รายชื่อของธาตุตามหมายเลข

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เลขอะตอม สัญลักษณ์ ชื่อธาตุ ชื่อธาตุภาษาอังกฤษ ชื่อธาตุภาษาละติน หมายเหตุ
1 H ไฮโดรเจน Hydrogen Hydrogenium
  D (²H) ดิวเทอเรียม Deuterium   เป็นไอโซโทปของไฮโดรเจน
  T (³H) ไตรเทียม Tritium   เป็นไอโซโทปของไฮโดรเจน
2 He ฮีเลียม Helium    
3 Li ลิเทียม Lithium
4 Be เบริลเลียม Beryllium
5 B โบรอน Boron
6 C คาร์บอน Carbon
7 N ไนโตรเจน Nitrogen
8 O ออกซิเจน Oxygen
9 F ฟลูออรีน Fluorine
10 Ne นีออน Neon
11 Na โซเดียม Sodium Natrium
12 Mg แมกนีเซียม Magnesium
13 Al อะลูมิเนียม Aluminium หรือ Aluminum
14 Si ซิลิคอน Silicon
15 P ฟอสฟอรัส Phosphorus
16 S กำมะถัน หรือ ซัลเฟอร์ Sulfur หรือ Sulphur
17 Cl คลอรีน Chlorine
18 Ar อาร์กอน Argon
19 K โพแทสเซียม Potassium Kalium
20 Ca แคลเซียม Calcium
21 Sc สแกนเดียม Scandium
22 Ti ไทเทเนียม Titanium
23 V วาเนเดียม Vanadium
24 Cr โครเมียม Chromium
25 Mn แมงกานีส Manganese
26 Fe เหล็ก Iron Ferrum
27 Co โคบอลต์ Cobalt
28 Ni นิกเกิล Nickel
29 Cu ทองแดง Copper Cuprum
30 Zn สังกะสี Zinc
31 Ga แกลเลียม Gallium
32 Ge เจอร์เมเนียม Germanium
33 As สารหนู Arsenic
34 Se ซีลีเนียม Selenium
35 Br โบรมีน Bromine
36 Kr คริปทอน Krypton
37 Rb รูบิเดียม Rubidium
38 Sr สตรอนเชียม Strontium
39 Y อิตเตรียม Yttrium
40 Zr เซอร์โคเนียม Zirconium
41 Nb ไนโอเบียม Niobium
42 Mo โมลิบดีนัม Molybdenum
43 Tc เทคนิเซียม Technetium
44 Ru รูทีเนียม Ruthenium
45 Rh โรเดียม Rhodium
46 Pd แพลเลเดียม Palladium
47 Ag เงิน Silver Argentum
48 Cd แคดเมียม Cadmium
49 In อินเดียม Indium
50 Sn ดีบุก Tin Stannum
51 Sb พลวง Antimony Stibium
52 Te เทลลูเรียม Tellurium
53 I ไอโอดีน Iodine
54 Xe ซีนอน Xenon
55 Cs ซีเซียม Caesium
56 Ba แบเรียม Barium
57 La แลนทานัม Lanthanum
58 Ce ซีเรียม Cerium
59 Pr เพรซีโอดิเมียม Praseodymium
60 Nd นีโอดิเมียม Neodymium
61 Pm โพรมีเทียม Promethium
62 Sm ซามาเรียม Samarium
63 Eu ยูโรเปียม Europium
64 Gd กาโดลินเนียม Gadolinium
65 Tb เทอร์เบียม Terbium
66 Dy ดิสโพรเซียม Dysprosium
67 Ho โฮล์มเมียม Holmium
68 Er เออร์เบียม Erbium
69 Tm ทูเลียม Thulium
70 Yb อิตเตอร์เบียม Ytterbium
71 Lu ลูทีเชียม Lutetium
72 Hf ฮาฟเนียม Hafnium
73 Ta แทนทาลัม Tantalum
74 W ทังสเตน Tungsten Wolfram
75 Re รีเนียม Rhenium
76 Os ออสเมียม Osmium
77 Ir อิริเดียม Iridium
78 Pt ทองคำขาวหรือแพลตินัม Platinum
79 Au ทอง Gold Aurum
80 Hg ปรอท Mercury Hydragerum
81 Tl ทาลเลียม Thallium
82 Pb ตะกั่ว Lead Plumbum
83 Bi บิสมัท Bismuth
84 Po โปโลเนียม Polonium
85 At แอสทาทีน Astatine
86 Rn เรดอน Radon
87 Fr แฟรนเซียม Francium
88 Ra เรเดียม Radium
89 Ac แอคทิเนียม Actinium
90 Th ธอเรียม Thorium
91 Pa โพรแทคทิเนียม Protactinium
92 U ยูเรเนียม Uranium
93 Np เนปจูเนียม Neptunium
94 Pu พลูโตเนียม Plutonium
95 Am อเมริเซียม Americium
96 Cm คูเรียม Curium
97 Bk เบอร์คีเลียม Berkelium
98 Cf แคลิฟอร์เนียม Californium
99 Es ไอน์สไตเนียม Einsteinium
100 Fm เฟอร์เมียม Fermium
101 Md เมนเดลเลเวียม Mendelevium
102 No โนเบลเลียม Nobelium
103 Lr ลอว์เรนเซียม Lawrencium
104 Rf รูเทอร์ฟอร์เดียม Rutherfordium
105 Db ดุบเนียม Dubnium
106 Sg ซีบอร์เกียม Seaborgium
107 Bh โบห์เรียม Bohrium
108 Hs ฮัสเซียม Hassium
109 Mt ไมต์เนเรียม Meitnerium
110 Ds ดาร์มสตัดเทียม Darmstadtium
111 Rg เรินต์เกเนียม Roentgenium
112 Uub อุนอุนเบียม Ununbium
113 Uut อุนอุนเตรียม Ununtrium
114 Uuq อุนอุนควอเดียม Ununquadium
115 Uup อุนอุนเพนเทียม Ununpentium
116 Uuh อุนอุนเฮ็กเซียม Ununhexium
117 Uus อุนอุนเซปเทียม Ununseptium
118 Uuo อุนอุนออคเทียม Ununoctium
... ... ... ...