ยูทู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับเครื่องบินตรวจการทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ดูที่ ล็อกฮีด ยู-2
ยูทู
2005-11-21 U2 @ MSG by ZG.JPG
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดที่ ดับลิน,ไอร์แลนด์
แนวเพลง ร็อก,โพสต์-พังค์,อัลเทอร์เนทีฟร็อก
ปี 1976 — ปัจจุบัน
ค่าย Interscope (1997-ปัจจุบัน)
Island (1979-1997)
เว็บไซต์ http://www.u2.com/
สมาชิก
โบโน่ (ร้องนำ,ริทึ่มกีตาร์)
ดิเอ็ดจ์ (ลีดกีตาร์,คีย์บอร์ด,ร้องประสาน)
อดัม เคลย์ตัน (เบสกีตาร์)
แลร์รี มูลเลน จูเนียร์ (กลอง,เพอร์คัชชัน)

ยูทู (U2) เป็นวงร็อกจากดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ประกอบด้วยสมาชิกคือ โบโน่ (ร้องนำ,ริทึ่มกีตาร์), ดิเอ็ดจ์ (ลีดกีตาร์,คีย์บอร์ด,ร้องประสาน), อดัม เคลย์ตัน (เบสกีตาร์), และ แลร์รี มูลเลน จูเนียร์ (กลอง,เพอร์คัชชัน) ยูทูเป็นวงที่ได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่กลางยุคทศวรรษที่ 80 มียอดขายอัลบั้มได้มากกว่า 170 ล้านอัลบั้มทั่วโลก และได้รับรางวัลแกรมมี่ 22 รางวัล มากกว่าวงร็อกใด ๆ

ยูทูเริ่มก่อตั้งวงในปี 1976 ตั้งแต่สมาชิกในวงยังเป็นวัยรุ่น ช่วงกลางยุคทศวรรษที่ 80 พวกเขาประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติกับอัลบั้มในปี 1987 ชุด The Joshua Tree และอัลบั้มในปี 1991 ชุด Achtung Baby ในต้นศตวรรษที่ 21 ยูทู พวกเขาประสบความสำเร็จกับยอดขายอัลบั้มและได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากนักวิจารณ์ พวกเขายังช่วยเหลืองานสังคม อย่างเช่น ช่วยเหลือในงาน Amnesty International, Make Poverty History, การรณรงค์ ONE Campaign, Live Aid, Live 8, โบโน่ได้มีส่วนช่วยเหลือใน DATA ซึ่งย่อมาจาก Debt AIDS-Trade-Africa , และการหารายได้ช่วยเหลือทางด้านดนตรี เป็นต้น

ผลงาน[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

  • Boy (1980)
  • October (1981)
  • War (1983)
  • The Unforgettable Fire (1984)
  • The Joshua Tree (1987)
  • Rattle and Hum (1988)
  • Achtung Baby (1991)
  • Zooropa (1993)
  • Pop (1997)
  • All That You Can't Leave Behind (2000)
  • How to Dismantle an Atomic Bomb (2004)
  • No Line On The Horizon (2009)
  • Song of innocence (2014)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]