroll to Simulcast Gintama TV Anime's Return". Anime News Network. March 28, 2011. สืบค้นเมื่อ March 28, 2011. 
 2. "スタッフ" (ใน Japanese). TV Tokyo. สืบค้นเมื่อ April 5, 2011.