ยูยะ อุจิดะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยูยะ อุจิดะ
ชื่อเกิด ฮิเดคาซุ อุจิดะ
(ญี่ปุ่น: 内田 秀和 Uchida Hidekazu ?)
เกิด 3 ธันวาคม พ.ศ. 2508 (49 ปี)
ไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น
คู่สมรส สมรส มีบุตร 1 คน
อาชีพ นักพากย์นักแสดง
ค่าย คณะละครไฮยูซะ

ยูยะ อุจิดะ (ญี่ปุ่น: 内田夕夜 Uchida Yūya ?) เป็นนักพากย์และนักแสดงชายชาวญี่ปุ่นเกิดเมื่อวันที่ 3 ธันวาคมพ.ศ. 2508ในเมืองมิซาโตะ จังหวัดไซตามะ สังกัดคณะละครไฮยูซะแรกเริ่มนั้นเริ่มงานจากการเป็นนักแสดงละครเวทีของคณะละครไฮยูซะ จากนั้นจึงมีผลงานพากย์ภาพยนตร์และละครต่างประเทศ ก่อนเข้าสู่วงการพากย์การ์ตูนอะนิเมะและเกม

ประวัติ[แก้]

จบการศึกษาจากวิทยาลัยการดนตรีและการละครโทโฮกาคุเอ็น (Toho Gakuen College of Drama and Music)สาขาการแสดง ในสมัยมัธยมศึกษาตอนต้นได้เข้าชมรมการแสดง และเป็นครั้งแรกที่ได้แสดงละคร ในสมัยมัธยมศึกษาตอนปลายก็ได้ทำทั้งการแสดงละครและการถ่ายทำภาพยนตร์ 8 ม.ม. ใฝ่ฝันว่าอยากจะทำงานด้านออกแบบตกแต่งเวทีละคร และไม่เคยคิดว่าตนเองจะได้มาทำงานเบื้องหน้าเลย[1] แม้ว่าชื่อจริงจะชื่อฮิเดคาซุ แต่ในสมัยเป็นนักเรียนในวิทยาลัยถูกตั้งชื่อเล่นว่า "ยูยะ" ซึ่งมีที่มาจากศิลปินญี่ปุ่นอีกท่านที่ชื่อ ยูยะ อุจิดะ (内田裕也) หลังจากนั้นจึงใช้ชื่อนี้ในการเข้าวงการในเวลาต่อมา เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนกับนักแสดงหญิงอันนะ นาคางาวะ และนักพากย์หญิงมิสะ วาตานาเบะ ผลงานพากย์เรื่องแรกคือละครฝรั่งเรื่อง Touching Evil (UK) รับบทพากย์เสียงของนายตำรวจหนุ่ม มาร์ค ริเวอรส์ [1] ในเวลาว่างจากงานชอบใช้เวลาไปกับการขับรถเล่น อ่านหนังสือและดื่มชา นอกจากนี้เนื่อจากต้องออกเดินทางเพื่อเปิดการแสดงไปทั่วประเทศ จึงเคยไปมาแล้วทั่วญี่ปุ่น เหลือเพียงแต่เกาะโอกินาว่าเท่านั้นที่ยังไม่เคยไป หากปีไหนมีงานมาก ก็อาจต้องขึ้นแสดงถึง 100 ครั้ง เป็นคนชอบทานของหวานทั้งของหวานญี่ปุ่นและของหวานของตะวันตก เวลาออกเดินสายก็มักจะหาขนมชื่อดังประจำเมืองอยู่เสมอ ของหวานที่ตอนนี้ติดใจอยู่ คือ คุริคินตง ของร้าน สุยะ ในจังหวัดกิฟุ เมืองนาคาทสึงาวะ[1] เคยประกาศในบล็อกส่วนตัวว่าชอบนักเขียนบทละครชาวอังกฤษชื่อ Alan Ayckbourn และเคยได้พบกับนักเขียนท่านนี้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเคยแสดงในเรื่อง Women in Mind และยังเคยมีโอกาสได้ชมการแสดงละครเรื่อง Communicating Doorsในรอบปฐมทัศน์ที่ประเทศอังกฤษโดยเจ้าตัวบอกว่าประทับใจจนน้ำตาไหลในฉากสุดท้ายเลยทีเดียว[2]

เคยถูกถามคำถามจิตวิทยาถึงเรื่องผู้หญิงแบบที่ชอบ โดยให้เลือกลักษณะของผู้หญิงที่ชอบมา 3 แบบ และได้คำตอบว่า คนที่ยิ้มสวย คนที่มีท่วงท่าเคลื่อนไหวงดงาม และคนที่เอาใจใส่ผู้อื่น และเมื่อถูกถามต่อไปว่าหากหากมีผู้หญิงแบบนั้นปรากฏตัวออกมา 2 คนและจะต้องเลือกคนใดคนหนึ่ง จะใช้เกณฑ์ใดอีกในการเลือก และคำตอบของเขาคือ "ผู้หญิงที่กอดแล้วรู้สึกดี" ซึ่งคำตอบของคำถามจิตวิทยานี้คือ เงื่อนไขสุดท้ายที่ใช้เลือกแท้จริงแล้วคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการใช้เลือกเพศตรงข้าม และยังให้สัมภาษณ์ว่าเวลามีความรักแล้วจะไม่ใช่พวกที่ชอบโทรศัพท์หาหรือส่งเมล์ แต่จะใช้การส่งจดหมายบ้างเป็นบางครั้ง และเมื่อครั้งที่ไปแสดงยังเมืองโอโนะมิจิในฮิโรชิม่า ก็เคยตามหาไปรษณียบัตรภาพเพื่อส่งให้ โดยให้เหตุผลว่าเมล์ไม่สามารถสื่อถึงความสวยงามของทิวทัศน์ได้เพียงพอ และบอกว่าแม้ว่าตนเองจะไม่ใช่คนที่ละเอียดอ่อน แต่ในฐานะผู้ชายก็จะคอยปกป้อง[1]

ในวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2551 ได้ประกาศการแต่งงานในบล็อกส่วนตัวและในวันที่ 27 สิงหาคม ปีเดียวกันได้ประกาศถึงการเกิดของลูกชาย และเรียกบุตรชายตนเองว่า "แสงจันทร์" (ญี่ปุ่น: 月光 Gekkō ?) ซึ่งน่าจะเป็นนามแฝง แต่ไม่มีการระบุถึงผู้เป็นภรรยาเลย

ผลงาน[แก้]

ผลงานพากย์[แก้]

ภาพยนตร์ต่างชาติ[แก้]

  • The Sting (1973) พากย์เสียงของ จอห์นนี่ ฮุกเกอร์ (โรเบิร์ต เรดฟอร์ด) เฉพาะ DVD
  • Titanic (1997) พากย์เสียงของ แจ๊ค ดอว์สัน (ลีโอนาโด ดิคาปริโอ) เฉพาะของฟูจิทีวี
  • Eyes Wide Shut (1999) พากย์เสียงของ พนักงานโรงแรม
  • The Patriot (2000) พากย์เสียงของ กาเบรียล มาติน (ฮีธ เลดเจอร์) เฉพาะทางโทรทัศน์
  • Good Bye Lenin! (2002) พากย์เสียงของ อเล็กซ์ (เดเนี่ยล บรูห์ล)
  • Resident Evil (2002) พากย์เสียงของ แมท แอดดิสัน (เอริค เมบิอุส) เฉพาะทางโทรทัศน์
  • Terminator 3: Rise of the Machines (2003) พากย์เสียงของ สก๊อต เมสัน (Mark Famiglietti) เฉพาะ DVD และฉายในโรง
  • Freddy vs. Jason (2003) พากย์เสียงของ วิล โรลลิ่งส์ (เจสัน ริทเตอร์) เฉพาะ DVD
  • Too Beautiful To Lie เกาหลี: 그녀를 믿지 마세요 (2004) พากย์เสียงของ เจ ฮี จอล (คัน ดอง วาน)
  • The Note Book (2004) พากย์เสียงของ โนอา (ไรอัน กอสลิ่ง)
  • Close (2004) พากย์เสียงของ แดน (จู๊ด ลอว์)
  • Kinsey Let's Talk About Sex (2004) พากย์เสียงของ ไคลด์ มาร์ติน (ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด)
  • Ladies in Lavender (2004) พากย์เสียงของ แอนเดรีย (เดเนี่ยล บรูห์ล)
  • The Assassination of Richard Nixon (2004) พากย์เสียงของ ซามูเอล บิ๊ก (ฌอน เพนน์)
  • Daddy-Long-Legs เกาหลี: 키다리 아저씨 (2005) พากย์เสียงของ คิม จุน โฮ (ยอน จอง ฮุน)
  • Pride & Prejudice (2005) พากย์เสียงของ วิคแฮม (รูเพิร์ต เฟรนด์)
  • The Skeleton Key (2005) พากย์เสียงของ ลุค (ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด)
  • Aeon Flux (2005) พากย์เสียงของ โอเรน กู๊ดไชลด์ (จอห์น ลี มิลเลอร์)
  • Breakfast on Pluto (2005) พากย์เสียงของ แพทริค (ซิลเลียน เมอร์ฟี) เฉพาะ DVD
  • The Promise (2005) พากย์เสียงของ วูฮวน (เซียะถิงฟง) เฉพาะ DVD
  • Mrs. Henderson Presents (2005) พากย์เสียงของ เบอตี้ (วิล ยัง)
  • Match Point (2005) พากย์เสียงของ คริส (โจนาธาน รีส เมเยอร์ส)
  • Un long dimanche de fiançailles (2005) พากย์เสียงของ มาเน็ก (กัสปาร์ อุลลิแอล)
  • The Wind That Shakes the Barley (2006) พากย์เสียงของ เดเมี่ยน โอ โดโนแวน (ซิลเลียน เมอร์ฟี)
  • Yasu เกาหลี: 야수 (2006) พากย์เสียงของ โอ จิ นุ (ยู จิ เท)
  • The Departed (2006) พากย์เสียงของ บิลลี่ คอสติกัน (ลีโอนาโด ดิคาปริโอ)
  • Rush Hour 3 (2007) พากย์เสียงของ เคนจิ (ซานาดะ ฮิโรยูกิ)

ละครโทรทัศน์ต่างชาติ[แก้]

  • Without a Trace 3 พากย์เสียงของ แลนซ์ (ตอนที่ 17)
  • The Sad Love Story เกาหลี: 슬픈연가 พากย์เสียงของ อี กุน วู (ซองซึงฮอน)
  • Sabrina, the Teenage Witch พากย์เสียงของ จอร์จ
  • The Hospital พากย์เสียงของ ซูอี้หัว (เจอร์รี เหยียน)
  • Supernatural พากย์เสียงของ แซม วินเชสเตอร์ (จาเรด พาดาเล็กกี) ตั้งแต่ซีซั่น 3
  • Touching Evil (UK) พากย์เสียงของ มาร์ค ริเวอรส์ (Shaun Dingwal)
  • Damages พากย์เสียงของ เกรกอรี่ มารีน่า (ปีเตอร์ ฟาซิเนลลี)
  • Band of Brothers พากย์เสียงของ นายพัน โรเบิร์ต ซิงค์ (Dale Dye)
  • GSG 9 - Ihr Einsatz ist ihr Leben พากย์เสียงของ คอนนี่ ฟอน เบรนดอร์ป (Andreas Pietschmann)

อะนิเมะ(โทรทัศน์)[แก้]

ตัวหนาหมายถึงพากย์เป็นตัวละครเด่น

  • อายชีลด์ 21 รับบทเป็น คิด (มุชะโนะโคจิ ชิเอ็น)
  • ไคบุทสึโจะโอ (ญี่ปุ่น: 怪物王女 Kaibutsu Jo'ou ?) รับบทเป็น เอมีล
  • Ghost in the Shell: S.A.C. Solid State Society รับบทเป็น โคชิคิ ทาเทะอาคิ
  • เซ็ทไตคะเรนชิลเดรน (ญี่ปุ่น: 絶対可憐チルドレン Zettai Karen Children ?) รับบทเป็น อุจิดะ
  • โซลอีทเตอร์ รับบทเป็น ดอกเตอร์ แฟรงเกน สไตน์
  • นิจูเมนโซโนะมุสุเมะ (ญี่ปุ่น: 二十面相の娘 Nijū Mensō no Musume ?) รับบทเป็น จอมโจรยี่สิบหน้า
  • บลูดราก้อน เทนไคโนะชิจิริว (ญี่ปุ่น: BLUE DRAGON 天界の七竜 Blue Dragon Tenkai no Shichiryū ?) รับบทเป็น ฮิลเดกัลด์ (ชาย)
  • มุเก็นโนะจูนิน (ญี่ปุ่น: 無限の住人 Mugen no Jūnin ?) รับบทเป็น ชินริจิ

อะนิเมะ(ภาพยนตร์)[แก้]

  • เกคิโจบัง โคจูโอจะ มุชิคิง เกรทเตสแชมเปียน เอะโนะมิจิ (ญี่ปุ่น: 劇場版 甲虫王者ムシキング グレイテストチャンピオンへの道 Gekijōban Kōchū Ōja Mushi Kingu Gureitesuto Chanpion e no Michi ?) รับบทเป็น ศาตราจารย์เนบ

เกม[แก้]

ละครวิทยุ[แก้]

  • โอชีมารุ เธียเตอร์ เซอร์บีรุส โคเทตสึโนะเรียวเคน (ญี่ปุ่น: 押井守シアター ケルベロス鋼鉄の猟犬 Oshīmaru Shiatā Keruberosu Kōtetsu no Ryōken ?) รับบทเป็น สิบโทเบนจามิน เราท์

ภาพยนตร์ญี่ปุ่น[แก้]

  • ชิน อนนะทาจิกุยชิเรทสึเดน (ญี่ปุ่น: 真・女立喰師列伝 Shin Onna Tachiguishi Retsuden ?) พากย์เสียงของ เจ้าของร้าน คามิยามะ เคนจิ

ละครเวที[แก้]


อื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเกมและอะนิเมะ[แก้]

CD[แก้]

DVD[แก้]

Event[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 , B'sLog ฉบับเดือนพฤษภาคม ปี 2007, สำนักพิมพ์ Enterbrain, 2550, หน้า 151-153
  2. , บล็อกส่วนตัว วันที่ 26 เดือนพฤษภาคม ปี พ.ศ. 2552(ญี่ปุ่น)
  • Uchida Yuuya, เวบเพจหน้าแนะนำยูยะ อุจิดะของเว็บไซต์คณะละครไฮยูซะ, เรียกข้อมูลเมื่อ 1 ต.ค. 2551 (ญี่ปุ่น)
  • Uchida Yuuya,Uchida Yuuya Profile Yahoo Japan , เรียกข้อมูลเมื่อ 1 ต.ค. 2551 (ญี่ปุ่น)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • Uchida Yuuya,บล็อกส่วนตัว (ญี่ปุ่น)
  • Haiyuza Theatre Company,เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของคณะละครไฮยูซะ (ญี่ปุ่น)